สอนหาเงินด้วย Affiliate แค่แชร์ก็ได้เงินแบบไม่จำกัด

เนื้อหาบทความนี้

ยุคนี้บอกเลยว่ามีอาชีพเดียวไม่พอแล้วจ้า! เมื่อใคร ๆ ก็อยากมี “อิสรภาพทางการเงิน” แต่แน่นอนว่าการเป็นมนุษย์เงินเดือนนั้นเพียงอย่างเดียวอาจไม่ตอบโจทย์ แบบนั้นจะดีกว่าไหมหากเรามีรายได้เสริมที่สามารถทำควบคู่งานประจำไปได้แบบง่าย ๆ ไม่ต้องเสียเวลาเยอะ แถมยังเป็น Passive Income สร้างรายได้ตอนนอนหลับยังได้ หรือใครเป็นนักเรียน นักศึกษา อยากหาอาชีพเสริมออนไลน์ ถือว่ามาถูกที่แล้วค่ะ เพราะบทความนี้จะพาทุกคนไปรู้จักกับแหล่งรายได้ที่ทำเงินได้มากแบบไม่มีเพดาน เริ่มสนใจกันแล้วใช่ไหมคะ ถ้าพร้อมแล้วมาลุยกันเลย!

Affiliate program คืออะไร?

อาชีพเสริมที่ว่าก็คือการเป็น “นายหน้าขายสินค้า” นั่นเอง หรือที่เรียกว่าการทำAffiliate ขายสินค้าออนไลน์ ซึ่งAffiliate แปลว่า เข้าร่วม, ผูกพัน หรือในกรณีนี้หมายถึงการเป็นพันธมิตรกันนั่นเอง

Affiliate Program เป็นการทำการตลาดออนไลน์รูปแบบหนึ่งที่ร้านค้าไม่ต้องทำโฆษณาสินค้าเอง แต่ประยุกต์ใช้การตลาดแบบปากต่อปากมาใช้แทน ซึ่งหลักการของมันคือ ผู้แชร์ (อาจเป็น Influencer หรือใครก็ตาม) ทำการแนะนำสินค้าของร้านค้าให้คนมาซื้อ และเมื่อลูกค้าซื้อสินค้าที่ถูกแนะนำ ผู้แชร์ก็จะได้ค่าตอบแทนเป็นค่าคอมมิชชัน ซึ่งแล้วแต่เปอร์เซ็นต์หรือข้อตกลงของร้านค้าเอง

Affiliate marketing ข้อดีข้อเสียมีอะไรบ้าง?

ก่อนที่จะเริ่มลงมือทำ เรามารู้จักกับข้อดี-ข้อเสียของการทำ affiliate คืออะไรกันก่อนดีกว่าค่ะ เพื่อช่วยให้ตัดสินใจได้ง่ายขึ้นสำหรับคนที่ลังเลว่าจะทำดีไหมนะ?

ข้อดีของการทำการตลาดแบบช่วยขาย

 • ไม่ต้องลงทุนแม้แต่บาทเดียวก็สร้างรายได้เสริมได้
 • ไม่มีเพดานรายได้ ยิ่งทำเยอะก็ยิ่งได้เยอะ
 • ใคร ๆ ก็ทำได้ ไม่จำกัดอายุ เพศ วุฒิการศึกษา
 • เป็น Passive Income ลงมือทำครั้งเดียวแต่ได้ค่าตอบแทนเรื่อย ๆ 
 • ทำที่ไหนก็ได้ สะดวกมาก

ข้อเสียของการทำ Affiliate 

 • อาจเสียชื่อเสียงจากการแนะนำสินค้าที่เป็นอันตรายหรือไม่ได้คุณภาพ
 • ไม่สามารถกำหนดรายได้ที่แน่นอนของตัวเองได้
 • คู่แข่งเยอะ เพราะเริ่มต้นง่าย ใคร ๆ ก็สามารถทำได้

ขั้นตอนการทำ affiliate

ใครที่สนใจสร้างรายได้จากการตลาดแบบพันธมิตร เรามาดูกันดีกว่าค่ะว่าขั้นตอนการทำงานมีอะไรบ้าง เพื่อให้สามารถวางแผนการทำงานได้ง่ายและสะดวกมากขึ้น ดังต่อไปนี้ค่ะ

 1. สร้างเว็บไซต์, บล็อก, Youtube Channel, Twitter, Facebook Page, Tiktok และช่องทางโซเชียลมีเดียอื่น ๆ 
 2. สมัคร affiliate program
 3. นำลิงก์ สินค้า affiliateไปโปรโมทในช่องทางโซเชียลมีเดียต่าง ๆ ของคุณ
 4. หากมีลูกค้ามาซื้อสินค้าผ่านลิงก์ของคุณ คุณจะได้รับค่าคอมมิชชัน

เทคนิคการทำ affiliate แบบยั่งยืน

สำหรับใครที่เริ่มรู้สึกว่าการทำ Affiliate เป็นเรื่องน่าสนุกและท้าทาย อยากพัฒนาจากการทำเป็นอาชีพเสริมให้กลายเป็นอาชีพหลักล่ะก็ คุณควรเรียนรู้การทำ Affiliate แบบยั่งยืนตามนี้เลยค่ะ

1. ต้องสร้าง Blog ของตัวเอง

แน่นอนว่าหากคุณเป็นนายหน้าขายสินค้าในเว็บ affiliate ไทยเพียงอย่างเดียวอาจไม่พอและไม่แน่นอนค่ะ แนะนำให้สร้างบล็อกส่วนตัวเอาไว้เลย เพราะจะมีความแน่นอนมากกว่า และยังสามารถปรับแก้คอนเทนต์ได้อย่างอิสระอีกด้วย

ตัวอย่างการหารายได้จากการทำ Blog

 • Google adsense
 • ให้เช่าพื้นที่โฆษณา
 • Guest post ไปที่เว็บไซต์อื่น ๆ 

2. สร้าง Youtube Channel

จำนวนคนที่ใช้บริการ Youtube แต่ละวันมีจำนวนเยอะมาก และนั่นเป็นข่าวดีอย่างยิ่งหากคุณอยากเข้าถึงลูกค้าจำนวนมหาศาล แต่แน่นอนว่าการทำ Youtube อาจมีความยากในช่วงเริ่มต้น เนื่องจากการแข่งขันสูง อีกทั้งยังปัจจุบันลูกค้าส่วนใหญ่ยังนิยมดูคลิปวีดีโอสั้นมากขึ้น แต่ถ้าสามารถสร้างชื่อเสียงจาก Youtube ได้แล้วก็จะมีประโยชน์ในการทำแพลตฟอร์มอื่น ๆ ตามไปด้วย

ตัวอย่างการหารายได้จาก Youtube

 • Adsense
 • Sponsor

3. Email List

การรวบรวมลิสต์อีเมลนั้นสามารถทำได้ด้วยการมอบสินค้าแจกฟรีต่าง ๆ ให้กับคนที่สนใจแลกกับการได้อีเมลเขามา จากนั้นเมื่อเรามีสินค้าอะไร หรือคอนเทนต์ใหม่ ๆ ก็สามารถส่งไปทางเมลเขาได้เลย ซึ่งวิธีนี้ถือเป็นวิธียอดนิยมจากต่างประเทศ

4. Line Official Account

คนไทยนิยมใช้ไลน์เป็นอันดับต้น ๆ ทำให้การมี Account Line เอาไว้อัปเดตคอนเทนต์หรือแนะนำสินค้าจึงเป็นเรื่องที่จำเป็นและช่วยให้คอนเทนต์ที่เราทำเข้าถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมายได้ง่ายและตรงกลุ่มมากขึ้นด้วย

5. TikTok

หนึ่งในแอปฯ มาแรงที่สุดแอปหนึ่งในตอนนี้ ซึ่ง Tiktok สามารถเริ่มต้นได้ง่ายกว่า Youtube เนื่องจากเป็นคลิปสั้น และอัลกอริทึมยังเป็นแบบแรนดอม หมายความว่าไม่ว่าคุณเป็นใครก็มีโอกาสในการเข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้นั่นเอง

6. Facebook Fanpage

ปัจจุบันผู้ใช้งาน Facebook ยังถือว่ามีจำนวนมาก และคนไทยก็ใช้เวลาส่วนใหญ่ไปกับ Facebook ค่อนข้างเยอะ จึงเป็นเรื่องจำเป็นที่คุณควรจะมี Facebook Fanpage เป็นของตัวเอง หรือถ้าใครรู้สึกว่าการทำเพจยาก อาจจะเริ่มที่ Facebook Profile ก็ได้เช่นกัน

7. Facebook Group

เพจนั้นมีจุดด้อยคือเมื่อเราโพสต์คอนเทนต์ไป ผู้ติดตามอาจไม่ได้เห็นโพสต์ของเราทุกคน ดังนั้นแนะนำให้สร้าง Facebook Group เพื่อเป็น Community เมื่อมีการอัปเดตคอนเทนต์ใหม่จะทำให้กลุ่มเป้าหมายของเราที่อยู่ในกลุ่มได้เห็นคอนเทนต์พร้อมกันทุกคน 

8. สร้างแบรนด์

การสร้างแบรนด์คือการสร้างคุณค่าที่มากกว่าตัวสินค้าและบริการ แต่มันเป็นสิ่งที่ทำให้ลูกค้า Loyalty ต่อแบรนด์ของเรา และนั่นถือเป็นความมั่นคงอย่างมากสำหรับการทำธุรกิจ 

สำหรับเพื่อน ๆ ที่สนใจทำธุรกิจออนไลน์ ทาง PUNDAI ของเราพร้อมนำเสนอสาระดี ๆ ด้านการทำการตลาดออนไลน์ และให้ความรู้ดี ๆ เกี่ยวกับการทำธุรกิจ ที่สร้างความเชื่อมั่นและรายได้

สำหรับเพื่อน ๆ ที่รู้สึกว่าการทำ Affiliate นั้นยาก แนะนำให้ลองมาเป็นผู้แชร์ที่ PUNDAI ได้เลยค่ะ เพราะที่นี่เรามีทีมซัพพอร์ตคอยให้คำแนะนำตลอด ตั้งแต่เริ่มต้นไปจนถึงระดับมืออาชีพ พร้อมคำแนะนำดี ๆ ที่ไม่ว่าใครก็ต้องร้องว้าว ถ้าอยากเริ่มต้นสร้างรายได้เสริมหลักแสนแบบไม่ต้องลงทุน แอดไลน์มาที่ @pundaiofficial ได้เลยค่า ทีมงานพร้อมให้ความช่วยเหลืออย่างเต็มที่ รับรองว่าได้เคล็ดลับไปแบบจุก ๆ แน่นอน

คำถามที่พบบ่อย (FAQ)

Affiliate ดีไหม?

เป็นการทำการตลาดแบบวิน-วิน ที่ได้ประโยชน์ทุกฝ่ายในAffiliate marketing องค์ประกอบทั้งหมด ได้แก่ ร้านค้า / ผู้แชร์ / ลูกค้า

Affiliate กับ dropship ต่างกันยังไง?

Affiliate คือ การเป็นนายหน้าขายสินค้า เพียงแค่วางลิงก์ไว้ในคอนเทนต์ให้ลูกค้ากดเข้าไปซื้อ แต่ Dropship คือ การเป็นตัวแทนขายสินค้า ซึ่งต้องมีการเปิดและปิดดีลการขายสินค้า

Affiliate กับ subsidiary ต่างกันยังไง?

Affiliate หมายถึง บริษัทในเครือ / Subsidiary หมายถึง บริษัทสาขา

Affiliate marketing ของไทยมีเจ้าไหนบ้าง?

Ecomobi / Lazada Affiliate / Shopee Affiliate / Involve Asia / PUNDAI

ADD LINE เพื่อเริ่มใช้ PUNDAI

คุณก็สามารถใช้ PUNDAI โดยไม่มีอะไรซับซ้อน ด้วยการแอดไลน์และเริ่มใช้งานได้ทันที หรือกด เรียนรู้เพิ่มเติม เกี่ยวกับบทบาทของผู้ใช้งาน เพื่อศึกษาบทบาทของเรา