บิวตี้บล็อกเกอร์คืออะไร เริ่มต้นยังไง สายความงามต้องรู้!

เนื้อหาบทความนี้

สำหรับใครที่รักการแต่งหน้าก็จะต้องมีไอดอล Beauty Blogger ในดวงใจ ซึ่งกว่าจะแต่งหน้าเป็นหลายคนต้องเรียนต้องฝึกหรือมาดูคลิปเกี่ยวกับเครื่องสำอางและสไตล์การแต่งหน้า ซึ่งบางคนยึดเป็นอาชีพได้เลยซึ่งอาชีพที่ว่าก็คือ Beauty Blogger หรือ บล็อกเกอร์บิวตี้ เป็นหนึ่งในอาชีพที่สาวๆใฝ่ฝันอยากจะเป็นเพราะสามารถสร้างรายได้ให้กับเธอได้มากเช่นกัน

บิวตี้บล็อกเกอร์คือ

อีกหนึ่งอาชีพที่สาว ๆ ใฝ่ฝัน เพราะเป็นอาชีพที่นำเสนอเกี่ยวกับเรื่องราวความสวยความงาม การเขียน การรีวิว ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง สกินแคร์ รวมถึงการแต่งหน้าในลุคต่าง ๆ โดยการนำเสนอผ่านคอนเทนต์ที่สร้างจากการได้ทดลองผลิตภัณฑ์นั้นจริงด้วยตัวเธอเองจึงนำเสนอออกมาที่สำคัญต้องพูดออกมาด้วยข้อมูลที่เป็นความจริงเพื่อให้เกิดความน่าเชื่อถือได้ต่อไป

อยากเป็นบิวตี้บล็อกเกอร์ต้องเริ่มจากอะไร

เมื่อนึกถึงอาชีพบิวตี้บล็อกเกอร์ Beauty Blogger ที่สาว ๆ หลายคนที่ชื่นชอบการแต่งหน้าต่างสนใจทำเป็นอาชีพกัน แต่ก่อนไปถึงขั้นนั้น เรามาสำรวจกันก่อนดีกว่าว่าถ้าอยากเป็นบิวตี้บล็อกเกอร์จะต้องเริ่มจากอะไร

1. เริ่มจากสำรวจตัวคุณเองก่อน

ว่ามีความรัก ชื่นชอบ หรืออินกับเครื่องสำอาง สกินแคร์เป็นพิเศษหรือไม่ เรียกได้ว่าชีวิตนี้ขาดไม่ได้เลยตื่นเช้ามาจะต้องแต่งหน้า อัปเดตเทรนด์สไตล์การแต่งหน้า หรือ ขาดเครื่องสำอางไม่ได้เลย

2. เป็นคนที่ชื่นชอบการหาซื้อเครื่องสำอาง สกินแคร์ 

มาทดลองด้วยตัวเอง และชอบการรีวิวสินค้าเป็นพิเศษ โดยเฉพาะการรีวิวคุณสมบัติ ข้อดีข้อเสีย วิธีการใช้เครื่องสำอาง สกินแคร์ต่าง ๆ 

3. ซื้อเครื่องสำอาง สกินแคร์

ที่ตัวเองมีกำลังซื้อ เลือกซื้อของแท้มาใช้ก่อน แล้วดูผลลัพธ์ แล้วมานำเสนอ มาแต่งหน้าให้ผู้คนดู ที่สำคัญควรนำเสนอข้อมูลจริง อะไรดีก็บอกไป อะไรไม่ดีก็ต้องพูดออกมา

4. เลือกช่องทางการรีวิว การนำเสนอ

ในช่องทางโซเชียลมีเดียที่เหมาะสม ที่นิยมคือ Youtube ทำเป็น Channel ของตัวเองขึ้นมาได้เลย ทำดี ๆ มีชื่อเสียงได้เลย 

5. ทำคอนเทนต์ที่มีประโยชน์

รีวิวเครื่องสำอางหรือสกินแคร์เพื่อช่วยเหลือคนที่มีปัญหาผิวหน้า เช่น ผิวแพ้ง่ายควรใช้สกินแคร์อะไร คนเป็นสิวควรใช้ครีมบำรุงอะไร ทำแบบนี้ไปอย่างต่อเนื่องก็จะมีผู้คนเข้ามาดูคุณมากขึ้น เมื่อเขาชอบคุณก็จะกดติดตามคุณเอง

คุณสมบัติของบิวตี้บล็อกเกอร์ที่ดี ต้องมีอะไรบ้าง?

อยากเป็น Beauty Blogger ควรที่จะต้องมีคุณสมบัติพื้นฐานที่สำคัญดังต่อไปนี้

1. มีความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับความสวยความงาม 

เป็นเรื่องสำคัญที่สุดคือบิวตี้บล็อกเกอร์จะต้องมีความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับความสวยความงามนั่นหมายถึงสิ่งที่พูดหรือนำเสนอออกไปหรือการสอนวิธีการแต่งหน้าจะต้องมีความรู้และความชำนาญเกี่ยวกับการแต่งหน้าหากคุณนำเสนอในสิ่งที่ผิดเพียงครั้งเดียวก็อาจจะทำให้จำนวนผู้ติดตามลดน้อยลง เพราะปัจจุบันมีบิวตี้บล็อกเกอร์หน้าใหม่เกิดขึ้นมากมายคนจำเป็นจะต้องสร้างความน่าเชื่อถือให้ได้

2. มีความกล้าในการทดลองสินค้าก่อน

เรียกได้ว่าเป็นทหารแนวหน้ากันเลยสำหรับ Beauty Blogger ในการทดลองสินค้าใหม่ ๆ อย่างผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้าคุณก็ต้องทดลองกับผิวหน้าคุณก่อนเพื่อดูว่าสินค้านั้นผลลัพธ์เป็นอย่างไรหากผลลัพธ์ออกมาดีก็โชคดีไป หากผลลัพธ์ออกมาไม่ดีก็อาจจะต้องบำรุงผิวหน้ากันต่อไป

3.ต้องมีงบประมาณในกระเป๋า

แน่นอนเครื่องสำอางของแท้ย่อมมีราคาแพงในช่วงแรก ๆ ของการทำงานอาชีพบิวตี้บล็อกเกอร์อาจจะต้องพอมีงบประมาณอยู่บ้าง เพราะในระยะแรกอาจจะยังไม่มีผู้ว่าจ้างคุณจึงจำเป็นต้องมีงบประมาณในการลงทุนซื้อผลิตภัณฑ์ในการนำมาทดลองใช้ด้วยตัวเองแนะนำว่าให้ใช้สินค้าในราคาย่อมเยาหรือเลือกซื้อในราคาโปรโมชั่นตามห้างสรรพสินค้าชั้นนำ

รวมบิวตี้บล็อกเกอร์ชื่อดังของเมืองไทยและต่างประเทศ

เรียกได้ว่าอาชีพบิวตี้บล็อกเกอร์มีความรุ่งเรืองในวงการความงามของไทยเป็นอย่างมาก เพราะอย่างที่บอกความสวยความงามเป็นเรื่องของผู้หญิงทุกคน ที่ไม่ว่าวัยไหนก็รักและชื่นชอบในการแต่งหน้าทำสวยให้ตัวเองดูดีอยู่เสมอ ด้วยเหตุผลนี้เองจึงทำให้เกิดอาชีพ Beauty Blogger Thailand ในบ้านเราตัวอย่างคนแรกคงไม่พ้น

1. โมเมพาเพลินหรือโมเมนภัสสร

ถือว่าเป็นคนแรกที่เป็น beauty blogger ไทยเข้ามามีบทบาทต่อสังคมในฐานะบิวตี้บล็อกเกอร์รีวิวสกินแคร์เราจะเห็นเธอเป็นคนแรก ๆ ที่เข้ามาแนะนำการแต่งหน้าในแบบต่าง ๆ ขั้นตอนและวิธีการใช้ผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ เธอมีภาพลักษณ์ที่สดใสเป็นวัยรุ่นมีความทันสมัยทำให้สามารถเจาะกลุ่มวัยรุ่นได้อย่างดี

2. Pearypie

แพร อมตา จิตตะเสนีย์ หรือ แพรี่พาย สาวสวยที่เป็นเมคอัพอาร์ติสท์ และบิวตี้บล็อกเกอร์สาวไทยแท้ที่มีไอเดียสร้างสรรค์ในการแต่งหน้าซึ่งใครจะไปคิดว่าการแต่งหน้าแบบการ์ตูนการวาดดาว วาดหัวใจบนหน้าจะกลายมาเป็นเทรนด์ฮิตไปได้ซึ่งความสวยของแพรี่พายเรียกได้ว่าสาว ๆ ยังต้องหลงรักเธอกันเป็นแถว 

3. Mayy R

Beauty Blogger สาวสวยที่มีรอยยิ้มกว้างสดใสเราเรียกเธอว่า หน่องเม เธอมักจะทำคลิปแต่งหน้าลุคใส ๆ ดูเป็นธรรมชาติรวมถึงการสร้าง Content ที่สนุกสนานน่าติดตามทำให้มีผู้ติดตามในช่อง YouTube เธอกว่า 1400,000 คนถ้านำเสนอการแต่งหน้าที่ดูสนุกไม่มีเบื่อ ใครที่ชอบดูคลิปการแต่งหน้าพร้อมกับความสนุกสนานติดตามเธอได้เลย 

4. Michelle Phan

บิวตี้บล็อกเกอร์ต่างประเทศสัญชาติเวียดนามที่โตในอเมริกาพ่วงตำแหน่งเมคอัพอาร์ทติสและแฟชั่นกูรูปัจจุบันเธอมีชื่อเสียงมากกับฐานะบิวตี้บล็อกเกอร์คนนี้เป็นที่รู้จักกันดีในวงการแฟชั่นเธอมีคลิปสอนการแต่งหน้าครบทุกรสทุกสไตล์สอนแบบเข้าใจง่ายและคุยสนุกและมีไอเดียใหม่ ๆ ในการแต่งหน้ามานำเสนอ 

5. Jessica Harlow

Beauty Blogger และ makeup จาก NYC อยู่ในวงการแฟชั่นมานานเรื่องฝีมือการแต่งหน้าต้องยกให้เธอสวยปางข้ามโลกกันเลยทีเดียวเธอมีผู้ติดตามชาวเอเชียเยอะมาก เธอเป็นต้นแบบสายฝอที่ดูเพลินมากคุยสนุกและมีไอเดียใหม่ ๆ มาอัปเดตตลอดเวลาแถมเทคนิคเกี่ยวกับการแต่งหน้าใครช่วยชาติการแต่งหน้ากด Follow เธอได้เลย 

อยากมีรายได้จากการเป็นบิวตี้บล็อกเกอร์ ให้ผันตัวมาเป็นอินฟลูเอนเซอร์ซะเลยสิ! 

แน่นอนการเป็น Beauty Blogger สามารถสร้างรายได้เสริมได้อย่างดีเยี่ยม และอีกทางเลือกหนึ่งคุณสามารถผันตัวมาเป็น influencer ได้เหมือนกัน เพราะพลังของ influencer เป็นผู้มีชื่อเสียงหรือผู้มีอิทธิพลในโลกออนไลน์ ซึ่งผู้ติดตามเหล่านั้นพร้อมที่จะคล้อยตามเมื่อ influencer อยู่แล้ว เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจเลยทีเดียว

PUNDAI ตัวช่วยที่จะทำให้คุณมีรายได้จากการเป็นบิวตี้บล็อกเกอร์!

การเป็นบิวตี้บล็อกเกอร์คือการนำเสนอเรื่องราวความสวยความงาม ผ่านแพลตฟอร์มต่าง ๆ เช่น Youtube โดยใช้เทคนิคการถ่ายวิดีโอ หรือ Facebook โดยใช้วิธีสร้างเพจขายของออนไลน์ แล้วโพสคอนเทนต์

นำเสนอเครื่องสำอางสกินแคร์วิธีการใช้ข้อดีข้อเสียต่าง ๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อผู้อ่าน ซึ่งเป็นอาชีพที่น่าสนใจสำหรับสาว ๆ ที่หลงรักในความสวยความงาม 

ดังนั้นหากคุณเป็นคนหนึ่งที่เป็น Beauty Blogger และอยากมีอาชีพมีรายได้เสริมคุณสามารถนำความรู้จากการแชร์ การรีวิวเครื่องสำอางสกินแคร์มาแบ่งปันใน PUNDAI ได้เช่นกัน เพราะปันได้คือหนึ่งในเครื่องมือการตลาดที่ใช้พลังในการบอกต่อ Affiliate ทำการตลาด สนใจแอด Line @pundaiofficial

คำถามที่พบบ่อย

บิวตี้บล็อกเกอร์ มีเงินเดือนไหม

บิวตี้บล็อกเกอร์ไม่ได้มีเงินเดือน แต่ส่วนใหญ่รับเป็นจ๊อบ ๆ หรือฟรีแลนซ์มากกว่า โดยเจ้าของผลิตภัณฑ์จะจ้างให้มารีวิวสินค้าต่อหนึ่งผลิตภัณฑ์ประมาณ 3,000-4,000 บาท สำหรับบิวตี้บล็อกเกอร์ผู้ติดตามประมาณหนึ่งแสนคน หรืออาจจะมากกว่านั้นหากผู้ติดตามเป็นจำนวนมากกว่านี้หรือเป็นบิวตี้บล๊อกเกอร์ที่มีชื่อเสียง

บิวตี้บล็อกเกอร์ มีข้อดียังไง

บิวตี้บล็อกเกอร์ เป็นอาชีพอิสระ หรือ อาชีพฟรีแลนซ์ บริหารงาน บริหารเวลาทำงานเอง ได้ทำงานในสิ่งที่ตัวเองรัก คือการนำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับความงาม เครื่องสำอาง สกินแคร์ ที่สำคัญบางครั้งอาจได้รับการจ้างให้รีวิวสินค้าก็จะได้รายได้เพิ่มเป็นค่าตอบแทนอีกด้วย

ADD LINE เพื่อเริ่มใช้ PUNDAI

คุณก็สามารถใช้ PUNDAI โดยไม่มีอะไรซับซ้อน ด้วยการแอดไลน์และเริ่มใช้งานได้ทันที หรือกด เรียนรู้เพิ่มเติม เกี่ยวกับบทบาทของผู้ใช้งาน เพื่อศึกษาบทบาทของเรา