ขั้นตอนการทำการตลาดออนไลน์ และ การทำ Affiliate Marketing ให้ได้ผลเป็นอย่างไร

เนื้อหาบทความนี้

ทุกวันนี้ต้องยอมรับว่าสื่อออนไลน์เข้ามามีอิทธิพลต่อผู้คนที่ใช้ Social Media กันเป็นอย่างมาก เพราะสื่อออนไลน์ให้ความสะดวกสบาย และถูกนำมาใช้ประโยชน์กับกลุ่มคนทุกกลุ่ม ไม่ว่าจะการหาข้อมูล การอ่าน รีวิวสินค้า การทำธุรกรรมทางออนไลน์ การซื้อขายสินค้าออนไลน์ ดังนั้นผู้ที่ทำธุรกิจออนไลน์จะต้องหันมาทำการตลาดออนไลน์ Online Marketing กันมากขึ้น ด้วยข้อดีของการทำการตลาดออนไลน์มีมากมาย และมีหลายช่องทางให้เลือกทำ ทั้งนี้เพื่อทำให้ธุรกิจของคุณเป็นที่รู้จักมากขึ้นบนโลกออนไลน์ เพิ่มยอดขาย สร้างผลกำไรได้อย่างมีประสิทธิภาพอย่างแน่นอน

ซึ่งหลายคนอาจจะเคยได้รู้จักกับ Online Marketing กันบ้างแล้ว จริง ๆคำนี้เป็นคำที่มีความหมายค่อนข้างกว้าง และมีหลากหลายช่องทางมาก ก่อนอื่นไปทำความรู้จักกับการตลาดออนไลน์ หรือ เรียกว่า Online Marketing คืออะไร การทำการตลาดออนไลน์มีอะไรบ้าง ขั้นตอน และช่องทางการตลาดออนไลน์มีอะไรบ้าง ไปติดตามกัน

การทำการตลาดออนไลน์คืออะไร

หรือ Online Marketing คือการทำการตลาดบนแพลตฟอร์มที่เรารู้จักกันอย่างดีคือ Facebook, Instagram, YouTube, Line, Google โดยผู้ทำการตลาดออนไลน์จะต้องมีช่องทางออนไลน์ก่อนไม่ว่าจะบนเว็บไซต์ Facebook Page, Instagram เพื่อการลงโฆษณา หรือ โปรโมทให้ลูกค้าเข้ามายังสินค้าหรือบริการของคุณมากขึ้น ซึ่งการทำตลาดออนไลน์สามารถวัดผลได้ กำหนดงบโฆษณาได้และสามารถสร้างแบรนด์ให้เป็นที่รู้จักได้อย่างดี

ขั้นตอนการทำการตลาดออนไลน์มีอะไรบ้าง อธิบายเป็นข้อ ๆ

1. สร้างเว็บไซต์ด้วยหลักการทำ SEO 

การสร้างเว็บไซต์สำหรับธุรกิจทำให้ความน่าเชื่อถือในการทำธุรกิจมีเพิ่มมากขึ้น รวมถึงการใช้หลักการทำ SEO หรือ SEM เพื่อดันธุรกิจคุณขึ้นอันดับใน Search Engine เพราะ SEO เข้ามามีบทบาทสำคัญด้วยการกำหนด Keyword ให้ตรงกับธุรกิจคุณ

2. สร้างตัวตนเพื่อให้เข้าถึงลูกค้า

การทำธุรกิจให้ประสบความสำเร็จอีกวิธีคือ การสร้างตัวตน การสร้างแบรนด์ให้ลูกค้ารู้จักคุณให้ได้ โดยคุณจะต้องสร้างสรรค์แต่สิ่งที่เป็นประโยชน์ ทำคอนเทนต์ที่ให้คุณค่าแก่ผู้คน รวมถึงการจัดกิจกรรมต่าง ๆ การจัดโปรโมชัน สิทธิพิเศษ ซึ่งทั้งหมดเป็นการสร้างความสัมพันธ์กับลูกค้าเพื่อขยายฐานลูกค้าให้กว้างไกลยิ่งขึ้น

3. ลองให้ Influencer ช่วยจูงใจให้ลูกค้าสนใจในธุรกิจ

การตลาดออนไลน์ทางเลือกใหม่ที่นิยมใช้มากขึ้นคือ การจ้าง Influencer ผู้มีอิทธิพลบนโลกออนไลน์ หรือ ดารานักร้อง บุคคลที่มีชื่อเสียงมาช่วยทำการตลาดออนไลน์ ช่วยให้มีแรงดึงดูดลูกค้าเป้าหมายคุณสนใจธุรกิจคุณได้มากขึ้น 

4. ทำ Content Marketing 

การทำ Content Marketing ที่เป็นประโยชน์ต่อลูกค้า ต่อผู้คน และเกี่ยวข้องกับธุรกิจคุณ มีโอกาสทำให้คุณได้กลุ่มลูกค้าที่ตรงตามเป้าหมายได้ โดยที่การทำ Content อาจเป็นได้ทั้งข้อความ รูปภาพ คลิปสั้น ๆ เพื่อให้ลูกค้าได้รู้จักคุณและกดติดตามคุณได้มากขึ้นเพียงแต่อาจต้องใช้เวลาสักหน่อย

5. การใช้ Social Media ในการทำการตลาด

การเลือกใช้แพลตฟอร์ม Social Media อย่าง Facebook, TikTok, IG หรือ Line ก็สามารถเริ่มทำธุรกิจได้ ตัวอย่างการสร้าง Fanpage, การเปิดหน้าร้านบน TikTok หรือ IG การใช้ Line Shopping ของธุรกิจคุณ รวมถึงการทำโฆษณาบนแต่ละแพลตฟอร์มด้วยการกำหนดงบประมาณ กลุ่มเป้าหมายให้ตรงกับธุรกิจของคุณ วิธีเหล่านี้ช่วยให้การทำการตลาดออนไลน์เต็มไปด้วยประสิทธิผลและประสิทธิภาพต่อธุรกิจคุณ

การทำการตลาดออนไลน์ ควรนึกถึงสิ่งใดบ้าง

หากคุณเป็นนักธุรกิจหน้าใหม่ที่กำลังวางแผนทำการตลาดออนไลน์ คุณควรคำนึงถึง 4 เรื่องพื้นฐานก่อนทำ Online Marketing เพื่อให้ธุรกิจได้เติบโตอย่างมั่นคง

1. สำรวจตัวเอง

คือการเป็นเจ้าของแบรนด์ที่ดีนั้น คุณต้องสำรวจตัวเองก่อนว่าคุณมีความรู้ความเข้าใจในการทำธุรกิจมากน้อยเพียงใด โดยทำความเข้าใจ ทบทวนเรื่องราวของแบรนด์ ที่ไปที่มา เพื่อที่จะเล่าความเป็นมาให้คนอื่นได้รู้จักคุณ รวมถึงหาข้อดีที่แตกต่างจากแบรนด์อื่นด้วย ที่สำคัญต้องตั้งเป้าหมายว่าต้องการไปทิศทางไหนเพื่อให้เราได้ประสบความสำเร็จตามเป้าหมายที่วางไว้ ดังนั้นการรู้จักตัวเอง และสื่อสารออกมาให้น่าจดจำ สุดท้ายจะช่วยสร้าง Royalty ให้กับแบรนด์ของคุณได้อย่างดี

2. รู้ว่าลูกค้าคุณคือใคร

โดยทั่วไปผู้ผลิต หรือ ผู้ขายจะเข้าใจเป็นอย่างดีถึงสินค้าหรือบริการว่าเป็นอย่างไร ทำให้คุณรู้ว่าสินค้าหรือบริการคุณเหมาะกับกลุ่มเป้าหมายแบบไหน โดยการวิเคราะห์กลุ่มเป้าหมายให้ผลิตสินค้าตอบโจทย์ลูกค้า คือ การหา Customer Insight หรือ การศึกษากลุ่มเป้าหมายทั้งข้อมูลอย่างเพศ อายุ รายได้ พฤติกรรม เพื่อนำมาปรับให้สินค้าเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้อย่างแน่นอน

3. รู้จักคู่แข่งว่าคือใคร

เริ่มจากการวิเคราะห์ถึงสินค้าหรือบริการของคุณเหมือนคู่แข่งในด้านใดบ้าง สินค้าตอบสนองความต้องการลูกค้าแบบไหน จากนั้นมาวิเคราะห์ต่อผ่านเครื่องมือ SWOT Analysis เพื่อสร้างโอกาสทางธุรกิจของเราผ่านกลยุทธ์ทางการตลาด

4. รู้จักใช้สื่อ Social Media

ช่องทาง Social Media มีบทบาทสำคัญอย่างมากต่อการทำธุรกิจในยุคนี้ ซึ่งสื่อออนไลน์มีให้เลือกมากมายเช่น Facebook, Instagram, TikTok, Line Shopping และด้วยความหลากหลายทำให้การเลือกช่องทางการสื่อสารเป็นสิ่งสำคัญเพื่อนำเสนอผ่านสื่อได้อย่างเหมาะสม เช่นการทำ Content Marketing เพื่อสร้าง Awareness ให้กับลูกค้า เพื่อสร้างแบรนด์ให้เข้าถึงด้วยการให้คนเข้ามามีส่วนร่วม และสร้างความน่าเชื่อถือให้กับแบรนด์

กฎหมายการตลาดออนไลน์

คือกฎหมาย PDPA (Personal Data protection Act) เป็นพระราชบัญญัติคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล กำหนดขึ้นเพื่อใช้ในการคุ้มครองการจัดเก็บข้อมูลในรูปแบบออนไลน์ และออฟไลน์ เพื่อป้องกันการนำข้อมูลไปใช้โดยไม่ได้รับการยินยอมจากเจ้าของข้อมูล ซึ่งเมื่อถูกนำข้อมูลไปใช้หรือจัดเก็บข้อมูลในทางมิชอบบริษัทอาจมีความผิดได้ ซึ่งมีบทลงโทษทางแพ่ง และทางอาญา จ่ายสินไหมไม่เกิน 2 เท่าของสินไหมที่แท้จริง หรือ จำคุกสูงสุดไม่เกิน 6 เดือนถึง 1 ปี หรือปรับสูงสุดไม่เกิน 500,000 ถึง 1 ล้านบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

หากคุณกำลังเริ่มต้นทำธุรกิจ และสนใจทำการตลาดออนไลน์ให้กับธุรกิจคุณ แล้วอาจจะยังไม่เข้าใจถึงการทำการตลาดออนไลน์ทำอย่างไรให้ประสบความสำเร็จ ลองหันมาปรึกษาวิธีการทำการตลาดออนไลน์อย่าง Affiliate Marketing กับเรา PUNDAI ได้ก่อนที่ www.pundai.com 

Affiliate Marketing กับ PUNDAI.com 

การใช้เครื่องมืออย่าง Affiliate จะช่วยให้คุณเข้าถึงฐานลูกค้าได้กว้างและตรงกลุ่มขึ้น affiliate แปลว่า การตลาดปบบพันธมิตร ช่วยธุรกิจของคุณเติบโตอย่างก้าวกระโดด ถือเป็นการตลาดแบบวินวิน คือได้ประโยชน์กันทุกฝ่าย ไม่ว่าจะเป็นร้านค้า ลูกค้า และผู้แชร์ที่สามารถสร้างรายได้แบบไม่ต้องลงทุนใด ๆ เลย 

สำหรับการทำ Affiliate ที่ดีที่สุดกับ PUNDAI ก็คือเครื่องมือเพื่อคนที่อยากทำ Affiliate แบบง่าย ๆ รวดเร็ว ไม่มีขั้นตอนยุ่งยาก  ช่วยเข้าถึงลูกค้าได้ตรงจุด และผู้แชร์ที่อยากเริ่มต้นสร้างรายได้เสริม

เครื่องมือของ PUNDAI มีจุดเด่นที่เหนือกว่า Affiliate Provider ทั่วไป เพราะที่ PUNDAI คุณไม่ต้องดาวน์โหลดแอปฯ หรือเข้าเว็บไซต์ให้ลำบาก เพียงแค่คุณแอดไลน์ @pundaiofficial ก็สามารถทำ Affiliate ได้ทันทีโดยการแชร์ลิงก์และรอรับค่าคอมมิชชันได้ทันที ทั้งนี้ยังมีสินค้าให้เลือกโปรโมทอีกมากมาย ไม่ว่าจะสินค้าทั่วไป จนถึงคอร์สเรียนออนไลน์ราคา เริ่มที่หลักพันขึ้นไป ซึ่งมีผลทำให้ค่าคอมมิชชันสูงตาม

สนใจเครื่องมือ Affiliate กับทาง PUNDAI ลองเข้ามาชมรายละเอียดบนเว็บไซต์ PUNDAI ได้ที่ www.pundai.com ตลอด 24 ชั่วโมง

คำถามที่พบบ่อย FAQ

ช่องทางการทำตลาดออนไลน์

ปัจจุบันสื่อออนไลน์เป็นอีกช่องทางหนึ่งที่ช่วยส่งเสริมการประชาสัมพันธ์ให้ธุรกิจสามารถเพิ่มยอดขายได้อย่างดี เหตุผลนี้เองทำให้การตลาดออนไลน์เป็นที่นิยมมากขึ้น ซึ่งการทำตลาดออนไลน์มีหลายช่องทางได้แก่ Affliate Marketing, Email Marketing, Content Marketing, Video Marketing, Search Engine Optimization

กลยุทธ์การทำการตลาดออนไลน์มีอะไรบ้าง

กลยุทธ์อะไรบ้างที่มีส่วนช่วยเพิ่มผลลัพธ์ที่ดีจากการทำการตลาดออนไลน์
1.การใช้เว็บไซต์ให้เกิดประโยชน์
ในบ้านเราการทำธุรกิจที่ทำการตลาดออนไลน์ส่วนใหญ่ไม่มีเว็บไซต์ของธุรกิจที่สมบูรณ์แบบ ทั้งนี้เพื่อให้การทำการตลาดออนไลน์เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ ควรทำเว็บไซต์ของธุรกิจที่มีคุณค่า มีเนื้อหาที่เป็นประโยชน์ และดึงดูดผู้ชมมากขึ้น

2.การทำการตลาดออนไลน์แบบบูรณาการ
ต้องยอมรับว่าเครื่องมือการตลาดออนไลน์มีมากมาย หากธุรกิจใดสามารถนำเครื่องมือมาใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพจะถือว่าได้เปรียบมาก โดยเครื่องมือการตลาดออนไลน์จะเน้นด้วยเครื่องมือหลัก ๆ คือ Facebook Google Ads ที่ยังจำเป็นรวมถึงเครื่องมือเสริมพิเศษอื่น ๆ อีกเช่น SEO, Linkedin, Line, Messenger รวมถึงการใช้ Content ที่เป็นประโยชน์ต่อผู้คนกลุ่มเป้าหมายจะช่วยเพิ่มผลลัพธ์ที่ดีจากการทำการตลาดออนไลน์ได้ดีมากขึ้น

3.การวิเคราะห์ข้อมูลการตลาดออนไลน์ให้ละเอียด
การวิเคราะห์ข้อมูลการตลาดออนไลน์อย่างละเอียด เป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งในการทำให้การตลาดออนไลน์ของแต่ละธุรกิจให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น รวมถึงอาจมีส่วนช่วยลดงบประมาณในการทำโฆษณาได้อีกด้วย

ADD LINE เพื่อเริ่มใช้ PUNDAI

คุณก็สามารถใช้ PUNDAI โดยไม่มีอะไรซับซ้อน ด้วยการแอดไลน์และเริ่มใช้งานได้ทันที หรือกด เรียนรู้เพิ่มเติม เกี่ยวกับบทบาทของผู้ใช้งาน เพื่อศึกษาบทบาทของเรา