แชร์ให้รู้บล็อกเกอร์คือใคร นำการตลาดแบบ Affiliate มาช่วยทำเงินได้อย่างไร!

เนื้อหาบทความนี้

ใครที่มีความต้องการจะเริ่มต้นทำการตลาดแบบ Affiliate ในแบบฉบับของบล็อกเกอร์ จะต้องมาศึกษาอ่านข้อมูลเบื้องต้นผ่านบทความของเราที่จะรวบรวมข้อมูลมาตอบคำถามตั้งแต่ บล็อกเกอร์คืออะไร และบล็อกเกอร์มีหน้าที่อย่างไร ใช้ระยะเวลายาวนานเท่าไรจึงจะทำให้ตัวเองมีรายได้ที่เป็นตัวเงินจริง แล้วช่องทางหาเงินของบล็อกเกอร์แท้แล้วพวกเขาหารายได้ทางจากใดได้บ้าง เพราะเราจะเห็นได้ว่ามีบล็อกเกอร์ดัง ๆ หลายคนมีผู้ติดตามจำนวนมาก หากอยากทราบว่าเบื้องหลังบล็อกเกอร์เป็นอย่างไร และการตลาดแบบ Affiliate จะช่วยทำให้บล็อกเกอร์เกิดรายได้ ได้อย่างไร เรามาศึกษาไปพร้อมกัน

แท้จริงแล้วบทความอาชีพบล็อกเกอร์คือใคร ทำไมหลายคนจึงอยากเป็น?

บล็อกเกอร์ ภาษาอังกฤษ Blogger คือคนที่ทำหน้าที่ทำ Blog ผ่านการเป็นผู้ให้ความรู้ได้ทั้งผ่านพิมพ์ลงแพลตฟอร์มของตัวเอง หรือปัจจุบันอาจนำเสนอผ่านการทำวิดีโอ สร้างคอนเทนต์ในรูปแบบต่าง ๆ โดย Blog ในที่นี่อาจหมายถึงเว็บไซด์ของคุณเอง หรือ Facebook ส่วนตัว ลักษณะนี้จะเรียกว่า Blog ซึ่งสามารถที่จะสร้างรายได้ให้กับคุณได้ ทั้งนี้บล็อกเกอร์อาจแยกย่อยประเภทออกไปได้อีกหลากหลาย ยกตัวอย่าง เช่น

1. บล็อกเกอร์ท่องเที่ยว คืออะไร

บล็อกเกอร์ท่องเที่ยวคือ ผู้ที่มีความฝันในการท่องเที่ยวอาจจะทั้งในไทยและรอบโลก แล้วพวกเขาสร้างวิดีโอคอนเทนต์ที่มีความโดดเด่นเป็นของตนเอง ผ่านการนำเสนอสถานที่ท่องเที่ยว ร้านอาหาร จุดชมวิว การเดินทาง เพื่อให้เกิดยอดผู้ติดตามรับชมกระทั่งมีเจ้าของสถานที่หรือโฆษณาต่าง ๆ เกี่ยวกับการท่องเที่ยวเข้ามาว่าจ้างเพื่อประชาสัมพันธ์สินค้าและบริการต่าง ๆ 

2. บล็อกเกอร์ ig คืออะไร

บล็อกเกอร์ ig ผู้ให้ข้อมูลต่าง ๆ ที่เป็นข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับแบรนด์สินค้า สถานที่ หรือบริการต่าง ๆ ผ่านการนำเสนอในรูปแบบของงานถ่ายภาพนิ่งและวิดีโอคอนเทนต์ให้มีผู้เข้ามาติดตาม ปัจจุบันเราทุกคนสามารถเข้าไปตั้งค่า ig ให้เป็นเว็บบล็อกส่วนตัวได้ โดยภายในมีรายละเอียดส่วนตัว

3. บิ้วตี้บล็อกเกอร์คืออะไร

บิวตี้บล็อกเกอร์ คือผู้ที่ทำคอนเทนต์เกี่ยวกับความงามตั้งแต่การตัดผม ดูแลผิวหน้า รวมถึงการแต่งหน้า ไลฟ์สไตล์การดูแลตัวเองคอนเทนต์เกี่ยวกับความงามที่บอกต่อผ่านวิดีโอคอนเทนต์กระทั่งเกิดผู้ติดตาม ส่วนใหญ่เราจะพบบนแพลตฟอร์มของ Channel YouTube 

รู้หรือไม่! บล็อกเกอร์ใช้เวลานานเท่าไรจึงจะมีรายได้

รายได้แรกของการเขียนบล็อก เราขอยกตัวอย่างเคสของ Travel With Kun หรือเที่ยวตามใจคุณ เป็นเว็บไซต์บล็อกที่ใช้นำเสนอเรื่องราวการท่องเที่ยว บล็อกเกอร์ได้ออกมาเปิดเผยว่าก่อนที่จะเกิดรายได้จากบล็อกส่วนนี้เขาเคยเขียนบล็อกมาแล้วหลากหลาย และพบเจอกับประสบการณ์มากมายที่ทำให้เขาเริ่มต้นเรียนรู้การทำบล็อกเกอร์ท่องเที่ยวจริงจังจากศูนย์  ตั้งแต่วิธีทำเว็บไซด์ เขียนบล็อก

กระทั่งเกิด Traffic สูงถึง 2 หมื่น Section ต่อเดือน ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นทำให้เจ้าของบล็อกสร้างรายได้จาก wordpress และเรียนรู้การสร้างรายได้จากตลาด affiliate ได้รับสปอร์ตเซอร์ และได้รับกิจกรรมท่องเที่ยวต่าง ๆ ที่ทำให้เกิดรายได้ สำหรับรายได้ครั้งแรกหากนับจุดเริ่มต้นจากการซื้อโดเมนในวันที่ 27 เดือนมกราคม ปี 2018 หลังจากนั้น รายได้ครั้งแรกเข้ามาในเดือนตุลาคม ปี 2018 ปีเดียวกัน โดยเป็นรายได้จากการขายสินค้า ดังนั้นสรุปได้ว่ารายได้แรกเข้ามาหลังจากทำบล็อกใช้ระยะเวลา 9 เดือน

อย่างไรก็ตามรายได้แรกก็ขึ้นอยู่กับแต่ละคนด้วยว่าจะมีความสามารถในการสร้างสรรค์คอนเทนต์ ผลงานให้เกิดผู้ติดตามอย่างไรได้บ้าง

เผยความลับ บล็อกเกอร์หารายได้อย่างไรได้บ้าง

บล็อกเกอร์คือบุคคลที่สามารถหารายได้จากการรับสปอร์ตเซอร์ชิพ โดยบล็อกเกอร์สามารถขายพื้นที่บนมีเดียให้กับแบรนด์ต่าง ๆ ทางแบรนด์ซึ่งมีความต้องการจะโปรโมทสินค้าและบริการต่าง ๆ ก็จะต้องทำโพสต์บนมีเดียของบล็อกเกอร์ โดยทางแบรนด์จะเขียนบทความขึ้นมาให้ทางบล็อกเกอร์ไปจัดการเผยแพร่บนเว็บไซด์ เพื่อให้คนดูเห็น เพียงเท่านี้ก็จะได้รับเงิน นอกจากนี้อาจรับรีวิวสินค้าและบริการต่าง ๆ รวมถึงรับเงินจากช่องทางที่ทำเลือกทำบล็อกได้อีกด้วย

รู้หรือไม่! เบื้องหลังบล็อกเกอร์เป็นอย่างไร

บล็อกเกอร์นั้นเบื้องหลังจะเริ่มตั้งแต่การเลือกรับประทานมื้อเช้าที่ทานได้ง่าย เลือกใช้เก้าอี้สุขภาพเพื่อให้สามารถนั่งทำงานได้เป็นเวลานาน ในกรณีที่เป็นเป็นบิ้วตี้บล็อกเกอร์อาจจำเป็นจะต้องมีการเมคอัพให้ลุคของตัวเองดูดีและสดใสเพราะจำเป็นจะต้องออกหน้ากล้อง จากนั้นจึงมาเตรียมอุปกรณ์สำหรับถ่ายงาน แต่งรูปงาน เขียนสคริปคอนเทนต์งาน ถ่ายวิดีโอ เขียนแคปชั่นงาน แก้ดราฟงานต่าง ๆ ตลอดจนทำรูปปก วาดสตอรี่บอร์ดงาน แพลนงานล่วงหน้า

แม้ว่าเบื้องหลังงานที่กล่าวมาจะเหมือนไม่ใช่งานใหญ่ แต่ล้วนแล้วแต่เป็นงานที่ต้องใช้ระยะเวลาในการทำ และมีขั้นตอนย่อยที่หลากหลายตามแต่รายละเอียดประเภทของบล็อกเกอร์ที่เลือกทำ เช่น บิวตี้บล็อกเกอร์อาจจะต้องสละเวลามาเทสเมคอัพก่อนถ่ายจริง เป็นต้น

การตลาดแบบ Affiliate ช่วยให้บล็อกเกอร์มีรายได้ยังไง

หากเป็นบล็อกเกอร์ทุนน้อยแต่ยังมีพละกำลัง เราก็จำเป็นจะต้องใช้ความขัยในการทำงาน โดยอาจเลือกใช้ Blogger.com Weebly.com Sites.Google.com หรือเว็บ Prakard สำหรับลงลิงก์ Affiliate อย่างไรก็ตามการเป็นบล็อกเกอร์นั้น หัวใจของการทำบล็อกคือการหา Traffic เพื่อให้ผู้คนค้นหาเราเจอบน Search Engine อย่าง Google โดยที่เราไม่จำเป็นจะต้องยึดติดว่าจะทำแค่กับ Lazada Shopee แต่เราขอยกตัวอย่างให้ทราบที่มาของ traffic ว่ามาจากไหนได้บ้างผ่านการเข้าไปยัง ahrefs.com ลิงก์ที่ขึ้นต้นด้วย c.Lazada.co.th เราสามารถย้อนรอยดูได้ว่ามีโดเมนส่งลิงก์มาให้ เมื่อเข้าไปตรวจสอบจะพบว่ามีเว็บใดบ้างที่ทำ affiliate โดยความน่าสนใจคือบล็อกเกอร์จะมีโดเมนลงท้ายด้วย blogspot เมื่อค้นหาจะพบมีบล็อกเกอร์ที่ส่งลิงก์มายัง Lazada จนเกิด traffic ได้เช่นกัน หรืออีกนัยยะคือบล็อกเกอร์สามารถที่จะสร้างรายได้จาก traffic เหล่านี้ที่เกิดขึ้นมาทำให้แบรนด์ต่าง ๆ ว่าจ้างพื้นที่โฆษณาได้นั้นเอง

PUNDAI เครื่องมือการตลาดแบบ Affiliate ที่ช่วยให้บล็อกเกอร์มีรายได้

หากอ่านมาถึงส่วนนี้แล้วพบว่าตัวคุณเองก็มีพื้นที่ส่วนตัวที่มีผู้ติดตามอยู่แล้วไม่ว่าจะเป็นช่องทาง Instagram Tiktok ต่าง ๆ คุณสามารถที่จะเลือกเข้ามาร่วมงานกับเรา “PUNDAI” เพื่อสร้างรายได้ให้กับตัวเองได้อีกทาง เนื่องจากบล็อกเกอร์คือตัวแทนที่ไม่จำเป็นจะต้องเป็นเจ้าของสินค้าหรือบริการเอง แต่เพียงแค่แชร์ แนะนำ สินค้าให้เกิดการซื้อขายขึ้นได้บนเครื่องมือการตลาดแบบ Affiliate อย่าง PUNDAI เพียงเท่านี้คุณก็จะได้รับส่วนแบ่งที่สร้างรายได้เสริมให้กับตัวเอง

คำถามที่พบบ่อย (FAQ)

คุณสมบัติของบล็อกเกอร์คืออะไร

คุณสมบัติจำเป็นจะต้องเป็นผู้มีความรู้ในเรื่องของการใช้งานอินเตอร์เน็ตเบื้องต้น จะต้องมีความคิดสร้างสรรค์ในการสร้างคอนเทนต์ต่าง ๆ ให้แตกต่างและน่าสนใจ รวมถึงมีความต้องการที่จะสร้างและนำเสนอแบรนด์หรือเรื่องราวที่ตนเองเชี่ยวชาญสนใจ ตลอดจนมีความอดทนทำอย่างต่อเนื่องเพราะรายได้นั้นจำเป็นจะต้องอาศัยระยะเวลาในการทำบล็อกอย่างสม่ำเสมอนั่นเอง

ADD LINE เพื่อเริ่มใช้ PUNDAI

คุณก็สามารถใช้ PUNDAI โดยไม่มีอะไรซับซ้อน ด้วยการแอดไลน์และเริ่มใช้งานได้ทันที หรือกด เรียนรู้เพิ่มเติม เกี่ยวกับบทบาทของผู้ใช้งาน เพื่อศึกษาบทบาทของเรา