Affiliate แปลว่าอะไร กลยุทธ์นี้ดียังไง รู้จักไวถือว่าได้เปรียบ

เนื้อหาบทความนี้

การตลาดแบบพันธมิตรเป็นอีกหนึ่งรูปแบบของ Digital Marketing ที่กำลังบูมมาก ๆ ในช่วงนี้ เนื่องจากเป็นการตลาดที่ลงทุนน้อยแต่ได้ผลลัพธ์กลับมาแสนคุ้มค่า อีกทั้งยังเป็นการตลาดแบบได้ประโยชน์ทุกฝ่าย จึงไม่แปลกที่จะได้รับความนิยมอย่างล้นหลาม แต่ความจริงแล้ว Affiliate Marketing จะมีข้อดีอย่างไร และมีรูปแบบอย่างไรบ้าง ต้องอ่านบทความนี้ให้จบ แล้วคุณจะพบคำตอบ

ความหมายของ affiliate คืออะไร?

Affiliate marketing แปลว่า การตลาดแบบช่วยขายในรูปแบบของพันธมิตร โดยมีองค์ประกอบ 3 ส่วน ได้แก่ 1. ร้านค้า 2. ลูกค้า 3. ผู้แชร์ ซึ่งผู้แชร์จะทำหน้าที่บอกต่อสินค้าที่ร้านค้าต้องการขายให้แก่ลูกค้า เมื่อลูกค้าเกิดความสนใจและสั่งซื้อสินค้านั้นแล้ว ร้านค้าจะต้องแบ่งค่าคอมมิชชันให้แก่ผู้แชร์นั่นเอง โดยการตลาดแบบปากต่อปากนั้นถือเป็นการตลาดที่ทรงอิทธิพลมากที่สุดในตอนนี้เลยก็ว่าได้

ข้อดีของ affiliate marketing

1. สร้างรายได้แบบ Passive Income

การสร้างรายได้จาก affiliate ถือเป็นการสร้างรายได้แบบ Passive Income แบบหนึ่ง เนื่องจากลงมือทำแค่ครั้งเดียวก็สามารถเก็บเกี่ยวรายได้เรื่อย ๆ อย่างต่อเนื่อง โดยไม่จำเป็นต้องมีสินค้าเป็นของตัวเอง ไม่ต้องแพ็คของ ไม่ต้องสต๊อกสินค้าเอง ยิ่งไปกว่านั้นยังสามารถเริ่มต้นได้ง่ายมาก ๆ ใคร ๆ ก็เริ่มต้นได้

2. ต้นทุนต่ำมาก

การเริ่มต้นทำ affiliate marketing เป็นการทำการตลาดที่ใช้ต้นทุนต่ำมาก ยิ่งเทียบกับการเสียเงินทำแอดโฆษณายิ่งถือว่าน้อยกว่าหลายเท่า อีกทั้งยังได้ผลลัพธ์ที่น่าพอใจอีกด้วย เพราะชาว Gen Y และ Gen Z ที่เป็นกำลังซื้อสำคัญมักให้ความสนใจกับคำบอกเล่าจาก Influencer หรือ KOLs มากกว่าการดูจากโฆษณาอย่างเห็นได้ชัด

3. ช่วยเพิ่มการเข้าถึง

ธุรกิจที่ต้องการสร้างการเข้าถึงของลูกค้าให้ตรงกลุ่มเป้าหมาย การเลือกใช้ MLM Marketing ที่มุ่งเน้นในการให้ Influencer/KOLs เป็นคนโปรโมท จะสามารถทำให้กลุ่มเป้าหมายรู้จักกับร้านค้าได้ง่ายขึ้น เนื่องจาก Influencer แต่ละคนจะมีแฟนคลับโดยเฉพาะ เช่น Influencer ที่เป็น Beauty Blogger ก็จะมีกลุ่มหญิงสาววัยรุ่นเป็นแฟนคลับ ดังนั้นร้านค้าที่ต้องการกลุ่มลูกค้ากลุ่มนี้ก็สามารถจ้างให้ Influencer คนนี้ทำการโปรโมทให้ได้

4. เพิ่มความน่าเชื่อถือ

ธุรกิจ affiliateสามารถช่วยเพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับร้านค้าได้ อีกทั้งยังช่วยเสริมภาพลักษณ์ที่ดีให้ได้อีกด้วย

5. ติดตามและวัดผลได้ง่าย

การตลาดแบบ Affiliate สามารถติดตามผลลัพธ์จากการโปรโมต เข้าถึง และการสั่งซื้อได้ง่าย ช่วยทำให้การประเมินผลลัพธ์ทำได้ง่ายตามไปด้วย

6. ความยืดหยุ่นสูง

ร้านค้าสามารถกำหนดได้เองว่าต้องการจะโปรโมทสินค้าไหน โปรโมทอย่างไร และสามารถกำหนดค่าคอมมิชชันที่จะจ่ายเมื่อมีลูกค้ามาซื้อตามการแชร์ลิงก์ Affiliate ของผู้แชร์ได้

7. เป็นการตลาดแบบวิน-วิน

งาน affiliate เป็นการตลาดที่ได้ประโยชน์กันทุกฝ่าย คือ ร้านค้าได้เพิ่มยอดขายและเพิ่มฐานลูกค้า ผู้แชร์ก็ได้รับรายได้เป็นค่าคอมมิชชัน ยิ่งไปกว่านั้นลูกค้ายังได้รับสินค้าที่เกิดจากการแนะนำโดยคนที่พวกเขาชื่นชอบ หรือได้รับข้อมูลการรีวิวหลังการใช้งานประกอบการตัดสินใจด้วย

Affiliate digital marketing ดีกว่าการตลาดแบบอื่นอย่างไร?

ตัวอย่าง affiliate marketing ที่ประสบความสำเร็จนั้นมีจำนวนมาก เนื่องจากมีความได้เปรียบกว่า Digital Marketing Strategy อื่น ๆ ดังนี้

1. ราคาถูกกว่า

Affiliate Marketing ต้นทุนต่ำกว่าการทำการตลาดแบบอื่นมาก เนื่องจากร้านค้าต้องจ่ายค่าคอมมิชชันกรณีที่มียอดขายแล้วเท่านั้น แต่การตลาดแบบอื่นต้องลงทุนก่อนแม้ยังไม่ได้ยอดขายแม้แต่บาทเดียวก็ตาม

2. เข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้ตรงและจำนวนมาก

การใช้ Influencer Marketing ช่วยให้เข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้ตรงกลุ่มมากขึ้น ยิ่งไปกว่านั้นยังเป็นการใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยี ทำให้เข้าถึงกลุ่มลูกค้าในวงกว้างได้

3. วัดผลลัพธ์ได้สะดวก

เนื่องจากลิงก์ Affiliate มีการติดแทร็กติดตามไว้ ทำให้รู้ว่าสินค้านั้นมียอดขายเท่าไร และใครเป็นผู้แชร์ที่ได้รับรายได้ ยิ่งไปกว่านั้นยังมี DATA อื่น ๆ ที่แสดงผลลัพธ์ได้ ทำให้รู้ว่าการทำแบบไหนที่ได้ผลและไม่ได้ผล

ทริคการทำ affiliate marketing ให้ประสบความสำเร็จ

1. เลือกผลิตภัณฑ์หรือบริการที่เหมาะสมเพื่อโปรโมท

สิ่งสำคัญที่ห้ามมองข้ามคือต้องเลือกผลิตภัณฑ์หรือบริการที่เกี่ยวข้องกับแฟนคลับของคุณ หรือเป็นสิ่งที่คุณเชื่อมั่น การเลือกแบบนี้จะช่วยคุณสร้างเนื้อหาที่น่าเชื่อถือและเพิ่มโอกาสในการสร้างขายได้มากขึ้น

2. ใช้ช่องทางการตลาดที่หลากหลาย 

อย่าพึ่งพาช่องทางการตลาดเพียงช่องทางเดียว เช่น บล็อกหรือโซเชียลมีเดีย เพื่อโปรโมตผลิตภัณฑ์ แนะนำให้ใช้ช่องทางที่หลากหลายแทน เช่น การตลาดผ่านอีเมล โซเชียลมีเดียมีวิธีสร้างเพจขายของออนไลน์ที่น่าสนใจ และการโฆษณาแบบชำระเงิน เพื่อเข้าถึงผู้ชมที่กว้างขึ้น

3. สร้างความไว้วางใจกับแฟนคลับของคุณ

การสร้างความไว้วางใจกับผู้ชมเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการตลาดแบบพันธมิตรที่ประสบความสำเร็จ ซึ่งหมายถึงความโปร่งใสเกี่ยวกับ Affiliate Marketing ของคุณ ด้วยการรีวิวหรือให้ข้อมูลที่เป็นจริง อย่าป้ายยาแบบจกตาเด็ดขาด!

4. ใช้ภาพที่ดึงดูดใจสายตา

ใช้กราฟิกที่ดึงดูดสายตาและน่าสนใจ เช่น รูปภาพและวิดีโอของผลิตภัณฑ์ เพื่อช่วยโปรโมตสินค้า สิ่งนี้สามารถช่วยดึงดูดความสนใจของผู้ชมและเพิ่มโอกาสในการขายมากขึ้น

5. ติดตามผลลัพธ์ของคุณ

ใช้เครื่องมือติดตาม เช่น Google Analytics เพื่อติดตามประสิทธิภาพของการทำการตลาดแบบ Affiliate ของคุณ สิ่งนี้จะช่วยให้คุณระบุได้ว่าสิ่งใดใช้ได้ผลและสิ่งใดไม่ได้ผล ทำให้สามารถทำการปรับเปลี่ยนตามความจำเป็นเพื่อปรับปรุงผลลัพธ์ของคุณได้ดีขึ้น

6. ติดตามข่าวสารล่าสุด

การติดตามข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับแนวโน้มของอุตสาหกรรมและแนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดในAffiliate company แปลว่าคุณมีความใส่ใจมากและ สิ่งนี้จะช่วยให้คุณนำหน้าคู่แข่งด้วยใช้กลยุทธ์ที่มีประสิทธิภาพสูงสุดในการโปรโมต

สำหรับเพื่อน ๆ ที่สนใจทำธุรกิจออนไลน์ ทาง PUNDAI ของเราพร้อมนำเสนอสาระดี ๆ ด้านการทำการตลาดออนไลน์ และให้ความรู้ดี ๆ เกี่ยวกับการทำธุรกิจ ที่สร้างความเชื่อมั่นและรายได้

หลังจากที่ได้รู้จักกับการตลาดที่มาแรงสุด ๆ อย่าง Affiliate Marketing ไปแล้ว สำหรับใครที่อยากลองหารายได้เสริม หรือกำลังอยากเพิ่มยอดขายด้วยการตลาดแบบนี้ก็สามารถใช้บริการเครื่องมือช่วยด้านการตลาดจาก PUNDAI ได้ฟรี เพียงแค่แอดไลน์มาที่ @pundaiofficial ทีมแอดมินพร้อมช่วยเหลืออย่างใกล้ชิด ใครที่เพิ่งเริ่มต้นไม่ต้องกังวลเลย

คำถามที่พบบ่อย (FAQ)

ความสำคัญของ affiliate marketing คืออะไร

Affiliate Marketing ช่วยสร้างการรับรู้แบรนด์และเพิ่มความน่าเชื่อถือให้แบรนด์ อีกทั้งยังสามารถเพิ่มยอดขายให้สินค้าได้อีกด้วย

Affiliate ในไทยมีเจ้าไหนบ้าง

Lazada Affiliate / Shopee Affiliate / Ecomobi / Involve Asia / Priceza / PUNDAI

ADD LINE เพื่อเริ่มใช้ PUNDAI

คุณก็สามารถใช้ PUNDAI โดยไม่มีอะไรซับซ้อน ด้วยการแอดไลน์และเริ่มใช้งานได้ทันที หรือกด เรียนรู้เพิ่มเติม เกี่ยวกับบทบาทของผู้ใช้งาน เพื่อศึกษาบทบาทของเรา