10 ทริควางแผนการเงินฉบับพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ที่ประสบความสำเร็จ

เนื้อหาบทความนี้

“ขายได้ตั้งเยอะ แต่ไม่รู้เงินไปไหนหมด!?” เชื่อว่าพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์หลายคนอาจเคยได้ยินหรือพูดประโยคนี้ออกมาใช่ไหมคะ สถานการณ์นี้จะไม่เกิดขึ้นเลยถ้าเรา “บริหารเงิน”​ได้อย่างดีและลงตัวมีการทำบัญชีรายรับรายจ่ายแม่ค้าออนไลน์ ซึ่งแม่ค้าออนไลน์ส่วนมากมักจะให้ความสำคัญแต่กับ “การตลาด” การจัดส่ง หรือการแพ็กสินค้าให้เร็วทันใจลูกค้า จนลืมไปว่า สิ่งที่สำคัญที่สุดที่ต้องโฟกัสมาก ๆ คือ “การเงิน” ต่างหากค่ะ เพราะไม่งั้นจะเกิดภาวะเงินหายไปแบบไม่รู้ตัวอีกแน่นอน!

พอพูดเรื่อง “การเงิน” หลายคนอาจรู้สึกว่าเอ้ะ มันจะยากไหม แค่พูดก็เวียนหัวแล้ว ขอให้ทำใจดี ๆ ก่อนนะคะ เพราะบทความนี้ PUNDAI จะมาสรุปทริคการวางแผนการเงินแบบเข้าใจง่าย นำไปทำได้ทันที รับรองว่าเห็นผลแน่นอน พอกันทีปัญหาการเงินที่แสนวุ่นวายหลังจากที่อ่านบทความนี้จบเลยค่ะ

การวางแผนการเงินที่ดีต้อง “แยกบัญชี” ชัดเจน

สิ่งที่ต้องทำเป็น “อันดับแรก​” สำหรับการเปิดกิจการ คือ การแยกบัญชีร้านค้าเอาไว้แยกเลยค่ะ เวลามีรายได้จากกิจการก็ให้รับเข้าบัญชีนั้น ส่วนรายจ่ายที่เกี่ยวข้องกับกิจการก็ต้องใช้ในบัญชีเดียวกันเท่านั้นค่ะ เพื่อป้องกันการสับสน และทำให้การทำบัญชีรายรับรายจ่ายของร้านทำได้ง่ายมากขึ้น อีกทั้งยังทำให้คำนวณ “กำไร” ออกมาได้ชัดเจนด้วยค่ะ โดยเงินเดือนเราจะต้องรับจากบัญชีของร้านนะคะ ซึ่งถ้าเริ่มเปิดแรก ๆ อาจจะยังไม่ต้องหักเงินเดือนออกไปก็ได้เพื่อรักษาสภาพคล่องของธุรกิจก่อนค่ะ

โดยการทำธุรกิจออนไลน์การทำ payment gateway เป็นตัวช่วยเพิ่มช่องทางการรับชำระเงินของร้านค้าให้มีหลากหลายและสะดวกมากขึ้น พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ควรศึกษาร่วมด้วยจะเป็นประโยชน์ต่อธุรกิจของท่านมากค่ะ

เงินทอง ต้องวางแผนด้วย “บัญชีรายรับ-รายจ่าย”

การที่การบริหาร จัดการเงินด้วยการทำบัญชีเงินเข้าออก หรือ “งบกำไรขาดทุน” นั้นมันดีกว่าที่คิดค่ะ ไม่ใช่แค่ทำเพื่อเป็นเอกสารยื่นภาษีให้สรรพากรเท่านั้น แต่ยังช่วยให้เรามองเห็นภาพรวมของกระแสเงินที่เข้ามาในร้านค้าได้อย่างชัดเจนมากขึ้นด้วย ยิ่งไปกว่านั้นคือทำให้เราสามารถเห็นว่ารายจ่ายส่วนใหญ่เป็นค่าอะไร เราสามารถประหยัดส่วนนั้นลงเพื่อให้ได้ “กำไรที่แท้จริง” มากขึ้นได้ไหมด้วยนะคะ

การสต๊อกสินค้า คือ การลงทุนมีความเสี่ยง

เพื่อน ๆ เคยเป็นกันไหมคะ เวลาไม่อยากปฏิเสธลูกค้า อยากจะรั้งลูกค้าไว้กับเราโดยการสต๊อกสินค้าแน่นเลย มีหมดครบทุกไซซ์ ครบทุกสี ลองถามสีไหนรับรองว่ามีแน่นอน อยากจะบอกว่านอกจากเรื่องเงินแล้ว การสต๊อกสินค้าก็นับเป็นสิ่งที่สำคัญไม่แพ้กันเลยค่ะ เพราะถ้าเรานำเงินที่ใช้หมุนเวียนในร้านไปหมดกับการสต๊อกของ สภาพคล่องของร้านจะไม่เหลือเลยนะ แล้วถ้ายิ่งเป็นสินค้าที่เป็นกระแสประเดี๋ยวประด๋าวเกิดขายไม่หมด ขายไม่ทันเทรนด์ ก็เสี่ยงทุนจมได้เหมือนกัน 

ถ้าให้แนะนำคือ ควรสต๊อกแบบพอดี ๆ สินค้าไหนที่มีแนวโน้มขายดีก็ค่อย ๆ เพิ่มสต๊อกเข้าไป แต่ถ้ารุ่นไหนขายไม่ดี ยอดนิ่งสนิทก็ออกโปรโมชั่นระบายของออกมาเป็นเงินสดเพื่อหมุนเวียนในร้านจะดีกว่าค่ะ

นำกำไรไปทำการ ลงทุนที่เหมาะสม

พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ยุคใหม่ต้องมีความรู้ด้านเงิน เราจะไม่ปล่อยให้กำไรจากการค้าขายนอนนิ่ง ๆ อย่างเดียว เพราะอัตราดอกเบี้ยธนาคารไม่อาจเอาชนะเงินเฟ้อแต่ละปีได้ค่ะ ทางที่ดีเราควรนำไปลงทุนต่อ ซึ่งการลงทุนมีให้เลือกหลายรูปแบบมาก ไม่ว่าจะเป็น หุ้น, กองทุน, คริปโต, NFT, Forex หรือทำธุรกิจอื่น ๆ เพิ่มอีกก็ตาม แต่ทั้งนี้เราควรจะศึกษาเกี่ยวกับสิ่งที่จะลงทุนให้ดีก่อนนะคะ ไม่ควรใจร้อนนำเงินไปลง และต้องให้แน่ใจด้วยว่าเงินที่จะนำไปลงทุนนั้นเป็น “เงินเย็น” ไม่ใช่เงินที่เป็นส่วนหนึ่งของเงินหมุนเวียนของร้าน ไม่เช่นนั้นบอกเลยว่ามันเสี่ยงมาก อาจทำให้กิจการขาดสภาพคล่อง ร้ายที่สุดคือเราอาจต้องไปกู้หนี้ทำให้ต้องแบกภาระดอกเบี้ยและเป็นปัญหาบานปลายภายหลังได้

ควรเริ่มด้วยธุรกิจที่น่าสนใจลงทุนน้อย

ใครที่เพิ่งเข้าสู่วงการแม่ค้าออนไลน์บอกเลยว่าอย่าเพิ่งรีบร้อนลงทุนเยอะ ๆ ควรมีการศึกษาตลาด พฤติกรรมการบริโภคของลูกค้า รวมถึงการเงินให้รอบคอบก่อน เนื่องจากการเริ่มต้นทีละน้อยจะทำให้รากฐานความเข้าใจของเรามีมากขึ้นมากกว่าการเติบโตแบบก้าวกระโดด และอย่าหาทำเด็ดขาดกับความโลภที่อยากได้กำไรเยอะ ๆ แล้วเสียงลงทุนกับบางสิ่งบางอย่างมากเกินไป เพราะเสี่ยงจะทำให้เกิด “หนี้สิน” ขึ้นมาได้ ซึ่งนั่นถือเป็นข่าวร้ายเลยล่ะค่ะ

หากมีหนี้ ควรรีบเคลียร์ให้จบให้เร็วที่สุด

“มีหนี้เพื่อเป็นแรงใจในการทำงาน” เชื่อว่าวลีฮิตนี้หลายคนคงคุ้นหูกันดีใช่ไหมคะ แต่ความจริงแล้วการที่มีหนี้นั้นจะเป็นโซ่คอยฉุดรั้งเรามากกว่าค่ะ แนะนำว่าใครมีหนี้ควรรีบเคลียร์ให้จบก่อนดีกว่า เนื่องจากดอกเบี้ยของหนี้นั้นโหดมาก ๆ ทำให้เราเสียเงินไปมากกว่าที่ควรจะเป็น เมื่อชำระหนี้เก่าได้แล้ว ให้ระมัดระวังการใช้จ่ายมากขึ้น เพื่อป้องกันการเกิดหนี้ใหม่ตามมานะคะ

ระวังการใช้จ่ายเงินที่เกินตัว

ภาวะนี้เคยเกิดขึ้นกับใครหลาย ๆ คนแล้วนะคะ เวลาที่ขายของดี ๆ ได้รายรับเข้ามาเยอะ ๆ ในเวลาอันรวดเร็วทำให้หลายคนเกิดความชะล่าใจ คิดว่าเอาไว้ใช้ทีหมดเลยก็คงไม่เป็นไร เดี๋ยวยอดขายก็เพิ่มตามมาเอง เหนื่อยมามากแล้ว “เอาหน่า…ให้รางวัลตัวเองบ้าง” คำนี้นี่แหละค่ะที่ทำให้ใครหลายคนเสียใจและเสียดายกันมานักต่อนักแล้ว ทุกธุรกรรมเราควรใช้อย่างมีสติ อย่าใช้จ่ายอย่างใจร้อนเพราะจะได้มาร้อนใจในภายหลังแน่นอนค่ะ

คอยจับตาดูสินค้า Obsolete ของเราให้ดี

ข้อนี้เป็นสิ่งที่หลายคนมองข้ามไป สินค้า Obsolete คือสินค้าที่มีอายุไขจำกัด หรือสินค้าแฟชั่นก็จัดอยู่ในหมวดเดียวกัน เราต้องตั้งเป้าหมายให้ชัดเจนว่าจะขายแค่ช่วงใดช่วงหนึ่งเท่านั้น หากระยะเวลาผ่านไปถึงที่เรากำหนดแล้วยังขายไม่ได้ ไม่ควรเก็บสินค้านั้นไว้ ควรทำการลดราคา หรือทำโปรโมชันต่าง ๆ เพื่อระบายของล้าสมัยออกไปให้ไวที่สุด เพราะแม้แต่สินค้าคาสต๊อกก็ยังต้องใช้ค่าใช้จ่ายในการดูแลเช่นกัน

วางแผนภาษีตั้งแต่เนิ่น ๆ 

เรื่องการทำภาษีกับผู้มีรายได้ โดยเฉพาะกับพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์นั้นเป็นเรื่องที่จำเป็นมาก ๆ เนื่องจากหลายคนหารายได้มาเยอะก็จริง แต่ถ้าบริหารภาษีไม่เป็นก็ทำให้จ่ายภาษีเยอะมาก ๆ ดังนั้นเราจึงต้องเรียนรู้การ “ลดหย่อน” ภาษีให้ถูกต้องโดยปัจจุบันสามารถยื่นภาษีขายของออนไลน์ได้แล้วและยังเป็นสิ่งที่ทำให้เราไม่ต้องมีรายจ่ายเพิ่มขึ้นซึ่งเป็นการกระทำที่ถูกกฎหมาย เช่น การซื้อกองทุน SSF หรือ RMF, การซื้อประกันภัยที่ลดหย่อนภาษีได้, การทำบุญที่ลดหย่อนภาษีได้ เป็นต้น

ทำการออมเงินด้วยการลดค่าใช้จ่ายผันแปรลง

วิธีออมเงิน ที่เห็นผลคือใช้หลักการ ใช้ให้น้อยกว่าเข้า หมายถึงเราไม่ควรใช้จ่ายในค่าใช้จ่ายผันแปรมากเกินไป หากเป็นค่าใช้จ่ายที่ลดลงได้ก็ควรลด เพื่อให้มีเงินเก็บมากยิ่งขึ้น ทางที่ดีควรทำบัญชีเงินทุนสำรองเป็นจำนวนเท่ากับรายได้ของเราจำนวน 6 เดือน เผื่อเกิดสถานการณ์ที่ไม่คาดคิดไม่สามารถหารายได้ได้ขึ้นมาก็สามารถนำเงินออมมาใช้ก่อนได้

หากเพื่อน ๆ ที่อ่านมาถึงตรงนี้แล้วมีความสนใจการขายของออนไลน์ ทาง PUNDAI ของเราพร้อมนำเสนอสาระดี ๆ ด้านการทำการตลาดออนไลน์ และให้ความรู้ดี ๆ เกี่ยวกับการทำธุรกิจ ที่สร้างความเชื่อมั่นและรายได้

แนะนำแอป & เว็บไซต์ ช่วยวางแผนทางการเงิน

  1. Money Lover

แอปช่วยจัดการเงินที่มาพร้อมฟีเจอร์แบ่งแยกกระเป๋าเงินได้เยอะมาก อีกทั้งยังมีสกุลเงินต่าง ๆ ให้เลือกอย่างหลากหลาย ส่วนตัวชอบที่สามารถเลือกประเภทของรายรับรายจ่าย หนี้สินได้เยอะ หน้าตาแอปใช้ง่าย มีการแสดงผลเป็นกราฟให้เห็นเลยว่าเราใช้จ่ายเป็นรายวัน รายเดือน รายปีเท่าไร

  1. Money+

แอปจดบันทึกรายรับรายจ่ายสุดคิวท์ หน้าตาคือใช้งานได้ง่ายสุด ๆ สามารถแยกวงเงินสด หรือวงบัตรเครดิตได้ด้วย พร้อม Icon สุดน่ารักที่แสดงให้เห็นรายรับรายจ่ายอย่างชัดเจน และแสดงกราฟสรุปผลด้วย

  1. Kept

แอปธนาคารออนไลน์สามารถเปิดบัญชีได้เลยทางมือถือ ไม่ต้องไปที่สาขา สะดวกสุด ๆ พร้อมดอกเบี้ยที่สูงกว่าธนาคารทั่วไปด้วย ส่วนตัวชอบระบบการแยกกระปุกออมของแอปมาก มีทั้งกระปุก Grow ที่ได้ดอกเบี้ยสูง กระปุก Fun เพื่อเก็บสำหรับใช้จ่ายซื้อของที่ชอบ และกระปุก Together ที่ใช้ออมร่วมกับคนอื่นได้ด้วย

  1. Steaming Click2win

แอปซ้อมลงทุนหุ้นแบบที่ไม่ต้องใช้เงินจริง สำหรับการต่อยอดเงินจากการค้าขายที่ดีอีกอย่าง ในที่นี้กาง ลงทุน หมายถึงการลงทุนหุ้น ซึ่งแนะนำว่าควรซ้อมมือในแอปนี้ก่อนเพื่อทำความคุ้นเคยและฝึกความเข้าใจก่อนเข้าไปสนามจริงน้า

  1. Hellogold

แอปออมเงิน ออมทองที่ถูกต้องตามหลักศาสนาอิสลามแห่งแรกของโลก ทำให้เราได้ซื้อและขายทองได้ทุกที่ทุกเวลา โดยทองที่เราซื้อ 99.99% จะถูกเก็บในตู้นิรภัยอย่างปลอดภัยที่ทันสมัย เหมาะกับคนที่ชอบลงทุนแบบ DCA อย่างแท้จริง

การวางแผนการเงินคือสิ่งที่พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์รวมถึงคนทุกคนควรจะทำมาก ๆ เลยค่ะ เนื่องจากจะทำให้เราก้าวสู่อิสรภาพทางการเงินได้ง่ายมากขึ้น ยิ่งไปกว่านั้นยังทำให้เราได้เห็นภาพรวมการใช้จ่ายได้ชัดเจนมากขึ้นด้วย หวังเป็นอย่างยิ่งว่าบทความที่ PUNDAI ได้แนะนำมาในครั้งนี้จะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ ถ้าชื่นชอยคอนเทนต์ความรู้ดี ๆ อ่านง่ายแบบนี้อย่าลืมติดตามการเคลื่อนไหวจากเราได้เลยค่ะ

คำถามที่พบบ่อย (FAQ)

การวางแผนการเงินหมายถึงอะไร

แนวคิดที่ทำให้เราเตรียมความพร้อมในการนำชีวิตไปสู่ความมั่นคงทางการเงิน

การวางแผนทางการเงิน ที่มีประสิทธิภาพมีหลักการอย่างไรบ้าง

ควรมีการวางแผนการใช้จ่ายให้เหมาะสม ทั้งรายได้และรายจ่าย อย่าให้รายจ่ายสวนทางกับรายได้ ไม่เช่นนั้นจะเกิดหนี้ เมื่อเก็บออมแล้วให้นำเงินแบ่งไปลงทุนบ้างตามความเข้าใจในสิ่งที่ลงทุนเพื่อเพิ่มโอกาสงอกเงยของเงินมากขึ้น

ความมั่นคงสุทธิ คือ

สามารถคำนวณได้จากสูตรต่อไปนี้ สินทรัพย์รวม – หนี้สินรวม = ความมั่นคงสุทธิ

ADD LINE เพื่อเริ่มใช้ PUNDAI

คุณก็สามารถใช้ PUNDAI โดยไม่มีอะไรซับซ้อน ด้วยการแอดไลน์และเริ่มใช้งานได้ทันที หรือกด เรียนรู้เพิ่มเติม เกี่ยวกับบทบาทของผู้ใช้งาน เพื่อศึกษาบทบาทของเรา