7 ตัวอย่างกลยุทธ์การตลาดออนไลน์ ปี 2023 ยอดขายพุ่ง กำไรเพียบ เห็นผลจริง

เนื้อหาบทความนี้

ปี 2023 จะเป็นช่วงเวลาสำคัญที่เทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทมากขึ้นในด้านการตลาดและธุรกิจ ซึ่งเป็นปีที่น่าสนใจอย่างมากสำหรับแนวโน้มของลูกค้าที่จะมีพฤติกรรมการซื้อที่เปลี่ยนไป การตลาดแบบไหนจะเป็นกระแสมาแรง แบบไหนจะเอาท์เราต้องรู้เท่าทัน เพื่อปรับเปลี่ยนกลยุทธ์ให้เท่าทันนะคะ ถ้าอยากทราบแล้วว่ากลยุทธ์ที่จะมาช่วยดันยอดขายให้พุ่งไม่มีร่วงจะมีอะไรบ้าง ห้ามเลื่อนผ่านเด็ดขาด!

แบรนด์ & Influencer ตัวอย่างกลยุทธ์การตลาดออนไลน์ที่ต้องโฟกัส

การทำการตลาดแบบ MLM Marketing (การตลาดแบบปากต่อปาก) และแบบ affiliate แปลว่า การตลาดแบบพันธมิตร แม้จะถูกใช้มาอย่างยาวนาน แต่กลับยังใช้ได้ผลดีอย่างน่าอัศจรรย์ หากคุณเป็นร้านค้าออนไลน์หรือเจ้าของแบรนด์ที่อยากเพิ่มยอดขายให้ปัง การเลือกใช้การตลาดแบบ Influencer Marketing มาช่วยแนะนำสินค้าให้ก็ได้ผลดีอย่างมาก

แต่ก็มีข้อควรระวังเช่นกัน เพราะหากเลือก Influencer ที่ไม่ตรงกับภาพลักษณ์แบรนด์ก็อาจทำให้เสียเวลา เสียเงิน และเสียโอกาสไปอย่างน่าเสียดายสุด ๆ แต่ถ้าคุณไม่รู้ว่าจะเลือก Influencer อย่างไรถึงจะตอบโจทย์ให้ PUNDAI ช่วยคุณได้เพียงแค่แอดไลน์มาที่ @pundaiofficial ก็สามารถเริ่มต้นใช้เครื่องมือส่งเสริมการตลาดได้ทันที ไม่มีค่าคอมมิชชัน ไม่มีค่าสมัคร ใช้งานง่ายแบบฟรี ๆ ไม่ลองไม่ได้แล้ว

วิดีโอสั้น & Live Streaming ตัวอย่างกลยุทธ์การส่งเสริมการตลาด

เห็นได้ชัดเจนว่าช่วงหลังของปี 2022 กระแสคอนเทนต์แบบ Short Video กำลังมาแรงแบบสุด ๆ เนื่องจากพฤติกรรมของผู้บริโภคที่ต้องการเสพสื่อที่สามารถเสิร์ฟไอเดียแบบรวดเร็ว ตรงจุดมากขึ้น ทำให้ไม่ว่าจะแพลตฟอร์มไหนก็ต่างเริ่มปรับตัวด้วยการเพิ่มฟีเจอร์ส่วนของวิดีโอสั้นและไลฟ์สตรีมมิ่งกันถ้วนหน้า ที่สำคัญคือ Short Video เป็นคอนเทนต์ที่ทำได้ง่าย ไม่ได้ยุ่งยากเหมือนกับการทำวิดีโอยาวแบบเดิม ๆ เป็นทางเลือกที่สามารถสร้างการรับรู้แบรนด์ได้อย่างดีและมีประสิทธิภาพ

Original Viral กลยุทธ์การตลาดแบบใหม่ที่มองข้ามไม่ได้

“การขายแบบไม่ขาย” เป็นสิ่งที่อาจจะทำยากสำหรับการเริ่มต้น แต่เมื่อชำนาญแล้วสกิลนี้จะช่วยเพิ่มยอดขายให้ร้านค้าของคุณได้แบบทวีคูณเลยทีเดียว เนื่องจากคนยุคใหม่มักไม่ชอบการเสนอขายแบบตรงไปตรงมา เพราะเขารู้สึกเหมือนถูกยัดเยียดเกินไป ดังนั้นการขายแบบไม่ขายกลายเป็นอาวุธสำคัญที่ช่วยสร้างฐานลูกค้าได้แบบเฉียบขาด 

ตัวอย่างเคสที่น่าสนใจจาก Challenge  “ดุดันแบบไม่เกรงใจใคร” ที่กำลังเป็นกระแสมาแรงมาก ๆ ซึ่งมีจุดเริ่มต้นจากการที่นักพากษ์เสียง Spot ชื่อดังอย่างคุณกฤต สุขวัฒน์ หรือ Krit Tone โดยคุณกฤตได้ชวนชาว Tik Tok เล่น Voice Over Challenge และด้วยความโดดเด่นของเสียงของคุณกฤตเองก็ทำให้เกิดคลิปไวรัลไปทั่วโลกอินเทอร์เน็ต รวมถึงการพูดถึงรถยนต์ Ford Ranger Raptor ก็เพิ่มขึ้นอย่างมากอีกด้วย

เน้นความรับผิดชอบต่อสังคม กลยุทธ์การตลาดที่น่าสนใจ

หมดยุคการตลาดฉาบฉวย เมื่อการทำคอนเทนต์ต้องไม่ใช่แค่การสร้างการรับรู้แบรนด์เท่านั้น เมื่อคนยุคใหม่หันมาใส่ใจเรื่องการประกาศจุดยืนของแบรนด์มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นด้านสิ่งแวดล้อม การเมือง หรือความรับผิดชอบต่อสังคม ซึ่งเมื่อแบรนด์ใส่ใจสังคมมากขึ้น ก็ถือว่าได้ใจจากลูกค้าไปเต็ม ๆ และนำไปสู่การสร้าง Brand Loyalty ได้อีกด้วย

ยกตัวอย่างกลยุทธ์การขายแบบใส่ใจที่เราเห็นได้ชัดเจน คือ ในช่วงเดือนมิถุนายน 2565 ที่ผ่านมา มีคนอยากซื้อคอนโดแสนสิริเพิ่มขึ้น เนื่องจากเหตุผลที่ว่าพวกเขาชื่นชอบทัศนคติของผู้บริหาร ที่เห็นได้ชัดเจนจาก #PRIDEMONTH ที่ได้รับ Engagement ถึง 70,000 engagement จากที่แบรนด์ออกมาสนับสนุนให้มีการปล่อยกู้บ้านและคอนโดให้กับคู่รัก LGBTQ+ ซึ่งถือเป็นการแก้ไข Pain Point และสนับสนุนความเท่าเทียมทางเพศให้เปิดกว้างมากขึ้น

AI Marketing พลิกโฉมวงการธุรกิจ

AI หรือ ปัญญาประดิษฐ์เป็นเทคโนโลยีที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อแก้ไขการทำงานที่มีข้อจำกัดของมนุษย์ ซึ่งปัจจุบันกลายเป็นฟันเฟืองสำคัญในการช่วยขับเคลื่อนธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็นการวิเคราะห์ข้อมูล, การวางแผนการจัดการ, การปรับปรุงการตลาด ซึ่ง AI สามารถช่วยลดความซับซ้อนของงาน และช่วยประหยัดเวลาได้อย่างมาก ที่สำคัญคือ AI สามารถคาดการณ์ตลาดในอนาคต รวมถึงเข้าใจความต้องการของกลุ่มเป้าหมายได้ดีและลึกซึ้งมากขึ้น เหตุผลเหล่านี้จึงเป็นคำตอบที่ว่าทำไมร้านค้าที่อยากเติบโตไม่ควรมองข้ามกลยุทธ์การตลาดแห่งโลกอนาคตเป็นอันขาด

ยกตัวอย่างการตลาดที่ใช้ AI มาช่วย เช่น Starbucks ที่เปิดตัวแอปฯ My Starbucks Barista ซึ่งช่วยให้ลูกค้าสามารถเลือกซื้อเครื่องดื่มได้ผ่านจอมือถือ จากนั้นค่อยไปรับสินค้าที่สาขาได้ ซึ่งสามารถช่วยลดการรอคิวและประหยัดเวลาได้มากอย่างยิ่ง

Interactive Content Strategy

Interactive Content Marketing คือ การทำคอนเทนต์ที่เน้นให้ลูกค้ามีส่วนร่วมไปกับคอนเทนต์นั้น ๆ แทนที่จะเป็นแค่การเสพคอนเทนต์แบบเดิม ๆ ที่ไร้ลูกเล่น ไม่มีอะไรให้น่าประทับใจ แน่นอนว่าการทำ Content Marketing เป็นอีกหนึ่งกลยุทธ์ด้านการตลาดที่ช่วยสร้าง Brand Awareness ได้ดี แต่ทุกวันนี้ลูกค้าได้เห็นคอนเทนต์ต่าง ๆ บนโลกออนไลน์เยอะมาก ๆ และหลายคอนเทนต์ที่เข้าไปอ่านหรือดูก็แค่ดูแล้วก็ลืม แน่นอนว่าคุณคงไม่อยากให้คอนเทนต์ของแบรนด์คุณกลายเป็นแบบนั้นหรอกใช่ไหมคะ? 

ดังนั้นแล้วการทำ Interactive Content ซึ่งเน้นไปที่การมีส่วนร่วมของลูกค้ามากขึ้นก็ช่วยให้พวกเขาสามารถจดจำและรู้สึกอินกับคอนเทนต์ของร้านค้าคุณได้มากขึ้นตามไปด้วย

SEO Voice Search Marketing

Voice Search เป็นหนึ่งในเทคโนโลยีที่ช่วยอำนวยความสะดวกให้แก่ผู้ใช้งานอย่างเรามากขึ้นกว่าแต่ก่อนมาก และจากสถิติพบว่าผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตมีการค้นหาผ่าน Voice Search เพิ่มขึ้นสูงกว่า 36.6% ซึ่งคำค้นหาจากเสียงส่วนใหญ่จะเป็นคำที่เน้นความเป็นธรรมชาติมากกว่าการค้นหาด้วยการพิมพ์ ดังนั้นเพื่อเป็นการยกระดับการทำ SEO ของคอนเทนต์แบบเดิม เจ้าของแบรนด์และร้านค้าอาจต้องคำนึงถึงคำค้นหาจากเสียงเหล่านี้เพิ่มมากขึ้น เพื่อเพิ่มโอกาสการค้นหาเจอคอนเทนต์ของคุณได้ง่ายมากขึ้น

ยกตัวอย่างกลยุทธ์ที่นำไปปรับใช้ได้ทันที เช่น การทำคอนเทนต์ให้เป็นภาษาพูดมากขึ้น, อัปเดตเนื้อหาบน Google My Business, การพัฒนาเว็บไซต์ให้รองรับการใช้งานบนมือถือได้ดีขึ้น เป็นต้นหลังจากที่ได้รู้กันไปแล้วนะคะว่ากลยุทธ์การตลาด หมายถึงอะไร และกลยุทธ์การตลาดมีอะไรบ้าง หวังเป็นอย่างยิ่งว่าบทความนี้จะช่วยให้เจ้าของร้านค้าทุกคนตระหนักถึงความจำเป็นที่ต้องปรับตัวให้สามารถแข่งขันกับคู่แข่งด้านการตลาดได้ดีและสามารถนำหน้าธุรกิจในอุตสาหกรรมเดียวกันได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นนะคะ ถ้าชื่นชอบคอนเทนต์ด้านธุรกิจแบบย่อยง่ายเช่นนี้ ก็อย่าลืมติดตามการอัปเดตใหม่จากเรานะคะ

สำหรับเพื่อน ๆ ที่สนใจทำธุรกิจออนไลน์ ทาง PUNDAI ของเราพร้อมนำเสนอสาระดี ๆ ด้านการทำการตลาดออนไลน์ และให้ความรู้ดี ๆ เกี่ยวกับการทำธุรกิจ ที่สร้างความเชื่อมั่นและรายได้

ADD LINE เพื่อเริ่มใช้ PUNDAI

คุณก็สามารถใช้ PUNDAI โดยไม่มีอะไรซับซ้อน ด้วยการแอดไลน์และเริ่มใช้งานได้ทันที หรือกด เรียนรู้เพิ่มเติม เกี่ยวกับบทบาทของผู้ใช้งาน เพื่อศึกษาบทบาทของเรา