วิธีโพสต์ขายของให้ปังบนโลกออนไลน์ ขายดีได้แบบไม่รู้ตัว

เนื้อหาบทความนี้

สมัยนี้แล้วใคร ๆ ก็หันมาขายของออนไลน์กันเพราะการขายของออนไลน์เป็นทางเลือกใหม่ตอบโจทย์การหารายได้เสริมเป็นอย่างมาก แต่เมื่อคุณเลือกที่จะขายของออนไลน์แล้ว คุณควรรู้จักวิธีโพสต์ขายของยังไงให้ปังบนโลกออนไลน์ และวิธีโพสขายของยังไงให้ขายได้ โพสขายของยังไงให้มีคนซื้อ เพราะจะทำให้คุณขายของออนไลน์ได้อย่างประสบความสำเร็จ การเข้าใจถึงวิธีโพสต์ขายของและเทคนิคการขายของออนไลน์จะช่วยให้การขายออนไลน์ขายดีได้แบบไม่รู้ตัว

รวมเทคนิคและวิธีโพสขายของออนไลน์

การทำธุรกิจให้ประสบความสำเร็จนั้น นอกจากจะแข่งกันในเรื่องคุณภาพสินค้าแล้ว การเขียนโพสต์ขายให้น่าสนใจเพื่อดึงดูดลูกค้าเป็นสิ่งที่ต้องให้ความสนใจมากเลย โดยใช้วิธีสร้างเพจขายของออนไลน์จากนั้นใช้วิธีเขียนโพสต์ขายของและวิธีโพสต์ขายของ โดยทำอย่างไร  โพสขายของยังไงให้มีคนซื้อ เราไปติดตามกัน

1. ให้ข้อมูลครบถ้วน

การเขียนโพสต์ขายของให้ปัง ๆ ต้องให้ข้อมูลครบถ้วน ไม่ว่าจะข้อดีของการใช้ผลิตภัณฑ์นี้ คุณสมบัติพิเศษ และส่วนสำคัญที่สุดคือ ราคา หากร้านไหนยังปิดราคาแล้วให้ทักถาม ลูกค้าจะไม่พอใจแน่นอน เนื่องจากเป็นการยุ่งยากต้องเสียเวลาทักถาม ซึ่งจะทำให้คุณเสียโอกาสในการขายไปได้เลย

2. ข้อความต้องสั้นกระชับ

วิธีโพสต์ขายของ ไม่ว่าจะข้อความบนภาพ แคปชั่นขายของออนไลน์ต้องสื่อถึงสินค้าหรือบริการ การโพสต์ขายของควรจะสรุปใจความสำคัญให้ได้ 1-2 ประโยค ทำให้เห็นถึงสินค้าหรือบริการของเราสามารถแก้ไข pain point ปัญหาของลูกค้าได้

3. รูปภาพต้องสวยสะดุดตาดึงดูดความสนใจ

โดยส่วนใหญ่คนจะชอบดูคลิปวิดีโอสั้น ๆ หรือ ภาพถ่ายสวย ๆ สีสันสะดุดตา จะเป็นตัวหยุดโพสต์นั้นได้อย่างดี ซึ่งหลักการโพสต์ขายของสิ่งแรกคือ ภาพต้องเป๊ะปัง สื่อถึงสินค้าที่เราขาย ข้อความสั้น ๆ เข้าใจง่าย นี่คือหนึ่งในวิธีโพสต์ขายของออน ไลน์

4. ใส่ข้อมูลสินค้าและบริการที่ครบถ้วน

วิธีโพสต์ขายของที่ทำให้ลูกค้าสนใจและสอบถามจะต้องให้ข้อมูลสินค้าอย่างครบถ้วน ทั้งขนาด วัสดุการผลิต คุณสมบัติ ราคา รายละเอียดโปรโมชันไว้ในแคปชันเสมอ เพื่อให้ลูกค้าได้ตัดสินใจได้ทันที เพราะการที่ทำให้ลูกค้าต้องทักเข้าไปถาม อาจทำให้ลูกค้ารู้สึกกดดันและอาจตัดสินใจเลื่อนผ่านโพสต์คุณไปเลย

5. มี Call to action 

อีกเทคนิควิธีโพสต์ขายของคืออย่าลืมใส่ call to action ที่สั้นกระชับ เป็นการกระตุ้นความรู้สึก มองเห็นได้ง่าย เพื่อเป็นการกระตุ้นให้คนอ่านได้คล้อยตามและทำตามคำแนะนำอาจเป็นข้อความในแคปชัน เช่น ให้กดปุ่ม กดลิงก์ไปยังหน้าสั่งซื้อ หรือคำว่า ซื้อเลย สมัครเลย รับส่วนลดฟรี

ควรโพสต์ขายของเวลาไหน

วิธีโพสต์ขายของให้ปังคือการเลือกช่วงเวลาการโพสต์ขายของถือเป็นหนึ่งส่วนสำคัญที่คุณต้องคำนึงถึง เพื่อสร้างให้การสื่อสารประสบความสำเร็จ ซึ่งแต่ละแพลตฟอร์มจะมีช่วงเวลาโพสต์ที่ดีที่สุดที่แตกต่างกัน

Facebook

แพลตฟอร์มที่มีผู้ใช้งานมากถึง 3.51 พันล้านคนต่อเดือน โดยเฉลี่ยอายุอยู่ที่ 25-34 ปี วันที่ควรโพสต์ คือ วันจันทร์ วันศุกร์ วันเสาร์ และวันอาทิตย์  ส่วนเวลาที่ควรโพสต์คือ ช่วงเช้า 09.00-13.00 น. ช่วงเย็น 16.00-20.00 น.

Instagram

แพลตฟอร์มที่มีผู้ใช้งานมากกว่า 1 พันล้านคนในทุกเดือน โดยเฉลี่ยอายุระหว่าง 25-34 ปี และ 18-24 ปี วันที่ควรโพสต์คือ วันจันทร์ – วันพฤหัสบดี ส่วนเวลาที่ควรโพสต์คือ ช่วงเช้า 7.00-9.00 และ เวลา 16.00-20.00 น.

TikTok

แพลตฟอร์มที่มีผู้ใช้งานมากถึง 73.7 ล้านคน ยอดการดาวน์โหลดมากกว่า 2.6 พันล้านครั้ง โดยเฉลี่ยอายุ 10-19 ปี และ 20-29 ปี วันทึ่ควรโพสต์คือ สามารถโพสต์ได้ทุกวัน จันทร์-อาทิตย์  ส่วนเวลาที่ควรโพสต์แนะนำเป็นช่วงก่อนหมดวัน หรือช่วงเข้านอน ช่วงเช้า 10.00-12.00 น. ช่วงเย็นหลัง 20.00 เป็นต้นไป

Twitter

แพลตฟอร์มสังคมออนไลน์ที่ได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง เหมาะสำหรับคนที่ต้องการสร้างตัวตนโดยการใส่ # มีผู้ใช้งานมากกว่า 330 ล้านรายต่อเดือน โดยเฉลี่ยอายุ 25-34 ปี 35-49 ปี วันที่ควรโพสต์คือวันจันทร์-วันศุกร์  เวลาที่ควรโพสต์คือ ช่วงเช้า 07.00-09.00 ช่วงเย็น 16.00-20.00 น.

คำต้องห้ามที่ไม่ควรโพสต์ 

สังคมบน Facebook เป็นสังคมที่ใหญ่มากมีคนอยู่ทุกเพศทุกวัย ดังนั้นการเผยแพร่ภาพ หรือ ข้อความเกินจริง ต้องมีความรัดกุมเป็นพิเศษเพื่อไม่ให้ผิดกฎหมาย หรือกล่าวพาดพิงคนอื่น ซึ่งคำต้องห้ามที่ไม่ควรโพสต์ หรือโฆษณามีดังนี้

หมวดหมู่ธุรกิจเครื่องสำอาง

รักษาโรคผิวหนัง, รักษาโรคสะเก็ดเงิน, ฆ่าเชื้อแบคทีเรีย, ป้องกันการเกิดสิว,  ขาวไว, ขาวทันที, ต้านอนุมูลอิสระ, ลดรอยแดง, ลดรอยดำ, ลดรอยสิว, ลดฝ้ากระ, สลายฝ้า, เห็นผล, ระบุวันเห็นผล, ขาวจริง, รับประกัน, หน้าเรียว, คำการันตีผล เป็นต้น

หมวดหมู่ธุรกิจอาหารเสริม

อ้วน, ผอม, ลดน้ำหนัก, ไม่โยโย่, ขาแขนใหญ่, ระเบิดไขมัน, ได้ผล 100%, ดื้อยา, ลดด่วน, อยากผอม, เห็นผลตั้งแต่ครั้งแรกที่ใช้, สลายไขมัน, หุ่นดีกว่าเดิม, ยินดีคืนเงิน, คำการันตีผล, เบิร์น เป็นต้น

หมวดหมู่ธุรกิจเสริมความงาม

เพียง 1000 บาท, เท่านั้น, พิเศษ, ล้ำสมัย, แห่งเดียว, แห่งแรกในประเทศ, เฉพาะ, ราคาเดิม, ฟรี, ครบวงจร, สวยจริง, สวยบอกต่อ, งดงามที่มีเสน่ห์, สวยเหมือนธรรมชาติ, เหนือกว่า, สูงกว่า, อยากสวย, รักษาโรคได้ เป็นต้น

หมวดหมู่ธุรกิจตัวแทนจำหน่าย

รวยง่าย ๆ แค่คลิก, วิธีรวยเร็ว, แค่ขายก็รวยแล้ว, รวบแบบไม่ทันตั้งตัว, ทำงานจากบ้านก็รวยได้, ทำงานประจำทำแล้วไม่รวย,  ขายวันนี้พรุ่งนี้รวย, ใช้สิทธิจองรวย, แค่ขายก็รวยแล้ว, รวยในข้ามคืน เป็นต้น

หมวดหมู่ธุรกิจของขลังวัตถุมงคล

ปาฏิหาริย์, ถูกหวย, เสี่ยงดวง, เสี่ยงโชค, พลิกชีวิต, เปลี่ยนโชคชะตา, ศักดิ์สิทธิ์, อิทธิฤทธิ์ เป็นต้น

ถ่ายรูปโพสขายของให้ตรงปก ทำอย่างไร

คุณสามารถใช้เพียงโทรศัพท์มือถือถ่ายภาพสินค้าด้วยตนเองแบบไม่ต้องเสียเงินแพง ๆ จ้างช่างภาพเลย เพียงรู้เทคนิคถ่ายรูปโพสต์ขายของที่จะช่วยให้ปิดการขายได้ไม่ยาก ได้แก่

1. วางตำแหน่งภาพอย่างเหมาะสม

ใช้กฎสามส่วนที่มีหลักการง่าย ๆ คือลากเส้นแบ่งภาพออกเป็นสามส่วน แนวตั้งและแนวนอน ก็จะเกิดจุดตัดกันในภาพ 4 จุด ซึ่งเป็นตำแหน่งที่เหมาะสมสำหรับการจัดวางวัตถุที่ต้องการเน้นให้เป็นจุดเด่น จะช่วยให้ภาพถ่ายมีตำแหน่งที่ดูลงตัวอย่างเหมาะสม

2. จัดแสงให้เป็น

เพราะแสงจะช่วยให้ภาพถ่ายออกมาดูดี โดยสามารถใช้แสงธรรมชาติอย่างแสงแดดสาด ให้บรรยากาศที่สดใสในแต่ละช่วงเวลาที่แตกต่างกัน เช่น หากต้องการแสงที่นุ่มนวลอาจเลือกถ่ายช่วงเช้าหรือช่วงเย็น แต่ให้หลีกเลี่ยงแสงแดดช่วงเที่ยง เพราะจะทำให้รูปถ่ายเป็นเงาและดูแข็งเกินไป หรือหากใช้แสงในบ้าน อาจใช้ฉากหลังแบบสำเร็จรูป สามารถวางสินค้าบนวัตถุสีพื้นในที่มีแสงสว่างเพียงพอ ก็ถือว่าใช้ได้เหมือนกัน

3. ภาพสินค้าต้องคมชัด

ภาพสินค้าจะออกมาดูสมจริงสวยงาม ควรต้องคำนึงถึงความละเอียดคมชัดของภาพ และขนาดภาพถ่าย สิ่งสำคัญในการถ่ายใกล้กับสินค้าอย่าใช้วิธีการกดซูมกล้อง เพราะจะทำให้ภาพไม่คมชัด การแก้ไขก็ทำได้ยาก

4. ถ่ายภาพให้ได้ครบทุกมุม

อย่าลืมว่าการขายของออนไลน์ลูกค้าไม่มีโอกาสสัมผัสได้ ดังน้้นควรถ่ายภาพสินค้าหลากหลายมุมทั้งด้านหน้า ด้านข้าง ด้านหลัง พร้อมระบุขนาดจริงจะทำให้ลูกค้าตัดสินใจซื้อของได้ง่ายขึ้น

โพสต์ขายของกับ PUNDAI เครื่องมือการตลาดแบบ 2 in 1

สำหรับเพื่อน ๆ คนไหนที่กำลังต้องการเปิดร้านขายของออนไลน์ แต่ยังไม่มั่นใจว่าจะเลือกเครื่องมือไหนดี ลองเลือก PUNDAI เครื่องมือทางการตลาดแบบ 2in1 ที่สามารถใช้งานได้ทั้งร้านค้า ตัวแทน และลูกค้าได้อย่างครบวงจร เหมือนเราไปเจอสิ่งดี ๆ แล้วอยากบอกต่อ เพราะผู้ซื้อกว่า 88% เลือกซื้อจากคำบอกต่อของคนรู้จักมากกว่าการโฆษณา

หากกำลังมองหาเครื่องมือการตลาดแบบครบวงจร สามารถแอดไลน์มาได้ที่ @pundaiofficial หรือโทรคุยกับทีมงานเราได้ที่ 02-0968787 เรามีทีมงานที่พร้อมให้คำแนะนำแก่คุณอย่างมืออาชีพ คุณจะได้รับข้อมูลที่เป็นประโยชน์สามารถไปต่อยอดธุรกิจของคุณได้ทันที PUNDAI ปราศจากค่าธรรมเนียม ไม่มีค่าบริการทั้งต่อผู้ขายและผู้ซื้อ (เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทกำหนด)

คำถามที่พบบ่อย FAQ

วิธีโพสต์ขายของในเฟสทำอย่างไร

ทำ Content ที่เป็นประโยชน์อย่างต่อเนื่อง ให้ข้อมูลรายละเอียดสินค้าครบถ้วน ถ่ายรูปภาพสินค้าให้ดูสวยน่าซื้อ จัดโปรโมชันอย่างสม่ำเสมอ เลือกโพสต์ช่วงเวลาให้เหมาะสม ระวังคำต้องห้ามในการโพสต์ เพราะอาจถูกปิดการมองเห็นได้

วิธีโพสต์ขายของในเพจทำอย่างไร

สร้างเพจขายสินค้าบน Facebook Page ก่อน กรอกรายละเอียดต่าง ๆ ตั้งชื่อเพจให้เรียบร้อย จากนั้นส่งคำเชิญไปหาเพื่อน ๆ ให้กดไลค์เพจร้าน แชร์เพจไปที่หน้าวอลล์ แล้วตั้งโพสต์ให้เป็นแบบสาธารณะ ใส่คำอธิบายให้ครบถ้วนเพื่อให้ลูกค้าเจอเพจของคุณ

โพสต์อย่างสม่ำเสมอจะช่วยเพิ่มโอกาสให้โพสต์ของคุณโชว์บนหน้า Newsfeed ของแฟน ๆ และยิ่งโพสต์แสดงมากเท่าไหร่ ก็มีโอกาสที่คนจะกดไลค์มากเท่านั้น  สร้างกิจกรรมให้แฟน ๆ แชร์เพจ และสำรวจและวิจัยข้อมูลแฟน ๆ ของเพจเพื่อศึกษาว่าส่วนมากแฟนของคุณออนไลน์ตอนกี่โมง ชอบกดไลก์โพสต์แบบไหน เพื่อจะได้วางแผนการโพสต์อย่างมีประสิทธิภาพได้มากขึ้น

ADD LINE เพื่อเริ่มใช้ PUNDAI

คุณก็สามารถใช้ PUNDAI โดยไม่มีอะไรซับซ้อน ด้วยการแอดไลน์และเริ่มใช้งานได้ทันที หรือกด เรียนรู้เพิ่มเติม เกี่ยวกับบทบาทของผู้ใช้งาน เพื่อศึกษาบทบาทของเรา