ตัวแทนจำหน่ายคืออะไร ดียังไง ใครบ้างที่เหมาะกับอาชีพนี้ ?

เนื้อหาบทความนี้

อีกหนึ่งอาชีพเสริมรายได้ดี ไม่ต้องเสี่ยงลงทุน “ตัวแทนจำหน่าย” หรือที่เราเรียกว่า “ดีลเลอร์” เป็นช่องทางหารายได้ที่ไม่ต้องลงทุนเยอะ แต่สามารถสร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ ยิ่งไปกว่านั้นสำหรับกิจการต่าง ๆ แล้ว การรับสมัครตัวแทนจำหน่ายเป็นกลยุทธ์ทางการค้าที่ช่วยขยายฐานลูกค้า และทำให้สินค้าได้รับความนิยมอย่างรวดเร็ว โดยไม่ต้องเสียเงินค่าโปรโมทแม้แต่บาทเดียว! แต่การเป็นตัวแทนจำหน่ายก็มีข้อดี-ข้อเสีย ทั้งการเป็นตัวแทนขายเสื้อผ้า ตัวแทนขายของกิน เป็นต้น รวมทั้งข้อควรระวังต่าง ๆ ซึ่งในบทความนี้จะขอแนะนำอย่างละเอียด เพื่อช่วยให้เพื่อน ๆ ที่อยากเป็นตัวแทนขายของออนไลน์และกำลังสนใจสามารถตัดสินใจเลือกได้ง่ายขึ้น รับรองว่าอ่านจบแล้วตัดสินใจได้แน่นอน

ตัวแทนจำหน่าย หมายถึงอะไร?

ตัวแทนจำหน่าย หรือ ดีลเลอร์ หมายถึง คนที่ต้องการนำสินค้าของคนอื่นไปช่วยขายให้ โดยไม่จำกัดช่องทางและวิธีการขาย สามารถนำไปเป็นสินค้าเสริมจากสินค้าเดิมที่มีอยู่แล้วก็ได้ ซึ่งรูปแบบการรับตัวแทนจำหน่าย แบ่งได้เป็น 2 รูปแบบ

 1. ตัวแทนจำหน่าย ไม่สต๊อกสินค้า

ตัวแทนจำหน่าย ไม่สต๊อกสินค้า คือ การเป็นตัวแทนแบบไม่ต้องลงทุนซื้อสินค้าไปสต๊อกไว้ก่อน โดยตัวแทนสามารถนำรายการสินค้าไปบอกกับลูกค้าในรูปแบบต่าง ๆ ได้ ไม่ว่าจะเป็น การโปรโมท, การโฆษณา, การลงสินค้าในร้าน เมื่อลูกค้าสนใจสินค้าให้ทำการสั่งซื้อกับตัวแทน และตัวแทนจะเป็นผู้ส่งรายการคำสั่งซื้อให้แก่ร้านค้าหลัก เพื่อให้ร้านค้าจัดส่งสินค้าให้ลูกค้านั่นเอง ซึ่งรูปแบบนี้ตัวแทนสามารถบวกกำไรไปในราคาสินค้าได้ และไม่ต้องเหนื่อยแพ็คสินค้าเอง อีกทั้งยังไม่ต้องเสี่ยงทุนจมอีกด้วย

 1. ตัวแทนจำหน่าย แบบสต๊อกสินค้า

การขายรูปแบบตัวแทนจำหน่ายสต๊อกสินค้านั้นเป็นอีกหนึ่งรูปแบบการขายที่ได้รับความนิยม โดยตัวแทนจะต้องเปิดบิลกับร้านค้าหลัก จากนั้นนำไปขายในช่องทางของตัวเอง และสามารถทำการจัดส่งสินค้าได้ตามที่ตัวเองต้องการ ไม่ต้องรอให้ร้านค้าหลักส่งให้ ซึ่งเงื่อนไขตัวแทนจำหน่ายแบบนี้ส่วนใหญ่จะมีการมอบรางวัลให้กับคนที่สต๊อกสินค้าได้เยอะ เพื่อเป็นขวัญกำลังใจให้ตัวแทน นับได้ว่าเป็นรูปแบบตัวแทนที่ช่วยให้ไม่ขาดความคล่องตัวในการทำงาน ไม่ต้องรอการทำงานจากร้านค้าหลัก

ข้อดีของตัวแทนจำหน่าย คืออะไร?

เชื่อว่าในยุคที่การค้าแบบไร้พรมแดนกำลังโตแบบก้าวกระโดดแบบนี้ ใคร ๆ ก็อยากมีแบรนด์เป็นของตัวเองกันทั้งนั้น แต่ความจริงแล้วการทำธุรกิจมีปัจจัยมากมายเข้ามาเกี่ยวข้อง หากยังไม่มีความชำนาญในตลาดสินค้า อาจเสี่ยงที่จะล้มเหลวได้แบบง่ายดาย ดังนั้นแล้วการทดลองเป็นรับตัวแทนจำหน่ายของใช้ต่าง ๆ หรือสินค้าที่เรามีแพลนจะทำออกมาขายก็ถือเป็นการตัดสินใจที่ดีมาก ยิ่งไปกว่านั้นยังมีข้อดีของตัวแทนจำหน่าย ดังนี้

 1. ลงทุนน้อย

สำหรับมือใหม่แน่นอนว่าคุณไม่สามารถรู้เลยว่าสินค้าที่อยากจะขายจะได้รับผลตอบรับไปในแนวทางไหน แต่การลองสมัครเป็นตัวแทนจำหน่ายลองขายสินค้าที่คล้ายกับที่คุณอยากทำออกมาขายก่อน ก็ช่วยให้คุณตัดสินใจได้ง่าย ที่สำคัญยังลงทุนน้อยกว่าการไปลองผิดลองถูกผลิตสินค้าออกมาโดยที่ไม่มีข้อมูลด้านการตลาด หรือสำหรับใครที่อยากหารายได้เสริม ไม่ต้องลงทุนเยอะ บอกเลยว่าตอบโจทย์

 1. ความเสี่ยงน้อยกว่า

การเป็นเจ้าของแบรนด์เองย่อมแบกรับความเสี่ยงหลายด้าน เช่น การสร้างการรับรู้แบรนด์, การทำการตลาด, การสั่งผลิตสินค้าในปริมาณมาก, การสต๊อกสินค้า, การแข่งขันทางการตลาด และอื่น ๆ อีกมากนัก แต่ตัวแทนจำหน่ายไม่ต้องกังวลถึงความเสี่ยง เพียงแค่ทำการขายสินค้าให้ได้เท่านั้น ถือว่าความเสี่ยงน้อยกว่ามาก หากใครอยากเริ่มต้นทำธุรกิจเล็ก ๆ ไม่อยากเสี่ยงมากถือว่าเป็นไอเดียที่ดีมาก ๆ 

 1. ยิ่งขยัน ยิ่งเพิ่มรายได้

การเป็นตัวแทนขายของจิปาถะหรือแบรนด์ใดก็ตาม หากเงื่อนไขตัวแทนไม่ได้ระบุห้ามขายร่วมกับสินค้าแบรนด์อื่น ก็เป็นโอกาสให้เราสามารถจัดการเพิ่ม-ลด สินค้าได้เอง หากสินค้าแบรนด์ไหนขายได้ดี ลูกค้าให้ความสนใจ เราก็สามารถเพิ่มจำนวนได้ ยิ่งขยันก็ยิ่งเพิ่มรายได้ตามไปด้วย 

 1. ฝึกเป็นผู้ประกอบการ

การเป็นผู้ประกอบการที่เก่งได้นั้นต้องอาศัยทั้งความรู้และประสบการณ์ การเป็นตัวแทนจำหน่ายก่อนถือว่าได้โอกาสในการเรียนรู้เกี่ยวกับการทำธุรกิจ รวมถึงเข้าใจปัญหาของลูกค้า ได้เข้าใจว่าลูกค้าต้องการอะไร สินค้าไหนได้รับการตอบรับดี ยิ่งไปกว่านั้นหากเราเป็นตัวแทนไปนาน ๆ ก็สามารถรู้จักกับโรงงาน OEM หรือ ODM ที่รับผลิตสินค้า ราคาดี คุณภาพเด็ดได้อีกด้วย

ข้อเสียของตัวแทนจำหน่าย มีอะไรบ้าง?

แน่นอนว่าทุกอาชีพเมื่อมีข้อดีแล้วก็ย่อมมีข้อเสีย ก่อนที่จะไปรู้จักว่าจะเป็นตัวแทนจำหน่าย อะไรดี บทความนี้จะขออธิบายถึงข้อควรพิจารณาก่อนตัดสินใจเป็นตัวแทนจำหน่ายกันก่อน ดังต่อไปนี้

 1. ควบคุมสินค้าเองไม่ได้

ยกตัวอย่างเช่น การรับตัวแทนจำหน่ายสินค้าจากจีน สินค้าจะมีข้อจำกัด ในฐานะตัวแทนก็ไม่สามารถกำหนดคุณสมบัติต่าง ๆ ของสินค้าได้ทั้งหมด เมื่อลูกค้าเกิดปัญหาอยากได้สินค้าที่ตอบสนองความต้องการก็ไม่สามารถทำสินค้ารุ่นใหม่ ๆ ออกมารองรับได้โดยตรง ทำได้เพียงหาสินค้าที่ใกล้เคียงมาขายได้เท่านั้น

 1. รับฟังปัญหาจากลูกค้าโดยตรง

ปกติแล้วลูกค้าไม่ได้สนใจว่าคนที่ขายสินค้าให้เป็นเจ้าของแบรนด์หรือตัวแทนจำหน่าย แต่หากเกิดปัญหาที่ทำให้พวกเขาไม่พอใจ ย่อมเกิดการวิพากษ์วิจารณ์โดยตรง จึงเป็นตัวแทนที่ต้องรับอารมณ์ของลูกค้าเสมอ ในขณะที่เจ้าของแบรนด์อาจไม่รู้ถึงปัญหาที่เกิดขึ้นเลยก็เป็นได้

 1. กำหนดราคาเองไม่ได้

หลายคนไม่อยากเป็นตัวแทนจำหน่าย อย่างไรดีก็เพราะการกำหนดราคาได้ไม่อิสระ เนื่องจากราคาต้นทุนที่รับมาขายค่อนข้างสูงอยู่แล้ว เช่น ต้นทุนรับมา 30 บาท หากขาย 90 บาท ก็ไม่สามารถขายได้ เนื่องจากลูกค้ามองว่าราคาสูงเกินไป แต่ถ้าจะให้ขาย 40-50 บาท ก็เป็นราคาที่ได้กำไรต่ำเกินไปเช่นกัน ดังนั้นทำให้หลายคนเลือกที่จะไม่ทำอาชีพนี้เนื่องจากรู้สึกว่าไม่คุ้มกับเวลาที่เสียไปนั่นเอง

 1. เงื่อนไขยุ่งยาก

สำหรับคนที่กำลังตัดสินใจว่าเข้าไปสมัครตัวแทนจำหน่าย ไหนดี ย่อมต้องเคยประสบปัญหาแบบเดียวกันคือบางที่มีเงื่อนไขข้อจำกัดยิบย่อยต่าง ๆ เยอะมาก เช่น กำหนดจำนวนสินค้าสต๊อกขั้นต่ำ, ระบบแบ่งเปอร์เซ็นต์จากยอดขาย ไม่ใช่การขายขาด, บังคับให้ขายสินค้าพ่วงกัน และอื่น ๆ ซึ่งข้อเสียตรงนี้ก็ทำให้หลายคนไม่ชอบการทำหน้าที่ตัวแทนได้เหมือนกัน

สำหรับเพื่อน ๆ ที่สนใจเพิ่มยอดขายให้กับธุรกิจของตัวเอง ทาง PUNDAI ของเราพร้อมนำเสนอคำตอบและสาระดี ๆ ด้านการตลาดออนไลน์ ให้ความรู้ดี ๆ เกี่ยวกับการทำธุรกิจ ที่สร้างความเชื่อมั่นและรายได้ที่เพิ่มมากขึ้น

ใครเหมาะกับสมัครตัวแทนจำหน่ายบ้าง?

หลังจากได้ทราบเกี่ยวกับข้อดี-ข้อเสียของการเป็นตัวแทนจำหน่าย ภาษาอังกฤษ : Dealer กันไปแล้ว แต่พวกเราหลายคนอาจยังไม่แน่ใจว่าอาชีพนี้เหมาะกับตัวเองจริงไหม เรามาเช็กลิสต์ไปพร้อมกันเลย

 1. คนที่ไม่อยากลงทุนเยอะ

สำหรับมือใหม่ที่อยากหารายได้เสริมแบบไม่ต้องลงทุนเยอะบอกเลยว่าเหมาะมาก หรือจะเป็นนักเรียน นักศึกษาที่อยากหาค่าขนมระหว่างเรียน อาชีพตัวแทนจำหน่ายก็ถือเป็นไอเดียหาเงินที่ดีมาก ไม่ต้องใช้เวลาเยอะ ยิ่งทำมากก็ได้มาก มีอิสระสูงอีกด้วย

 1. คนที่อยากฝึกเป็นผู้ประกอบการ

ว่าที่เจ้าของกิจการที่มีความฝันอยากมีธุรกิจเป็นของตัวเอง ถ้ารู้สึกว่าความรู้และประสบการณ์ของตัวเองยังไม่เข้าขั้นก็ลองฝึกการเรียนรู้ตลาดไปพร้อมกับการเป็นตัวแทนจำหน่ายดูก่อนได้ รับรองว่าได้เปิดโลกธุรกิจแบบสุดยอดมากแน่นอน

 1. คนมีงานประจำอยากทำงานเสริม

ในยุคที่การมีรายได้ทางเดียวไม่เพียงพออีกต่อไป การมีรายได้เสริมจากช่องทางอื่น ๆ อย่างการเป็นตัวแทนจำหน่ายก็สามารถช่วยสร้างรายได้เสริมได้แบบไม่ยุ่งยากมากนัก ถึงแม้จะเหนื่อยจากงานประจำก็ยังสามารถทำงานนี้เสริมได้ทันที หากจับจุดได้บอกเลยว่ามีโอกาสที่รายได้จากการเป็นตัวแทนจำหน่ายจะแซงงานประจำได้แบบง่าย ๆ อีกด้วยนะ

 1. คนที่อยากเป็นนายตัวเอง

อิสรภาพจากการทำงานยังคงเป็นความฝันของใครหลาย ๆ คน การไม่ต้องทำงานภายใต้คำสั่งจากเจ้านายถือเป็นสวรรค์ของคนที่อยากเป็นนายตัวเอง การเป็นตัวแทนจำหน่ายสามารถทำให้ความฝันนั้นเป็นจริงได้ โดยงานขายทั้งหมดเราจะเป็นผู้วางแผนและบริหารเองทั้งหมด มีอิสระสูง เหมาะกับคนที่ไม่ชอบอยู่กับการวางแผนจัดการของผู้อื่น 

สำหรับเพื่อน ๆ ที่สนใจอยากหารายได้เสริมก็สามารถเริ่มต้นได้ง่าย ๆ ด้วยการเลือกก่อนว่าตัวแทนจำหน่าย ที่ไหนดี โดยอาจจะดูจากรีวิวหรือเลือกจากสินค้าที่เราชอบก่อนก็ได้ แต่ถ้าใครรู้สึกว่าการเป็นตัวแทนนั้นยุ่งยากเกินไป เราขอแนะนำให้รู้จักกับการทำ Affiliate ซึ่งคือการเป็นนายหน้าสินค้าออนไลน์ เราเพียงแค่แนะนำให้คนมาซื้อสินค้า โดยเราจะได้ค่าตอบแทนเป็นคอมมิชชั่นต่อการซื้อ ทำงานผ่านเครื่องมือ PUNDAI ใช้งานง่าย สะดวกมาก เพียงแค่แอดไลน์ @Pundaiofficial และทำการแชร์ดีลของร้านค้า เท่านี้ก็สามารถสร้างรายได้โดยไม่ต้องลงทุนแม้แต่บาทเดียวแล้ว!

คำถามที่พบบ่อย (FAQ)

ข้อดีของตัวแทนจำหน่าย คืออะไร 

ลงทุนน้อย / ความเสี่ยงน้อยกว่า / ยิ่งขยันยิ่งเพิ่มรายได้ / ฝึกเป็นผู้ประกอบการ

ข้อเสียของตัวแทนจำหน่าย คืออะไร

ไม่สามารถควบคุมคุณภาพสินค้าเองได้ / ต้องรับฟังคำวิพากษ์วิจารณ์จากลูกค้าโดยตรง / ไม่สามารถกำหนดราคาเองได้ / เงื่อนไขบางแบรนด์ค่อนข้างยุ่งยาก

ADD LINE เพื่อเริ่มใช้ PUNDAI

คุณก็สามารถใช้ PUNDAI โดยไม่มีอะไรซับซ้อน ด้วยการแอดไลน์และเริ่มใช้งานได้ทันที หรือกด เรียนรู้เพิ่มเติม เกี่ยวกับบทบาทของผู้ใช้งาน เพื่อศึกษาบทบาทของเรา