รวม 10 วิธีเพิ่มยอดขายให้กับร้านค้าออนไลน์ ฉบับอัปเดตปี 2023!

เนื้อหาบทความนี้

วิธีเพิ่มยอดขายเป็นสิ่งที่ทุกธุรกิจต่างต้องการและขวนขวายหาทุกวิถีทางเพื่อให้ได้ยอดขายมา แต่ก็อาจไม่ได้สมหวังอย่างที่คิดเสมอไป แล้วอะไรที่จะช่วยเพิ่มยอดขายได้ ซึ่งแต่ละเจ้าของแบรนด์ควรต้องทำความเข้าใจถึงวิธีการ กลยุทธ์การตลาดออนไลน์ เทคนิคการเพิ่มยอดขายออนไลน์ กลยุทธ์เพิ่มยอดขาย ให้ได้ตรงตามแผนที่วางไว้ วันนี้หากใครยังสงสัยหรือไม่เข้าใจถึงวิธีการเพิ่มยอดขาย เรามาดู วิธีเพิ่มยอดขายทำอย่างไร และ 10 วิธีเพิ่มยอดขายให้กับร้านค้าออนไลน์ ฉบับอัปเดตปี 2023! ที่เรานำมาฝากกัน

วิธีเพิ่มยอดขายคืออะไร

การเพิ่มยอดขาย หรือ Upselling โดยการให้ข้อมูลที่สำคัญ หรือ เสนอวิธีการต่าง ๆ แก่ลูกค้าได้เข้าใจหรือมีทางเลือกพิเศษ ถึงสินค้าหรือบริการนั้น ๆ เพื่อตัดสินใจซื้อสินค้าหรือบริการเหล่านั้นอย่างตั้งใจซื้อทันที เป็นการเพิ่มยอดขายได้อย่างมีประสิทธิผลที่สุด

รวม 10 วิธีเพิ่มยอดขายให้กับร้านค้าออนไลน์ ฉบับอัปเดตปี 2023!

พบกับเคล็ดลับวิธีเพิ่มยอดขายให้ปังสุด ๆ แบบฉุดไม่อยู่! เคล็ดลับที่ว่าเป็นวิธีเพิ่มยอดขายออนไลน์ยังไงให้ปังสุด ๆ แบบฉุดไม่อยู่ถึง 10 เคล็ดลับที่สามารถนำไปปฏิบัติใช้ได้เลย

1. วางแผนการขาย

กระบวนการทำงาน วิเคราะห์ปัญหาด้านการตลาดและการขายไว้ล่วงหน้า เพื่อกำหนดแผนการทำงานให้เดินไปตามเวลาและเป้าหมายที่กำหนดได้อย่างสำเร็จตรงตามแผนที่วางไว้

2. รู้จักลูกค้าอย่างแท้จริง

แนวทางการเพิ่มยอดขายให้มากขึ้นคุณจำเป็นต้องเข้าใจความต้องการของลูกค้าก่อน เพื่อที่คุณจะได้ผลิตสินค้าหรือบริการให้ตรงจุด อาจจะใช้เครื่องมือในการวิเคราะห์พฤติกรรมการซื้อของลูกค้าก็ทำได้เช่นกัน

3. มีสินค้าที่ตอบโจทย์ตลาด

ก่อนที่จะมีสินค้าที่ตอบโจทย์ตลาด ควรที่จะศึกษาหาข้อมูลถึงความต้องการของผู้บริโภคก่อน วิจัยหาข้อมูลล่วงหน้าในข้อที่หนึ่ง แต่ก็อาจจะไม่ทั้งหมดที่จะต้องหาสินค้าที่ตอบโจทย์ เพราะคุณก็สามารถหาสินค้าที่คุณชอบมาขายก็ได้ ได้ทำได้ขายในสิ่งที่รักก็จะทำให้เพิ่มยอดขายได้เช่นกัน

4. เลือกแพลตฟอร์มที่ใช่

ปัจจุบันแพลตฟอร์มออนไลน์ที่ยอดนิยมก็มีทั้ง Facbook, Instagram, TikTok, Youtube และ Twistter แต่ละแพลตฟอร์มมีจำนวนผู้ใช้งานมากมายในแต่ละวัน และจำนวนร้านค้าออนไลน์อีกมากมาย สามารถหารายได้เสริม ทำอาชีพเสริม เพิ่มยอดขายได้สบาย เพียงแต่คุณต้องเลือกแพลตฟอร์มที่ใช้สำหรับธุรกิจคุณ โดยพิจารณาดูว่าธุรกิจคุณเหมาะกับแพลตฟอร์มไหน ก็เลือกแพลตฟอร์มนั้นในการเปิดหน้าร้านของคุณ

5. เพจเฟซบุ๊กต้องพร้อมต้องปัง

เพจเฟซบุ๊กเปรียบเสมือนหน้าร้านออนไลน์ของคุณที่ต้องพร้อมเปิด 24 ชั่วโมง มีเทคนิคง่าย ๆ คือชื่อร้านต้องจำง่าย สื่อสารเรื่องราวของร้านได้ชัดเจน หน้าร้านจัดวางสินค้าได้ดึงดูดความสนใจ ระบบการจัดการซื้อง่ายจ่ายไว มีระบบ call to action ช่วยปิดยอดขาย อย่างปุ่ม Shop Now เพื่อช่วยทำให้ลูกค้าสามารถกดสั่งซื้อสินค้าได้เลย ที่สำคัญสินค้าในสต็อคต้องพร้อมขายตลอดเวลา อย่าลืมตรวจสอบ ห้ามขาด ไม่งั้นจะทำให้ลูกค้าเสียความรู้สึก

6. ปรับราคาให้เข้ากับสถานการณ์

คุณอาจต้องปรับราคาให้เข้ากับสถานการณ์บ้าง บางทีราคาแพง ราคาถูก อาจไม่สำคัญเท่ากับการขายได้ไม่ได้ สิ่งสำคัญปรับราคายังไงให้ยอดขายกับกำไรเหมาะสมกันมากที่สุด

7. ส่งเสริมการขาย Sales Promotion

กลยุทธ์การเพิ่มยอดขายสินค้าให้ได้กำไรได้มีประสิทธิภาพสูง ไม่ว่าจะเป็นการซื้อสินค้า 1 ชิ้นแถมอีกชิ้น หรือ การลดราคาสินค้าประจำตามเทศกาล เป็นการส่งเสริมการขายให้ลูกค้ากระตุ้นความต้องการจะซื้อในช่วงสินค้าถูกลดราคาได้ถูกที่สุด เหมาะสำหรับการเปิดตัวสินค้ารุ่นใหม่ การลดสต็อกสินค้าในคลัง

8. เลือกเครื่องมือที่จัดการง่าย

เครื่องมือในการเพิ่มยอดขายออนไลน์มีหลายแบบด้วยกัน ไม่ว่าจะเว็บไซต์ของแบรนด์, แฟนเพจแห่งโลกออนไลน์, Line@, Pundai เครื่องมือการตลาดที่ทรงพลังจะสามารถช่วยเพิ่มยอดขายได้อย่างมาก

9. เทคนิคการเพิ่มยอดขาย Up-Selling, Cross-Selling

  • Up-Selling – การทำตลาดหรือการเพิ่มยอดขายโดยการนำเสนอสินค้าหรือบริการที่ลูกค้ากำลังซื้อให้ได้รับการถูกเสนอเพิ่มขนาดของสินค้าในราคาที่ย่อมเยา เช่นหากเพิ่มอีก 10 บาท จะได้กาแฟแก้วใหญ่
  • Cross-Selling – การทำตลาดหรือการเพิ่มยอดขายโดยการนำเสนอสินค้าหรือบริการที่มีความสอดคล้องกับสินค้าที่ลูกค้ากำลังซื้อ เช่น หากซื้อแฮมเบอร์เกอร์ พนักงานอาจเสนอซื้อโค้กควบคู่ในราคาจ่ายที่คุ้มค่ากับการซื้อไปด้วย เป็นการกระตุ้นยอดขายได้ดีมากเลยทีเดียว

10. การสร้างความประทับใจให้ลูกค้า

อีกวิธีที่ได้ผลเสมอคือการสร้างความประทับใจให้ลูกค้าไม่ว่าจะการปรับปรุงคุณภาพสินค้า และบริการ ขนส่ง การจัดจำหน่าย เป็นแรงกระตุ้นแรงจูงใจให้ลูกค้ามีสัมพันธ์ที่ดีได้ในระยะยาว เป็นวิธีเพิ่มยอดขายได้แบบยั่งยืน

Action Plan เพิ่มยอดขาย ตัวอย่างที่ทำแล้วประสบความสำเร็จ

ตัวอย่าง Action Plan ง่าย ๆ  การแจกอั่งเป่าในวันตรุษจีนของพิมรี่พายที่ได้ยอดขายอย่างท่วมท้น

โดยใน Action Plan คือการขายโกโก้ กาแฟลาเต้ ไฟเบอร์ กล่องราคา 280 บาท ลุ้นอั่งเป่า 1 ซอง ใส่ซองแดง ซองม่วง ซองเทา ให้ลุ้นกันเอาเอง ซึ่งผลการตอบรับแรงมาก ๆ เป็นวิธีที่เพิ่มยอดขายได้มากเลยทีเดียว 

Action Plan คือ การไลฟ์สดและการใส่อั่งเป่าคือใส่เงินสดไปด้วย ใส่ลงไปในซอง แล้วใส่ลงในกล่อง ใส่กันให้เห็น ๆ กันเลย วางเงินสดทั้งแบงค์แดง แบงค์ม่วง แบงค์เทา ซองแดงวางบนโต๊ะเป็นกอง ๆ ลูกค้าเห็นแล้วก็ล่อตาล่อใจ ทำเอาเห็นแล้วกดอดใจไม่ไหวที่จะต้องกด CF กัน วิธีนี้เรียกร้องความสนใจของผู้เข้าชมได้มาก เป็น Action Plan ง่าย ๆ ที่เห็นผล และเพิ่มยอดขายได้มหาศาลเลยทีเดียว

PUNDAI เครื่องมือการตลาดที่ทรงพลัง

Pundai เป็นเครื่องมือการตลาดที่ใช้พลังการบอกต่อในการทำการตลาด หรือก็คือ Affiliate Marketing ซึ่ง affiliate แปลว่า การตลาดแบบการบอกต่อ (Word of Mouth) เพราะ 80% ผู้บริโภคเชื่อพลังของการบอกต่อมากกว่าการโฆษณาสินค้า และเป็นเครื่องมือที่ช่วยให้คุณเข้าถึงฐานลูกค้าได้กว้างและตรงกลุ่มขึ้น เพื่อช่วยธุรกิจของคุณให้เติบโตอย่างก้าวกระโดด

หากเพื่อน ๆ สนใจเข้ามาเปิดร้านและเป็นตัวแทนจำหน่ายกับเรา สามารถแอดไลน์ @pundaiofficial ตัวแทนไม่ต้องสต็อกสินค้า ก็สามารถขายได้ง่าย ๆ แค่แชร์ ปรับแต่ง Content สินค้าที่คุณต้องการแชร์ให้เข้ากับตัวคุณง่าย ๆ ก็สามารถรับส่วนแบ่งจากสินค้าได้ไปเลย สนใจรายละเอียดเพิ่มเติมคลิกที่ Pundai ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

คำถามที่พบบ่อย FAQ

วิธีเพิ่มยอดขายให้ร้านค้าทำอย่างไร

ธุรกิจร้านค้าขายผงซุปเปอร์ฟู๊ดควรมีเทคนิคเข้ามาช่วยเพื่อเพิ่มยอดขายให้กับร้านค้าทำอย่างไร
1. มีเมนูสินค้าที่เข้าถึงได้ง่าย
มีรายการเมนูสินค้าที่หลากหลาย สามารถกดเข้าถึงเมนูได้ทันที
2. เขียนราคาและรายละเอียดให้เห็นเด่นชัด
เขียนราคาสินค้าและรายละเอียดให้เห็นเด่นชัด อ่านแล้วเข้าใจง่าย
3. มีพนักงานแอดมินคอยดูแลลูกค้าตลอดเวลา
พนังงานแอดมินคอยตอบคำถามลูกค้าอยู่ตลอดเวลา ไม่ควรช้าเกิน 10 นาที
4. มีช่องทางการชำระเงินหลากหลาย
ช่องทางการชำระเงินหลากหลาย ทั้งช่องทางการโอน การเก็บเงินปลายทาง ระบบ PromptPay ระบบ PayPal หรือ การจ่ายผ่านบัตรเครดิต 
5. มีระบบจัดส่งที่รวดเร็ว
มีช่องทางการจัดส่งที่มากมาย ทั้งไปรษณีย์ไทย บริษัทเอกชน Kerry, Flash Express, J&T Express, Ninja Van, SCG
6. มีระบบหลังบ้านที่ทันสมัย
มีระบบหลังบ้านคอยอำนวยความสะดวกให้กับการขายทั้งระบบการไลฟ์ การขายให้กับตัวแทนจำหน่าย การจัดการสต็อกสินค้า การทำบัญชี การทำใบกำกับภาษี การทำใบเสร็จรับเงิน เป็นต้น

ADD LINE เพื่อเริ่มใช้ PUNDAI

คุณก็สามารถใช้ PUNDAI โดยไม่มีอะไรซับซ้อน ด้วยการแอดไลน์และเริ่มใช้งานได้ทันที หรือกด เรียนรู้เพิ่มเติม เกี่ยวกับบทบาทของผู้ใช้งาน เพื่อศึกษาบทบาทของเรา