KOL ต่างจาก Influencer อย่างไร? เลือกอย่างไรให้เหมาะกับธุรกิจของคุณ

เนื้อหาบทความนี้

เคยสงสัยกันไหมว่า KOL กับ Influencer คืออะไร? แล้วทั้งสองอย่างนี้แตกต่างกันยังไงนะ เชื่อว่าหลายคนน่าจะเคยเกิดคำถามขึ้นในใจเพราะมองเผิน ๆ แล้วทั้ง KOL และ Influencerก็เหมือนจะเป็นคนที่ “ป๊อป” ในสังคมออนไลน์เหมือน ๆ กันจนทำให้เกิดความสับสนว่าคนสองกลุ่มนี้เป็นกลุ่มเดียวกัน แต่นั่นเป็นความเข้าใจที่ไม่ถูกซะทีเดียว สำหรับใครที่กำลังทำการตลาดออนไลน์อยู่ บอกเลยว่าการปรับความเข้าใจใหม่เรื่องนี้สำคัญมาก และบทความนี้มีคำตอบแบบย่อยง่าย อ่านแล้วเข้าใจได้ทันทีมาฝาก ถ้าพร้อมแล้วอย่ารอช้าเลื่อนอ่านต่อไปได้เลย

KOL คืออะไร?

KOL ย่อมาจาก Key Opinion Leader หมายถึง บุคคลที่มีอิทธิพลและความน่าเชื่อถือสูงในกลุ่มเป้าหมายหรือในอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้อง ซึ่ง KOL มักมีผู้ติดตามหรือผู้รับฟังที่มีจำนวนมากในสื่อสังคมออนไลน์ เช่น บุคคลสาธารณะที่มีความนิยม เช่น นักบันเทิง, นักแสดง, นักกีฬา, บุคคลิกภาพ, บุคคลที่มีความเชี่ยวชาญในอุตสาหกรรมหรือสายงานเฉพาะ

KOLs คือ ผู้ที่มีความเชื่อถือและอิทธิพลต่อกลุ่มผู้ติดตาม ด้วยความรู้และประสบการณ์ที่เกี่ยวข้องกับตลาด โดยมักใช้ช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ เช่น เว็บไซต์ส่วนตัว, บล็อก, สื่อสังคมออนไลน์, วิดีโอสตรีม หรือแพลตฟอร์มอื่น ๆ เพื่อสร้างเนื้อหาที่สร้างความสนใจและแรงบันดาลใจให้กับผู้ติดตาม 

KOL Marketing คืออะไร?

การตลาด KOL (Key Opinion Leader Marketing) เป็นกลยุทธ์การตลาดที่ใช้ KOL เป็นตัวกลางในการสร้างความน่าสนใจและส่งเสริมการขายสินค้า ซึ่ง KOL คือบุคคลที่มีอิทธิพลและมีความน่าเชื่อถือในวงกลุ่มเป้าหมาย เช่น บุคคลสาธารณะที่มีผู้ติดตามมากในสื่อสังคมออนไลน์ ที่มีความเชี่ยวชาญในกลุ่มเฉพาะ

KOL Marketing เป็นกลยุทธ์ที่มีประสิทธิภาพในการสร้างความได้เปรียบในการตลาดออนไลน์ เนื่องจากผู้ติดตามของ KOL มักมีความสนใจและความเชื่อถือต่อ KOL นั้นๆ และสามารถส่งต่อผลกระทบให้กับกลุ่มอื่น ๆ ซึ่งส่งผลในการเพิ่มยอดขายและสร้างความรู้สึกที่ดีต่อแบรนด์หรือสินค้าได้ไม่ยากนัก

ทำไมการทำ Influencer Marketing จึงช่วยเพิ่มยอดขายได้ อ่านเพิ่มเติมได้ที่: ทำไม Influencer Marketing ถึงช่วยให้ธุรกิจปังยอดขายพุ่งแบบติดปีก

KOL Management คืออะไร?

KOL management หมายถึง กระบวนการบริหารจัดการกับบุคคลที่มีอิทธิพลและความเชื่อถือจากกลุ่มเป้าหมายหรือผู้บริโภค เช่น บุคคลสำคัญทางสังคมออนไลน์ หรือ บุคคลที่มีผู้ติดตามจำนวนมาก เช่น บล็อกเกอร์ นักแสดง นักดนตรี สปอร์ตแมน หรือบุคลิกภาพที่มีความนิยมสูงในวงกว้าง 

กิจกรรม KOL management นั้นรวมถึงการสร้างความร่วมมือระยะยาวกับ KOL เพื่อเพิ่มความได้เปรียบทางธุรกิจ และการวางแผนดำเนินกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับ KOL เพื่อสร้างความนิยมและส่งเสริมการขายสินค้าหรือบริการที่น่าสนใจในท้องตลาด 

KOL กับ Influencer ต่างกันอย่างไร?

1. บทบาทและอิทธิพล

KOL ดัง ๆ เป็นผู้มีอิทธิพลต่อกลุ่มเป้าหมายและมีความชัดเจนเกี่ยวกับความเชื่อถือในประเด็นที่มีความเชี่ยวชาญโดยเฉพาะ ในขณะที่ Influencer เป็นบุคคลที่มีผู้ติดตามในสังคมออนไลน์ และมีความสามารถในการสร้างคอนเทนต์ที่สร้างความสนใจและแรงบันดาลใจให้กับผู้ติดตามได้

2. ความเชี่ยวชาญ

KOL มักมีความเชี่ยวชาญในด้านเฉพาะกลุ่มเป้าหมายหรือในอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้อง เช่น KOL ที่มีประสบการณ์ในการใช้สินค้าหรือบริการในสายงานที่เกี่ยวข้อง ในขณะที่ Influencer อาจเป็นบุคคลทั่วไปที่ถนัดในการสร้างคอนเทนต์ที่เป็นสายเอนเตอร์เทนมากกว่า

3. ความสัมพันธ์กับกลุ่มเป้าหมาย

KOL มักมีความเชื่อถือสูงกับกลุ่มเป้าหมาย เนื่องจากเขามีอิทธิพลต่อกลุ่มนั้น และมักมีความสัมพันธ์อย่างชัดเจน ในขณะที่ Influencer มีผู้ติดตามที่สามารถเป็นได้ในหลายกลุ่มเป้าหมาย และอาจมีความเชื่อถือที่แตกต่างกันไปตามกลุ่มเป้าหมาย

4. วัตถุประสงค์ในการทำงาน

KOL มักมีวัตถุประสงค์ในการสนับสนุนและประชาสัมพันธ์สินค้าหรือบริการเพื่อเพิ่มความสัมพันธ์กับกลุ่มเป้าหมาย ในขณะที่ Influencer อาจมีวัตถุประสงค์ในการสร้างเนื้อหาที่น่าสนใจและเพื่อการส่งเสริมตัวตนหรือเป็นที่รู้จักในวงกว้าง

5. ช่องทางการสื่อสาร

KOL มักจะใช้ช่องทางสื่อเพื่อสื่อสารกับกลุ่มเป้าหมาย และมีการสนับสนุนและเชื่อมโยงกับแบรนด์หรือสินค้าเฉพาะ ในขณะที่ Influencer มักใช้ช่องทางสื่อสังคมออนไลน์เช่น บล็อก เว็บไซต์ส่วนตัว สื่อสังคมออนไลน์ วิดีโอสตรีม และแพลตฟอร์มอื่น ๆ

6. ผลกระทบและการวัดผล

KOL มักมีผลกระทบต่อกลุ่มเป้าหมายและสามารถวัดผลได้โดยตรงผ่านตัวชี้วัดเช่น จำนวนผู้ติดตาม อิทธิพลต่อยอดขาย และความตอบรับของกลุ่มเป้าหมาย ในขณะที่ Influencer มักมีผลกระทบต่อการเพิ่มความสนใจในแบรนด์หรือสินค้าและสามารถวัดผลได้ผ่านตัวชี้วัด เช่น จำนวนกิจกรรมสนับสนุน อิทธิพลในการขาย และปฏิสัมพันธ์กับผู้ติดตามของตัวเอง

เทคนิคการเลือก KOLให้เหมาะสมกับธุรกิจของคุณ

เทคนิคการเลือก KOL Influencer คือสิ่งสำคัญในการทำการตลาดของร้านค้าต่าง ๆ เนื่องจากเป็นผู้มีอิทธิพลโดยตรงกับกลุ่มผู้ติดตามของพวกเขา ซึ่งคุณในฐานะเจ้าของร้านค้าควรจะเลือกใช้ KOL ให้ตอบโจทย์กับกลุ่มเป้าหมายมากที่สุด ตามเทคนิคดังต่อไปนี้

1. กำหนดเป้าหมายและกลุ่มเป้าหมาย

กำหนดให้ชัดเจนว่าร้านค้าของคุณมีกลุ่มเป้าหมายแบบใดและเป้าหมายที่ต้องการให้ KOL ช่วยในการตลาดคืออะไร โดยมีความชัดเจนเกี่ยวกับเพศ อายุ พฤติกรรมการซื้อ และความสนใจของกลุ่มเป้าหมายด้วย

2. ความเกี่ยวข้องกับธุรกิจ

แนะนำให้เลือก KOL ที่มีความเชี่ยวชาญหรือความเกี่ยวข้องกับร้านค้าของคุณ อย่างเช่น KOL ที่มีประสบการณ์ในเฉพาะกลุ่มเป้าหมายที่คุณต้องการเข้าถึง หรือมีความเชี่ยวชาญในอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้อง เช่น คุณขายอุปกรณ์เซฟตี้ระหว่างออกกำลังกายก็อาจจะเลือก KOL ที่เป็นนักกีฬาทีมชาติที่มีชื่อเสียงเป็นต้น

3. ความน่าเชื่อถือ

ตรวจสอบความน่าเชื่อถือของ KOL โดยการศึกษาผลการทำงานที่ผ่านมา ตรวจสอบผลตอบรับจากผู้ติดตาม อย่าสนใจแต่ยอดผู้ติดตามหรือยอดไลก์เพียงอย่างเดียว เนื่องจากค่าเหล่านี้สามารถว่าจ้างได้

4. พิจารณาช่องทางการทำคอนเทนต์

พิจารณาช่องทางที่ KOL ใช้ในการสื่อสารกับผู้ติดตาม เช่น บล็อก เว็บไซต์ส่วนตัว สื่อสังคมออนไลน์ วิดีโอสตรีม หรือแพลตฟอร์มอื่น ๆ และตรวจสอบว่าช่องทางนี้เหมาะสมและเข้ากับร้านค้าของคุณหรือไม่

5. วัดผลและวิเคราะห์

กำหนดตัวชี้วัดความสำเร็จและวิเคราะห์ผลที่ได้รับจากการใช้ KOL ในการตลาด เช่น จำนวนผู้ติดตามเพิ่มขึ้น การเพิ่มยอดขาย หรือการเพิ่มความสนใจในร้านค้า

6. พิจารณาต้นทุนและงบประมาณ

พิจารณาต้นทุนและงบประมาณที่พร้อมใช้ในการจ้าง KOL และควรใช้งบประมาณให้เหมาะสมกับร้านค้าของคุณ

7. การติดต่อสื่อสาร

ติดต่อ KOL ที่คุณสนใจและสื่อสารความต้องการของคุณให้ชัดเจน อธิบายกลยุทธ์การตลาด และสอบถามเกี่ยวกับราคา สิ่งที่คุณคาดหวัง และข้อกำหนดอื่น ๆ

8. ทดลองและการติดตามผล

ทดลองใช้ KOL เป็นระยะเวลาที่จำกัดและติดตามผลการใช้งาน วิเคราะห์ผลและปรับปรุงกลยุทธ์การตลาดตามความเหมาะสม

ตารางเปรียบเทียบความแตกต่าง KOL กับ Influencer

ลักษณะ/บทบาทInfluencerKOL
บทบาทในวงการผู้สร้างเนื้อหาและมีผู้ติดตามผู้นำสำคัญและมีอิทธิพล
ความเชื่อถือของกลุ่มเป้าหมายมีความเชื่อถือปานกลางถึงสูงกับผู้ติดตามมีความเชื่อถือสูงกับกลุ่มเป้าหมาย
ตัวแทนแบรนด์สามารถทำหน้าที่ได้สามารถทำหน้าที่ได้
ความเชี่ยวชาญนำเสนอคอนเทนต์ได้หลากหลายมักมีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้าน
การสร้างเนื้อหาสร้างเนื้อหาที่สร้างความสนใจและแรงบันดาลใจสร้างเนื้อหาที่มีการวิเคราะห์เชิงลึก
จำนวนผู้ติดตามมักมีจำนวนผู้ติดตามมากกว่ามักมีจำนวนผู้ติดตามน้อยกว่า

หลังจากที่ทราบกันไปแล้วว่า KOL และ Influencer แตกต่างกันอย่างไร สำหรับใครก็ตามที่อยากเริ่มต้นเข้าสู่วงการ KOL และ Influencer ช่องทางการสมัคร KOL ของ PUNDAI ยังเปิดให้คนที่สนใจอยากหารายได้จากการทำ Affiliate Marketing เข้ามาร่วมเป็นตัวแทน รับค่าคอมมิชชันง่าย ๆ เพียงแค่แชร์ลิงก์แนะนำสินค้าบนโซเชียลมีเดีย เมื่อมีลูกค้าซื้อสินค้าคุณจะได้รับรายได้จากเปอร์เซ็นต์ที่ร้านค้ากำหนดไว้ทันที ทำครั้งเดียวแต่สามารถรับรายได้แบบ Passive Income ได้ชิลล์ ๆ สนใจสอบถามได้ที่ LINE Official: @pundaiofficial

บทความแนะนำ

คำถามที่พบบ่อย (FAQ)

KOL ย่อมาจากอะไร

KOL ย่อมาจาก “Key Opinion Leader” ซึ่งเป็นคำภาษาอังกฤษ แปลว่า “ผู้นำเสียงสำคัญ” หรือ “ผู้มีอิทธิพลสำคัญ” ในคอนเทนต์การตลาดและการโฆษณาออนไลน์ โดย KOL หรือ Key Opinion Leader เป็นบุคคลที่มีผู้ติดตามจำนวนมากในสื่อโซเชียลมีเดีย และมีอิทธิพลที่สำคัญต่อกลุ่มเป้าหมายของตนเอง 

อยากเป็น KOL ต้องทำอย่างไร

1. เลือกกลุ่มเป้าหมาย
2. สร้างเนื้อหาที่มีคุณค่า
3. สร้างผู้ติดตามและภาพบุคคลของคุณ
4. สร้างความน่าเชื่อถือและเสถียรภาพ
5. เข้าร่วมกับ Affiliate Program 
6. พัฒนาสกิลการตลาดและการสื่อสาร

ADD LINE เพื่อเริ่มใช้ PUNDAI

คุณก็สามารถใช้ PUNDAI โดยไม่มีอะไรซับซ้อน ด้วยการแอดไลน์และเริ่มใช้งานได้ทันที หรือกด เรียนรู้เพิ่มเติม เกี่ยวกับบทบาทของผู้ใช้งาน เพื่อศึกษาบทบาทของเรา