Affiliate Link คืออะไร? สร้างรายได้ได้ยังไง ใครอยากเป็นเสือนอนกินต้องรู้จัก!

เนื้อหาบทความนี้

เดี๋ยวนี้ใคร ๆ ก็มีรายได้หลายทางกันแล้ว! สำหรับใครที่มองหารายได้เสริมทำควบคู่กับงานประจำ หรือน้อง ๆ นักเรียนนักศึกษาที่อยากหารายได้ออนไลน์ด้วยตัวเอง ไม่ต้องเหนื่อยทำงานแบบ Active Income เพราะบทความนี้เราจะพามาทำความรู้จักกับการทำ Affiliate Marketing ที่ทำครั้งเดียวแต่รับรายได้เรื่อย ๆ ทุกครั้งที่มีคนกดสั่งซื้อสินค้า รูปแบบการสร้างรายได้จะเป็นยังไง ดีไหม แล้วต้องทำอะไรบ้าง มาดูไปพร้อมกันเลย!

Affiliate marketing คืออะไร?

affiliate แปลว่า การตลาดในรูปแบบของพันธมิตร หรือการตลาดแบบปากต่อปาก ถือเป็นการตลาดที่ทรงอิทธิพลมากที่สุดในตอนนี้

ระบบ affiliate คือ กลยุทธ์ทางการตลาดที่ร้านค้าจ่ายค่าตอบแทนให้กับผู้แชร์ที่สามารถสร้างยอดขายได้จากตัวเขาเอง โดย Affiliate Marketing เป็นกลยุทธ์การตลาดออนไลน์ที่ประหยัดต้นทุนสำหรับร้านค้าในการเข้าถึงลูกค้าใหม่และกระตุ้นยอดขายได้มาก เนื่องจากผู้แชร์จะได้รับค่าคอมมิชชันก็ต่อเมื่อพวกเขาทำการขายหรือสร้างโอกาสในการขายเท่านั้น ต่างจากการตลาดแบบอื่น ๆ ที่ต้องเสียค่าการตลาดล่วงหน้าโดยไม่รู้เลยว่าผลลัพธ์ที่ได้จะคุ้มค่ากับรายจ่ายนั้นหรือไม่

ลิงก์ affiliate คืออะไร?

Aff link คือ ลิงก์ประเภทพิเศษที่ช่วยให้ ผู้แชร์ ได้รับค่าคอมมิชชันเมื่อมีคนคลิกที่ลิงก์และทำการซื้อสินค้าจากลิงก์นั้น โดยทั่วไปแล้วลิงก์จะมีตัวระบุเฉพาะที่ติดตามการอ้างอิงกลับไปยังร้านค้าและผู้แชร์เสมอ

Affiliate Link สามารถใช้เพื่อโปรโมทสินค้าที่หลากหลาย ทั้งสินค้าที่จับต้องได้ Digital Product หรือและแม้แต่บริการต่าง ๆ เช่น การสมัครสมาชิกหรือการเป็นสมาชิก Affiliate Program บางโปรแกรมจ่ายค่าคอมมิชชันคงที่ให้กับผู้แชร์แต่ละคน ในขณะที่โปรแกรมอื่นจ่ายเป็นเปอร์เซ็นต์จากยอดขาย

ประโยชน์ของ affiliate link สำหรับธุรกิจและผู้สร้างรายได้

การใช้ affiliate link ในการขายสินค้าถือเป็นอีกหนึ่งกลยุทธ์ที่น่าสนใจและกำลังมาแรงแซงโค้งมากในโลกการตลาดออนไลน์ โดยมีข้อดีแบบวิน-วิน ดังนี้

ข้อดีสำหรับร้านค้า

1. ประหยัดค่าใช้จ่าย

การสร้าง Affiliate Link เป็นวิธีที่ประหยัดต้นทุนสำหรับร้านค้าในการเข้าถึงลูกค้าใหม่ในจำนวนมากได้แบบตรงกลุ่ม

2. ช่วยเพิ่มการเข้าถึง

โปรแกรม Affiliate ช่วยให้ร้านค้าสามารถเข้าถึงลูกค้าที่เป็นกลุ่มเป้าหมายได้อย่างรวดเร็ว ยิ่งไปกว่านั้นยังเป็นเหมือนการจับคู่ระหว่างสินค้าของร้านค้ากับลูกค้าได้ตรงกว่าการตลาดแบบอื่นด้วย

3. ติดตามได้ง่าย

Affiliate Program มักจะให้ลิงก์เฉพาะแก่ผู้แชร์ ที่ช่วยให้พวกเขาติดตามความสำเร็จของความพยายามของพวกเขาได้ ยิ่งไปกว่านั้นสิ่งนี้ยังง่ายสำหรับร้านค้าในการดูจำนวนยอดขายหรือโอกาสในการขายที่สร้างขึ้นผ่านลิงก์ดังกล่าวได้ด้วย 

4. สอดคล้องกับความสนใจของลูกค้า

ด้วยการเลือกสินค้าที่สอดคล้องกับความสนใจของผู้ชม ผู้แชร์สามารถสร้างความไว้วางใจและความน่าเชื่อถือให้กับผู้ชมได้ สิ่งนี้สามารถนำไปสู่การเพิ่มขึ้นของยอดขายได้

5. สร้างการรับรู้ถึงแบรนด์

การตลาดแบบ Affiliate สามารถช่วยให้ร้านค้าสร้างการรับรู้ถึงแบรนด์ได้ เนื่องจาก Affiliate กำลังโปรโมทสินค้าของร้านค้าต่อผู้ชม จึงเป็นการตลาดที่เหมาะมากสำหรับแบรนด์น้องใหม่ในตลาด

ข้อดีของ affiliate marketingสำหรับผู้แชร์

1. Passive Income

การแนบลิงก์แนะนำสินค้าเป็นการสร้างรายได้แบบ Passive คือ ลงมือทำครั้งเดียวแต่สามารถเก็บเกี่ยวรายได้อย่างต่อเนื่องแม้กระทั่งตอนคุณนอนหลับ! 

2. งานยืดหยุ่นสูง

ผู้แชร์มีความยืดหยุ่นในการเลือกสินค้าหรือบริการที่ต้องการโปรโมท ตลอดจนวิธีการและแพลตฟอร์มที่อยากโปรโมท นั่นทำให้ผู้แชร์สามารถครีเอทคอนเทนต์ให้สอดคล้องกับความสนใจและผู้ชมของตนเองได้

3. ติดตามและวัดผลได้ง่าย

Affiliate Program มักจะให้ลิงก์เฉพาะแก่ผู้แชร์ที่สามารถติดตามได้ว่ามียอดสั่งซื้อเท่าไรแล้ว ทำให้ทราบผลลัพธ์ของการทำคอนเทนต์ด้วยว่าคอนเทนต์แบบไหนที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจซื้อของลูกค้าบ้าง

วิธีการสร้าง affiliate link ของ PUNDAI

สำหรับร้านค้าที่ต้องการเปิดดีลและสร้าง Affiliate Link สามารถปรับแต่งได้ดังนี้เลย

 1. ใส่ชื่อดีลที่เราต้องการ 
 2. เลือกประเภทของสินค้า (มีให้เลือกเป็นสินค้าทั่วไป / สินค้าอิเล็กทรอนิกส์)
 3. ใส่ชื่อสินค้า
 4. ทำการใส่รายละเอียดต่าง ๆ เกี่ยวกับสินค้า เช่น รูปภาพสินค้า, รายละเอียด, วิดีโอ
 5. ตั้งสเปคสินค้าได้ เช่น ไซซ์, ชนิด หรือสามารถ Custom เองได้เลย
 6. ใส่รายละเอียดเกี่ยวกับการจัดส่ง
 7. ปรับแต่งเนื้อหาดีล 
 8. ตั้งเวลาการเปิด-ปิดดีลสินค้า
 9. ตั้งค่าตัวแทน โดยกำหนดค่าคอมมิชชันเป็นเปอร์เซ็นต์ โดยสามารถเลือกได้ว่าจะให้ตัวแทนบางคนหรือตัวแทนทั้งหมด
 10. เมื่อแก้ไขรายละเอียดแล้วให้กดเปิดดีล 
 11. แชร์ลิงก์ Affiliate ได้เลย

วิธีการแชร์ affiliate linkให้ยอดคอมมิชชันปัง

1. เลือก Affiliate Provider ที่น่าเชื่อถือ

สิ่งแรกที่ต้องใส่ใจ คือ ต้องเลือก Affiliate Provider ที่มีชื่อเสียง เนื่องจากจะช่วยให้มั่นใจได้ว่าคุณจะได้รับเงินจากแนะนำสินค้าหรือบริการแน่นอน ไม่ต้องมากังวลภายหลังว่าจะโอนเบี้ยวเงินหรือไม่?

2. เลือกสินค้าที่สอดคล้องกับความสนใจของผู้ติดตามของคุณ

การทำการตลาด Affiliate ที่ดีควรทำควบคู่ไปกับคอนเทนต์หลักของคุณ ซึ่งไม่ต่างอะไรกับการทำอาหาร คุณควรรู้ดีว่าผู้ติดตามของคุณสนใจเรื่องไหน เป็นใคร และชอบอะไร หากรู้ข้อมูลดังกล่าวจะช่วยให้เลือกสินค้าที่ตรงกับความต้องการได้ง่ายยิ่งขึ้น

3. ใช้กลยุทธ์การตลาดที่หลากหลาย

นอกจากการโปรโมทสินค้าหรือบริการผ่านเว็บไซต์หรือช่องทาง Social Media ของคุณเองแล้ว แนะนำให้ลองใช้การตลาดผ่านอีเมล การโฆษณาแบบชำระเงิน หรือการตลาดโดยใช้ Influencer เพื่อเข้าถึงผู้ชมใหม่และกระตุ้นยอดขายได้ดีมากขึ้น

4. ติดตามความคืบหน้าของคุณเสมอ

เครื่องมือวิเคราะห์หรือระบบติดตาม Affiliate Link ของคุณ จะช่วยติดตามความคืบหน้าของคุณได้ และดูว่ากลยุทธ์ทางการตลาดแบบใดมีประสิทธิภาพมากที่สุด สิ่งนี้จะช่วยให้คุณเพิ่มประสิทธิภาพในสร้างรายได้ได้ดีมากขึ้น

5. จริงใจกับผู้ติดตามของคุณ

สิ่งสำคัญ คือ ต้องโปร่งใสกับผู้ติดตามเสมอ อย่าห่วงแต่ว่าจะป้ายยาสินค้าให้กับพวกเขาเพียงอย่างเดียว คุณควรแนะนำสินค้าด้วยความจริงใจ เมื่อลูกค้าได้ซื้อสินค้าที่คุณแนะนำแล้วชอบ เขาจะได้เชื่อถือในตัวคุณ แต่กลับกัน หากคุณพูดโกหกกับเขา เมื่อซื้อสินค้าไปแล้วสินค้านั้นไม่ดีจริง ก็จะทำให้ความน่าเชื่อถือของคุณลดลงตามไปด้วย

6. ให้คุณค่าแก่ผู้ชมของคุณ

คอนเทนต์ที่ใช้ในการโปรโมทไม่ควรเป็นการ Hard Sale เพียงอย่างเดียว เพราะนอกจากจะน่าเบื่อแล้ว มันยังเป็นกลยุทธ์ที่ไม่ได้มอบประสบการณ์ดี ๆ ให้ลูกค้าด้วย แนะนำให้สร้างคอนเทนต์ที่มีประโยชน์ ไม่ว่าจะเป็นแง่ของความบันเทิงหรือความรู้ก็ตาม จะช่วยให้ Engagement สินค้านั้น ๆ ดีกว่ามาก

สำหรับเพื่อน ๆ ที่สนใจทำธุรกิจออนไลน์ ทาง PUNDAI ของเราพร้อมนำเสนอสาระดี ๆ ด้านการทำการตลาดออนไลน์ และให้ความรู้ดี ๆ เกี่ยวกับการทำธุรกิจ ที่สร้างความเชื่อมั่นและรายได้

ก็ได้ทราบกันไปแล้วนะคะสำหรับการเริ่มต้นใช้ affiliate link สำหรับผู้เริ่มต้นว่ามีขั้นตอนคร่าว ๆ รวมถึงข้อดีอย่างไรบ้าง สำหรับเพื่อน ๆ ที่สนใจอยากใช้เครื่องมือการตลาดรูปแบบนี้ รวมไปถึงใครก็ตามที่อยากสร้างรายได้เสริมแต่ไม่รู้ว่าทำ affiliate marketing ที่ไหนดีขอแนะนำให้รู้จักกับ PUNDAI เครื่องมือการตลาดแบบ Affiliate Marketing ที่โดดเด่นเรื่องทีมซัพพอร์ทและความสะดวกสบาย อีกทั้งยังได้ผลตอบแทนที่แสนคุ้มค่า ใครอยากลองสมัครก็ติดต่อมาได้ที่ Line : @pundaiofficial จะมีเจ้าหน้าที่คอยให้คำแนะนำอยู่นะคะ

คำถามที่พบบ่อย (FAQ)

Affiliate link ทำยังไง

– ค้นหาโปรแกรมพันธมิตร
– ลงทะเบียนสำหรับโปรแกรมพันธมิตร
– รับการอนุมัติ
– รับลิงก์พันธมิตรของคุณ
– โปรโมตผลิตภัณฑ์หรือบริการ

ADD LINE เพื่อเริ่มใช้ PUNDAI

คุณก็สามารถใช้ PUNDAI โดยไม่มีอะไรซับซ้อน ด้วยการแอดไลน์และเริ่มใช้งานได้ทันที หรือกด เรียนรู้เพิ่มเติม เกี่ยวกับบทบาทของผู้ใช้งาน เพื่อศึกษาบทบาทของเรา