10 ธุรกิจน่าสนใจในโลกออนไลน์ ประจำปี 2023 ลงทุนน้อย กำไรดี คืนทุนไว

เนื้อหาบทความนี้

ปัจจุบันโลกการแข่งขันด้านธุรกิจนั้นสับเปลี่ยนหมุนเวียนกันไปมาอย่างรวดเร็ว มีธุรกิจน่าสนใจเกิดขึ้นมากมายเพื่อตอบสนองความต้องการในฐานะลูกค้าอย่างเรา แต่สำหรับใครที่อยากเริ่มต้นทำธุรกิจเป็นของตัวเอง อาจจะหัวหมุน ไอเดียตันกันอยู่ว่าตกลงแล้วช่วงนี้ควรทำธุรกิจอะไรดีถึงจะรุ่ง บทความนี้รวมไอเดียการทำธุรกิจแบบปังเกินต้านมาฝาก รับรองว่าแปลกใหม่และน่าทำมาก ๆ จะมีอะไรบ้างมาดูกันเลย

1. ดรอปชิปปิ้ง (Dropshipping)

การทำดรอปชิปปิ้ง คือ การเป็นตัวแทนจำหน่ายสินค้าออนไลน์ ซึ่งเราไม่ต้องมีการสต๊อกสินค้าไว้ เพียงแค่นำภาพหรือวิดีโอเกี่ยวกับสินค้าที่ต้องการขายไปโพสต์บนโซเชียลมีเดียต่าง ๆ และทำการปิดการขายให้ได้ เมื่อมีลูกค้าออเดอร์สินค้าแล้วเราจึงไปติดต่อกับร้านค้ารายใหญ่ของเราให้เขาทำการส่งสินค้าให้ นี่นับว่าเป็นธุรกิจน่าสนใจ 2566 ที่ตอบโจทย์คนที่ไม่อยากลงทุนเยอะ รวมถึงไม่อยากเสียเวลาแพ็คของเป็นอย่างยิ่ง สะดวกสบาย ไม่ต้องกลัวทุนจมเลย

2. Print-on-demand (POD)

Print on demand คือ หนึ่งในธุรกิจแบบดรอปชิปที่มีลักษณะการพิมพ์ตามจำนวนความต้องการ เช่น เสื้อ, แก้วน้ำ, กระเป๋า ซึ่งจะพิมพ์เมื่อมีคำสั่งซื้อจากลูกค้าเท่านั้น จึงไม่ต้องเสี่ยงขาดทุน มีความยืดหยุ่นสูง แพลตฟอร์มที่ช่วยหารายได้ด้วยรูปแบบธุรกิจน่าสนใจออนไลน์แบบนี้ เช่น KND Books ของ Amazon ที่เปิดให้เราสามารถออกแบบสมุดหรือหนังสือเพื่อวางขาย โดย Amazon จะเป็นผู้จัดพิมพ์และจัดส่งให้กับลูกค้าด้วยตัวเอง

3. สินค้าดิจิทัล (Digital Product)

ธุรกิจน่าสนใจ 2023ที่ไม่พูดถึงไม่ได้เลย ก็คือการทำสินค้าดิจิทัล เนื่องจากสินค้าประเภทนี้มีจุดแข็งหลายด้านที่เอาชนะสินค้าแบบอื่น ๆ บนตลาด เช่น ไม่มีอายุขัย, ทำได้ทุกที่ทุกเวลาผ่านออนไลน์, ไม่ต้องใช้ทุนจำนวนเยอะในการผลิต เช่น e-book, คอร์สเรียนออนไลน์ หรืองานศิลปะดิจิทัล ล้วนแล้วสามารถเป็นธุรกิจออนไลน์ที่ให้ผลกำไรโดยมีต้นทุนค่าใช้จ่ายต่ำ อีกทั้งทำครั้งเดียวก็สามารถนำไปขายได้หลายแพลตฟอร์ม จึงถือเป็นแนวทางการสร้าง Passive Income ที่น่าสนใจมาก ๆ อีกช่องทางหนึ่ง

4. ที่ปรึกษาออนไลน์ (Online Coaching/Consulting)

หากคุณมีความเชี่ยวชาญในสาขาเฉพาะ เช่น ธุรกิจ สุขภาพ หรือการพัฒนาส่วนบุคคล ก็สามารถเสนอบริการฝึกสอนหรือให้คำปรึกษาออนไลน์ได้ ซึ่งเป็นธุรกิจรวยเงียบที่มองข้ามไม่ได้เลย เพราะเดี๋ยวนี้ความรู้และความชำนาญเป็นสิ่งมีค่าอย่างยิ่ง คนปัจจุบันต่างรู้ดีว่าการลองผิดลองถูกด้วยตัวเองอาจเสียทั้งเวลาและเงินทองมากกว่าการมีที่ปรึกษาดี ๆ สักคนเสียอีก นั่นทำให้ความต้องการที่ปรึกษาออนไลน์เพิ่มสูงมากขึ้นทุกปีอย่างต่อเนื่อง

5. ผู้จัดการโซเชียลมีเดีย (Social Media Management)

ตัวอย่างธุรกิจที่น่าสนใจอย่างการจัดการโซเชียลมีเดีย คือ การนำความรู้และความเข้าใจอัลกอริทึมของแต่ละแพลตฟอร์มออนไลน์มาส่งเสริมให้มีการเข้าถึงและทำให้แบรนด์เป็นที่รู้จักให้มากที่สุดผ่านเครื่องมือ Digital Marketing อีกทั้งยังต้องควบคุมให้ยอดขายและการพัฒนาโปรดักดีขึ้นผ่านการทำ Social Listening อีกด้วย

6. ร้านค้าออนไลน์กลุ่มลูกค้าเฉพาะ (Online Store for Niche Products)

ร้านค้าออนไลน์ที่ออกสินค้าหรือบริการที่มีกลุ่มลูกค้าเฉพาะที่มีเอกลักษณ์และน่าสนใจ จะทำการศึกษา Pain Point ของลูกค้าและนำมาสร้างเป็นสินค้าต่าง ๆ เพื่อตอบสนองความต้องการนั้น ซึ่งความเฉพาะเจาะจงไม่จับฉ่ายนี้เองที่ทำให้นี่เป็นธุรกิจน่าสนใจในอนาคตอย่างยิ่ง

7. อีเวนท์เสมือนจริง (Virtual Events/Workshops)

อีกหนึ่งธุรกิจ แปลกใหม่น่าสนใจแห่งปี คือ การจัดทำอีเวนท์หรือเวิร์คช็อปเสมือนจริง ซึ่งมีความนิยมอย่างมากช่วงที่โควิด19 ระบาดอย่างหนักจนทำให้กิจกรรมสำคัญต่าง ๆ ต้องถูกชะงักไป ทำให้การทำกิจกรรมออนไลน์เพิ่มมากขึ้น และนั่นถือเป็นจุดเล็ก ๆ ที่จะเติบโตมากขึ้นไปอีกในอนาคต บอกเลยว่าน่าสนใจและน่าจับตามองมาก หากคุณเป็นคนที่สนใจเรื่องการให้บริการด้านอีเวนท์ การทำ Virtual Event ที่ตอบโจทย์และเพิ่มความสะดวกสบายให้ลูกค้าได้ก็ถือเป็นอีกหนึ่งไอเดียธุรกิจที่ล้ำค่ามาก

8. ฟิตเนสออนไลน์ (Online Fitness/Yoga Classes)

ปัจจุบันพวกเราหลายคนเริ่มที่จะหันมาใส่ใจการออกกำลังกายกันมากขึ้น แต่ด้วยความไม่พร้อมต่าง ๆ ก็อาจทำให้หลายคนไม่ได้เข้าฟิตเนสบ่อยนัก ธุรกิจน่าสนใจปี 66ที่นำการเทรนการออกกำลังกายแบบออนไลน์มาให้บริการก็ได้รับผลตอบรับที่ดีมากขึ้นเรื่อย ๆ เพราะทั้งสะดวกสบาย ประหยัดเวลา และไม่ต้องไปปวดหัวกับรถติดนอกบ้านอีก โดยคุณอาจจะทำเป็นการเทรนแบบ LIVE หรืออัดวิดีโอสอนให้ความรู้แล้วจำหน่ายเป็นคอร์สก็ได้เช่นกัน

เพื่อประสิทธิภาพในการขับเคลื่อนธุรกิจให้ปังไม่มีแป็ก การรู้จักการเก็บ Data สำคัญมาก: 10 เรื่องจริงที่คุณอาจไม่รู้เกี่ยวกับฐานข้อมูลลูกค้า ตัวช่วยธุรกิจที่มองข้ามไม่ได้!

9. บริการให้เช่าทางออนไลน์ (Online Rental Marketplace)

ธุรกิจใหม่ที่น่าสนใจอย่างการเปิดเป็นตลาดให้เช่าออนไลน์ด้วยการเป็นแพลตฟอร์มที่ช่วยให้บุคคลหรือธุรกิจสามารถเช่าทรัพย์สินต่าง ๆ ได้ เช่น บ้าน รถยนต์ อุปกรณ์ หรือบริการต่าง ๆ หรือคุณจะปรับธุรกิจให้เป็นแพลตฟอร์มออนไลน์ที่เชื่อมต่อผู้เช่ากับผู้ให้บริการ ช่วยให้พวกเขาทำข้อตกลงการเช่าได้สะดวกและมีประสิทธิภาพมากขึ้น และอย่างน้อยควรมีการเพิ่มการบริการต่าง ๆ เข้าไป เช่น การประมวลผลการชำระเงินที่ปลอดภัย การประกันภัย และการสนับสนุนลูกค้า เป็นต้น

10. ตัวแทนพันธมิตร (Affiliate Marketing)

ธุรกิจที่น่าสนใจ ลงทุนน้อยที่ตอบโจทย์ทุกเพศ ทุกวัย ไม่ว่าจะเป็นนักเรียน นักศึกษา หรือคนที่ทำงานประจำก็สามารถทำได้ หลักการง่าย ๆ เพียงแค่เราแชร์ลิงก์สินค้าบนโลกโซเชียลหรือคนที่เรารู้จัก เมื่อมีการสั่งซื้อผ่านลิงก์นั้นเราก็จะได้ค่าคอมมิชชันเป็นค่าตอบแทน ซึ่งไม่ต้องเสี่ยงทุนจม ไม่ต้องกลัวขาดทุน เพราะเราไม่ต้องหาสินค้ามาสต๊อกเอง ที่สำคัญคือทำตอนไหนก็ได้ ว่างตอนไหนก็ทำตอนนั้น ยืดหยุ่นดีมาก ๆ 

สำหรับคนที่สนใจอยากเริ่มต้นทำไอเดียธุรกิจใหม่ ๆ แต่ยังไม่อยากทุ่มเงินกับค่าการตลาด แนะนำให้รู้จักกับ PUNDAI เครื่องมือทำการตลาดแบบ Affiliate Marketing ที่ดึงจุดแข็งของการตลาดแบบปากต่อปากที่ทรงพลังที่สุดในตอนนี้มาอยู่ในเครื่องมือการตลาดนี้ ทำให้เกิดข้อดีทั้งร้านค้าที่มียอดขายพุ่งสูงขึ้น ตัวแทนที่ได้ค่าตอบแทนแบบเป็นกอบเป็นกำ รวมถึงลูกค้าที่สบายใจกับการช้อปปิ้งมากขึ้นเพราะสินค้ามีคุณภาพ ของแท้แน่นอน สนใจอยากทราบรายละเอียดเพิ่มเติม ติดต่อ LINE Official: @pundaiofficial ใครอยากหารายได้แบบปัง ๆ ธุรกิจรุ่งเรืองพลาดไม่ได้แล้ว!

บทความแนะนำ

คำถามที่พบบ่อย (FAQ)

ตัวอย่างธุรกิจที่น่าสนใจในตอนนี้มีอะไรบ้าง

– การสอนพิเศษและคอร์สออนไลน์
– ผลิตภัณฑ์แฮนด์เมดและงานฝีมือ
– ผลิตภัณฑ์และบริการเฉพาะบุคคล
– บริการด้านสุขภาพจิต

ADD LINE เพื่อเริ่มใช้ PUNDAI

คุณก็สามารถใช้ PUNDAI โดยไม่มีอะไรซับซ้อน ด้วยการแอดไลน์และเริ่มใช้งานได้ทันที หรือกด เรียนรู้เพิ่มเติม เกี่ยวกับบทบาทของผู้ใช้งาน เพื่อศึกษาบทบาทของเรา