7 เทคนิคตั้งชื่อร้านให้รวย ยอดขายพุ่งแบบปัง ๆ

เนื้อหาบทความนี้

‘ไม่ได้เล่ห์ก็ต้องเอาด้วยกล’ ไม่ได้มนต์ก็ต้องเอาด้วยคาถา จังหวะนี้บอกเลยว่าสายมูเตลูห้ามพลาด เปิดร้านทั้งที่ไม่มีได้ไงล่ะกับชื่อร้านสุดมงคล ช่วยดึงยอดขายให้พุ่งกระฉูด ขายดิบขายดีเป็นเทน้ำเทท่า วันนี้ทาง PUNDAI ของเราจะพาทุกคนมาล้วงลึกกับเทคนิคในการตั้งชื่อร้านที่ทำให้ร้านเดิม ๆ กลายเป็นร้านสุดปังกันดีกว่า เป็นขั้นตอนแรกของการสอนค้าขายจะมีเคล็ดลับอะไรบ้างมาดูกันเลยจ้า

ตั้งชื่อร้านให้ร่ำรวยด้วยเทคนิคง่าย ๆ แต่ได้ผลจริง

1. ชื่อร้านค้ามงคลต้องไม่ขัดกับเจ้าของกิจการ

การจะตั้งชื่อร้านค้าให้รวย ประสบความสำเร็จ กิจการรุ่งเรืองนั้น อันดับแรกคือต้องไม่ขัดกับเจ้าของ ซึ่งหมายความว่าให้พิจารณาจากชื่อ นามสกุลของเจ้าของร้าน รวมถึงวันเกิด หากมีหุ้นส่วนต่าง ๆ ก็ให้นำมาพิจารณาด้วย

2. ชื่อร้าน มงคลต้องเข้ากับประเภทของกิจการ

ข้อนี้สำคัญมากเหมือนกัน สำหรับการตั้งชื่อร้าน เพราะควรพิจารณาประเภทของกิจการร่วมด้วย ว่าเป็นประเภทใด ไม่ว่าจะเป็น ห้างหุ้นส่วน, บริษัทจำกัด, บริษัทจำกัดมหาชน เพราะคำพวกนี้ต้องอยู่ในชื่อร้านด้วย

3. ตั้งชื่อให้คล้องกับฤกษ์ยามของการจดกิจการ

เมื่อได้ชื่อมาแล้ว ควรที่จะดูฤกษ์ยามต่าง ๆ ให้เหมาะสมกัน เช่น ชื่ออาคาร ชื่อบริษัท ชื่อสาขาย่อย และอื่น ๆ 

4. อย่าใช้ชื่อที่จำยาก 

ชื่อร้านติดปากสามารถช่วยเพิ่มยอดขายได้จริง เนื่องจากลูกค้าจำง่าย มีเอกลักษณ์ เมื่อได้ยินแล้วสามารถสะกดได้ถูกต้อง เพื่อลดปัญหาทางด้านเอกสาร อีกทั้งยังสามารถบอกปากต่อปากได้สะดวกอีกด้วย

5. หลีกเลี่ยงการใช้คำย่อ

ข้อนี้หลายคนอาจนึกสงสัย เพราะร้านค้าดัง ๆ หลายเจ้าก็เป็นตัวย่อค่อนข้างเยอะ เช่น MK, KFC, CP และอื่น ๆ แต่ทั้งนี้เพื่อลดปัญหาการซ้ำซ้อนกับร้านอื่นนั่นเอง ซึ่งจะทำให้มีปัญหาในการขยายกิจการต่อไป

6. อย่าใช้คำที่มีความหมายไม่ดี

แม้ว่ากระแสความเฟียสจะมาแรงมากในปัจจุบัน ทำให้หลายคนเริ่มจะใช้คำที่มีความหมายไม่ดีเข้ามาร่วมด้วย แต่เชื่อเถอะว่าถ้าอยากขายดี ก็ควรเลือกใช้ชื่อที่มีความหมายดี เพราะจะช่วยให้ผู้ฟังรู้สึกประทับใจ และมีความน่าเชื่อถืออีกด้วย

7. ถ้าเป็นชื่อร้านออนไลน์ ควรมีคีย์เวิร์ด

สำหรับชื่อร้านที่ต้องเป็นชื่อเพจหรือเว็บไซต์แนะนำให้มีคีย์เวิร์ด เพื่อเพิ่มการเข้าถึงของลูกค้าให้มากขึ้น เช่น ขายรองเท้ามือสอง ก็อาจจะลองตั้งเป็น Shoes Second Hand เป็นต้น

ตั้งชื่อร้าน ออนไลน์ แบบไหนถึงปัง

แน่นอนว่าการตั้งชื่อร้านขายออนไลน์นั้นมีมากกว่าเรื่องความมงคล เพราะมันจะเกี่ยวข้องกับการทำ SEO เพื่อส่งเสริมการค้นหาเจอใน Google หน้าแรก ๆ ได้ดี โดยมีเคล็ดไม่ลับสำหรับการตั้งชื่อร้านดังนี้

 1. ใช้คำความหมายดี

การใช้คำที่มีความหมายดี ยังคงเป็นไอเดียที่ดีมาก ๆ ไม่ว่าจะขายแบบออนไซต์หรือออนไลน์ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง คำสั้น ความหมายดี จำง่าย สะกดง่าย จะช่วยเพิ่มความสนใจจากลูกค้าได้หลากหลายกลุ่ม

 1. ใช้คำที่สื่อถึงสินค้าชัดเจน

ข้อนี้มีผลต่อการทำงานของอัลกอริธึมได้ดี เช่น เพื่อน ๆ เปิดร้านขายน้ำหอม ก็อาจจะต้องมีคำว่า Perfume หรือ น้ำหอม ไปเกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็น ชื่อเพจ, ชื่อร้าน, ชื่อสินค้า จะช่วยให้การเสิร์ชค้นหาเจอร้านของเพื่อน ๆ มากขึ้น

 1. ควรตั้งชื่อร้าน ภาษาอังกฤษที่สะกดง่าย

เพราะจะช่วยลดปัญหาเรื่องการจำชื่อร้านไม่ได้ โดยการทำแบบนี้นอกจากจะทำให้ลูกค้าจดจำร้านของคุณได้ง่ายแล้วนั้น ยังทำให้การสร้างเว็บไซต์หรือแพลตฟอร์มอื่น ๆ สำหรับการขายทำได้ง่ายมากขึ้นด้วย

เทคนิคการตั้งชื่อร้านแบบเบสิคแต่ดี

 1. ตั้งแบบธรรมชาติ

การตั้งชื่อร้านแบบนี้อาจจะไม่หวือหวา แต่บอกเลยว่า Minimal แบบสุด ๆ ทำให้ลูกค้ารู้สึกว่าสามารถเข้าถึงแบรนด์ของเราได้ง่าย น่าจดจำ และน่าสนใจในเวลาเดียวกัน เช่น เกมส์การช่าง, ภัตตาคารซ่งหลาน, กรรณิการ์บาร์เบอร์ เป็นต้น ซึ่งมีการบอกถึงลักษณะของกิจการร้านค้าที่ชัดเจน 

 1. ตั้งแบบอิงกับภาพลักษณ์ภายนอก

การตั้งชื่อร้านลักษณะนี้สามารถสร้าง Impression ให้กับลูกค้าได้ตั้งแต่ได้ยินชื่อ เช่น ซื่อตรงโลหะ, ซื่อสัตย์, ร้านจริงใจผ้าม่าน เป็นต้น

 1. ตั้งให้สื่อถึงความก้าวหน้า

การตั้งชื่อร้านแบบนี้ นอกจากจะเป็นการใช้จิตวิทยาแล้วยังช่วยเพิ่ม Self Esteem หรือความเชื่อมั่นและรักในกิจการของเจ้าของกิจการมากขึ้นด้วย อีกทั้งความมั่นใจนั้นยังแสดงออกมาสู่สายตาของลูกค้า ทำให้เกิดความเชื่อมั่นและอยากจะมาใช้บริการหรือสินค้าของคุณมากขึ้นตามไปด้วย เช่น รุ่งเรืองพาณิชย์, กินแล้วรวยก๋วยจั๊บ 

 1. ใช้ชื่อตัวเองหรือตระกูลมาตั้ง

การตั้งชื่อร้านแบบนี้ อาจจะมีมานานแล้ว แต่ส่วนตัวมองว่าเป็นเทคนิคการตั้งชื่อร้านที่ดีมาก ๆ และเป็นเทคนิคขายของออนไลน์เบื้องต้น ที่สื่อถึงการให้เกียรติและช่วยสร้างความภูมิใจในตัวเองเพิ่มขึ้นด้วย ยิ่งไปกว่านั้นตัวเจ้าของกิจการเองจะรู้สึกได้ถึง การทำ Personal Branding ไปพร้อม ๆ กันอย่างมีนัยนะ ทำให้มีความทุ่มเทมากขึ้น เช่น ศักดิ์ชัยการไฟฟ้า, ลิ้มวรวงศ์พาณิชย, อัศวรุ่งเรืองกิจ เป็นต้น

ไอเดีย ชื่อร้านอาหารเก๋ ๆ 

สำหรับใครที่กำลังมองหาชื่อร้านเก๋ ๆบอกเลยว่าห้ามพลาดเด็ดขาด เพราะนี่เป็นวิธีที่หลายร้านเลือกใช้ไปตั้งจริง และได้ผลตอบรับที่ดีมาก ๆ ทุกร้านที่ขายดีก็ใช้ทริคตามนี้เลยจ้า

 • สั้นง่ายได้ใจความ
 • ชื่อต้องไม่ซ้ำใคร หรือเลียนแบบร้านที่ดังอยู่แล้ว
 • ใช้คำแปลก ๆ เก๋ ๆ เช่น โครตเด็ด, สุดปัง, ตัวแม่, หรอยจังฮู้, ตะแคงชาม, ปังปุริเย่, ไม่จกตา, ไม่แกง, โครตแซ่บ, อร่อยซิ่ง, ปังมากแม่, แรงมาก
 • ลองใช้สำนวนไทยเข้ามาผสม เช่น ทุบหม้อข้าว, ปากหอยปากปู, เด็กเลี้ยงแกะ, ในกะลา, ข้าวใหม่ปลามัน
 • ตั้งชื่อด้วยวลีฮิต เช่น ร้านกะเพราสู้ชีวิตแต่ชีวิตสู้กลับ, ร้านฉลามอะชอบงับคุณ, ร้านแหลกไม่แหลก, ร้านอย่าหาว่าพี่สอน, ร้านสูตรโบราณ, ร้านยั่วญวณ, ร้านคนละยำ, ร้านออเจ้า, ร้านคุณพี่หมื่น, ร้านโครตระยำตำบอน, ร้านควายควาย, ร้านยำกระทืบปาก, ร้านปรี๊ดแตก, ร้านยำเด็ด เผ็ดลืมผัว, ร้านเห็นหมี, ร้านผัวละยำ เป็นต้น

หากท่านที่สนใจเทคนิคการตลาดออนไลน์ ทาง PUNDAI ของเราพร้อมนำเสนอสาระดี ๆ ด้านการทำการตลาดออนไลน์ และให้ความรู้ดี ๆ เกี่ยวกับการทำธุรกิจ ที่สร้างความเชื่อมั่นและรายได้

ไอเดียการตั้งชื่อร้านเสื้อผ้า

 • ใช้คำที่สื่อถึงร้านเสื้อผ้า เช่น PoppyClothing, Belle Clothset, Million Shoe
 • ตั้งชื่อร้านภาษาอังกฤษ ด้วยการทับศัพท์ เช่น VintageJeans, Koreastyle, Chillshop
 • ตั้งชื่อร้านเสื้อผ้าด้วยการใช้ภาษาคาราโอเกะ เช่น Sodsai Shop, Narak_Jeans, Donjai Shop
 • ตั้งชื่อร้านให้รวยด้วยตัวอักษรมงคล เช่น A เป็นตัวอักษรตัวแรก มีความหมายถึงการเป็นที่หนึ่ง, K มาจากคำว่า King แสดงถึงความเป็นใหญ่, G มาจากคำว่า Good หมายความว่า ดี เยี่ยม เช่น Google, Gucci
 • ตั้งชื่อร้านจากชื่อบุคคลหรือตัวละครสำคัญ เช่น Hermes, Aristotle, Nike, Pandora, Aphrodite เป็นต้น

เพื่อน ๆ หลายคนที่คิดจะเปิดร้านออนไลน์บอกเลยว่าใช้แค่กลยุทธ์ด้านการตลาดอย่างเดียวไม่เพียงพออีกต่อไป เพราะเราต้องมูกันด้วยจ้า มาเอาฤกษ์เอาชัยด้วยการตั้งชื่อร้านเป็นมหามงคล หากจะเปิดร้านค้าออนไลน์การตั้งชื่อร้านก็เป็นขั้นตอนแรกในการสร้างเพจ เพราะฉนั้นวิธีสร้างเพจขายของออนไลน์ เพื่อดึงดูดยอดขายแบบปัง ๆ กันด้วยเทคนิคง่าย ๆ แต่ใช้ได้จริง หรือถ้าใครจะเอาให้ชัวร์ ก็ลองมาเปิดร้านกับ PUNDAI ของเรา ซึ่งมีเครื่องมือการตลาด KOL Marketing สุดเจ๋ง ที่ช่วยให้กลุ่มลูกค้าเข้าถึงสินค้าของเพื่อน ๆ ได้เยอะขึ้น พร้อมกับคำแนะนำที่น่าเชื่อถือจากเหล่า Influencer มากมายโดยไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่ม ถ้าพร้อมสร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ให้ร้านของตัวเอง มาลุยไปพร้อมกัน!

คำถามที่พบบ่อย (FAQ)

ตั้งชื่อร้านให้รวย ยังไงดี

แนะนำให้ใช้ชื่อที่จำง่าย สะกดง่าย ไม่ซ้ำใคร อาจเป็นคำที่เป็นศัพท์เก๋ ๆ หรือใช้ตัวอักษรมงคลก็ได้เช่นกัน

ตั้งชื่อร้านให้รวย จากอะไร

แนะนำให้ลองศึกษาถึงการตลาด และสำรวจว่าเป็นชื่อซ้ำไหม และสามารถเลือกได้ตามเทคนิคการตั้งชื่อที่เราแนะนำได้เลย

ADD LINE เพื่อเริ่มใช้ PUNDAI

คุณก็สามารถใช้ PUNDAI โดยไม่มีอะไรซับซ้อน ด้วยการแอดไลน์และเริ่มใช้งานได้ทันที หรือกด เรียนรู้เพิ่มเติม เกี่ยวกับบทบาทของผู้ใช้งาน เพื่อศึกษาบทบาทของเรา