Influencer marketing ตัวช่วยเด็ด ดันกำไรทะลุล้าน ปรับใช้ยังไงถึงจะดี?

เนื้อหาบทความนี้

ถ้าคุณเป็นอีกคนหนึ่งที่เปิดร้านค้าออนไลน์ การตลาดแบบ “บอกต่อ” คือหนึ่งในไม้เด็ดที่ห้ามพลาด ถ้าไม่อยากเสียใจภายหลัง! เพราะปัจจุบันอิทธิพลจากคำกล่าวของบุคคลที่ 3 กำลังเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เมื่อลูกค้าหลายคนมีพฤติกรรมการซื้อที่เน้นอ่านรีวิว ฟังคำบอกเล่า อ่านคอนเทนต์เกี่ยวกับสินค้าต่าง ๆ มากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ในฐานะเจ้าของร้านค้าแบบเราบอกเลยว่าห้ามมองข้ามการตลาดโดยใช้ Influencer เด็ดขาด เพราะสิ่งนี้จะช่วยชักนำลูกค้าใหม่ ๆ และสร้างฐานลูกค้าขนาดมหาศาลให้กับแบรนด์ได้เลย แต่ก็ไม่ใช่จะใช้การตลาดนี้แบบสุ่มสี่สุ่มห้านะ เพราะอาจทำให้ได้ผลตรงกันข้าม PUNDAI จึงอยากมาช่วยแนะนำการปรับใช้ให้เหมาะสม และช่วยเพิ่มความ Productive ให้การขายมากขึ้น ถ้าอยากรู้แล้วว่าต้องทำยังไง? มาดูต่อกันเลย

Influencer marketing คืออะไร

ก่อนอื่นมาทำความเข้าใจกับคำว่า Influencer กันก่อน Influencer แปลว่า ผู้มีอิทธิพล ในที่นี้ Influencer คือ สามารถเป็นบุคคลที่มีชื่อเสียง มีความชำนาญเฉพาะทาง หรือคนที่มีผู้ติดตามบนโลกออนไลน์จำนวนมาก เช่น Youtuber, Tiktoker, Brand Advocates ต่าง ๆ 

โดยหลักการทำงานของ Influencer Marketing คือ การสร้างคอนเทนต์ด้วยการใช้ศิลปะในการสื่อสาร การรีวิวสินค้า ผ่านแพลตฟอร์ม Social Media ต่าง ๆ เพื่อให้สินค้าที่อยู่ในคอนเทนต์นั้น ๆ เป็นที่รู้จักในวงกว้างมากขึ้น ยิ่งไปกว่านั้น Influencer ยังมีอิทธิพลต่อการตัดสินใจซื้อของลูกค้าอีกด้วย 

ตัวอย่างเช่น Influencer คนหนึ่งเปิดช่องสอนทำอาหารของตัวเอง โดยเขาจะมีการสอนที่เป็นเอกลักษณ์คือ ใช้คำพูดที่ดุดันผสมความตลกเข้าไปด้วย อีกทั้งยังมีเทคนิคการทำอาหารที่ง่ายแต่ได้ผลดีมาก ๆ กับผู้ชมเสมอ วันหนึ่งเขาทำคอนเทนต์ทำอาหารแต่ใช้ “สินค้า” และพูดถึงข้อดีของสินค้านั้น ทำให้ผู้ติดตามหรือคนที่เข้ามาดูคอนเทนต์อยากซื้อตามเป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลว่าเชื่อมั่นในทักษะการเลือกสินค้าของ Influencer หรือ มองแล้วสินค้าน่าจะใช้ดี รวมไปถึงชื่นชอบ Influencer จนอยากซื้อสินค้านั้นตาม ก็นับได้ว่าเป็นรูปแบบการทำการตลาดที่กำลังเฟื่องฟูสุด ๆ 

ยิ่งไปกว่านั้นหาก Influencer สามารถทำคอนเทนต์ที่เป็นกระแส เกิด “ไวรัล” ไปทั่วโลกออนไลน์ได้ จะทำให้สินค้าในคอนเทนต์ขายดีจนสร้างผลกำไรได้อย่างมหาศาลแน่นอน จึงกล่าวได้ว่าอาชีพ influencer คือ ฟันเฟืองสำคัญในการทำการตลาดออนไลน์อย่างแท้จริง

หากเพื่อน ๆ ที่สนใจเกี่ยวกับการขายของออนไลน์ ทาง PUNDAI ของเราพร้อมนำเสนอสาระดี ๆ ด้านการทำการตลาดออนไลน์ และให้ความรู้ดี ๆ เกี่ยวกับการทำธุรกิจ ที่สร้างความเชื่อมั่นและรายได้

Influencer มีกี่ประเภท อะไรบ้าง?

Influencer marketing คือ การตลาดที่ทำให้ผู้คนจำนวนมากได้รู้จักแบรนด์และสินค้ามากขึ้น เนื่องจาก Influencer แต่ละคนจะมีฐานผู้ติดตามที่หลากหลายกัน ทั้งอายุ, เพศ, พฤติกรรม, ความสนใจ จึงเป็นเรื่องจำเป็นที่ร้านค้าต้องเลือก Influencer ที่เข้ามาช่วยทำการตลาดให้สอดคล้องกับแบรนด์ของร้านค้ามากที่สุด โดย Influencer แบ่งตามประเภทได้ดังนี้

Nano Influencer (ผู้ติดตาม 1,000-10,000 คน)

Influencer ประเภทนี้สามารถเปรียบได้กับบุคคลทั่วไปที่มีอิทธิในหมู่ของคนรู้จัก หรือเพื่อน ๆ เช่น ประธานนักเรียน, ดาวโรงเรียน, ดาวคณะ, นักกีฬาของโรงเรียน รวมไปถึงบุคคลที่มี Character ชัด เป็นที่จดจำของคนรอบข้าง 
Micro Influencer (ผู้ติดตาม 10,000 – 50,000 คน)

Influencer ประเภทนี้จะมีการเริ่มทำคอนเทนต์เฉพาะด้าน มีช่องของตัวเองชัดเจน เช่น ทำรีวิวเครื่องสำอาง, สอนแต่งหน้า, ช่องทำอาหาร, ช่องวาดรูป เป็นต้น ซึ่ง Influencer ประเภทนี้จะช่วยให้แบรนด์และร้านค้าสามารถนำเสนอสินค้าให้ผู้ติดตามของ Influencer ได้ตรงจุดมากขึ้น
Mid-Tier Influencer (ผู้ติดตาม 50,000-100,000 คน)

ส่วนใหญ่จะมีแนวทางการทำคอนเทนต์ที่ชัดเจนอยู่แล้ว แต่มีอิทธิพลต่อผู้ติดตามมากขึ้นด้วยศิลปะการสื่อสารที่เข้าใจลึกซึ้งมากขึ้นว่าคนดูอยากดูคอนเทนต์แบบไหน ซึ่งทำให้ร้านค้าสามารถเลือกทำงานกับ Influencer ประเภทนี้เพื่อสร้าง Awareness ได้ตรงกลุ่มลูกค้าที่ต้องการได้ง่ายขึ้น
Macro Influencer (ผู้ติดตาม 100,000 – 1,000,000 คน)

Influencer ประเภทนี้จะมีแนวทางที่ชัดเจน ยิ่งไปกว่านั้นจะมีความเป็นมืออาชีพสูง บางคนก็ยึดอาชีพ Influencer เป็นงานประจำ อีกทั้งยังมีความสามารถในการกลั่นกรองแบรนด์สูง ส่งผลให้ผู้ติดตามมีความเชื่อถือในการคัดกรองสินค้า การแนะนำสินค้า และการพูดถึงสินค้าจากร้านค้าต่าง ๆ มากขึ้น ทำให้อัตราการซื้อตามมีสูงมาก ๆ 
Mega Influencer (ผู้ติดตามมากกว่า 1,000,000 คนขึ้นไป)

Influencer กลุ่มนี้จะมีชื่อเสียงในวงกว้าง อาจเป็นที่รู้จักในฐานะใดฐานะหนึ่ง เช่น นักแสดง, นักร้อง, นักกีฬา เป็นบุคคลที่ได้รับการยอมรับจากสังคม สามารถช่วยให้แบรนด์เป็นที่รู้จักแบบไม่เจาะลงในกลุ่มลูกค้าเฉพาะทาง แต่จะได้จำนวนผู้รู้จักจำนวนมาก

Influencer advertising มีข้อดีอย่างไร ?

ข้อดีการตลาดออนไลน์ คือช่วยให้กลุ่มลูกค้าเข้าถึงร้านค้าได้มากขึ้น และยังมีข้อดีอีกมากมายในมุมมองของนักการตลาด ดังต่อไปนี้

  1. เพิ่มความน่าเชื่อถือให้แบรนด์และร้านค้า

ด้วยความที่ Influencer แต่ละคนต้องสร้างความน่าเชื่อถือและชื่อเสียงให้กับตัวเองหลายปีกว่าจะมีฐานแฟนคลับ จึงเป็นผลประโยชน์ของร้านค้าที่จะใช้ความน่าเชื่อถือจาก Influencer นั้น มาส่งต่อให้กับแบรนด์สินค้าของตัวเอง ผ่านการครีเอทคอนเทนต์ที่น่าสนใจ

  1. สร้าง Brand Awareness แบบเห็นผลจริง

สำหรับร้านค้าใหม่ ๆ ที่ยังไม่เป็นที่รู้จักการเลือกใช้การตลาดแบบนี้สามารถช่วยเพิ่มการรู้จักจากลูกค้าใหม่ ๆ ได้เยอะมาก ไม่ว่าจะเป็นคอนเทนต์เชิงรีวิว, การ Tie-in หรือแม้กระทั่งการแชร์โพสต์ของ Influencer ก็ถือว่าช่วยเพิ่มการสร้างความรู้จักในวงกว้างได้ทั้งสิ้น

  1. เพิ่มยอดขายแบบปัง ๆ 

จากการเก็บ Influencer marketing statistics พบว่าทุกการลงทุน 35 บาท จะได้ผลตอบแทน 630 บาท ซึ่งค่า ROI (Return on Investment) สูงมากกว่าการตลาดทุกรูปแบบที่มีในตอนนี้ ทำให้ได้ยอดขายแบบพุ่งพรวดแน่นอน แต่ก็ต้องขึ้นอยู่กับเป้าหมายของแต่ละร้านค้าด้วยว่ามีการวางแพลนในการขายสินค้าอย่างไร

  1. เพิ่มการมีตัวตนของร้านค้าได้หลาย Platform

สำหรับร้านค้าที่ยังไม่มีช่อง Official ของตัวเอง สามารถใช้การทำ Influencer Marketing ในการช่วยสร้างตัวตนให้ร้านค้าตัวเองได้ทันที ยิ่งเลือกใช้ Influencer ในหลายแพลตฟอร์มที่หลากหลายกัน ยิ่งเป็นสร้างตัวตนที่ประหยัดเวลาและประหยัดทรัพยากรได้ดีมาก

เทคนิคการทำ การตลาดออนไลน์ด้วย Influencer

สำหรับการทำ Influencer Marketing ให้มีประสิทธิภาพสูงสุด ร้านค้าและนักการตลาดต้องคำนึงถึงปัจจัยหลายข้อ ไม่ว่าจะเป็นภาพลักษณ์, พฤติกรรม และชื่อเสียงของ Influencer คนนั้น ๆ ว่ามีความเหมาะสมสอดคล้องกับสินค้าของร้านค้าเราหรือไม่

ก่อนที่จะว่าจ้างนักการตลาดควรทำการศึกษาด้วยว่า Influencer แต่ละคนมีกลุ่มผู้ติดตามตรงกับกลุ่มเป้าหมายของเราหรือไม่ โดยสามารถดูได้จาก Rate Card ของ Influencer คนนั้น ๆ เช่น Influencer A เพศหญิง อายุ 25 ปี ทำคอนเทนต์เกี่ยวกับรีวิวเครื่องสำอางและสอนแต่งหน้า ผู้ติดตาม 20,000 คน แบบนี้หากเราเป็นร้านค้าที่ขายเครื่องสำอาง ซึ่งมีกลุ่มลูกค้า เป็นเพศหญิง อายุ 19-25 ก็สามารถเลือกใช้บริการ Influencer คนนี้ได้

เพื่อประสิทธิภาพการทำการตลาดมากขึ้น สามารถทำ UTM (Urchin Tracking Modules) ซึ่งเป็นการวัดผลการดำเนินงานได้ว่ายอดขายจาก Influencer คนนี้มีมากน้อยแค่ไหน ซึ่งสามารถนำไปปรับปรุงและเลือกใช้ Influencer ในการทำการตลาดครั้งต่อ ๆ ไปได้อีกด้วย

รู้จัก Virtual influencer อนาคตใหม่ของธุรกิจออนไลน์

Virtual Influencer คือ อินฟลูเอนเซอร์ที่ถูกสร้างขึ้นมาด้วยโปรแกรมต่าง ๆ ซึ่งสามารถมีหน้าตา รูปร่าง ลักษณะนิสัย พฤติกรรม ความชอบได้ตามแต่ผู้สร้าง ซึ่งแม้จะไม่ได้มีตัวตนบนโลกจริง แต่มีตัวตนอย่างมากในโลกเสมือน Mataverse โดยมีจุดแข็งคือ ไม่มีการเจ็บป่วย ไม่มีอายุที่มากขึ้น และร้านค้าสามารถควบคุมการทำงานของเขาได้แบบ 100% อีกด้วย ถือเป็นสิ่งที่กำลังถูกจับตามองอย่างมาก

หากการตลาดแบบบอกต่อเข้าใจยาก เราเสนอการตลาดแบบ Affiliate แปลว่า จะใช้ลักษณะการส่งสารจากผู้แชร์ไปถึงผู้ซื้อ ด้วยการบอกต่อ แต่เป็นการตลาดแบบวิน-วิน ที่ทุกคนได้ประโยชน์ร่วมกัน

เรียกได้ว่ามาแรงจริง ๆ นะคะสำหรับการทำการตลาดแบบใช้ Influencer ที่กำลังได้รับความนิยมมาก เนื่องจากได้ผลตอบรับที่ดีในแง่ของการสร้าง Brand Awareness ได้รวดเร็ว อีกทั้งยังประหยัดงบประมาณมากกว่าการใช้ Advertisement รูปแบบอื่นด้วย หากเพื่อน ๆ อยากเพิ่มการเข้าถึงร้านค้าแบบได้ผลจริงก็สามารถเลือกใช้เครื่องมือ PUNDAI ในการทำการตลาดผ่าน Influencer ได้เช่นกันนะคะ คอนเฟิร์มว่าไม่มีคำว่าผิดหวัง

คำถามที่พบบ่อย (FAQ)

Influencer marketing ข้อดีข้อเสีย

ข้อดีของการตลาดแบบอินฟลูคือช่วยให้แบรนด์เป็นที่รู้จักได้อย่างรวดเร็ว และตรงกลุ่มเป้าหมาย แต่มีข้อเสียคือร้านค้าไม่สามารถกำหนดทิศทางการทำคอนเทนต์ได้ 100% เนื่องจากต้องอยู่ที่ไอเดียของ Influencer เองด้วย

ADD LINE เพื่อเริ่มใช้ PUNDAI

คุณก็สามารถใช้ PUNDAI โดยไม่มีอะไรซับซ้อน ด้วยการแอดไลน์และเริ่มใช้งานได้ทันที หรือกด เรียนรู้เพิ่มเติม เกี่ยวกับบทบาทของผู้ใช้งาน เพื่อศึกษาบทบาทของเรา