ตัวแทนขายเสื้อผ้าคืออะไร? มีข้อดียังไง ขายแบบไหนถึงจะดี

เนื้อหาบทความนี้

ปัจจุบันหลาย ๆ คนเริ่มหันมาหารายได้จากการเป็นตัวแทนจำหน่ายกันมากขึ้น ทั้งผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร อุปกรณ์ออกกำลังกาย เสื้อผ้า และอื่น ๆ อีกมากมาย แต่ก็เป็นที่รู้กันดีว่าการแข่งขันภายในวงการนี้สูงมาก! จนทำเอาหลายคนถอดใจตั้งแต่ไม่เริ่ม แต่บทความนี้จะขอขนเทคนิคการเป็นตัวแทนให้ปังมาฝาก รับรองว่าแต่ละเทคนิคนั้นดีงามแน่นอน จะมีอะไรบ้างมาดูกัน

ตัวแทนขายเสื้อผ้าออนไลน์คืออะไร?

คนที่สนใจอยากขายเสื้อผ้าที่เป็นสินค้าของร้านค้าใดร้านค้าหนึ่ง แล้วทำการสมัครเป็นตัวแทนจำหน่ายซึ่งจะได้สิทธิในการขายสินค้าของร้านค้านั้น ตามกฎของการเป็นตัวแทนที่เจ้าของร้านหรือเจ้าของแบรนด์เป็นกำหนดเอาไว้ โดยรูปแบบของการเป็นตัวแทนจำหน่ายขายเสื้อผ้านั้นมีหลัก ๆ 2 รูปแบบ คือ ตัวแทนแบบสต็อกสินค้า ซึ่งจะเป็นการซื้อสินค้าไปก่อน (ได้ราคาซื้อที่ถูกลงแบบขั้นบันได – ยิ่งซื้อเยอะยิ่งได้ราคาถูก) แล้วนำไปขายเพื่อให้ได้กำไรต่อ กับ ตัวแทนขายเสื้อผ้า ไม่สต็อกสินค้า คือ การที่ไม่ต้องลงทุนแต่เมื่อหาลูกค้าแล้วปิดการขายได้แล้วให้แจ้งคำสั่งซื้อไปที่ร้านค้าใหญ่เพื่อทำการจัดส่งสินค้า และเราก็ได้เป็นส่วนแบ่งไปนั่นเอง

และการที่เราเป็นตัวแทนจำหน่ายสินค้าให้กับซัพพลายเออร์ต่าง ๆ เรียกว่าการขายแบบ dropship คือ การขายของออนไลน์ที่ ที่เราสนใจเข้าไปสมัคร

ข้อดี-ข้อเสีย ของการสมัครตัวแทนขายเสื้อผ้าออนไลน์

การเลือกหารายได้ด้วยการเป็นตัวแทนขายเสื้อผ้างานป้ายหรือตัวแทนขายเสื้อผ้าแฟชั่นนั้นมีข้อดีที่เป็นจุดเด่นของอาชีพนี้ คือ

ข้อดีของการเป็นตัวแทนจำหน่ายเสื้อผ้า พร้อมส่ง

1. ลงทุนน้อย

กรณีที่เป็นตัวแทนจำหน่ายแบบไม่สต็อกสินค้านั้นไม่ต้องเสียเงินลงทุนเลย ทำให้ไม่ต้องกลัวว่าจะจมทุน ส่วนตัวแทนแบบสต็อกสินค้าก็ลงทุนน้อยกว่าการสร้างแบรนด์เป็นของตัวเอง เนื่องจากการทำธุรกิจต้องอาศัยเงินทุนค่อนข้างสูง

2. ความเสี่ยงน้อย

การเป็นตัวแทนจำหน่ายขายสินค้าให้คนอื่น คือ การที่เราไม่ต้องลงทุนเอง ทำให้ความเสี่ยงต่ำกว่าตามเงินลงทุนที่ลงไปนั่นเองและไม่ต้องกังวลว่าสินค้าที่ทำออกมาจะขายได้ไหม

3. เลือกสินค้าได้หลากหลาย

กรณีที่เราทำแบรนด์ร้านค้าของตัวเอง เราก็ต้องโฟกัสกับสินค้าเพียงสิ่งเดียว แต่ถ้าเราเป็นตัวแทนจำหน่าย เราก็สามารถเลือกสินค้าที่คิดว่าดี น่าจะขายได้มาขายได้เลย ตัวไหนที่กระแสมาแรงก็หยิบมาโปรโมต เท่านี้ก็มีโอกาสได้กำไรแล้ว

4. ใคร ๆ ก็ทำได้

นักเรียน นักศึกษา หรือใครที่อยากหารายได้เสริมจากงานประจำ บอกเลยว่าการเป็นตัวแทนขายเสื้อผ้า ราคาส่งสามารถสร้างรายได้แบบไม่มีเพดาน เริ่มต้นง่ายและมีความยืดหยุ่นสูง

5. รายได้ไม่มีจำกัด

อาชีพตัวแทนจำหน่ายไม่มีเพดานรายได้ ยิ่งขยันก็ยิ่งได้มาก ยิ่งตั้งใจจริงก็มีโอกาสที่จะประสบความสำเร็จสูง เหมาะกับคนที่อยากได้ค่าแรงตามค่าเหนื่อยจริง ๆ ซึ่งถือว่าคุ้มค่ามาก ๆ 

6. ทำที่ไหน เวลาใดก็ได้

การเป็นตัวแทนจำหน่ายจากกลุ่มตัวแทนขายเสื้อผ้านั้นเราสามารถเลือกได้ว่าจะขายแบบมีหน้าร้านหรือออนไลน์ ซึ่งการขายออนไลน์ก็มีข้อดีคือทำที่ไหน เวลาไหนก็ได้ ว่างตอนไหนเราก็ทำตอนนั้นได้ทันที

ข้อเสียของการเป็นตัวแทนขายเสื้อผ้าแบรนด์

1. ควบคุมสินค้าไม่ได้

แน่นอนว่าการที่เราไม่ได้เป็นเจ้าของร้านค้าหลัก ทำให้เราไม่สามารถกำหนดทิศทางของสินค้าได้เลยว่าอยากให้ออกมาเป็นประมาณไหน และสินค้าอาจจะขาดตลาดตอนไหนก็ได้ ซึ่งเราอาจเสียลูกค้าไปโดยเราก็คาดเดาได้ยาก

2. รับฟังปัญหาแทน

เวลาที่สินค้าเกิดปัญหา คนแรก ๆ ที่ลูกค้าจะคิดถึงก็คือคนที่ขายสินค้านั้นให้เขา นั่นทำให้ตัวแทนจำหน่ายต้องรับบทคนฟังหนักมาก ทั้งบ่นทั้งคอมเพลน แต่เมื่อเราไปบอกคำติชมเหล่านั้นแก่เจ้าของแบรนด์ เขาก็อาจหรือไม่อาจแก้ไขสินค้านั้นตามฟีดแบกที่เราได้มาก็ได้

3. คู่แข่งเยอะ

เพราะใครก็เริ่มต้นทำได้ ทำให้การแข่งขันในตลาดนี้ค่อนข้างสูงมาก ดังนั้นการที่หาเอกลักษณ์ของการขายของตัวเองให้เจอจึงเป็นสิ่งสำคัญมาก ๆ 

4. อาจมีข้อจำกัด

บางร้านค้าเขามีการจำกัดด้วยว่าห้ามตัวแทนคนเดียวกันขายสินค้าของร้านเขาคู่กับอีกร้านหนึ่งไปด้วย หรือกฎระเบียบอื่น ๆ ที่มาควบคุมตัวแทนอีกที ซึ่งก็เป็นข้อจำกัดที่ทำให้ใครหลายคนรู้สึกอึดอัดจนถึงขั้นเลิกทำอาชีพนี้ไปเลย

เทคนิคการเป็นตัวแทนขายเสื้อผ้าให้ขายดีแบบง่าย ๆ 

การเป็นตัวแทนจำหน่าย เสื้อผ้าวัยรุ่น ราคาถูกหรือเสื้อผ้าแบบอื่น ๆ นั้นมีการแข่งขันค่อนข้างสูงมากในปัจจุบัน ดังนั้นถ้าอยากเป็นฉลามท่ามกลางฝูงปลาก็ต้องรู้จักใช้เทคนิคการขายเข้ามาช่วย เช่น

1. การทำความเข้าใจกลุ่มเป้าหมาย

การรู้จักตลาดเป้าหมายของคุณจะช่วยให้คุณรู้ว่าเสื้อผ้าแบบไหนที่จะสามารถดึงดูดความสนใจจากลูกค้าได้ วิธีนี้จะช่วยให้คุณเลือกเสื้อผ้าที่เหมาะสมเพื่อนำมาขายได้ตรงกับความต้องการมากขึ้น

2. สร้างความสัมพันธ์กับผู้จัดจำหน่าย

การสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับผู้จัดจำหน่ายของคุณ จะช่วยให้แน่ใจว่าคุณสามารถเข้าถึงตัวเลือกเสื้อผ้าที่หลากหลายและสามารถซื้อเสื้อผ้าในราคาที่ถูกลงได้ รวมไปถึงเมื่อมีปัญหาเกี่ยวกับสต็อกสินค้า ผู้จัดจำหน่ายจะสามารถช่วยแก้ปัญหาได้ทันท่วงทีอีกด้วย

3. สร้างกลยุทธ์การตลาดที่ดี

ใช้เทคนิคทางการตลาดต่าง ๆ เพื่อโปรโมตเสื้อผ้าของคุณไปยังตลาดเป้าหมาย เช่น การลงโฆษณาในสื่อที่เกี่ยวข้อง การทำแคมเปญ และการใช้โซเชียลมีเดียและแพลตฟอร์มออนไลน์เพื่อแสดงเสื้อผ้าของคุณ ผ่านการตลาดแบบ Affiliate Marketing

4. บริการลูกค้าอย่างจริงใจ

ตรวจสอบให้แน่ใจว่าลูกค้าของคุณมีประสบการณ์การชอปปิงที่ดี โดยให้ความสนใจและช่วยเหลือเป็นการส่วนตัว ซึ่งอาจรวมถึงการให้คำแนะนำด้านสไตล์ การให้ข้อมูลผลิตภัณฑ์โดยละเอียด และเสนอนโยบายการคืนและแลกเปลี่ยนที่ยืดหยุ่นมากกว่าร้านอื่น ๆ จะช่วยให้ลูกค้าประทับใจร้านและอยากกลับมาซื้อซ้ำอยู่บ่อย ๆ 

5. ติดตามเทรนด์แฟชั่นอยู่เสมอ

ติดตามเทรนด์แฟชั่นใหม่ ๆ ด้วยการเข้าร่วมงานแสดงสินค้า อ่านนิตยสารแฟชั่น และติดตามเหล่า Influencer และดีไซเนอร์บนโซเชียลมีเดีย สิ่งนี้จะช่วยให้คุณนำหน้าคู่แข่งและสามารถเสนอตัวเลือกเสื้อผ้าที่มีสไตล์ที่น่าสนใจให้กับลูกค้าได้

6. สร้างความโดดเด่น

ครีเอทสิ่งที่ทำให้คุณแตกต่างจากตัวแทนจำหน่ายเสื้อผ้ารายอื่น เช่น สไตล์การเลือกเสื้อผ้าที่ไม่เหมือนใคร, การใช้ Shoppertainment, การบริการเป็นกันเองเอาใจใส่เป็นพิเศษ เป็นต้น

การเป็นตัวแทนจำหน่ายนั้นมีการแข่งขันที่ดุเดือดพอสมควร ใครที่อยากได้ตัวช่วยเด็ด ๆ ในการทำการตลาด เครื่องมือ PUNDAI ตัวช่วยการทำการตลาดแบบพันธมิตรที่ดีที่สุดถือเป็นตัวช่วยที่ยอดเยี่ยมมาก ๆ หากสนใจสามารถสอบถามได้เลยค่ะ Line : @pundaiofficial 

คำถามที่พบบ่อย (FAQ)

สมัครตัวแทนขายเสื้อผ้าจากที่ไหนได้บ้าง

การสมัครเป็นตัวแทนขายเสื้อผ้านั้นมีหลากหลายช่องทางด้วยกัน เช่น
– สมัครตัวแทนขายเสื้อผ้า ประตูน้ำ : สามารถติดต่อกับแม่ค้าที่เป็นเจ้าของร้านได้เลย
– การเป็นตัวแทนจำหน่ายเสื้อผ้า จากโรงงาน : สามารถเข้าไปสอบถามโดยตรงที่โรงงานได้เลย
– ประกาศรับสมัครตัวแทนจำหน่าย : ร้านเสื้อผ้าออนไลน์ส่วนมากจะมีการลงประกาศเปิดรับสมัครเป็นตัวแทนจำหน่าย เราสามารถเข้าไปสอบถามได้ทันที

ADD LINE เพื่อเริ่มใช้ PUNDAI

คุณก็สามารถใช้ PUNDAI โดยไม่มีอะไรซับซ้อน ด้วยการแอดไลน์และเริ่มใช้งานได้ทันที หรือกด เรียนรู้เพิ่มเติม เกี่ยวกับบทบาทของผู้ใช้งาน เพื่อศึกษาบทบาทของเรา