วิธีเริ่มต้นขายของออนไลน์แบบจับมือทำ ทำตามนี้ได้ขายดีชัวร์

เนื้อหาบทความนี้

แม่ค้ามือใหม่หัดขายมารวมกันตรงนี้ได้เลย สำหรับใครที่อยากหารายได้เสริมหรือเทิร์นตัวเองเข้าสู่วงการ E-Commerce แบบถาวรอาจจะยังงง ๆ ว่าจะเริ่มต้นขายของออนไลน์อย่างไรให้ปังเปรี้ยงแบบอะไรมาฉุดก็ฉุดไม่อยู่ ขายอะไรดีลงทุนน้อยแต่ได้กำไรมาก บทความนี้เราจะมาแนะนำวิธีง่าย ๆ ที่บรรดาแม่ค้าพ่อค้าออนไลน์ควรเรียนรู้และทำให้ได้ เพื่อทำให้ร้านค้าเป็นที่รู้จักและมียอดขายแบบถล่มทลาย ใครทำตามได้รับรองว่ายอดขายปังเกินต้าน จะมีอะไรบ้าง มาดูกันเลย

1. เลือกสินค้าหรือบริการที่ต้องการขาย

การเลือกสินค้าที่จะขายเป็นสิ่งสำคัญมากที่มองข้ามไม่ได้ สำหรับมือใหม่ที่อยากขายของออนไลน์ แต่ไม่รู้จะขายอะไรดี แนะนำให้เลือกสินค้าที่คุณรู้จักเป็นอย่างดี หรือมีความชอบสิ่งนั้น ๆ จะทำให้คุณมีความรู้ ความเข้าใจ อีกทั้งสามารถใส่ใจรายละเอียดในตัวสินค้าได้มากกว่าสิ่งที่ไม่ได้สนใจหรือไม่ถนัด หรือถ้าใครไม่มีสินค้าที่ชอบเป็นพิเศษ อาจลองครีเอทสินค้าแปลกใหม่ที่ยังไม่มีคนขายขึ้นมา จะทำให้คู่แข่งน้อย แต่ก็ต้องจำไว้ว่าการทำสินค้าเลียนแบบขึ้นมานั้นทำได้ง่ายมากนะ 

2. ศึกษากฎหมายและข้อระเบียบเกี่ยวกับการขายสินค้าออนไลน์

เมื่อขายสินค้าออนไลน์ สิ่งสำคัญคือต้องมีความรู้เกี่ยวกับการขายของออนไลน์ทั้งในส่วนของกฎหมายและข้อบังคับที่เกี่ยวข้องทั้งหมดที่สำคัญ ได้แก่ ภาษีขายของออนไลน์, กฎหมายเกี่ยวกับความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์, การใช้คำอธิบายผลิตภัณฑ์และการโฆษณา, การขนส่งและโลจิสติกส์, กฎหมายทรัพย์สินทางปัญญา, กฎหมายการคุ้มครองผู้บริโภค

สิ่งสำคัญคือต้องทราบด้วยว่ากฎหมายและระเบียบข้อบังคับอาจแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับสถานที่ที่คุณอยู่และสถานที่ที่คุณขายผลิตภัณฑ์ของคุณ ขอแนะนำให้ปรึกษากับนักกฎหมายหรือผู้เชี่ยวชาญเพื่อให้แน่ใจว่าปฏิบัติตามกฎหมายและข้อบังคับที่เกี่ยวข้องทั้งหมด

3. วิเคราะห์ตลาดเป้าหมายและกำหนดแพลตฟอร์มที่จะขาย

เมื่อรู้แล้วว่าจะขายอะไร ขั้นตอนต่อไปของการเริ่มต้นธุรกิจออนไลน์ คือวิเคราะห์ตลาดว่าตอนนี้มีสภาวะอย่างไรบ้าง คู่แข่งเยอะไหม เขามีวิธีการขายอย่างไรบ้าง จากนั้นนำมาสรุปเพื่อทำการเตรียมตัววางแผนการขายต่อไป และควรเลือกแพลตฟอร์มการขายก่อนลงมือขายจริง ถึงแม้ว่าแพลตฟอร์มออนไลน์จะมีมาก แต่เราควรเลือกแพลตฟอร์มที่กลุ่มเป้าหมายใช้เวลาอยู่ในนั้นมากที่สุด แทนที่จะหว่านแหขายไปทุกแพลตฟอร์มในตอนแรก

4. สร้างแบนเนอร์สำหรับขายสินค้าที่น่าสนใจ

จุดเริ่มต้นขายของออนไลน์ให้ขายดีเป็นเทน้ำเทท่า สิ่งที่ต้องให้ความสำคัญมาก ๆ คือ ภาพ แคปชัน และวิธีสร้างเพจขายของออนไลน์ ควรเป็นภาพที่คมชัด สวยงามและน่าสนใจ ส่วนแคปชันก็ควรดึงดูดสายตาของลูกค้าได้ทันทีที่กวาดตามอง อ่านครั้งเดียวให้พวกเขารู้สึกอยากได้สินค้านี้ไปครอบครอง โดยอาจใช้หลักจิตวิทยา เช่น ลดวันนี้วันเดียว, โปรโมชั่นที่คุ้มที่สุด,​ ถูกกว่านี้ไม่มีอีกแล้ว เป็นต้น ส่วนหน้าเพจต้องมีรายละเอียดร้านค้าที่ชัดเจนน่าเชื่อถือ

5. กำหนดราคาขายให้เหมาะสม

การกำหนดราคาขายที่เหมาะสมไม่ควรต่ำหรือสูงเกินไป ให้พิจารณาจากต้นทุนเป็นหลัก อย่าพยายามลดราคาเพื่อเพิ่มยอดขายเพราะนั่นจะเป็นการลดทอนคุณค่าของแบรนด์ หากจะเริ่มต้นขายของออนไลน์ให้ขายดี แนะนำให้กระตุ้นยอดขายด้วยการลองทำเป็นแคมเปญหรือโฆษณาเพื่อเพิ่มการรับรู้แบรนด์จะดีกว่ามาก

6. เริ่มสร้างตัวตนของแบรนด์บนโลกออนไลน์

การสร้างตัวตนของแบรนด์เป็นสิ่งที่สามารถสร้างความยั่งยืนให้กับแบรนด์ได้ในระดับหนึ่ง ยิ่งไปกว่านั้นยังช่วยให้แบรนด์เป็นที่รู้จักและมีความน่าเชื่อถือมากกว่าแบรนด์ที่ไม่มีตัวตน แต่การสร้างตัวตนบนโลกออนไลน์นั้นไม่ใช่เรื่องง่าย เนื่องจากการเริ่มต้นขายของออนไลน์ในปัจจุบันเริ่มมีคู่แข่งจำนวนมากแล้ว แต่อย่างไรการสร้างตัวตนก็ยังเป็นการลงทุนที่แสนคุ้มค่าอยู่ดี ดังนั้นเจ้าของร้านค้าออนไลน์ทั้งหลายอย่ามองข้ามส่วนนี้เด็ดขาดเลย 

7. ให้บริการลูกค้าอย่างสุดความสามารถ

ปัจจุบันร้านค้าออนไลน์บนโลกอินเทอร์เน็ตมีเยอะมากมายเต็มไปหมด หลายร้านก็มีสินค้าและราคาที่แทบไม่ต่างกัน ทำให้ลูกค้าส่วนใหญ่เลือกซื้อสินค้าจากร้านค้าที่บริการดีกว่าแทน ดังนั้นหากเริ่มต้นขายของออนไลน์ครั้งแรกแล้วอยากประสบความสำเร็จก็ควรอย่างยิ่งที่จะดูแลและให้บริการลูกค้าอย่างเต็มที่ เพื่อสร้างความประทับใจและช่วยให้ลูกค้าอยากที่จะซื่อสัตย์ต่อแบรนด์ของเราอีกด้วย

8. รวบรวมคำติชมจากรีวิวของลูกค้าแล้วพัฒนาสินค้าให้ดีขึ้น

การเป็นผู้ฟังที่เก่งย่อมได้เปรียบเสมอ ร้านค้าที่ดีควรมีการน้อมรับฟังคำติเตียนจากลูกค้าเสมอ เพราะนั่นจะทำให้เราพัฒนาสินค้าให้ดียิ่งขึ้นและทำให้ลูกค้ารู้สึกว่าเขามีความสำคัญ จนนำไปสู่การจงรักภักดีต่อแบรนด์ในอนาคต เคล็ดลับการขายของออนไลน์ยังไงให้มีคนซื้อ เริ่มจากการรับฟีดแบคให้ได้ ยิ่งไปกว่านั้นยังสามารถใช้ข้อมูลลูกค้าเก็บไว้เพื่อวิเคราะห์ต่อในอนาคตสำหรับการทำแคมเปญหรือการโฆษณาต่าง ๆ ให้ตอบโจทย์กลุ่มเป้าหมายมากขึ้น

เป็นยังไงกันบ้างคะสำหรับวิธีการเริ่มต้นขายของออนไลน์ บางคนก็อาจจะรู้สึกว่ายากมาก ๆ และกลัวว่าจะเสียเวลา เสียเงินลงทุนขายของออนไลน์ไปโดยเปล่าประโยชน์ ขอแนะนำให้ลองใช้บริการของ PUNDAI เครื่องมือช่วยด้านการตลาดแบบ Affiliate ที่ไม่ต้องเป็นนักการตลาดก็ใช้งานง่ายมาก ๆ เพียงแค่เปิดดีลแล้วให้ผู้แชร์ทำหน้าที่ช่วยแบ่งปันเรื่องราวเกี่ยวกับสินค้าของคุณ พลังของการบอกต่อนี้ล่ะจะทำให้ยอดขายสินค้าพุ่งจนน่าตกใจ หรือใครอยากเริ่ม ขายของออนไลน์ ไม่สต๊อกสินค้าก็สามารถเป็นผู้แชร์ได้ หากสนใจสามารถติดต่อสอบถามก่อนได้โดยแอดไลน์ @pundaiofficial 

คำถามที่พบบ่อย (FAQ)

เริ่มต้นขายของออนไลน์ ขายอะไรดี

– Digital Products
– สินค้า Handmade
– งานวินเทจหรือสินค้าที่ไม่ซ้ำกับชิ้นอื่น ๆ 
– งานศิลปะ เช่น ภาพวาด, การถักผ้า, งานปักผ้า เป็นต้น

ADD LINE เพื่อเริ่มใช้ PUNDAI

คุณก็สามารถใช้ PUNDAI โดยไม่มีอะไรซับซ้อน ด้วยการแอดไลน์และเริ่มใช้งานได้ทันที หรือกด เรียนรู้เพิ่มเติม เกี่ยวกับบทบาทของผู้ใช้งาน เพื่อศึกษาบทบาทของเรา