10 ขั้นตอนสร้างแบรนด์ตัวเองให้ประสบความสำเร็จ

เนื้อหาบทความนี้

การสร้างแบรนด์ตัวเองกำลังเป็นสิ่งที่หลายคนให้ความสนใจกันเพิ่มมากขึ้นหลายเท่าตัว เนื่องจากเศรษฐีหน้าใหม่หลายต่อหลายคนก็ต่างมีการสร้างแบรนด์ตัวเองจนปังกันทั้งนั้น นั่นจึงทำให้คนที่อยากเริ่มทำธุรกิจอาจจะหันมาสนใจเกี่ยวกับการสร้างแบรนด์ตัวเองมากขึ้น แต่ขั้นตอนการสร้างแบรนด์จะมีอะไรบ้าง มาอ่านต่อกันดีกว่า

1. ตั้งเป้าหมายของการทำแบรนด์ของตัวเอง

ปักธงเป้าหมายในการสร้างแบรนด์ตัวเองในครั้งนี้ให้ชัดเจนที่สุด ทั้งสิ่งที่อยากทำและไม่อยากทำ และจะต้องกำหนดขอบเขตระยะเวลาให้ชัดเจนด้วยเพื่อเป็นเดดไลน์ให้แต่ละเป้าหมาย ซึ่งการทำเช่นนี้จะเพิ่มโอกาสในการสร้างแบรนด์ของตัวเองได้มากขึ้น เช่น ตั้งเป้าหมายว่าจะเป็นผู้ผลิตเองอย่างการสร้างแบรนด์ตัวเอง ครีมที่ใช้โรงงานของตัวเอง หรือจะเลือกใช้บริการรับผลิตสินค้า แบรนด์ตัวเอง (โรงงาน OEM) แทน

2. กล้าที่จะแตกต่าง

ให้ทำการศึกษาตลาดของคุณให้ทะลุปรุโปร่งให้มากที่สุด ถ้าอยากสร้างแบรนด์ของตัวเองเพื่อจะเข้าใจปัญหาของแต่ละตลาดที่คุณลงไปแข่งขัน จากนั้นทำการศึกษาคู่แข่งว่ามีจุดเด่นจุดด้อยอย่างไร จากนั้นวางแนวทางเพื่อสร้างเอกลักษณ์ของแบรนด์ให้สำเร็จ จากนั้นกล้าที่จะโดดเด่นออกมาจากคู่แข่งให้มากที่สุด

นึกไม่ออกใช่ไหมว่าจะทำแบรนด์อะไรดี ส่อง 10 ธุรกิจน่าสนใจที่สุดแห่งปีได้เลยที่นี่

3. รู้จักลูกค้า ถ้าอยากสร้างแบรนด์เป็นของตัวเอง

ทำการวิจัยเกี่ยวกับ “กลุ่มลูกค้าเป้าหมาย” ให้ละเอียดที่สุด ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลพื้นฐานและรสนิยมความชอบ รวมไปถึงข้อมูลส่วนอื่น ๆ เพิ่มเติม เพื่อช่วยให้พัฒนาสินค้าและบริการได้ดียิ่งขึ้นสำหรับการสร้างแบรนด์ตัวเอง เช่น ถ้าอยากสร้างแบรนด์ตัวเอง สบู่ก็ต้องเข้าใจว่ากลุ่มลูกค้าเป็นใคร มีปัญหาอะไร และมีข้อจำกัดอะไรบ้าง 

4. สร้างตัวตนของแบรนด์

พยายามสร้างความโดดเด่นเพื่อเป็นตัวตนให้กับแบรนด์ เช่น วิธีสร้างแบรนด์เสื้อผ้าของตัวเองให้น่าจดจำด้วยการดีไซน์เสื้อผ้าให้สวยงาม แปลกใหม่ สะดุดตา ไม่ซ้ำแนวทางของแบรนด์อื่น ๆ ที่มีอยู่แล้วในตลาด และหากสามารถออกแบบด้วยนวัตกรรมที่ยากจะเลียนแบบก็ยิ่งเพิ่มคุณค่าให้กับตัวตนของแบรนด์ได้อีกด้วย เช่น การสร้างแบรนด์ตัวเอง เสื้อผ้ายี่ห้อดัง ๆ ก็มักจะมีดีไซน์การออกแบบที่ไม่ซ้ำใคร

5. สร้างแบรนด์ตัวเองด้วยการเล่าเรื่อง

Storytelling หรือ การเล่าเรื่องมีความสำคัญอย่างมากในการสร้างตัวตนของแบรนด์เพราะจะช่วยดึงดูดความสนใจของลูกค้าได้อย่างทรงพลัง และเพิ่มศักยภาพในการแข่งขันเชิงกลยุทธ์อีกด้วย

6. ทำการตลาดออนไลน์

Digital Marketing หรือ การตลาดออนไลน์เป็นอีกหนึ่งกลยุทธ์ที่จำเป็นมาก หากไปสอบถามประสบการณ์สร้างแบรนด์ของแต่ละธุรกิจในปัจจุบัน ล้วนแล้วแต่เติบโตแบบก้าวกระโดดมาจากการตลาดออนไลน์ทั้งสิ้น

7. เลือกพาร์ตเนอร์

วิธีสร้างแบรนด์ตัวเองที่ช่วยให้เติบโตแบบรวดเร็วและมีแนวโน้มมั่นคงขึ้นเรื่อย ๆ คือ การทำ Affiliate Marketing หรือ การตลาดแบบพันธมิตรที่เลือก Influencer ซึ่งเป็นบุคคลมีชื่อเสียงเป็นพาร์ตเนอร์ช่วยโปรโมทแบรนด์ของเรา ซึ่งด้วยวิธีนี้คุณแทบไม่ต้องทุ่มงบประมาณไปกับการทำโฆษณาเหมือนที่ผ่านมาอีกเลย

8. สร้างแบรนด์ตัวเองให้มีคุณค่าเพิ่มขึ้น

การสร้างแบรนด์ตัวเอง งบน้อย ในช่วงแรกคุณอาจจะไม่ต้องเสียเงินไปกับการโปรโมทมากนัก แต่เน้นหนักไปที่การพัฒนาคุณภาพของสินค้าและบริการมากกว่าก็ได้ วิธีนี้จะช่วยให้แบรนด์ของคุณมีคุณค่า ซึ่งเมื่อเวลาผ่านไปความภักดีต่อแบรนด์จากลูกค้าก็จะเพิ่มขึ้นด้วย

9. สร้างแบรนด์ตัวเองให้สร้างสรรค์ขึ้น

ทำการเก็บฟีดแบ็กจากลูกค้าด้วยวิธีต่าง ๆ เช่น Social Listening เพื่อนำจุดเด่นและจุดด้อยของสินค้ามาพัฒนาต่อ รวมไปถึงการสร้างนวัตกรรมซึ่งเป็นเครื่องมือที่ทำให้คุณแตกต่างจากคู่แข่ง หากต้องการเป็นผู้นำตลาดคุณต้องเป็นผู้นำไม่ใช่ผู้ตาม เช่น หากอยากสร้างแบรนด์ตัวเอง ลิปสติกก็อาจจะต้องไม่ใช่แค่เครื่องสำอางทั่วไป แต่ลิปนั้นสามารถสร้างเสริมสุขภาพที่ดีของร่างกายได้อย่างดี หรือ ชูนโยบายรักษ์โลกจากการใช้วัตถุดิบจากพืช 100% เป็นต้น

อยากสร้างแบรนด์ตัวเอง ไม่ใช่เรื่องยาก PUNDAI ขอแนะนำการเรียนรู้การทำ Social Media Marketing เพื่อช่วยการทำแบรนด์

10. ตรวจสอบความถูกต้องเสมอ

มาตรฐานคือหัวใจสำคัญของแบรนด์ ไม่ว่าจะเป็นการสร้างแบรนด์ตัวเอง ของกินที่ต้องรักษาคุณภาพ ความสะอาด ความปลอดภัย รสชาติเอาไว้ให้คงที่ หรือจะเป็นการสร้างแบรนด์ตัวเอง อาหารเสริมที่ต้องโฟกัสที่ผลลัพธ์และผลข้างเคียงเป็นหลัก

การสร้างแบรนด์ของตัวเองนั้นแน่นอนว่าไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะจะมีปัญหาต่าง ๆ เข้ามาท้าทายอยู่ตลอด แต่จะดีกว่าไหมถ้าการทำการตลาดออนไลน์จะไม่ใช่เรื่องน่าปวดหัวอีกต่อไป ด้วย PUNDAI เครื่องมือทำการตลาดแบบ Affiliate Marketing ที่เป็นศูนย์กลางการช้อปปิ้งออนไลน์ที่เลือกใช้กลยุทธ์การบอกปากต่อปากมา สนใจเปิดร้านออนไลน์ ติดต่อ LINE: @pundaiofficial

บทความแนะนำ

คำถามที่พบบ่อย (FAQ)

อยากสร้างแบรนด์ของตัวเองต้องเริ่มยังไง

การสร้างแบรนด์ของตัวเองมีหลายขั้นตอนด้วยกัน โดยควรเริ่มจากการสำรวจความต้องการของตลาดเป็นหลัก จากนั้นนำมาเชื่อมโยงเข้ากับความชอบและความถนัดของตน

สร้างแบรนด์ตัวเองใช้เงินเท่าไหร่

การสร้างแบรนด์จะมีค่าใช้จ่ายหลายส่วนซึ่งแตกต่างกันออกไปตามลักษณะแบรนด์แต่ละประเภท 

วิธีสร้างแบรนด์ตัวเองให้น่าจดจำ ทำอย่างไร

ความแตกต่างเป็นเอกลักษณ์จะทำให้คนจดจำแบรนด์นั้น ๆ ได้ดีมากขึ้น

สร้างแบรนด์ตัวเอง อะไรดี

การสร้างแบรนด์ไม่มีข้อจำกัด อาจจะเป็นแบรนด์เครื่องสำอาง, เสื้อผ้า, อาหาร เป็นต้น

สร้างแบรนด์ตัวเอง งบน้อย อะไรดี

ควรเลือกสร้างแบรนด์สินค้าที่มีตลาดต่อเนื่องและความต้องการสูงโดยพิจารณาความนิยมปัจจุบันและความสอดคล้องกับความสามารถและความสนใจของคุณ

อยากสร้างแบรนด์ตัวเอง ต้องเรียนอะไร

การสร้างแบรนด์ตัวเองไม่จำเป็นต้องเรียนคณะที่เฉพาะเจาะจงเท่านั้น แต่ความรู้และทักษะที่สามารถช่วยให้คุณสร้างแบรนด์ตัวเองได้มีหลากหลาย เช่น การตลาด, การออกแบบ, การแพทย์ เป็นต้น

ADD LINE เพื่อเริ่มใช้ PUNDAI

คุณก็สามารถใช้ PUNDAI โดยไม่มีอะไรซับซ้อน ด้วยการแอดไลน์และเริ่มใช้งานได้ทันที หรือกด เรียนรู้เพิ่มเติม เกี่ยวกับบทบาทของผู้ใช้งาน เพื่อศึกษาบทบาทของเรา