รวม 7 วิธีขายของออนไลน์ยังไงให้มีคนซื้อ เปิดร้านรับยอดเข้ารัว ๆ

เนื้อหาบทความนี้

กระแสการขายของออนไลน์นั้นพุ่งกระฉูด ชนิดที่ว่าเอาอะไรมาฉุดก็ไม่อยู่ ทำให้หลายคนเลือกที่จะมีอาชีพเสริม หรือไม่ก็ผันตัวเป็นแม่ค้าพ่อค้าออนไลน์กันมากขึ้น แต่เมื่อคิดจะขายของออนไลน์ก็คงคิดว่าจะต้องขายของออนไลน์ยังไงให้มีคนซื้อ

วันนี้ PUNDAI นำวิธีขายออนไลน์ยังไงให้ปังมาฝากกัน ด้วยเทคโนโลยีก้าวหน้าขึ้นในยุคนี้ เหล่าพ่อค้าแม่ค้ามือโปรก็พัฒนาเทคนิคกันจนคนที่เพิ่งลงสังเวียนธุรกิจออนไลน์วิ่งตามกันไม่ทันเลยทีเดียว แต่ถึงจะเริ่มช้าก็พัฒนาตัวเองให้ก้าวไวได้ไม่ยากเลย ดังนั้นวันนี้เราจะลงลึกเจาะเคล็ดลับกันอย่างละเอียดสำหรับวิธีขายของออนไลน์ยังไงให้มีคนซื้อ เพื่อที่จะช่วยไกด์ให้พ่อค้าแม่ค้ามือใหม่ขายของกันได้ดียิ่งขึ้น อย่ารอช้ามาดูกันเลยค่ะว่าจะมีวิธีอะไรกันบ้าง?

วิธีขายของออนไลน์มือใหม่

1. ก่อนเริ่มลงมือทำแนะนำให้ปรับจูนแนวคิดก่อนเสมอ

แต่ก่อนที่จะลงลึกถึงวิธีขายของออนไลน์ยังไงให้มีคนซื้อนั้น สิ่งแรกที่เราขอแนะนำคือ วิธีคิด นั่นเอง คนส่วนใหญ่มองว่าการขายของออนไลน์เป็นเรื่องฉาบฉวย สาเหตุแบบนี้เลยทำให้ครอบครัว หรือคนรอบข้างมักมองการขายของออนไลน์เป็นเรื่องไม่ดีไปซะแบบนั้น หรือบางคนก็มักมีความกลัว มีข้ออ้างต่าง ๆ นา ๆ จนทำให้การที่จะเริ่มต้นนั้นเป็นจริงไม่ได้ซักที

2.  ค้นหาความกลัวในใจและสร้างความมั่นใจให้กับตัวเอง

บอกได้เลยว่า วิธีขายของออนไลน์ยังไงให้มีคนซื้อมีมากเป็นร้อยเป็นพันวิธี แต่เพราะกลัวในการลงมือ หรือลงแรง จึงทำให้ฉุดรั้งความสำเร็จเอาไว้ เอาจริง ๆ การจะขายของออนไลน์ยังไงให้รอด ขึ้นอยู่กับสไตล์ของแต่ละคน แต่สิ่งแรกเลยคือ

2.1. หาข้อมูลเกี่ยวกับสินค้าหรือของที่จะขาย

ให้มีความรู้มากจากแหล่งข้อมูลต่าง ๆ   อาทิ เช่น การอ่านหนังสือ หาข้อมูลจากเว็บไซต์ เข้ากลุ่มความรู้การขายออนไลน์ หรือดู YouTube ที่มีการสอนและให้ความรู้เกี่ยวกับการขายสินค้าออนไลน์ เป็นต้น

2.2. ตั้งเป้าหมายที่เป็นไปได้

ว่าทำไมเราถึงอยากทำธุรกิจออนไลน์ คนเราพอมีเหตุผล ก็จะมีแรงจูงใจมากขึ้น ดังนั้นแค่กำหนดเป้าหมายในการหาเงินของคุณคืออะไร และต้องอย่าลืมกำหนดระยะเวลาลงไปด้วย เพราะจะช่วยให้เหตุผลของเราชัดเจนขึ้นอีกมากมายเลยทีเดียว

2.3. วางแผนและจัดลำดับความสำคัญ

จัดเรียงความสำคัญมากไปน้อยให้เรียงลำดับ แล้วลิสต์มันออกมาเพื่อที่จะได้ทำตามแผนและกำหนดการณ์ได้ ลองมาดูว่าอะไรคือ สิ่งสำคัญและเร่งด่วนที่สุด

ขายของออนไลน์ยังไงให้ขายดี

เมื่อรู้ว่าอยากขายของออนไลน์ แต่ไม่รู้จะขายอะไรดีแล้วนั้น คราวนี้เรามาดูเทคนิคและวิธีการขายของออนไลน์ยังไงให้ขายดีที่จะมีประสิทธิภาพที่สุด ซึ่งมีวิธีต่าง ๆ เหล่านี้ คือ

1. หาช่องทางการขายออนไลน์ที่ถนัดที่สุด

ต้องบอกว่าในปัจจุบันผู้ซื้อและผู้ขายต่างก็มีช่องทางในการซื้อขายสินค้าตามความถนัดของตนเองด้วย ขอแนะนำให้เลือกช่องทางการขายให้เหมาะกับกลุ่มเป้าหมายและกลุ่มสินค้าของเราเป็นหลัก ช่องทางการขายที่ดีก็เป็นทางลัดของวิธีขายของออนไลน์ยังไงให้มีคนซื้ออย่างดีเลยด้วยทีเดียว อาทิ เช่น

  •  E-commerce Platform เช่น Shopee, Lazada, JDCentral, Amazon, Ebay
  •  Social Media  เช่น Facebook, IG, Tiktok, Twitter, Line
  • Website หรือ Sales Page

2. ทุนน้อยด้วย Dropshipping ดูก่อน

พ่อค้าแม่ค้าจำนวนไม่น้อยเลือกวิธี Dropshipping ในการขายสินค้า เพราะช่วยทั้งประหยัดต้นทุน ประหยัดเวลา เนื่องจากเราไม่ต้องมานั่งแพ็คของเอง หากเจอผู้ผลิตหรือซัพพลายเออร์ที่มีการบริการ Dropshipping นั้น เขามักจะแพ็คและส่งสินค้าให้เราเสร็จเรียบร้อย พ่อค้าแม่ค้าจึงอาจจะต้องเผชิญกับปริมาณคู่แข่งที่เยอะพอควร ดังนั้นอาจจะต้องหาวิธีส่งเสริมการขายที่ทำให้สินค้าของเราดูแตกต่างและเหนือกว่าคู่แข่ง

3. เริ่มทำ Content Marketing

การทำ Content Marketing เพราะยิ่งเรามีคอนเทนต์ที่ดี ก็มีชัยไปกว่าครึ่ง หากทำถูกจุด และทำให้เหมาะกับกลุ่มเป้าหมายของคุณ ก็สามารถสร้างความน่าสนใจ แต่ถ้าหากคุณไม่ใช่สายสร้างคอนเทนต์ ไม่มีไอเดียในการคิด ปัจจุบันนี้ก็มีทั้งเอเจนซี่เจ้าเล็กเจ้าใหญ่ รวมไปถึงฟรีแลนซ์มากมายที่มีทักษะในด้านนี้ ที่สามารถช่วยให้คุณเผยแพร่คอนเทนต์ของสินค้าและบริการดี ๆ ไปยังกลุ่มเป้าหมายของคุณได้

4. ออกแบบร้านค้าออนไลน์ให้น่าสนใจ

ความประทับใจแรกพบของลูกค้าก็คือ ร้านค้าหรือเว็บไซต์นั่นเอง การออกแบบที่น่าสนใจ ทำให้ลูกค้ารู้สึกดี อยากจะเลือกซื้อสินค้าของคุณ เพราะเป็นการสร้างความน่าเชื่อถือ การออกแบบร้านค้าออนไลน์ยังสมควรที่จะคงความเป็นมืออาชีพ เพื่อเสริมสร้างความมั่นใจว่า สินค้าจากร้านคุณนั้นมีคุณภาพเยี่ยม จนทำให้ลูกค้ากล้าที่จะควักกระเป๋าตังค์ 

การที่จะเปิดร้านควรใส่ใจตั้งแต่ขั้นตอนการตั้งชื่อร้านยังไงให้น่าสนใจ หรือถ้าคุณสนใจเรื่องฮวงจุ้ยก็ต้องคิดว่าควรตั้งชื่อร้านให้รวยนั้นทำยังไง และจะต้องเป็นชื่อที่น่าเชื่อถือด้วย

มีการสำรวจและพบว่าการช็อปปิ้งออนไลน์ของลูกค้าชาวไทยนั้นนิยมซื้อสินค้าผ่านโทรศัพท์มือถือเกือบ 70% ดังนั้นการสร้างเว็บไซต์หรือสร้างร้านค้าควรคำนึงถึงการใช้งานที่ออกแบบเพื่อรองรับโทรศัพท์มือถือด้วยเช่นกัน

5. ใช้ Chatbot ช่วยเร่งสปีดการบริการลูกค้า

ปัจจุบันพ่อค้าแม่ค้านั้นมีความสะดวกมากขึ้นเพราะมีระบบ Chatbot เข้ามาช่วยในการคุยกับลูกค้า โดยพูดคุยโต้ตอบโดยไม่ต้องใช้คนจริง ๆ นั่นก็คือ ใช้ Chatbot นั่นเอง ซึ่ง Chatbot นั้นจะทำหน้าที่ในการตอบคำถามต่าง ๆ ให้แก่ลูกค้าได้ในระยะเวลาอันสั้น ไม่ปล่อยให้ลูกค้ารอนานจนหนีออกจากร้านไป 

หากคุณเป็นอีกคนหนึ่งที่ต้องทำงานประจำ หรือว่ายังมีทุนไม่เยอะนัก การใช้แชทบอทเข้ามาช่วยตอบคำถามลูกค้า ก็ถือเป็นการสร้างเสริมบริการที่รวดเร็ว และสร้างความประทับใจให้กับลูกค้าได้เช่นกัน

6. ใช้การโฆษณาผ่าน Google AdWords

Google เป็นแพลตฟอร์มที่ได้รับความนิยมสูงที่สุด ดังนั้นไม่ว่าใครจะค้นหาข้อมูลอะไร หรือค้นหาสินค้าที่ต้องการซื้อ แน่นอนว่ามักจะลงเอยกับการใช้ Google Search แทบทั้งนั้น ดังนั้นบอกได้เลยว่าการโปรโมทและลงทุนกับค่าโฆษณาบน Google Ads จึงน่าสนใจอย่างมากสำหรับร้านค้าออนไลน์ วิธีการใช้งานก็ไม่ได้ยากลำบาก เพียงเลือกสร้างแคมเปญ AdWords คุณสามารถสร้างโฆษณาที่ตรงเป้าหมายมากขึ้น

7. ใช้โฆษณาผ่านโซเชี่ยลมีเดีย

ต้องบอกว่าแพลตฟอร์มยอดฮิตคงหนีไม่พ้น Facebook ในปัจจุบัน Facebook มีกฎกติกา และการปรับ algorithm อยู่บ่อยครั้ง จนทำให้โฆษณาถูกจำกัดการมองเห็นลง นอกจากนี้อาจจะลองมองการยิงโฆษณาบนแพลตฟอร์มอื่น ๆ เพิ่มเติมอย่าง IG หรือ TikTok การลองหาช่องทางการโปรโมทร้านและสินค้าใหม่ ๆ แบบนี้ อาจจะเป็นการเปิดโอกาสใหม่และเป็นวิธีขายของออนไลน์ยังไงให้มีคนซื้อก็เป็นได้

หากพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์มือใหม่กำลังมองหาแพลตฟอร์มอื่น ๆ เพื่อช่วยการของคุณเป๊ะปังขอแนะนำ แพลตฟอร์มน้องใหม่ของทางเราเอง PUNDAI แพลตฟอร์มที่ฉีกกฎทุกแพลตฟอร์มการขาย เพราะเเป็นเจ้าแรกที่เป็นสามารถตอบรับความต้องการของทั้งผู้ขาย ผู้แชร์ ผู้ซื้อ ได้อย่างครบวงจร

โดยผู้ปันสามารถช่วยแชร์และแนะนำสินค้าของผู้ขายเพื่อสร้างรายได้ และทำให้ยอดขายพุ่งขึ้นรัว ๆ อีกด้วย และทั้งหมดนี้ วิธีขายของออนไลน์ยังไงให้มีคนซื้อ ที่ทาง PUNDAI ของเราพร้อมที่จะเสิร์ฟสาระดี ๆ ด้านการทำการตลาดออนไลน์ และให้ความรู้ดี ๆ เกี่ยวกับการทำธุรกิจที่มีเทคนิคและกระบวนการพิเศษต่าง ๆ ให้เหมาะกับประเภทสินค้าและกลุ่มเป้าหมายให้มากที่สุด เพราะสุดท้ายแล้วผู้ซื้อจะเป็นคนตัดสินเองว่าร้านค้าออนไลน์ของคุณสามารชักจูงให้เขาหยิบสินค้าลงตระกร้าได้หรือไม่นั่นเอง ถ้าเพื่อน ๆ ชอบคอนเทนต์ดี ๆ แบบนี้ อย่าลืมติดตามการเคลื่อนไหวจากเว็บไซต์ของเรานะคะ โดยสามารถติดตามหรือร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับ PUNDAI  ได้ที่  02-0968787 หรือ คุณสามารถ Chat ที่ @pundaiofficial

หากเพื่อน ๆ สนใจเปิดร้านค้าออนไลน์ ทาง PUNDAI ของเราพร้อมนำเสนอสาระดี ๆ ด้านการทำการตลาดออนไลน์ และให้ความรู้ดี ๆ เกี่ยวกับการทำธุรกิจ ที่สร้างความเชื่อมั่นและรายได้

คำถามที่พบบ่อย (FAQ)

ขายของออนไลน์อะไรดี

ของออนไลน์ที่ขายดีประจำปี 2022 ได้แก่
1. เครื่องสำอางค์และสกินแคร์
2. ผลิตภัณฑ์สำหรับสัตว์เลี้ยง
3. เครื่องใช้ในบ้าน และอุปกรณ์แต่งบ้าน
4. อุปกรณ์ IT Gadget หรือสินค้าอิเล็กทรอนิกส์
5. เครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านและนอกบ้าน
6. ของเครื่องใช้ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม
7. อุปกรณ์ไลฟ์สด

ADD LINE เพื่อเริ่มใช้ PUNDAI

คุณก็สามารถใช้ PUNDAI โดยไม่มีอะไรซับซ้อน ด้วยการแอดไลน์และเริ่มใช้งานได้ทันที หรือกด เรียนรู้เพิ่มเติม เกี่ยวกับบทบาทของผู้ใช้งาน เพื่อศึกษาบทบาทของเรา