Affiliate Marketing คืออะไร ? ทำไม Affiliate ถึงสำคัญในปี 2022

เนื้อหาบทความนี้

“การตลาดแบบวิน-วิน” นี่คือคำนิยามที่ตรงมากกับการทำการตลาดออนไลน์แบบใหม่ที่กำลังเป็นไวรัลที่สุดในตอนนี้ ไม่ว่าจะหันไปทางไหนหลาย ๆ ธุรกิจต่างให้ความสำคัญกับการตลาดแบบ Affiliate programme เพราะนอกจากจะช่วยกระตุ้นยอดขายได้อย่างต่อเนื่องแล้วยังช่วยประหยัดงบการทำโฆษณาไปได้เยอะมาก  พร้อมภาพลักษณ์ที่น่าเชื่อถือและเข้าถึงได้ง่ายมากขึ้นอีกด้วย เชื่อว่าอ่านกันมาถึงตรงนี้เจ้าของธุรกิจพร้อมทั้งเหล่าครีเอเตอร์ที่อยากสร้างรายได้เสริมใหม่ ๆ คงเริ่มสงสัยแล้วว่าเหตุผลอะไรที่ทำให้การตลาดแบบนี้ถึงบูมนัก แล้วคำว่า วิน-วิน นั้นเป็นยังไง PUNDAI จะมาช่วยไขคำตอบนั้นในบทความนี้ค่ะ

Affiliate marketing คืออะไร

คำว่า affiliate แปลว่า ผู้ที่เป็นสมาชิกหรือผูกพันกันทางธุรกิจ ในแง่หนึ่งหมายถึงสาขา ส่วนในแง่ของการตลาด Affiliate คือ การทำการตลาดที่เปลี่ยน “ลูกค้า” ให้กลายเป็น “คนขาย” ซึ่งถ้าคุณเป็นเจ้าของกิจการแล้วมีสินค้าที่อยากขาย แต่อยากจะประหยัดค่าใช้จ่ายในการจ้างพนักงานขาย Affiliate Marketing ซึ่งเป็นการตลาดแบบช่วยกันขาย จะทำให้คุณไม่ต้องเสียเงินจ้างพนักงานแม้แต่บาทเดียว! แต่จะเป็นลักษณะของการจ่าย “คอมมิชชัน” ซึ่งเป็นส่วนแบ่งจากยอดขายให้กับ “ผู้แชร์” หรือเรียกว่า “นายหน้า” ขายสินค้านั่นเอง

ส่วนด้านของเหล่าครีเอเตอร์ หรือ ใครก็ตามที่ลองซื้อสินค้ามาใช้แล้วรู้สึกว่าดีจนอยากบอกต่อให้คนอื่นได้ใช้ เหมือนที่ตัวเองใช้บ้าง การทำAffiliate คือ อะไรที่เกิดมาเพื่อคุณเลยค่ะ เพราะการตลาดรูปแบบนี้เน้นการบอกต่อเป็นหลัก โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณเป็น Influencer หรือ KOL&KOC ที่มีผู้ติดตามจำนวนมาก และมีคนเชื่อถือเป็นจำนวนมากและอยาก “หารายได้เสริม” แบบไม่ต้องลงทุน ไม่ต้องแพ็คของเอง ไม่ต้องสต๊อกของ ไม่ต้องตอบแชทลูกค้า แค่ใช้การ “บอกต่อ ปันต่อ” สินค้าที่คุณคิดว่าดีจริงและน่าใช้ เท่านี้ก็สามารถสร้างกระแสรายได้แบบ Passive Income ที่ปั้นเงินให้คุณได้แม้แต่ตอนที่นอนหลับอยู่แบบง่าย ๆ 

มาดูมุมของลูกค้ากันบ้าง ซึ่งไม่เพียงแต่สามารถเซฟเวลาในการไปเลือกของใช้เอง บอกเลยนะคะว่าโลกออนไลน์มีสินค้าให้เลือกเยอะมากจริง ๆ หรือบางครั้งสินค้าที่เราตามหามันก็ไม่มีให้เลือกนี่สิ แต่Affiliate products ช่วยให้เราเห็นการรีวิวจากการใช้งานจริง ทำให้ตัดสินใจได้ง่ายขึ้น ไม่ต้องเสียเวลาไปลองผิดลองถูก ซื้อมาแล้วก็เสียทั้งเงิน ทั้งเวลาแบบเดิม ๆ ที่สำคัญคือได้โอกาสเข้าถึงสินค้าดี ๆ ที่บางครั้งเราก็ไม่เคยรู้จักได้มากขึ้นด้วยนะ ทำให้การใช้ชีวิตได้ง่ายขึ้นหลายเท่าเลยจริง ๆ

หากเพื่อน ๆ ที่มีความสนใจเริ่มต้นขายของออนไลน์ ทาง PUNDAI ของเราพร้อมนำเสนอสาระดี ๆ ด้านการทำการตลาดออนไลน์ และให้ความรู้ดี ๆ เกี่ยวกับการทำธุรกิจ ที่สร้างความเชื่อมั่นและรายได้

Affiliate marketing strategy มีกระบวนการอย่างไร ?

ผู้ที่เกี่ยวข้องการตลาดแบบ Affiliate มีทั้งหมด 3 กลุ่ม ได้แก่

  • Advertiser (ผู้ต้องการทำโฆษณาหรือขายสินค้า)

จุดเริ่มต้นของการทำ affiliate marketing ในไทย เริ่มจากผู้ขายมีสินค้าที่ต้องการขายและต้องการเข้าถึงกลุ่มลูกค้าบนโลกออนไลน์ได้มากขึ้น จึงมองหา “ผู้แชร์” หรือ “Publisher” โดยอาจทำการส่งตัวอย่างสินค้าให้รีวิว หรือให้ผู้แชร์ทำการพูดถึงสินค้านั้น ๆ ของทางแบรนด์ พร้อมทั้งอธิบายรายละเอียดเกี่ยวกับสินค้านั้น ๆ เพื่อเป็นการโน้มน้าวและดึงดูดให้ผู้ชมรู้สึกว่าอยากซื้อสินค้ามาใช้ โดยเทคนิคการเลือกผู้แชร์ที่ดี ไม่เพียงแค่สนใจเพียงยอดผู้ติดตามหรือชื่อเสียงเพียงอย่างเดียว แต่ผู้ขายควรคำนึงถึงว่ากลุ่มผู้ติดตามของผู้แชร์นั้นสอดคล้องกับสินค้าของแบรนด์หรือไม่ด้วย

  • Publisher (ผู้แชร์หรือตัวแทน เจ้าของสื่อต่าง ๆ)

หน้าที่ของผู้แชร์คือการบอกต่อสินค้าว่ารายละเอียดของสินค้านั้นและโน้มน้าวให้ลูกค้าเห็นถึงความจำเป็นหรือความดีงามของสินค้าให้มากที่สุด เพื่อเป็นการกระตุ้นยอดขายให้เพิ่มมากขึ้น แต่ไม่ควรที่จะอวดอ้างเกินจริง เพราะนอกจากจะเป็นผลเสียแก่ลูกค้าแล้วยังทำให้ความน่าเชื่อถือของตัวเจ้าของสื่อเองลดน้อยลงตามไปด้วย ทางที่ดีควรลองใช้จริง แล้วบอกต่อแบบจริงใจจะช่วยให้ลูกค้าเกิดความ Loyalty กับแบรนด์ได้ยั่งยืนกว่า

  • Customer (ลูกค้า)

เมื่อลูกค้าได้เห็นการรีวิวบอกต่อจากผู้แชร์แล้วเกิดความสนใจก็เกิดการสั่งซื้อสินค้านั้น ๆ มา ทำให้มั่นใจได้ว่าจะได้สินค้าที่ดีจริงและตอบโจทย์การใช้งานได้โดยไม่ต้องไปลองหาซื้อสินค้ามาลองก่อน ถือว่าสามารถประหยัดเวลาและรายจ่ายในการซื้อสินค้าทางออนไลน์ไปได้มาก ในที่นี้รวมไปถึงสินค้าที่มีราคาสูงซึ่งลูกค้าในเจน y และ เจน z ก็มีแนวโน้มจะสั่งซื้อโดยไม่ไปดูสินค้าจริงกันมากขึ้น และนิยมอ่านรีวิวจากโลกอินเทอร์เน็ตมากกว่า ซึ่งเมื่อลูกค้ารู้สึกชื่นชอบสินค้าแล้วอยากสร้างรายได้ ก็สามารถเป็น Publisher ได้อีกด้วย

ข้อดีของ Affiliate marketing คืออะไร

สำหรับประโยชน์ของการทำการตลาดรูปแบบใหม่นี้มีเยอะมาก ๆ โดยเป็นการตลาดแบบวิน-วิน เนื่องจากทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องต่างได้ประโยชน์ร่วมกันทั้งหมดทุกฝ่ายดังต่อไปนี้

ข้อดีต่อ Advertiser (ผู้ขาย) มีผู้ช่วยขายเพิ่มขึ้น โดยไม่ต้องจ่ายค่าเงินเดือนไม่ต้องทำโฆษณาแบบเดิม ๆ ที่มีต้นทุนสูงมีโอกาสเพิ่มยอดขายได้มากยิ่งขึ้นแบบเห็นผลจริงสร้างความมั่นใจให้ลูกค้ามากกว่าการโปรโมทแบบเดิม ๆ สามารถเข้าถึงกลุ่มลูกค้าต่าง ๆ ได้มากกว่าเนื่องจาก Publisher ต่างมีฐานแฟนคลับเดิมอยู่แล้ว
ข้อดีต่อ Publisher (ผู้แชร์)สามารถสร้างรายได้เสริมแบบ Passive Income ทำงานครั้งเดียวแต่ได้เงินเรื่อย ๆ ไม่ต้องเสียเงินค่าสินค้าเอง ในกรณีที่ผู้ขายส่งสินค้าให้รีวิวไม่ต้องลงทุนสต๊อกสินค้าเอง เสี่ยงทุนจมไม่ต้องเสียเวลาแพ็คสินค้า ตอบแชทลูกค้า จัดส่งสินค้า รายได้ไม่มีเพดาน ขายได้มากก็ได้ค่าตอบแทนมากตามความสามารถทำง่ายไม่ใช่อุปกรณ์เยอะ เพียงแค่พิมพ์ข้อความรีวิว หรือถ่ายคลิปก็ได้เช่นกันทำงานที่ไหนก็ได้ ไม่มีข้อจำกัดมีงานประจำก็สมัคร affiliateทำเป็นงานเสริมได้ทันที
ข้อดีต่อ Customer (ผู้ซื้อ)ไม่ต้องเสียเวลาไปหาสินค้าเอง เนื่องจากมีผู้แชร์บอกต่อให้ไม่ต้องเสียเงินลองผิดลองถูกกับสินค้าได้สินค้าที่ถูกใจจากการอ่านรีวิวจาก Publisher ที่น่าเชื่อถือได้รู้จักสินค้าใหม่ ๆ ก่อนใคร

Best affiliate marketing platforms แห่งปี 2022

เชื่อว่าเพื่อน ๆ หลายคนเริ่มสนใจกับการใช้เครื่องมือการตลาดแบบ Affiliate กันมากขึ้นแล้วใช่ไหมคะ แต่ปัจจุบัน Affiliate marketing sites ก็มีให้เลือกเข้าไปสมัครกันเยอะมากจนเลือกไม่ถูก  ในบทความนี้จึงจะพามารู้จักกับ PUNDAI กันให้มากขึ้นว่ามีการทำการตลาด Affiliate อย่างไร ทำไมถึงกลายเป็นเครื่องมือการตลาดที่ทำให้ธุรกิจโตแบบก้าวกระโดด

PUNDAI คือใคร มีข้อดียังไง? ทำไมเจ้าของธุรกิจควรรู้จัก

PUNDAI คือ เครื่องมือการตลาดแบบ Affiliate ที่เปิดโอกาสให้ผู้ขาย-ผู้แชร์-ผู้ซื้อ ได้มาทำ Community ร่วมกัน ด้วยการให้ผู้ขายเปิดดีล เพื่อส่งต่อให้ผู้แชร์ได้ทำการช่วยโปรโมทสินค้านั้น ๆ ให้ ซึ่งผู้แชร์จะมีฐานแฟนคลับเป็นของตัวเองอยู่แล้ว โดยปันได้ไม่ได้จำกัดอาชีพของผู้แชร์ ทำให้เกิดความยืดหยุ่น และเพิ่มโอกาสการเข้าถึงสินค้าได้มากขึ้น ยกตัวอย่างเช่น ผู้แชร์เป็นสถาปนิกตกแต่งภายในและสินค้าคือเฟอร์นิเจอร์ไม้สไตล์มินิมอล ซึ่งเมื่อแฟนคลับหรือลูกค้าที่ชอบแต่งบ้านเห็นว่าเป็นคำแนะนำบอกต่อจากสถาปนิกที่มีความเชี่ยวชาญ จะทำให้เกิดความเชื่อถือและอยากลองซื้อตามมาแต่งบ้านของตัวเองด้วย 

โดยเครื่องมือนี้ทำให้เกิดประโยชน์ร่วมกันสูงสุด ผู้ขายได้เพิ่มยอดขาย ผู้แชร์ได้รายได้จากค่าคอมมิชชัน และผู้ซื้อก็ได้สินค้าที่ถูกใจ ไม่ต้องหาซื้อเองหรือตัดสินใจซื้อทั้งที่ยังไม่ได้ลองว่าดีจริงไหม ซึ่งบอกเลยว่าการตลาดแบบนี้กำลังเติบโตอย่างมาก เพราะการวิจัยพฤติกรรมการซื้อของกลุ่ม Gen y และ Gen z จะมีความเชื่อการบอกต่อบนโลกโซเชียลมากกว่าเพื่อนด้วยกันเองซะอีก นี่จึงเป็นโอกาสทองของนักธุรกิจที่อยากปั้นแบรนด์เพื่อเพิ่มยอดขายบนโลกออนไลน์อย่างแท้จริง

การตลาดแบบ Affiliate นั้นกำลังบูมจริง ๆ ในตอนนี้และมีแนวโน้มที่จะพัฒนาการเติบโตอย่างต่อเนื่องบนโลกออนไลน์ เนื่องจากปัจจุบันกลุ่มลูกค้าที่มีกำลังซื้อสูงสุด คือ กลุ่มคน Gen Y ซึ่งเป็นวัยทำงาน ทำให้มีอัตราใช้จ่ายสูงมากกว่าคน Gen อื่น ๆ และเมื่อทำการศึกษาพฤติกรรมการบริโภคของคนกลุ่มนี้พบว่าจะมีความเชื่อในการอ่านรีวิวบนโลกโซเชียลมาก PUNDAI เป็นเครื่องมือการตลาดออนไลน์ที่เล็งเห็นถึงความสำคัญและโอกาสที่จะช่วยให้ทุกฝ่ายได้ประโยชน์อย่างวิน-วิน แบบที่ง่ายมาก ๆ ไม่ว่าใครก็ทำได้ผ่านเครื่องมือของเรา

คำถามที่พบบ่อย (FAQ)

Affiliate program คืออะไร

การทำการตลาดโดยใช้ตัวแทนหรือพันธมิตร หรือเรียกว่าผู้แชร์ช่วยโปรโมทสินค้า เป็นการตลาดที่ได้ประโยชน์ทั้งเจ้าของแบรนด์และนักการตลาดออนไลน์

การทำ affiliate ทำที่ไหนดี

Affiliate Provider และ Social Media ต่าง ๆ 

อาชีพนายหน้าออนไลน์ดียังไง

เป็นอาชีพที่ไม่ต้องลงทุน ไม่ต้องตอบแชท ไม่ต้องแพ็คของเอง ไม่ต้องเสี่ยงทุนจม สะดวกมาก สามารถทำได้ทุกที่ทุกเวลา

ADD LINE เพื่อเริ่มใช้ PUNDAI

คุณก็สามารถใช้ PUNDAI โดยไม่มีอะไรซับซ้อน ด้วยการแอดไลน์และเริ่มใช้งานได้ทันที หรือกด เรียนรู้เพิ่มเติม เกี่ยวกับบทบาทของผู้ใช้งาน เพื่อศึกษาบทบาทของเรา