แนะนำ 5 Affiliate Marketing ในไทยที่น่าสนใจที่สุดในปี 2023

เนื้อหาบทความนี้

การใช้ Affiliate Marketing ในการช่วยกระตุ้นยอดขายนั้นเป็นการตลาดแบบวิน-วิน คือ ได้ประโยชน์กันทุกฝ่าย ไม่ว่าจะเป็นร้านค้า ลูกค้า และผู้แชร์ ที่สามารถสร้างรายได้แบบไม่ต้องลงทุน ไม่ต้องสต็อกของ สำหรับเพื่อน ๆ คนไหนที่กำลังสนใจเป็นผู้แชร์ลิงก์ Affiliate แต่ยังไม่รู้ว่าจะสมัครทำกับเจ้าไหนดี บทความนี้ได้แนะนำรายชื่อเว็บ affiliate ไทยน่าทำ จ่ายจริง ไม่มีเบี้ยวมาให้ รับรองว่าแต่ละเจ้าเด็ดไม่แพ้กันเลย จะมีเจ้าไหนน่าสนใจบ้าง มาดูกันเลย!

Affiliate marketing คืออะไร?

ก่อนที่จะเข้าสู่การเริ่มต้นทำ affiliate marketing ในไทยเรามาทำความเข้าใจก่อนดีกว่าว่า Affiliate Marketing คือ การตลาดแบบพันธมิตร เป็นลักษณะของการตลาดแบบปากต่อปาก ซึ่งใช้อิทธิพลของ “คำพูด” มาช่วยเพิ่มยอดขาย และสร้างความน่าเชื่อถือให้แบรนด์ โดยอาศัยการแนะนำสินค้าจากผู้แชร์สู่ลูกค้า และเมื่อมียอดขายจากคำแนะนำดังกล่าว ผู้แชร์จะได้รับค่าตอบแทนเป็นค่าคอมมิชชันนั่นเอง โดยผู้แชร์สามารถทำผ่าน Affiliate Provider ซึ่งได้แนะนำรายชื่อต่อไปนี้

Tiktok Shop 

Affiliate ไทย จ่ายจริง ที่เหมาะกับใครก็ตามที่เพิ่งเริ่มหัดทำ Affiliate มาก ๆ เนื่องจากเริ่มต้นง่าย ได้เงินจริง อีกทั้งยังมีโอกาสได้เงินค่อนข้างไวอีกด้วย เนื่องจากการใช้งานแอปฯ Tiktok กำลังเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทำให้โอกาสที่จะขายสินค้าใน Tiktok Shop ก็เพิ่มขึ้นแบบก้าวกระโดดตาม 

หากต้องการเป็นพันธมิตรกับ TikTok Shop จะต้องมีบัญชี TikTok และสมัครเป็นพันธมิตรผ่านแพลตฟอร์ม เมื่อได้รับการอนุมัติแล้วเพื่อน ๆ ก็สามารถสร้างวิดีโอที่มีสินค้าอยู่ในคลิป แล้วแปะลิงก์สินค้านั้นได้เลย เมื่อโพสต์แล้วลูกค้าสนใจและเลือกซื้อจากวิดีโอ คุณก็จะได้ค่าคอมมิชชันนั่นเอง

Ecomobi Affiliate Program

Affiliate ในไทยอีกเจ้าที่ได้รับความนิยมมากไม่แพ้กัน เนื่องจาก Ecomobi เป็น Affiliate program ที่เขายืนหนึ่งเรื่องของความสะดวก เนื่องจากมีแอปพลิเคชันสำหรับช่วย Generate Link โดยเฉพาะ ผู้แชร์แค่ไป Copy Link สินค้าที่ต้องการโปรโมท จากนั้นนำมา Paste ในแอปฯ แล้วกด Generate เท่านี้ก็ได้ลิงก์สำหรับการโปรโมทแล้ว

ยิ่งไปกว่านั้น Ecomobi ยังมีหลากหลายแบรนด์ทั่วประเทศไทยเข้าร่วม ทั้งสินค้าและบริการที่ครอบคลุมทุกความต้องการ ไม่ว่าเพื่อน ๆ อยากจะหาสินค้าประเภทไหนไปโปรโมท ทางโครงการก็มีให้เลือกแน่นอน แต่ส่วนตัวคิดว่า Affiliate Provider เจ้านี้ค่อนข้างแบ่งเปอร์เซ็นต์ให้น้อย แต่ด้วยความสะดวกที่กล่าวไปข้างต้น ทำให้หลายคนชื่นชอบที่จะทำผ่าน Ecomobi มากกว่าเจ้าอื่น นอกจากนั้นเมื่อเกิดปัญหาก็สามารถขอความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่ได้ตลอดอีกด้วย

Lazada Affiliate Program

Affiliate ต่างประเทศ ที่เปิดให้บริการในไทยเช่นเดียวกับเจ้าอื่น ๆ เชื่อว่าหลายคนน่าจะรู้จักกับ Lazada ในฐานะเป็น Website E-Commerce ขนาดใหญ่อยู่แล้ว แต่น้อยคนอาจเพิ่งรู้ว่าเขามีโปรแกรม Affiliate ด้วยนะ โดยเราสามารถเลือกสินค้าที่วางขายในเว็บไซต์ไปโปรโมทได้เลย ไม่ว่าจะเป็นหมวดหมู่ไหนก็ตาม 

ความดีงามของ Lazada Affiliate คือ ระบบคุกกี้ที่จะติดไปกับลิงก์โปรโมท เมื่อลูกค้ากดดูสินค้าที่เราโปรโมทแต่ยังไม่ซื้อก็ไม่เป็นไร แต่ถ้าเขาไปซื้อสินค้าไหนต่อหลังจากคลิกลิงก์ (แม้ไม่ใช่สินค้าที่เราโปรโมท) เราก็ยังได้ค่าคอมมิชชันอยู่ดี ยิ่งไปกว่านั้นเจ้านี้ยังแบ่งค่าคอมมิชชันค่อนข้างสูงอีกด้วย

AWIN

Affiliate ไทย 2023  ที่น่าเข้าร่วมโปรแกรมที่สุดเจ้าหนึ่ง Awin เป็นเครือข่ายการตลาด Affiliate ระดับโลกที่เชื่อมโยงร้านค้ากับผู้แชร์ ในการเป็นพันธมิตรของ Awin จะต้องลงทะเบียนบัญชีบนเว็บไซต์ Awin และสมัครเข้าร่วมเครือข่าย เมื่อคุณได้รับการอนุมัติ คุณจะสามารถเข้าถึงเครื่องมือและทรัพยากรต่าง ๆ เพื่อช่วยโปรโมทสินค้า

แพลตฟอร์มนี้มีจุดเด่นคือมีสินค้าและบริการที่หลากหลาย ส่วนใหญ่เป็นแบรนด์สัญชาติอังกฤษ และ Global Brand ซึ่งนั่นหมายความว่าคุณมีโอกาสที่จะขายสินค้าได้มากกว่าแค่ในประเทศไทย เพราะคุณสามารถขยายไปทั่วโลกได้ และทำให้โอกาสที่จะได้ค่าคอมมิชชันมหาศาลเป็นไปได้ง่ายมากขึ้น

PUNDAI

ถ้าจะให้แนะนำเว็บไซต์ affiliate ที่ดีที่สุดในไทยตอนนี้ จะไม่กล่าวถึง PUNDAI ก็คงไม่ได้แล้ว เพราะนี่คือเครื่องมือเพื่อคนที่อยากทำ Affiliate แบบง่ายไม่ยุ่งยาก ใช้งานสะดวกรวดเร็วที่สุด ช่วยแก้ปัญหาให้ทั้งร้านค้าที่อยากเพิ่มยอดขายและเข้าถึงลูกค้าให้ตรงจุด และผู้แชร์ที่อยากเริ่มต้นสร้างรายได้เสริม 

เครื่องมือ PUNDAI มีความโดดเด่นกว่า Affiliate Provider ทั่วไปที่เราคุ้นตากัน เพราะไม่ต้องดาวน์โหลดแอปฯ หรือเข้าเว็บไซต์ให้ยุ่งยาก แค่แอดไลน์ที่ @pundaiofficial ก็เริ่มแชร์ลิงก์และรอรับค่าคอมมิชชันได้ทันที อีกทั้งยังมีสินค้าให้เลือกโปรโมทเยอะมาก ตั้งแต่สินค้า Shopping ทั่วไป ไปจนถึงคอร์สเรียนออนไลน์ที่ราคาเริ่มต้นหลักพันขึ้นไป นั่นหมายความว่าคอมมิชชันก็สูงตามไปด้วย ในช่วงที่ทุกคนต้องการอัปสกิลไปเรื่อย ๆ แบบนี้ บอกเลยว่าใครไม่ลองทำถือว่าพลาด!

สำหรับเพื่อน ๆ ที่สนใจทำธุรกิจออนไลน์ ทาง PUNDAI ของเราพร้อมนำเสนอสาระดี ๆ ด้านการทำการตลาดออนไลน์ และให้ความรู้ดี ๆ เกี่ยวกับการทำธุรกิจ ที่สร้างความเชื่อมั่นและรายได้

ประโยชน์ของการทำ affiliate marketing สำหรับธุรกิจในไทย

หลังจากที่ได้รู้จักวิธีการสร้างรายได้จาก affiliate marketing ในไทยกันไปแล้ว เรามารู้จักกับประโยชน์ของการทำการตลาดแบบนี้ที่มีต่อร้านค้ากันบ้างดีกว่า

1. เป็นการตลาดที่คุ้มค่า

การตลาดแบบ Affiliate สามารถเป็นวิธีที่ประหยัดต้นทุนในการโปรโมตผลิตภัณฑ์และบริการ เนื่องจากโดยปกติแล้ว Affiliate แปลว่า จะได้รับค่าตอบแทนก็ต่อเมื่อพวกเขากระตุ้นยอดขายหรือโอกาสในการขายเท่านั้น 

2. การเข้าถึงเพิ่มขึ้น

การตลาดแบบพันธมิตรสามารถช่วยให้ธุรกิจเข้าถึงผู้ชมใหม่และขยายฐานลูกค้าได้ ซึ่งธุรกิจสามารถเจาะตลาดใหม่และเข้าถึงผู้มีโอกาสเป็นลูกค้าได้

3. การเข้าถึงข้อมูลและข้อมูลเชิงลึกอันมีค่า

การตลาดแบบพันธมิตรสามารถให้ข้อมูลอันมีค่าแก่ร้านค้าและข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับพฤติกรรมและความชอบของลูกค้า สิ่งนี้สามารถช่วยให้ธุรกิจเพิ่มประสิทธิภาพความพยายามทางการตลาดได้ดีขึ้น

4. เพิ่มการรับรู้ถึงแบรนด์

การตลาดแบบ Affiliate สามารถช่วยให้ธุรกิจเพิ่มการรับรู้ถึงแบรนด์และสร้างตนเองให้เป็นผู้นำในอุตสาหกรรมของตน ธุรกิจสามารถสร้างความน่าเชื่อถือและความไว้วางใจกับผู้มีโอกาสเป็นลูกค้าได้

หลังจากที่ได้ทราบเกี่ยวกับการทำ affiliate marketing ในไทยกันไปแล้วว่ามีเจ้าไหนน่าสนใจบ้าง สำหรับเพื่อน ๆ ที่เป็นมือใหม่แล้วอยากได้คำแนะนำดี ๆ สามารถไว้วางใจให้ PUNDAI คอยช่วยเหลือได้เพียงแค่แอดไลน์มาที่ @pundaiofficial ทีมงานพร้อมให้คำแนะนำอย่างใกล้ชิดและสอนทุกขั้นตอนแบบละเอียด รับรองว่า PUNDAI จะมอบประสบการณ์การหารายได้จากการทำ Affiliate ที่คุณไม่อาจได้จากเจ้าไหน ๆ ได้เลย

คำถามที่พบบ่อย (FAQ)

Affiliate marketing ทำยังไง

หากคุณเป็นร้านค้าที่ต้องการทำ Affiliate Marketing สามารถเริ่มต้นด้วยการเข้าไปสมัครร่วมกับ Affiliate Provider เพื่อนำสินค้าที่คุณต้องการโปรโมทไปลงในแพลตฟอร์มของเขา หรือ การติดต่อโดยตรงกับ Influencer เพื่อให้เขาโปรโมทสินค้าให้คุณและแนบลิงก์สินค้าโปรโมท

Affiliate marketing ต่างจากการตลาดออนไลน์อื่นอย่างไร

Affiliate Marketing ใช้ทุนที่ต่ำกว่าการตลาดแบบเดิม และยังได้ผลลัพธ์ที่วัดผลได้ง่าย สามารถช่วยในการพัฒนาการตลาดในอนาคตได้ดีกว่า

ADD LINE เพื่อเริ่มใช้ PUNDAI

คุณก็สามารถใช้ PUNDAI โดยไม่มีอะไรซับซ้อน ด้วยการแอดไลน์และเริ่มใช้งานได้ทันที หรือกด เรียนรู้เพิ่มเติม เกี่ยวกับบทบาทของผู้ใช้งาน เพื่อศึกษาบทบาทของเรา