อย่าเพิ่งทำขนมขายออนไลน์ถ้าไม่รู้สิ่งนี้!

เนื้อหาบทความนี้

ใครอยากเป็นเศรษฐีหน้าใหม่จากการขายของออนไลน์บอกเลยว่าห้ามพลาด โดยเฉพาะอย่างยิ่งเชฟขนมหวานทั้งหลายที่อยากทำขนมขายออนไลน์ เพราะแน่นอนว่าท่ามกลางตลาดที่แข่งขันสูงเช่นนี้ การมีเพียงทักษะการทำขนมที่อร่อยไม่พอแล้ว สำหรับการเปิดร้านค้าให้ประสบความสำเร็จ แต่ทักษะอะไรคือกุญแจสำคัญที่ช่วยผลักดันร้านค้าของคุณได้กันแน่ อย่าเสียเวลา เรามาดูกันต่อในบทความนี้ได้เลย

ของหวานทำง่าย ขายดี มีอะไรบ้าง?

ก่อนอื่นเรามาสำรวจตลาดก่อนดีกว่าว่าหากอยากคิดจะขายขนมหวานบนโลกออนไลน์แล้ว ขนมอะไรที่กำลังเป็นเทรนด์ ได้รับผลตอบรับดีบ้างนะ? กับตัวอย่างไอเดียทำอาหารขายออนไลน์ ที่ช่วยให้สามารถตัดสินใจได้ง่ายขึ้น

1. ขนมปังกรอบเนยหนึบ

เมนูขนมหวานยอดฮิตที่ทำง่าย ๆ ไม่ยุ่งยาก ใช้วัตถุดิบน้อยมีเพียงขนมปังกับตัวซอสก็สามารถทำได้แล้ว รสชาติขนมปังกรอบ ๆ รสชาติตัดกับเนยหนึบได้เป็นอย่างดี 

2. บราวนี่คุกกี้

ลูกผสมระหว่างบราวนี่กับคุกกี้ที่ทำให้ได้ออกมาเป็นขนมรูปร่างใหม่ซึ่งได้รับความสนใจอย่างมากบนโลกโซเชียล ด้วยพลังของการบอกต่อทำให้กลายเป็นกระแสการตามหาบราวนี่คุกกี้อีกด้วย

3. ขนมปังไส้ครีมนมสด

ขนมปังนุ่ม ๆ สอดไส้ครีมนมสดฉ่ำ ๆ แค่ลงภาพยั่ว ๆ ไปลูกค้าก็ออเดอร์เข้ามารัว ๆ แล้วจ้า ที่สำคัญเมนูนี้ทำง่ายเวอร์ เพียงแค่มีขนมปังกับวัตถุดิบสำหรับไส้นมสดเท่านั้นเอง

4. ชีสเค้กหน้าไหม้

เมนูอร่อยดีต่อใจ แถมยังทำง่ายไม่ยุ่งยาก แต่รสชาติเอาเรื่องสุด ๆ ความนัวของนม ไข่ ชีส ที่ผสมผสานเข้ากันได้อย่างดี ถูกใจสายชีสเค้กยิ่งนัก ใครที่อยากลองทำเค้กขายแต่ไม่อยากเสียเวลาอบนาน ๆ แนะนำเมนูนี้

5. เปี๊ยะไข่เค็มลาวา

กระแสความฮอตของเมนูนี้บอกเลยไม่เคยแผ่วจ้า ขนมเปี๊ยะสไตล์ใหม่ที่มีไส้ให้เลือกหลากหลาย ที่สำคัญทำง่าย ๆ ไม่ต้องใช้อุปกรณ์เยอะ ขอแค่มีเตาอบก็พร้อมออกเมนูนี้ได้เลย

6. คอนเฟลกคาราเมล

อีกหนึ่งเมนูขวัญใจทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ความกรุบกรอบเคี้ยวเพลินของตัวคอนเฟลก ผสานเข้ากับซอสคาราเมลหวานกำลังดี ทำให้ขนมชนิดนี้ขายดิบขายดีจนเกิดเป็นกระแส และเหมาะกับแม่ค้าขนมมือใหม่มาก เนื่องจากทำง่ายสุด ๆ อีกทั้งยังมีอายุการเก็บรักษาได้นานด้วยนะ

7. บลูเบอร์รีชีสพาย

ขนมหวานไม่ง้อเตาอบแสนอร่อย ทำง่ายไม่ยุ่งยาก รสชาติเปรี้ยวหวานของบลูเบอร์รีตัดกับความกลมกล่อมกำลังดีของชีสและเพิ่ม Texture ด้วยบิสกิตกรุบกรอบที่เป็นฐานด้านล่าง ยิ่งทำให้เมนูนี้อร่อยลงตัว ใครที่ไม่มีเตาอบแต่อยากทำขนมหวานอร่อย ๆ นี่ก็เป็นอีกหนึ่งเมนูที่น่าลองขายมาก ๆ เลย

8. บานอฟฟี่ซอสคาราเมล

ไม่ต้องมีทักษะขนมหวานอะไรมากก็ทำเมนูนี้ได้อร่อยแล้ว บานอฟฟี่หอม ๆ ราดด้วยซอสคาราเมลหวานกำลังดี อร่อยฟินจนคนกินต้องขอเบิ้ลอีกรอบ คนขายก็โกยกำไรรัว ๆ ไปเลย 

9. เค้กไข่ไต้หวัน

สำหรับใครที่อยากลองสูตรเบเกอรี่โฮมเมด อบเค้กขายแต่กลัวว่าจะเก็บได้ไม่นานแนะนำให้ลองทำเค้กไข่ไต้หวันขายดูนะคะ เนื่องจากตัวเค้กจะมีความนุ่มฟู กินแล้วละลายในปาก รสชาติหอมหวาน ไม่มีการใช้วิปปิ้งครีมในการตกแต่งเหมือนเค้กทั่วไปทำให้เก็บรักษาได้นาน แถมยังถูกใจทั้งเด็กและผู้ใหญ่อีกด้วยน้า

10. โรตีบอย

ขนมปังทรงครึ่งวงกลมเคลือบด้วยครีมรสกาแฟคาราเมล นำเข้าอบจนเนื้อฟูนุ่ม กลิ่นหอมรัญจวนเหมาะกับคนทานของหวานอร่อย ๆ ทานเข้ากับกาแฟได้ดีมาก ๆ ใครอยากขายขนมอบหอม ๆ เอาใจชาวออฟฟิศบอกเลยนี่คือเมนูเบเกอรี่ ขายดีที่สุดที่ครองใจใครหลาย ๆ คน

ขั้นตอนทำเบเกอรี่ขาย อาชีพเสริม รายได้ดี

 1. เลือกชนิดของขนมที่อยากขาย

ก่อนอื่นเราต้องตอบคำถามตัวเองให้ได้ก่อนว่าขนมที่จะขายออนไลน์นั้นจะเป็นขนมอะไร อาจเลือกจากขนมที่เป็นกระแสดังที่แนะนำไปข้างต้น หรือเลือกจากขนมที่ทำแล้วถนัดมากที่สุดก็ได้ เพราะจะทำให้ทำได้ง่าย ไม่ยุ่งยาก ถ้าให้แนะนำอยากให้ลองขายขนมที่ตัวเองรู้จักดีที่สุดก่อนจะทำให้ร้านค้าราบรื่นมากกว่า

 1. เตรียมอุปกรณ์ในการทำขนมขาย

หากอยากเปิดร้านขนมขายสิ่งที่ขาดไปไม่ได้จริง ๆ คือ อุปกรณ์การทำขนมนั่นเอง ก่อนจะเปิดร้านเราควรเช็คลิสต์ให้เรียบร้อยว่าต้องใช้อุปกรณ์อะไรบ้าง อย่ารอให้ขาดสิ่งของอะไรแล้วค่อยตามซื้อเพราะจะทำให้การทำงานติดขัดได้นั่นเอง เช่น

 • เครื่องตีส่วนผสม
 • เครื่องชั่งน้ำหนัก
 • ช้อนตวง ถ้วยตวง เหยือกตวง
 • ชามผสม
 • ตะกร้อมือ
 • ที่คลึงแป้ง
 • ตะแกรงร่อนแป้ง
 • กระดาษไข
 • ที่พักขนม
 • มีดตัดขนม
 • ถุงมือกันความร้อน
 • แปรงทาเนย
 • แม่พิมพ์
 • บรรจุภัณฑ์
 • เตาอบ
 • ไมโครเวฟ
 1. วางแผนเงินทุนให้ชัดเจน

ก่อนที่จะเปิดร้านค้าใด ๆ ก็ตามการวางแผนการเงินคือเรื่องที่สำคัญอย่างมาก โดยต้องแจกแจงค่าใช้จ่ายทั้งหมดอย่างละเอียดทั้งค่าอุปกรณ์ ค่าไฟฟ้า ค่าน้ำ ค่าวัตถุดิบต่าง ๆ ทั้งนี้เพื่อให้ทราบต้นทุนที่แท้จริงเพื่อสามารถตั้งราคาและบริหารจัดการเงินทุนได้ถูกต้อง

 1. เตรียมแผนการบริหารจัดการระบบให้เรียบร้อย

การบริหารจัดการที่ดีทำให้การทำงานของร้านค้าของคุณทำได้ดีมากขึ้น ทั้งการบริหารจัดการร้านค้าและการบริหารด้านการตลาด ทั้งการบริหารการใช้วัตถุดิบ การจัดเก็บ รวมถึงการบริหารการทำโปรโมทให้เพิ่มยอดขายได้อีกด้วย

 1. เลือกแพลตฟอร์มการขายให้เหมาะกับขนม

การขายขนมออนไลน์ให้ขายดีนั้นการเลือกแพลตฟอร์มหรือช่องทางการขายเป็นเรื่องสำคัญมาก ๆ แนะนำว่าควรเลือกช่องทางที่กลุ่มลูกค้าของคุณใช้เวลาอยู่เยอะ ๆ เช่น กลุ่มลูกค้าของคุณเป็นกลุ่มวัยรุ่นอายุ 16-19 ปี คุณควรลงขายใน Tiktok หรือ Marketplace ต่าง ๆ ที่มีวัยรุ่นใช้ค่อนข้างเยอะจะทำให้เข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้ง่ายกว่า แต่ก็มีช่องทางการขายอีกหลายทางเช่น

 • ให้ลูกค้ามาซื้อที่บ้าน

การเพิ่มประสบการณ์ใหม่ ๆ ให้ลูกค้าเช่นการให้เขามารอรับขนมที่บ้านทำให้เขาได้สัมผัสกับกลิ่นขนมทำใหม่ ๆ เหมือนการมาเที่ยวบ้านเพื่อนแล้วกินขนมไปด้วย ก็ถือเป็นการสร้างสัมพันธ์ระหว่างลูกค้ากับร้านค้าได้ดี

 • ขายส่งให้ร้านค้า

หากแผนของร้านค้าของคุณมีแผนที่จะขายในปริมาณมาก คุณสามารถทำขนมขายส่งให้กับคาเฟ่ต่าง ๆ ได้ ซึ่งทำให้คุณสามารถขายได้สะดวกขึ้น

 1. เตรียมรูปแบบของแพ็กเกจจิ้ง

การใส่ใจเกี่ยวกับแพ็กเกจจิ้งเป็นอีกหนึ่งขั้นตอนที่ทำให้ร้านขายขนมของคุณประสบความสำเร็จได้ไวขึ้น แพ็กเกจจิ้งที่ดีควรเป็นแพ็กเกจจิ้งที่ช่วยป้องกันไม่ให้ขนมเสียหายระหว่างเดินทาง เพื่อให้ลูกค้าเมื่อเปิดออกมารับประทานแล้วเกิดความประทับใจเหมือนเพิ่งออกจากครัวเราใหม่ ๆ เลย

วิธีการจัดส่งขนมขายออนไลน์

การจัดส่งถือเป็นสิ่งที่ร้านค้าขายขนมออนไลน์ต้องใส่ใจเป็นพิเศษ เนื่องจากขนมแต่ละชนิดที่ขายนั้นมีขั้นตอนการผลิตรวมถึงข้อจำกัดที่แตกต่างกันออกไป ถึงแม้ว่าขนมของคุณจะอร่อยหรือเลือกใช้วัตถุดิบชั้นเลิศแค่ไหน แต่ถ้าพลาดเรื่องการจัดส่งบอกเลยว่ามีโอกาสเสียลูกค้าไปได้อย่างง่าย ๆ เราจึงอยากมาแนะนำรูปแบบการจัดส่งแบบต่าง ๆ ให้เลือกได้เหมาะกับขนมของร้านค้าคุณกันค่ะ

 1. จัดส่งแบบพัสดุ

หากขนมที่คุณขายเป็นขนมอบกรอบที่มีสามารถอยู่ได้ค่อนข้างนาน สามารถส่งข้ามจังหวัดได้ รูปแบบการส่งนี้ถือว่าเหมาะเลยค่ะ โดยการส่งรูปแบบนี้มีทั้งการส่งกับขนส่งเอกชนเจ้าต่าง ๆ เช่น Kerry, Flash, Best Express และขนส่งไปรษณีย์ไทยให้เราได้เลือกใช้ค่ะ

 1. จัดส่งด้วย Messenger

สำหรับลูกค้าที่ต้องการรับขนมภายในวันนั้นเลย รูปแบบการส่งนี้ถือว่าเหมาะสุด ๆ เลยค่ะ เพราะร้านค้าสามารถเรียก Messenger เข้ามารับขนมที่จะส่งได้ทันที พร้อมมีการจัดส่งที่รวดเร็วมาก แต่มีข้อจำกัดคือบางเจ้าอาจมีการไม่รับขนมบางชนิดเช่น ขนมเค้ก เนื่องจากมีโอกาสเสียหายระหว่างขนส่งสูง เป็นต้น ดังนั้นร้านค้าควรศึกษาข้อกำหนดต่าง ๆ ของแต่ละขนส่งให้ละเอียดก่อนค่ะ

 1. จัดส่งด้วยมอเตอร์ไซค์รับจ้าง

สำหรับร้านค้าที่ไม่อยากเสียค่าส่งในราคาสูงแนะนำว่าสามารถเรียกพี่วินแถวร้านให้ไปส่งขนมให้ได้เลย ส่งได้ทุกที่ ไม่ว่าจะซอกซอยไหนก็รู้จักหมด สำหรับค่าจัดส่งก็คิดตามระยะทางได้เลย แต่แนะนำว่าควรมีการดีลกับพี่วินเจ้าประจำเอาไว้เลยเพราะจะช่วยให้ค่าส่งไม่บานปลายภายหลังนะคะ

 1. นัดรับตามจุดต่าง ๆ 

การจัดส่งรูปแบบนี้ถือว่าโอเคมาก ๆ สำหรับการจัดส่งระยะใกล้ อีกทั้งยังเป็นการจัดส่งที่ดีต่อทั้งสองฝ่ายเลยคือ ลูกค้าได้รับขนมรวดเร็วทันใจ ส่วนร้านค้าก็ไม่ต้องกังวลว่าขนมจะครบสมบูรณ์ไหม จะเสียหายหรือเปล่าอีกด้วย

สำหรับเพื่อน ๆ ที่ต้องการทำธุรกิจออนไลน์ ทาง PUNDAI ของเราพร้อมนำเสนอสาระดี ๆ ด้านการทำการตลาดออนไลน์ และให้ความรู้ดี ๆ เกี่ยวกับการทำธุรกิจ ที่สร้างความเชื่อมั่นและรายได้

การทำขนมขายนั้นเป็นอีกช่องทางหารายได้ที่ดีมาก ๆ เนื่องจากปัจจุบันตลาดอาหารและขนมหวานกำลังบูมเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะการขายและโปรโมทผ่านช่องทางออนไลน์ซึ่งเป็นคอนเทนต์ที่ได้รับการตอบรับที่ดีเสมอมา แต่นั่นก็หมายถึงการแข่งขันที่สูงตามไปด้วยและยุ่งยากในวิธีสร้างเพจขายของออนไลน์ ดังนั้นแล้วสำหรับเพื่อน ๆ ที่มีความตั้งใจอยากเปิดร้านค้าขายขนมเป็นของตัวเองแนะนำให้ลองศึกษาขั้นตอน เทคนิค รวมถึงข้อควรระวังต่าง ๆ ในบทความนี้เพื่อนำไปประยุกต์ใช้นะคะ รับรองว่าผลตอบแทนของความตั้งใจจะสูงตามไปด้วยแน่นอนค่ะ

คำถามที่พบบ่อย (FAQ)

ทำอะไรแพ็กขายดี

ควรเป็นขนมที่ทนทานต่อการจัดส่งไม่แตกหักง่าย เช่น ขนมคุกกี้, ขนมบราวนี่กรอบ, ขนมเวเฟอร์, ขนมคอนเฟลกคาราเมล เป็นต้น

ทำอะไรขายดี เก็บได้นาน

ขนมที่เก็บได้นาน เช่น คุกกี้, เวเฟอร์รสชาติต่าง ๆ, คอนเฟลกคาราเมล, ขนมปังกรอบเนยหนึบ เป็นต้น

ADD LINE เพื่อเริ่มใช้ PUNDAI

คุณก็สามารถใช้ PUNDAI โดยไม่มีอะไรซับซ้อน ด้วยการแอดไลน์และเริ่มใช้งานได้ทันที หรือกด เรียนรู้เพิ่มเติม เกี่ยวกับบทบาทของผู้ใช้งาน เพื่อศึกษาบทบาทของเรา