วิธีหารายได้จาก Affiliate Shopee พร้อมข้อดี-ข้อเสียที่ควรรู้ก่อนตัดสินใจทำ

เนื้อหาบทความนี้

Affiliate Shopee แค่แชร์ก็ได้เงิน จริงหรือ? ช่องทางการหารายได้ออนไลน์ที่กำลังได้รับความนิยมที่เพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ อย่างต่อเนื่องนี้ แท้จริงแล้วมีหลักการหารายได้อย่างไร มีข้อดีและข้อเสียหรือไม่ เพื่อให้ทุกคนได้มั่นใจก่อนลงมือทำ บทความนี้จะมาอธิบายให้ชัดเจน แจ่มแจ้ง ไขทุกข้อสงสัย ครบจบในบทเดียว ถ้าพร้อมแล้วเลื่อนอ่านต่อได้เลยค่ะ

Affiliate shopee คืออะไร

Shopee Affiliate คือ โปรแกรมที่เปิดให้บุคคลต่าง ๆ ได้รับค่าคอมมิชชั่นโดยการโปรโมตสินค้าและบริการของ Shopee ผ่านแพลตฟอร์มต่าง ๆ  เช่น เว็บไซต์ บล็อก หรือช่องทางโซเชียลมีเดีย ในฐานะตัวแทนจะได้รับลิงก์ที่สามารถแชร์ให้กับผู้ชมได้ เมื่อมีลูกค้าคลิกลิงก์เพื่อซื้อสินค้าบน Shopee ตัวแทนจะได้รับค่าคอมมิชชั่นจากการขาย โดยอัตราค่าคอมมิชชั่นอาจแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับประเภทของสินค้าหรือบริการที่โปรโมต

วิธีสมัคร affiliate shopee

1. เข้าสู่เว็บไซต์ของ Shopee Affiliate

เข้าสู่เว็บไซต์ของ โปรแกรม affiliate shopee ที่ https://shopee.co.th/affiliate

2. คลิกที่ “สมัครตอนนี้”

ที่หน้าแรกของเว็บไซต์ Shopee Affiliate คุณจะพบปุ่ม “สมัครตอนนี้” ให้คลิกที่ปุ่มนี้เพื่อเริ่มกระบวนการสมัคร affiliate shopee

3. กรอกข้อมูลส่วนตัว

ในกระบวนการสมัคร คุณจะต้องกรอกข้อมูลส่วนตัวของคุณ เช่น ชื่อ, นามสกุล, ที่อยู่อีเมล, เบอร์โทรศัพท์ เป็นต้น

4. ยอมรับเงื่อนไขและข้อตกลง

คุณจะต้องอ่านและยอมรับเงื่อนไขและข้อตกลงของ Shopee Affiliate ที่ระบุไว้

5. ส่งคำขอสมัคร

เมื่อกรอกข้อมูลครบถ้วนแล้วและยอมรับเงื่อนไขและข้อตกลง ให้คลิกที่ปุ่ม “ส่งคำขอสมัคร” เพื่อส่งคำขอของคุณ

6. รอการตอบรับ

หลังจากส่งคำขอ Affiliate shopee สมัครแล้ว คุณจะต้องรอการตอบรับจากทีมงานของ Shopee Affiliate ซึ่งอาจใช้เวลาสักครู่ในการตรวจสอบข้อมูลและอนุมัติคำขอของคุณ

เมื่อคำขอของคุณได้รับการอนุมัติแล้ว คุณจะได้รับการเข้าถึงส่วนควบคุมของ Shopee Affiliate และคุณสามารถสร้าง Shopee affiliate program link ของคุณและเริ่มทำงานกับโปรแกรม affiliate ของ Shopee ได้เลย!

วิธีหารายได้จากการทำ affiliate shopee

แนวทางการหารายได้จากการทำ Affiliate marketing นั้นมีหลายวิธีด้วยกัน เหล่านี้เป็นไอเดียที่น่าสนใจในการทำคอนเทนต์แนะนำสินค้า ดังนี้

1. บทความเปรียบเทียบสินค้า

การเขียนบทความเปรียบเทียบสินค้าช่วยให้สามารถโปรโมตสินค้าหรือบริการที่คุณเป็น affiliate ได้อย่างมืออาชีพ โดยการนำเสนอคุณสมบัติและข้อดีของสินค้าหรือบริการให้กับผู้อ่าน ซึ่งอาจช่วยเพิ่มโอกาสให้ผู้อ่านคลิกลิงก์ Affiliate ของคุณ เพื่อทำการซื้อสินค้าหรือบริการจากที่คุณแนะนำไป

2. รีวิวสินค้า

เชื่อว่าหลาย ๆ คนก่อนจะซื้อสินค้ามักจะดูตามรีวิวก่อนเสมอว่าของชิ้นนั้น ๆ ใช้ดีจริงไหม จกตาหรือแกงหรือเปล่า เพื่อเพิ่มความมั่นใจว่าจะได้สินค้าที่ดีมีคุณภาพ ดังนั้นหากคุณอยากให้ลูกค้าคลิกลิงก์ Affiliate ของคุณ การเขียนรีวิวบอกต่อเกี่ยวกับสินค้าที่คุณมีหรือเคยใช้ก็ถือเป็นอีกแนวทางที่น่าสนใจในการสร้างรายได้

เพื่อความปัง รีวิวสินค้ายังไงให้ยอดขายพุ่ง ต้องอ่าน: รีวิวสินค้า ตัวชูโรงเพิ่มยอดขาย ร้านค้าออนไลน์ต้องมี

3. เขียนบทความ “How to”

การเอาแต่ขายแบบ Hard Sale เพียงอย่างเดียวก็อาจทำให้ผู้ติดตามเบื่อได้เหมือนกัน นอกจากสินค้าแล้วแนะนำว่าควรเขียนหรือสร้างคอนเทนต์แบบ Evergreen เอาไว้บ้าง ซึ่งต้องมีทั้งสาระและความบันเทิงในชิ้นเดียวกัน รับรองว่ายอดการเข้าถึงพุ่งและทำให้คนรู้จักช่องทางการโปรโมตของคุณได้มากขึ้นแน่นอน

4. คอนเทนต์ตามเทศกาล

ถ้านึกไม่ออกว่าจะทำคอนเทนต์อะไรดี การทำอิงกับเทศกาลนั้น ๆ หรือไวรัลที่กำลังแมสก็ถือเป็นไอเดียที่ดีมาก ๆ อีกแนวทางหนึ่ง เพราะจะทำให้เราอยู่ในกระแสและเข้าถึงลูกค้าได้ง่ายกว่าด้วย เช่น แนะนำครีมกันแดดกันน้ำสำหรับทาก่อนเล่นสงกรานต์ เป็นต้น

Shopee affiliate จ่ายเงินยังไง

Shopee affiliate รายได้จากค่าคอมมิชชัน ทาง Shopee จะชำระเงินให้ตัวแทนด้วยการโอนเงินเข้า บัญชีของตัวแทนเป็นรายเดือน ภายใต้เงื่อนไขว่า ในวันกำหนดชำระเงิน บัญชีคงค้างนี้จะต้องมียอดเงินขั้นต่ำไม่น้อยกว่า 500 บาท

ข้อดีของการทำ affiliate shopee

1. เริ่มต้นง่ายเหมาะกับทุกคน

การเริ่มต้นกับตัวแทนของ Shopee นั้นค่อนข้างง่าย ไม่ว่าจะเป็นใคร มียอด Follower มากน้อยแค่ไหนก็สามารถสมัครเป็นตัวแทน Shopee Affiliate ได้

2. สินค้าหลากหลาย

Shopee เป็นแพลตฟอร์มออนไลน์ยอดนิยมที่มีสินค้าหลากหลาย ช่วยให้คุณค้นหาสินค้าที่เกี่ยวข้องกับกลุ่มเป้าหมายได้ง่ายขึ้นและเพิ่มศักยภาพในการสร้างรายได้ คุณสามารถโปรโมตผลิตภัณฑ์ได้หลากหลาย ตั้งแต่แฟชั่นและความงามไปจนถึงอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์และเครื่องใช้ในบ้าน เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าที่แตกต่างกัน

3. มีการสนับสนุนและการฝึกอบรม

Shopee ให้การสนับสนุนและการฝึกอบรมแก่บริษัทในเครือ รวมถึงการเข้าถึงทรัพยากรด้านการตลาดของตัวแทน การอัปเดตสินค้าและแคมเปญส่งเสริมการขาย สิ่งนี้สามารถช่วยให้คุณรับทราบเกี่ยวกับแนวโน้มและกลยุทธ์ล่าสุดในการตลาดแบบปากต่อปาก และเพิ่มพูนทักษะของคุณเพื่อผลักดันผลลัพธ์ที่ดีขึ้น

4. ทำงานที่ไหนก็ได้ตามสะดวก

การเป็นตัวแทนกับ Shopee เป็นช่องทางหารายได้ที่มีความยืดหยุ่นในแง่ของเวลาทำงานและสถานที่ เนื่องจากคุณสามารถโปรโมต Link affiliate shopee และรับค่าคอมมิชชั่นที่ไหน เวลาใดก็ได้ เหมาะกับคนที่ทำงานประจำอยากหารายได้เสริมแต่ไม่รู้จะขายอะไร ไม่ต้องเสี่ยงสต๊อกของเองก็สามารถทำได้

ข้อเสียของการทำAffiliate shopee program

1. ค่าคอมมิชชั่นที่ต่ำ

Affiliate shopee ค่าคอมอาจจะค่อนข้างต่ำกว่า Affiliate เจ้าอื่น ๆ อยู่บ้าง อาจทำให้เราได้รับรายได้ที่น้อยกว่าเมื่อเปรียบเทียบกันแล้ว

2. การแข่งขันสูง

Shopee เป็นเว็บไซต์ค้าขายออนไลน์ที่มีความนิยมมากและมีตัวแทนมากมาย ซึ่งอาจทำให้เป็นวิธีหารายได้เสริมที่มีความท้าทายเพิ่มขึ้นที่จะดึงความสนใจและคลิกหรือสั่งซื้อผ่านลิงก์ตัวแทนของคุณ

3. ติดตามผลได้ยาก

การทำ Shopee Affiliate นั้นมี Dashboard แสดงผลจำนวนการคลิกและยอดคำสั่งซื้อจากลูกค้าอย่างชัดเจนในแต่ละเดือนก็จริง แต่ในส่วนของการตามว่าลูกค้าซื้อสินค้าชิ้นใด และซื้อเมื่อไรไม่มีการแสดงผล ทำให้การวิเคราะห์ข้อมูลสำหรับการต่อยอดด้านการทำคอนเทนต์ค่อนข้างยาก

รู้จักกับ PUNDAI อีกหนึ่งเครื่องมือของการทำการตลาดแบบ AFFILIATE

สำหรับเพื่อน ๆ ที่ยังไม่รู้ว่าจะทำ Affiliate shopee ดีไหม เราอยากแนะนำให้รู้จักกับเครื่องมือการตลาดที่จะช่วยให้การทำ Affiliate Marketing ของคุณมีประสิทธิภาพและสร้างรายได้แบบเป็นกอบเป็นกำได้ง่ายขึ้น

PUNDAI (ปันได้) เป็นเครื่องมือช่วยทำการตลาดออนไลน์รูปแบบ Affiliate Marketing ที่อิงการใช้การบอกต่อปากต่อปากของคนใกล้ตัวหรือบรรดาอินฟลูเอนเซอร์ ซึ่งตัวแทนเองก็ได้ประโยชน์จากการตลาดรูปแบบนี้ เพราะเป็นอีกหนึ่งช่องทางการสร้างรายได้ที่น่าสนใจมาก

จุดเด่นที่แตกต่างของ PUNDAI คือเป็น Web-based App ที่เข้าถึงได้จากการแชร์ลิงก์จากทุกแพลตฟอร์ม รองรับการขายสินค้าและบริการที่หลากหลายที่สุด ไม่ว่าจะเป็น สินค้าทั่วไป, บริการ, ตั๋ว, คอร์สออนไลน์ และอื่น ๆ อีกมากมาย อีกทั้งยังมีบริการจัดการคำสั่งซื้อด้วยสมาร์ตโฟนแค่เครื่องเดียว ตอบโจทย์ยุคแห่งอีคอมเมิร์ชอย่างแท้จริง

สอนวิธีการใช้งาน PUNDAI (ปันได้) ทุกขั้นตอนอย่างละเอียด

สำหรับเพื่อน ๆ ที่อยากเริ่มต้นเป็นตัวแทนกับ PUNDAI หรือกำลังทำธุรกิจเปิดร้านค้าออนไลน์อยู่ อยากประหยัดงบด้านการตลาดและกระตุ้นยอดขายได้แบบเห็นผลจริง สามารถทักมาปรึกษากับทีมแอดมินที่พร้อมให้บริการของเราก่อนได้ที่ LINE Official: @pundaiofficial

บทความแนะนำ

คำถามที่พบบ่อย (FAQ)

Shopee affiliate จ่ายเงินยังไง

Shopee จะโอนค่าคอมมิชชั่นที่ได้รับไปยังบัญชีธนาคารของคุณโดยตรง ในการลงทะเบียนเป็นตัวแทนของ Shopee

ADD LINE เพื่อเริ่มใช้ PUNDAI

คุณก็สามารถใช้ PUNDAI โดยไม่มีอะไรซับซ้อน ด้วยการแอดไลน์และเริ่มใช้งานได้ทันที หรือกด เรียนรู้เพิ่มเติม เกี่ยวกับบทบาทของผู้ใช้งาน เพื่อศึกษาบทบาทของเรา