อยากเป็น influencer เริ่มต้นได้ไม่ยาก กับเทคนิคสุดง่ายสู่การเป็นมืออาชีพ

เนื้อหาบทความนี้

Influencer เป็นอีกหนึ่งอาชีพที่กำลังได้รับความสนใจอย่างมากในปัจจุบัน เพราะเป็นอาชีพอิสระ และสามารถสร้างรายได้ได้ดีอีกด้วย จึงเข้ากับไลฟ์สไตล์ของคนยุคใหม่ได้ดีที่สุด ประกอบกับผู้ประกอบการส่วนใหญ่หันมาขยายฐานการตลาดผ่านช่องทางออนไลน์มากขึ้น ทำให้งานในสายนี้เป็นที่ต้องการมากกว่าเดิม

เพราะการทำธุรกิจด้วยกลยุทธ์ influencer marketing เป็นวิธีโปรโมตสินค้าออนไลน์ที่มาแรง ช่วยให้เข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้ดีและเติบโตได้เร็วนั่นเอง สำหรับใครที่อยากจะหารายได้ด้วยการเป็นอินฟลูเอนเซอร์ เราก็จะมาสอนเทคนิคการเริ่มต้นทำอาชีพนี้สู่การเป็นมืออาชีพกัน แต่ก่อนอื่นไปทำความรู้จักกับประเภทของอินฟลูเอนเซอร์ก่อนดีกว่า

Influencer จะเกี่ยวข้อง Affiliate Marketing เนื่องจาก affiliate แปลว่า การตลาดแบบพันธมิตร โดย Influencer จะได้รับค่าคอมมิชชั่นจากการขาย

ประเภทของ influencer มีอะไรบ้าง

influencer แปลว่า ผู้มีอิทธิพล ดังนั้น influencer คืออะไร ก็อธิบายได้ว่าเป็นผู้ที่มีอิทธิพลในโลกโซเชียล มีผู้คนติดตามเยอะ สามารถที่จะพูดโน้มน้าวให้บุคคลอื่นคล้อยตามได้ ผู้ประกอบการจึงต้องการทำการตลาดผ่านบุคคลเหล่านี้ เพื่อจูงใจกลุ่มลูกค้าให้สนใจและตัดสินใจซื้อสินค้าหรือมาใช้บริการนั่นเอง นอกจากนี้ก็มี virtual influencer ที่เป็นแบบเสมือนจริงอีกด้วย ซึ่งคุณรู้หรือไม่ว่าอินฟลูเอนเซอร์ก็มีหลายประเภทด้วยนะ ไปดูกันเลยว่ามีอะไรบ้าง

1. อินฟลูเอนเซอร์ สายเกม

Influencer สายนี้จะทำคอนเทนต์เกี่ยวกับเกม เช่น การเล่นเกม รีวิวเกม อัปเดตข่าวสารใหม่ ๆ เกี่ยวกับเกม อย่างการเปิดตัวละครใหม่ หรือกิจกรรมแจกรางวัลสนุกๆ โดยส่วนใหญ่จะนำเสนอในรูปแบบของการสตรีมสด และทำคลิปวิดีโอสั้น ๆ นั่นเอง

2. อินฟลูเอนเซอร์ สาย Bloggers

สำหรับสายบล็อกเกอร์ มักจะมีบล็อกส่วนตัวและมีผู้ติดตามจำนวนมาก หรือบางคนก็จะมีช่อง YouTube Channel ด้วย ทำให้สามารถสร้างคอนเทนต์ให้เข้าถึงกลุ่มผู้คนได้เยอะและรวดเร็ว และทำคอนเทนต์หลากหลายประเภท แบรนด์ส่วนใหญ่จึงนิยมจ้างอินฟลูเอนเซอร์ประเภทนี้ โดยเฉพาะกลุ่มแบรนด์ที่จำหน่ายสินค้าเพื่อสุขภาพและความงาม

3. อินฟลูเอนเซอร์ สายแฟชั่น

Fashion Influencers จะเน้นการอัปเดตเทรนด์ใหม่ๆ แฟชั่นมาแรงต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า ทรงผม เครื่องประดับ หรือรองเท้า ฯลฯ เรียกได้ว่าไม่ตกเทรนด์แน่นอน ทำให้มักจะมีผู้ติดตามเป็นจำนวนมาก โดยส่วนใหญ่อินฟลูเอนเซอร์สายนี้ก็จะรีวิวสินค้าแฟชั่นโดยตรง หรือทำคอนเทนต์ออกมาอัปเดตว่าตอนนี้เทรนด์ไหนกำลังมาแรงนั่นเอง 

4. อินฟลูเอนเซอร์ สายอาหาร

อีกหนึ่งประเภทที่น่าสนใจไม่แพ้กันกับอินฟลูเอนเซอร์สายอาหาร ตรงโจทย์สำหรับกลุ่มคนที่ทำธุรกิจเปิดร้านอาหารที่สุด โดยความสําคัญของ influencer สายอาหารก็คือจะช่วยดึงดูดลูกค้าให้เข้าร้านมากขึ้น ด้วยการทำคอนเทนต์วิดีโอ รีวิวอาหาร แนะนำร้านอาหาร และเชิญชวนผู้คนไปชิมอาหารอร่อยๆ จากร้านต่างๆ นั่นเอง ใครชอบกินต้องมาสายนี้เลย

5. อินฟลูเอนเซอร์ สายกีฬาและฟิตเนส

สายกีฬาและฟิตเนส เป็นประเภทสำหรับคนที่ชื่นชอบกีฬาและรักสุขภาพ โดยจะทำคอนเทนต์เพื่อกระตุ้นให้ผู้คนหันมาเล่นกีฬาหรือออกกำลังกายมากขึ้น ส่วนใหญ่ก็จะมีผู้ที่ทำธุรกิจในกลุ่มฟิตเนสและแบรนด์จำหน่ายอุปกรณ์การกีฬาเข้ามาจ้างเพื่อทำการตลาดมากที่สุด

6. อินฟลูเอนเซอร์ สายท่องเที่ยว

สำหรับใครที่ชอบเที่ยวต้องไม่พลาดสายนี้ เที่ยวไป รีวิวไป แนะนำสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ รวมถึงที่พัก ร้านอาหารยอดนิยม โดยข้อดีของการจ้าง influencer สายท่องเที่ยว ก็คือ จะช่วยโปรโมตสถานที่ท่องเที่ยว หรือโรงแรมที่พักของคุณให้เป็นที่รู้จักมากขึ้น และเชิญชวนให้มีผู้คนเข้ามาใช้บริการได้ดี

7. อินฟลูเอนเซอร์ สายครอบครัว

influencer สายครอบครัวก็กำลังได้รับความสนใจอย่างมากในช่วงปีที่ผ่านมา และมีอินฟลูเอนเซอร์ชื่อดังมากมาย โดยจะเน้นการสร้างคอนเทนต์เกี่ยวกับแม่และเด็ก รีวิวการเป็นคุณแม่คุณพ่อมือใหม่ สำหรับแบรนด์ที่เข้ามาทำการตลาดด้วยก็จะเป็นกลุ่มสินค้าแม่และเด็กนั่นเอง

8. อินฟลูเอนเซอร์ สายความงาม

สายความงาม เป็นประเภทที่ได้รับความนิยมสูงเช่นกัน เพราะตอบโจทย์กลุ่มแบรนด์สินค้าเพื่อความงาม และบริการด้านความงามทั้งหลาย โดยจะทำคอนเทนต์เกี่ยวกับการรีวิวสินค้าความงาม รีวิวเครื่องสำอาง ทำฮาวทูการแต่งหน้า หรือวิธีดูแลผิว ซึ่งต้องบอกเลยว่างานเยอะและปังสุดๆ ใครที่เป็นอินฟลูเอนเซอร์สายนี้บอกเลยว่ารายได้ดีแน่นอน

เริ่มต้นเป็น influencer หน้าใหม่ต้องทำยังไง

การเป็น influencer มีขั้นตอนเริ่มต้นที่ไม่ยาก แต่การสร้างความน่าเชื่อถือให้ได้รับความนิยมจากผู้คนจำนวนมากนี่สิ อาจไม่ง่ายเลย และเป็นความท้าทายสำหรับคนที่อยากทำอาชีพนี้ โดยเราจะเริ่มต้นสู่การเป็นอินฟลูเอนเซอร์มืออาชีพได้อย่างไร ต้องมาดูกันเลย

1. ค้นหาความถนัดหรือความชอบของตัวเอง

อย่างที่รู้กันแล้วว่าอินฟลูเอนเซอร์มีหลายประเภท ซึ่งการที่เราจะเป็นอินฟลูเอนเซอร์สายไหนดีนั้นก็ต้องค้นหาความถนัดหรือความชอบของตัวเองให้เจอก่อน เช่น หากคุณชอบด้านแฟชั่นและมักจะตามเทรนด์เป็นประจำ ก็ให้เลือกสายแฟชั่น แต่ถ้าคุณชอบด้านการท่องเที่ยว และมักจะไปเที่ยวอยู่เสมอ ก็ควรเลือกสายท่องเที่ยวนั่นเอง

2. สร้างคอนเทนต์ให้ตรงโจทย์ และดึงดูดผู้ติดตามได้ดี

สิ่งที่จะทำให้คุณมีชื่อเสียงและมีผู้ติดตามจำนวนมากได้นั้น ก็คือการสร้างคอนเทนต์ที่ตอบโจทย์ ดึงดูดผู้คนได้ดี ยิ่งคอนเทนต์ของคุณถูกใจผู้คนเท่าไหร่ พวกเขาก็จะติดตามคุณมากขึ้นเท่านั้น ที่สำคัญควรสร้างคอนเทนต์อย่างสม่ำเสมอด้วย

3. มีส่วนร่วมกับผู้ที่มากดไลก์และคอมเมนต์

คุณควรมีส่วนร่วมกับผู้ติดตามเสมอ ทั้งคนที่มากดไลก์และคอมเมนต์ เช่น อาจจะกดติดตามกลับ หรือคอมเมนต์ตอบกลับนั่นเอง โดยพูดคุยแบบเป็นกันเอง เพื่อสร้างปฏิสัมพันธ์ที่ดีและแสดงความจริงใจ น่าเชื่อถือ จะทำให้คุณมีอิทธิพลต่อผู้ติดตามมากขึ้น

4.แสดงให้แบรนด์รู้ว่าคุณพร้อมที่จะรับงาน

เมื่อเริ่มต้นเป็นอินฟลูเอนเซอร์แล้ว การที่คุณจะมีงานเข้ามาได้นั้นก็ต้องแสดงให้แบรนด์รู้ว่าคุณพร้อมที่จะรับงานโปรโมต สร้างคอนเทนต์ให้กับแบรนด์ของเขา ทำให้ผู้ประกอบการต่าง ๆ มองเห็นว่า ทําไมต้องใช้ influencer กับคุณ โดยอาจจะใส่ข้อมูลติดต่อไว้บนหน้าโปรไฟล์ หรือโพสต์รับงานโดยตรง นอกจากนี้ก็สามารถฝากประวัติ ลงประกาศรับงานไว้ตามช่องทางต่าง ๆ ด้วยก็ได้

PUNDAI ตัวช่วยที่ดีที่เหล่า influencer ต้องมี

หากอยากเริ่มต้นเป็น influencer ที่มีชื่อเสียง ลองเข้ามาเป็นตัวแทนกับ PUNDAI เว็บที่เป็นศูนย์กลางให้คุณเข้ามาสร้างรายได้อย่างง่ายดาย เพียงแค่นำสินค้าที่ร้านค้าต่าง ๆ นำมาโปรโมตไปบอกต่อ แนะนำให้มีผู้มาซื้อสินค้า หากขายได้ก็จะได้รับส่วนแบ่งเป็นเงินปันรายได้จากเจ้าของร้านนั่นเอง ซึ่ง PUNDAI ดีต่อเหล่า influencer อย่างไร เรามาดูกันเลย

  1. สร้างรายได้ให้กับอินฟลูเอนเซอร์แบบง่าย ๆ โดยไม่ต้องไปหาลูกค้าเอง สามารถนำสินค้าที่ลูกค้ามาโฆษณาผ่านปันได้ ไปแชร์บอกต่อในสไตล์ของคุณได้เลย
  2. ได้รับค่าตอบแทนที่คุ้มค่า โดยจะได้เงินปันจากการขายสินค้าได้ ยิ่งบอกต่อจนมีลูกค้ามาซื้อเยอะ ก็จะยิ่งได้รับเงินปันสูงขึ้น
  3. สามารถเป็นตัวแทนกับเราได้ง่าย ๆ ไม่ต้องลงทุนอะไรมาก ไม่ต้องสต็อกสินค้า แค่มีมือถือก็แชร์บอกต่อ และแนะนำสินค้าได้แล้ว 
  4. ระบบเชื่อมต่อกับไลน์ ทำให้ง่ายต่อการแชร์สินค้า เรียกได้ว่าเป็นเครื่องมือที่ตอบโจทย์เหล่าอินฟลูเอนเซอร์ที่สุด
  5. ปลอดภัย เชื่อถือได้แน่นอน เพราะ PANDAI คัดกรองเป็นอย่างดี ไม่ต้องกลัวว่าจะถูกโกงจากเจ้าของร้าน ทุกสินค้าที่คุณบอกต่อจนมีคนมาซื้อจะได้รับส่วนแบ่งชัวร์

คำถามที่พบบ่อย (FAQ)

influencer รายได้เท่าไหร่?

คนที่เป็น influencer มีรายได้แตกต่างกันไปตามจำนวนผู้ติดตามและความนิยมที่ได้รับ ยิ่งมีผู้ติดตามเยอะก็จะได้รับค่าจ้างในจำนวนที่สูงขึ้น โดยมีรายได้ตั้งแต่หลักร้อย จนถึงหลักแสนขึ้นไปต่อโพสต์เลยทีเดียว

หางาน influencer ได้ที่ไหน?

คุณสามารถหางานได้ผ่านช่องทางต่างๆ ทั้งบนเว็บไซต์ประกาศหางาน ในกลุ่ม facebook สำหรับหางานฟรีแลนซ์ หรืองาน influencer โดยตรง และยังเข้ามาหางานผ่านการเป็นตัวแทนแนะนำสินค้ากับเว็บ PUNDAI ได้อีกด้วย เพราะที่นี่มีกลุ่มแบรนด์สินค้าต่างๆ เข้ามาใช้บริการโปรโมตผ่านการตลาด influencer คุณจึงสร้างรายได้ผ่านการนำสินค้าไปแนะนำ โปรโมตด้วยการทำคอนเทนต์ที่คุณถนัดได้เลย

ADD LINE เพื่อเริ่มใช้ PUNDAI

คุณก็สามารถใช้ PUNDAI โดยไม่มีอะไรซับซ้อน ด้วยการแอดไลน์และเริ่มใช้งานได้ทันที หรือกด เรียนรู้เพิ่มเติม เกี่ยวกับบทบาทของผู้ใช้งาน เพื่อศึกษาบทบาทของเรา