รู้จักวิธีทำ content marketing เพื่อต่อยอดใช้กับการตลาดแบบ Affiliate

เนื้อหาบทความนี้

วันนี้บทความของเราจะมาบอกเล่าตั้งแต่ content marketing คืออะไร และ content marketing หน้าที่รับผิดชอบซึ่งจะต้องทำมีอะไรบ้าง ปัจจุบันเทรนด์ content marketing ที่น่าสนใจคืออะไร คุณเคยสงสัยหรือไม่ว่าทำไมธุรกิจต่าง ๆ ต้องหันมาทำ content marketing และถ้าเราต้องการอยากจะทำบ้าง รายละเอียดในการทำ content marketing ที่ดีจะต้องทำอย่างไร content marketing ขั้นตอนมีองค์ประกอบสำคัญอะไรบ้าง วันนี้คุณจะได้ทำความเข้าใจทั้งหมดได้ผ่านบทความของเรา!

ทักษะทางด้าน content marketing คืออะไร

เราสามารถแยกระหว่างศัพท์ content ที่แปลว่าเนื้อหาที่เราต้องการจะซื้อสารไม่ว่ารูปแบบภาพนิ่ง วิดีโอ Infographic หรือแม้แต่บทความ รวมถึงการนำเสนอผ่านการพูดคุยแล้วมีคนฟังเช่นนี้ก็ถือเป็นคอนเทนต์ได้ ส่วนของศัพท์ marketing คือการทำตลาด รวมถึงการใช้กลยุทธ์ต่าง ๆ เพื่อไปถึงเป้าหมายที่ต้องการได้สำเร็จ ดังนั้นสินค้าและบริการล้วนแล้วแต่ต้องการทำ marketing และเมื่อศัพท์ 2 คำนี้มารวมกัน content marketing หมายถึง การสื่อสารเพื่อหวังผลทางการตลาด โดยการที่ทำกำไรได้ย่อมจะต้องมีกลยุทธ์การสื่อสารที่จะต้องดึงดูดใจลูกค้า เพื่อให้พวกเขาทราบถึงคุณค่าหรือสิ่งที่เขาจะได้รับ ดังนั้นเราอาจสรุปได้ว่า content marketing การตลาดเชิงเนื้อหา ย่อมกลายมาเป็นกำไรของผู้ทำนั่นเอง

content marketing ขั้นตอนการเริ่มต้นทำ!

การเริ่มต้นทำ content marketing ในกรณีที่คุณเป็นมือใหม่และต้องการจะไล่ลำดับในการ content marketing ตัวอย่างแนะนำว่าควรจะเริ่มต้นจากการทำ “บทความ” แล้วจึงจะพัฒนามาทำภาพถ่ายต่าง ๆ หรืออาจจะเริ่มต้นทำทั้งสองรูปแบบนี้เป็นบทความควบคู่กับการทำภาพก็ถือเป็นการเริ่มต้นทำ content marketing ที่ดี เพราะในมุมมองของคนที่เสพหรืออ่านคอนเทนต์เมื่อเราอ่านเรื่องใด เราย่อมต้องการรับชมภาพที่มีความชัดเจน ควบคู่ไปกับเนื้อหาที่ให้ประโยชน์อย่างแท้จริง เพื่อให้เข้าใจเนื้อหาได้ง่าย โดยภาพในปัจจุบันเพียงมีสมาร์ตโฟนที่มีคุณภาพดีก็สามารถเริ่มต้นทำคอนเทนต์ดี ๆ ได้ผ่านความจริงใจในขาย

content marketing สำคัญยังไง ทำไมต้องทำ

content marketing สิ่งสำคัญที่จะส่งผลเกิดขึ้นหลังจากทำ มีดังนี้

  • ลูกค้ารู้จักสินค้าและบริการของคุณ
  • ตอบคำถามได้ว่าสินค้าและบริการของคุณช่วยเหลืออะไรผู้อื่น และมีคุณค่าต่อกลุ่มเป้าหมายอย่างไร
  • branding หรือร้านค้าเป็นที่รู้จัก
  • ทำกำไรได้จริง

เจาะลึก content marketing มีกี่ประเภท อะไรบ้าง

ปัจจุบัน content marketing นั้นมีหลากหลายประเภท โดยเราอาจจำแนกออกตามลักษณะหลัก ๆ ได้ 5 ประเภท ดังนี้

1. Video Content / Visual Content

ทำ content marketing การโฆษณา ผ่านวิดีโอถือเป็นการทำคอนเทนต์ประเภทที่มีความยากที่สุดก็ว่าได้ เนื่องจากขั้นตอนในการทำจะต้องเริ่มต้นตั้งแต่การเตรียม

บท สคริปต่าง ๆ อาทิ สินค้าควรจะบอกอะไรบ้าง และส่วนของ Production หรือการถ่ายทำจะต้องสามารถทำได้ด้วยตัวเอง สุดท้ายคือ Post Production เป็นขั้นตอนการตัดต่อ นำวิดีโอที่ได้ถ่ายทำแล้วมาเรียบเรียง เพื่อให้ได้งานเล่าเรื่องที่มีความเรียบร้อย ในส่วนนี้เองที่จะมีการแอดข้อมูลที่ต้องการให้ลูกค้าทราบเพิ่มเข้าไป ตลอดจนการใส่เพลงเอฟเฟกต์ต่าง ๆ เพื่อให้วิดีโอมีความน่ารับชมมากยิ่งขึ้น

2. Blog Content

เป็นการทำ content marketing ผ่านการสร้างบทความที่นำเสนอรายละเอียดของสินค้า บอกข้อมูลที่เป็นประโยชน์และต้องการนำเสนอให้กลุ่มเป้าหมายทราบ รับรู้ และเลือกซื้อ

3. Case Study Content

เป็นการศึกษาเพื่อหาว่ากลุ่มเป้าหมายสนใจเรื่องอะไร มีปัจจัยใดสามารถนำเอาข้อดีข้อเสียของสินค้าที่พบเจอไปปรับปรุงเพื่อให้แบรนด์ของคุณดีขึ้นได้

4. Podcast Content

เป็นการสร้างคอนเทนต์ผ่านการใช้เสียงเล่าเรื่อง โดยอาจมีการใส่เสียงของดนตรีและเอฟเฟกต์อื่นประกอบ กลุ่มเป้าหมายจะหาฟังเรื่องที่พวกเขาสนใจได้ผ่านอินเทอร์เน็ต Podcast จึงกลายมาเป็นอีกหนึ่งช่องทางการทำ content marketing ที่ดี 

5. E-book Content

เป็นการสร้างคอนเทนต์ที่มีความยาว เพื่อนำเสนอข้อมูลที่กระตุ้นการรับรู้ให้กับกลุ่มเป้าหมายที่สนใจเข้ามาอ่านอีบุ๊กที่แจกฟรีและให้ข้อมูลที่หลากหลาย

content marketing ข้อดี ข้อเสียที่ต้องทราบ

ข้อดี content marketing 

1. สร้างภาพจำที่เป็นประโยชน์สู่สังคม

ตั้งแต่ขั้นตอนเริ่มคิดที่จะทำธุรกิจแน่นอนว่าสิ่งที่ควรจะทำมากที่สุดคือ การสร้างสิ่งที่เป็นประโยชน์ให้เกิดกับกลุ่มเป้าหมาย มากกว่าการขายสินค้าโดยตรงเพียงอย่างเดียว

2. ช่วยให้เกิดการสร้างงานสร้างอาชีพ

เนื่องจากการทำ content marketing ที่ดี ย่อมต้องการผู้มีความสามารถในแขนงต่าง ๆ โดยเฉพาะการตลาดเข้ามาสร้างสรรค์ทำให้ธุรกิจเติบโตต่อไปได้โดยมีความสอดคล้องกับแนวคิดหลักของแบรนด์นั่นเอง

3. ช่วยให้สนุกกับการทำงาน

ด้วยการทำ content marketing ที่ดี เป็นเรื่องของการอัปเดตสิ่งใดเพื่อให้มีความคิดสร้างสรรค์ในงานครีเอทงานอยู่เสมอ ตั้งแต่การเลือกชื่อแบรนด์ สีประจำแบรนด์เพื่อสื่อความหมายออกไปให้กลุ่มเป้าหมายของแบรนด์รับรู้

4. ช่วยให้แบรนด์มีอัตลักษณ์

เมื่อแบรนด์มีอัตลักษณ์จะช่วยทำให้ผู้คนจดจำสินค้าหรือบริการของคุณได้ง่าย เข้าใจได้ว่าทางแบรนด์ต้องการนำเสนออะไร และต้องการอยู่ส่วนไหนของตลาดหรืออุตสาหกรรม คล้ายการทำ content marketing เป็นการแนะนำตัวเองให้กับคนอื่น ๆ ทราบ

ข้อเสีย content marketing

1. การตลาดทำได้ช้ามาก

เนื่องจากการทำธุรกิจจะต้องเริ่มจากการทำบทความ ทำคอนเทนต์บน Facebook แต่หากมาพิจารณาเรื่องของระยะเวลาหลายเพจ หลายเว็บไซต์จำเป็นจะต้องใช้เวลามาก 3 – 6 เดือน หรืออาจจะถึงแรมปีกว่าจะดึงดูดผู้คนเข้ามายังหน้าเว็บได้ จึงถือว่าอาจช้าเกินไปสำหรับบางธุรกิจที่จำเป็นจะต้องมีเงินหมุนทันทีภายในระยะเวลา 1 เดือน เพราะไม่เช่นนั้นธุรกิจอาจจะไม่สามารถดำเนินต่อไปได้

2. คอนเทนต์ส่วนมากทำเงินไม่ได้

ในส่วนนี้จะเป็นคอนเทนต์ที่ให้ความรู้ลูกค้าเมื่อเทียบกับคอนเทนต์ขายโดยตรงจะทำเงินหรือทำยอดขายได้ยาก แต่ในขณะเดียวกันไม่ว่าจะแอปพลิเคชัน Facebook Instagram TikTok ต่าง ๆ เหล่านี้ก็ล้วนแล้วแต่ไม่ชอบคอนเทนต์โพสต์ขายตรง ๆ จึงทำให้ผู้คนมองเห็นหรือเข้าถึงได้น้อย จึงทำเงินไม่ได้

3. ทำคอนเทนต์วัดผลได้ยาก

ด้วยการตลาดออนไลน์ในประเทศไทยพึ่งจะเริ่มต้น หากเทียบกับสหรัฐอเมริกาที่เริ่มตั้งแต่เมื่อ 10 – 20 ปีก่อน ทำให้การกระทำหลายอย่างที่ไม่ได้วัดผล และใช้เงินลงทุนไปเยอะ ใช้เวลาเยอะ ผู้คนก็จะเริ่มสงสัยว่าแล้วจะทำต่อไปเพื่ออะไร หากยังไม่ทราบว่าปลายทางจะทำกำไรได้มากน้อยแค่ไหน

4. ทำคอนเทนต์ลงทุนทั้งเงิน เวลา และอื่น ๆ 

ด้วยคอนเทนต์ใช้ระยะเวลานาน สร้างยาก วัดผลยาก และการทำ content marketing ที่ดี ก็ไม่ได้สร้างขึ้นมาได้อย่างง่าย ๆ และมีต้นทุน เพราะถ้าไม่ต้องการทำเองก็ย่อมจะต้องยอมเสียค่าใช้จ่ายให้คนอื่น ๆ มาทำให้นั้นเอง หรือแม้แต่การเลือกที่จะทำคอนเทนต์เอง แต่เวลานั้นอาจนำไปเปรียบเทียบกับการทำการตลาดรูปแบบอื่นที่สามารถทำเงินได้มากกว่า

content marketing เอามาใช้กับการตลาดแบบ Affiliate ได้แบบไหน

การตลาดช่วยขายแบบ Affiliate Program สามารถทำ content marketing การโฆษณา เข้ามาช่วยได้ ไม่ว่าจะจากการทำการตลาดที่เข้าถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย ผ่านการวางแผนกลยุทธ์ จากการสร้างกรอบวิธีการทำการตลาด โดยจะขึ้นอยู่กับโจทย์ก่อนว่าธุรกิจหรือสินค้าของเราต้องการกลุ่มคนแบบใด สมมุติธุรกิจการค้าเครื่องประดับเพชร ย่อมต้องการกลุ่มคนที่มีความเป็น Luxury Styte แล้วจึงมาวิเคราะห์ว่าหากต้องการทำการตลาดเพื่อให้ได้กลุ่มลูกค้าใหม่ วิถีการทำคอนเทนต์ก็จะต้องมีความแตกต่างจากเดิม หรือในกลุ่มสินค้าเครื่องสำอาง เราจะทำอย่างไรให้ลูกค้ามีความต้องการที่จะกลับมาซื้อซ้ำ การทำวิดีโอคอนเทนต์รีวิว หรือสร้างบทความรีวิวจากผู้เคยซื้อไปใช้งานจริง ลักษณะเช่นนี้เพียงพอหรือไม่อย่างไร ย่อมจะต้องทำและวัดผลประเมินหลังทำด้วยจึงจะดีมากที่สุด

PUNDAI ตัวช่วยทำตลาดแบบ Affiliate ช่วยให้คุณมีรายได้จากการสร้าง content marketing

หากไม่ต้องการคิด content marketing เอง เพราะแค่การจำหน่ายสินค้า ผลิตสินค้า ดูแลธุรกิจหน้าร้านก็ยุ่งจนไม่มีเวลาเลย เลือก PUNDAI เข้ามาเป็นตัวช่วยทำการตลาดแบบ Affiliate ให้กับคุณ เพราะภายในเครื่องมือปันได้เรามีตัวแทนช่วยขายสินค้าให้กับคุณ ต้องการลดต้นทุนทางการตลาดจากค่าใช้จ่ายทางด้านการโฆษณาต่าง ๆ ที่ไม่ได้ผลจริง ต้องหันมาลองใช้เครื่องมือช่วยเพิ่มช่องทางการขายอย่าง “ปันได้”

คำถามที่พบบ่อย (FAQ)

content marketing ที่ดีควรมีลักษณะอย่างไร

content marketing ที่ดี ควรทำคอนเทนต์ออกมาให้มีคุณภาพอย่างสม่ำเสมอ หมั่นตรวจสอบเช็กยอดจำนวนผู้คนที่มีปฏิสัมพันธ์กับคอนเทนต์ อาจทำให้เกิดการ Call to action คือบอกให้คนที่เข้ามารับชมคอนเทนต์ทำบางอย่างต่อ เช่น มีคนเข้ามาอ่านบทความแล้วทำให้ผู้อ่านติดตามเว็บไซต์ หรือมีลิงก์ให้กดต่อไปยัง product และควรมีความเข้าใจเรื่อง Buyer’s Journey คือการทำคอนเทนต์ในพาร์ท Consideration และ Awareness เช่น ธุรกิจของเราขายหมอนรองคอ เราอาจให้ความรู้เรื่องการแก้ไขอาการออฟฟิศซินโดรมเบื้องต้นนั่นเอง

ADD LINE เพื่อเริ่มใช้ PUNDAI

คุณก็สามารถใช้ PUNDAI โดยไม่มีอะไรซับซ้อน ด้วยการแอดไลน์และเริ่มใช้งานได้ทันที หรือกด เรียนรู้เพิ่มเติม เกี่ยวกับบทบาทของผู้ใช้งาน เพื่อศึกษาบทบาทของเรา