MLM Business คืออะไร ใช่แชร์ลูกโซ่หรือเปล่า? เจ้าของธุรกิจต้องรู้จัก

เนื้อหาบทความนี้

“ลงทุนแค่ 6,000 ภายใน 3 เดือน ได้ 15 ล้าน” นี่คือประโยคเด็ดจากแม่ทีมใหญ่ของแบรนด์สินค้าออนไลน์แบรนด์หนึ่ง ที่ถือว่ากระฉ่อนไปทั่วประเทศไทยอย่างรวดเร็ว และได้รับการตั้งข้อสงสัยมากมายว่าธุรกิจ MLM นี้คืออะไร ใช่แชร์ลูกโซ่ไหม ทำไมถึงมีความสำคัญกับการทำธุรกิจสำหรับผู้ประกอบการอย่างมาก มีข้อดี-ข้อเสียหรือเปล่า ทำไมถึงกำลังเป็นการทำธุรกิจที่ได้รับความนิยมสูงมาก ๆ ในปัจจุบัน

สำหรับเพื่อน ๆ ที่กำลังอยากทำธุรกิจหรือหาตัวอย่างกลยุทธ์การตลาดออนไลน์คงเคยได้ยินคำว่า MLM Business มาแล้ว แต่ยังไม่เข้าใจว่าตกลงว่าโครงสร้างและการทำงานของมันคืออะไร ผิดกฎหมายไหม ดีจริงหรือแค่คำอวดอ้าง บทความนี้ PUNDAI ได้รวบรวมข้อมูลมาย่อยให้อ่านง่าย กระชับ และครบถ้วน ถ้าพร้อมแล้วมาดูกันเลยค่ะ

Mlm business คืออะไร ?

Mlm ย่อ มา จาก Multilevel Marketing หมายถึง ธุรกิจขายตรงแบบหลายขั้น ซึ่งมีลักษณะแบบที่ผู้ซื้อสินค้าจะทำการขายสินค้านั้นเอง รวมถึงการทำการตลาดเองด้วย โดยจะเน้นไปที่การบอกในกลุ่มคนใกล้ตัว และทำการสร้างเครือข่ายขึ้นมา และจะได้รับผลตอบแทนจากส่วนหนึ่งของยอดขายของคนในเครือข่ายเพื่อเป็นแรงจูงใจในการขยายเครือข่ายต่อไปนั่นเอง

ซึ่งนับได้ว่าธุรกิจเครือข่ายนั้นเป็นอาชีพเสริมออนไลน์ ที่หารายได้อีกช่องทางที่หลาย ๆ คนมักจะเลือกทำกันเพราะสามารถทำควบคู่ไปกับการทำงานประจำได้ และทำให้กระแสของธุรกิจเครือข่ายบูมขึ้นทุก ๆ ปี แต่การทำ MLM นั้นจะดีอย่างที่ใคร ๆ เขาว่ากันไหม เราจะพามาไขข้อสงสัยให้กระจ่างกันค่ะ

ข้อดี-ข้อเสียของธุรกิจ mlm คืออะไร?

ข้อดีของธุรกิจ mlm คือ อะไร

เสียเงินลงทุนต่ำเมื่อเทียบกับเปิดกิจการของตัวเองข้อได้เปรียบแรกที่ทำให้ใคร ๆ ก็หันไปสนใจทำ MLM คือ ไม่ต้องลงทุนเยอะมากนัก เพียงแค่เสียค่าสมัครสมาชิก ซื้อสินค้าไปขาย และทำการบอกต่อความดีงามของการขายเพื่อดึงคนเข้ามาในเครือข่ายของตัวเอง แล้วได้รับผลตอบแทนเป็นค่าคอมมิชชันไปเรื่อย ๆ ตามผลงานความขยันของตัวเอง
ไม่ต้องทำระบบต่าง ๆ สำหรับธุรกิจให้ยุ่งยากการที่ทำธุรกิจเครือข่ายนั้นได้เปรียบการทำกิจการของตัวเองตรงที่คุณไม่ต้องไปจดทะเบียนบริษัท ไม่ต้องคอยทำบัญชี ไม่ต้องทำเรื่องเอกสารต่าง ๆ แน่นอนว่าไม่ต้องมาปวดหัวกับการวางแผนการตลาดต่าง ๆ นานา เพราะระบบพวกนั้นเป็นระบบสำเร็จรูปเรียบร้อยแล้วในการตลาดแบบ MLM ถือว่าจุดนี้ก็ทำให้นักธุรกิจมือใหม่ที่ยังไม่อยากดำเนินการธุรกิจแบบยุ่งยาก เลือกเข้าไปทำ MLM กัน
ได้ฝึกสกิลการบริหารคนเมื่อคุณได้เข้ามาในเครือข่ายเป็นคนแรก ถือว่าได้เป็น “อัพไลน์” ของเครือข่ายนั้น ๆ แน่นอนว่าคุณไม่ได้เป็นหัวหน้าโดยตำแหน่ง แต่ความชำนาญและประสบการณ์ในฐานะเจ้าของเครือข่ายที่คุณสร้างขึ้นมา จะทำให้คุณต้องรู้จักการบริหารคนให้มากขึ้น เพื่อการปั้นยอดขาย และขยายเครือข่ายให้ใหญ่มากขึ้นไปอีก ดังนั้นไม่ว่าจะเป็นสกิลการโค้ช การให้คำปรึกษา และการวางแผนงานต่าง ๆ คุณจะมีโอกาสแสดงฝีมืออย่างเต็มที่ในธุรกิจประเภทนี้
ฝึกการเป็นผู้ประกอบการตอนที่เป็นลูกจ้างนั้นเราไม่เคยมากังวลว่าเดือนนี้จะได้ยอดขายเท่าไร เราแค่ทำงานในส่วนของเราเท่านั้น แต่เมื่อมาทำธุรกิจเครือข่ายของตัวเอง ยอดขายแต่ละเดือนจะไม่เท่ากัน ซึ่งเป็นไปตาม Performance ของคนในทีมของเรา ส่วนเราในฐานะอัพไลน์ หากไม่ทำอะไรเลย ไม่ส่งเสริมทีม ไม่มีการวางแผนก็ยากที่จะประสบความสำเร็จได้ จึงต้องอาศัยการวางแผนทั้งระยะสั้นและระยะยาวเหมือนกับเป็นผู้ประกอบการนั่นเอง
เป็นการทำธุรกิจที่ “ผู้ซื้อ” ได้เปรียบเนื่องจากราคาที่ขายนั้นเป็นราคาจากเจ้าของกิจการหรือแบรนด์นั้น ๆ ทำให้ราคาไม่ได้สูงมากนัก เนื่องจากไม่ได้ผ่านพ่อค้าคนกลาง

ข้อเสียของ Mlm คือ อะ ไร

ช่วงแรกการหาดาวน์ไลน์อาจเป็นเรื่องลำบากแน่นอนว่าด้วย “ภาพลักษณ์” ที่ใครหลายคนสับสนระหว่าง MLM กับ แชร์ลูกโซ่ มักทำให้หลายคนมองอาชีพนี้ไม่ค่อยดีนัก พอจะไปขยายเครือข่ายด้วยการพูดว่าสามารถสร้างรายได้แบบ Passive Income เหมือนเสือนอนกินก็ยิ่งทำให้หลายคนที่ฟังมักจะเผ่นหนีกันให้วุ่น นั่นทำให้การหาสมาชิกมาร่วมเครือข่ายแรก ๆ นั้นค่อนข้างยาก
อาจโดนตัดราคากันเองเมื่อมีผู้ขายจำนวนมาก ทำให้ส่วนแบ่งทางการตลาดน้อยลงเรื่อย ๆ การแข่งขันเพื่อแย่งลูกค้ากันจะมีเยอะมาก จนนำไปสู่การตัดราคากันเอง ซึ่งนั่นก็ทำให้เกิดการสั่นครอนในเครือข่ายของตัวเองด้วย
สินค้าส่วนมากราคาแพง ทำให้ขายค่อนข้างยากสินค้าส่วนมากของธุรกิจ MLM มักจะมีราคาค่อนข้างสูง ทำให้การขายและบอกต่ออาจเข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้ยากจึงอาจทำให้เสียเวลาไปค่อนข้างเยอะในการหาลูกค้า
อาจมีการต่ออายุสมาชิกแล้วแต่ข้อกำหนดของบริษัทMLM Business บางบริษัทมีการต้องจ่ายค่าต่ออายุสมาชิก ทำให้เป็นค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมเข้าไปอีก หลายคนไม่ได้ศึกษากฎระเบียบของแต่ละองค์กร
ไม่มีกฎหมายคุ้มครอง กรณีถูกเลิกจ้างอาชีพอื่น ๆ เมื่อมีการบอกเลิกจ้าง เราจะได้รับการคุ้มครอง แต่ MLM Business ยังไม่มีกฎหมายใด เข้าไปควบคุมดูแล

Online mlm business คือ แชร์ลูกโซ่หรือเปล่า ?

แชร์ลูกโซ่ หรือ Ponzi Scheme คือ เกมการเงินแบบหนึ่งที่ผิดกฎหมาย ส่วน MLM แตกต่างจากแชร์ลูกโซ่ โดยลักษณะของแชร์ลูกโซ่จะเป็นการที่ “แม่ข่าย” ไปหา “ลูกข่าย” มาเป็นผู้ร่วมลงทุน โดยอ้างว่าเป็นการวางเงินแล้วกินดอกไปเรื่อย ๆ ในผลตอบแทนมหาศาลทำให้หลายคนที่อยากรวยเร็วหลงเชื่อได้ง่าย ซึ่งในตอนแรกมักจะได้เงินตอบแทนตามนั้นจริง โดยที่มาของเงินคือนำเงินจากลูกข่ายรายใหม่จ่ายให้รายเก่า จะดำเนินการไปเรื่อย ๆ จนกว่าจะหารายใหม่ไม่ได้ แชร์ก็ล้ม และเงินทั้งหมดก็ไหลเข้ากระเป๋าของแม่ข่าย ซึ่งได้หายเข้ากลีบเมฆเป็นที่เรียบร้อย

แตกต่างอย่างสิ้นเชิงกับธุรกิจเครือข่าย ที่เน้นการสร้างโครงสร้างเหมือนตาข่ายใยแมงมุม เน้นไปที่การขายสินค้าจริง กำไรที่ได้จะมาจากกำไรของสินค้าที่ได้ต่อเนื่องจากดาวน์ไลน์ไปหาอัพไลน์นั่นเอง

แชร์ลูกโซ่ที่บังหน้าด้วย Mlm คืออะไร ?

ถึงแม้ว่า MLM จะไม่เท่ากับ แชร์ลูกโซ่ก็จริง แต่ต้องยอมรับว่าการลงทุนทั้งสองรูปแบบมีส่วนที่คล้ายกันหลายมิติ ทำให้เหล่ามิจฉาชีพหัวใส คิดทำ “แชร์ลูกโซ่” โดยใช้ MLM Business บังหน้า โดยกระบวนการนี้จะคล้าย ๆ กันหมดดังนี้

  1. แม่ข่ายเปิดตัว Product กับลูกข่ายในสังกัด ตอกย้ำว่าขายแล้วปัง ขายแล้วรวยแน่นอน “เราทำได้ คุณก็ทำได้”
  2. ป้ายยาให้ลูกข่ายหลงเชื่อแล้วสั่งสต๊อกสินค้าไว้เยอะ ๆ เพราะยังไงก็คืนทุนไวแน่นอน
  3. สร้างกระแสให้ตัว Product ใหม่ให้เร็วและเปรี้ยงที่สุด ทุ่มเงินไปกับการทำโฆษณาและโปรโมทเป็นหลัก ทั้งออนไลน์ ออฟไลน์ เหมาหมด 
  4. เมื่อกระแสติดลมบนแล้วให้ทำการ “กักตุนสินค้า” ทำให้ของขาดตลาดทิพย์ คือ ทยอยส่งของให้ลูกข่ายและคนที่เพิ่งเข้ามาน้อย ๆ เหมือนกับว่าของขายดีมาก เพื่อไม่ให้คนรู้ความต้องการของผู้บริโภคที่แท้จริง
  5. บอกกับลูกข่ายว่าของขายดีมาก ขาดตลาดอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้เกิดกระแสอยู่ตลอด ตอนนี้ลูกข่ายจะยิ่งอยากได้สินค้ามาก
  6. นำของรอบใหม่มาแล้ว เน้นขายได้จำนวนเยอะ ๆ โดยการทำโปรโมทว่าขายได้ยอดเท่านั้นเท่านี้จะได้ทอง ได้เที่ยวต่างประเทศ เพื่อกระตุ้นให้ลูกข่ายอยากตุนสินค้าเยอะ ๆ 
  7. จะเกิดสภาวะ “ของล้นตลาด” เนื่องจากปริมาณ Demand (ความต้องการของผู้บริโภค) < Supply (ความต้องการขาย)
  8. แม่ข่ายหยุดดำเนินกิจการนี้ทันที และหายไปแบบติดต่อไม่ได้
  9. ลูกข่ายเจอภาวะขายของไม่ออก ต้องจมทุน 
  10. แม่ข่ายหายไปให้เรื่องเงียบแล้วกลับมาอีกครั้ง ทำวนลูปเช่นเดิม

หากเพื่อน ๆ ที่มีความสนใจว่าเริ่มต้นขายของออนไลน์ คืออะไร ทาง PUNDAI ของเราพร้อมนำเสนอสาระดี ๆ ด้านการทำการตลาดออนไลน์ และให้ความรู้ดี ๆ เกี่ยวกับการทำธุรกิจ ที่สร้างความเชื่อมั่นและรายได้

PUNDAI เป็นธุรกิจ mlm หรือเปล่า ดีกว่ายังไง?

PUNDAI ไม่ใช่ธุรกิจ MLM ไม่ใช่การขายตรง  ไม่ใช่แชร์ลูกโซ่ แต่ PUNDAI เป็นเครื่องมือการตลาดแบบ affiliate แปลว่า การตลาดที่เน้นไปที่ “ความเชื่อใจ” “คุณภาพของสินค้า” “ความจริงใจ” ระหว่างผู้ซื้อและผู้แชร์เป็นหลัก

ในที่นี้ผู้แชร์คือผู้บอกต่อถึงข้อดีข้อเสีย หรือแชร์ประสบการณ์การใช้งานสินค้าแต่ละชิ้นอย่างตรงไปตรงมา ซึ่งส่งผลให้ ผู้ซื้อรู้สึกว่าอยากซื้อตามบ้าง และนี่คือหลักการของ PUNDAI ที่อยากมอบผลประโยชน์กับทุกภาคส่วน ไม่ว่าคุณจะเป็น “ผู้ขาย” “ผู้แชร์” หรือ “ผู้ซื้อ” คุณจะได้รับผลดีจากการตลาดรูปแบบนี้ทั้งสิ้น

โดยเฉพาะคนที่อยากสร้างรายได้เสริมแบบไม่ต้องลงทุน ไม่ต้องเสียเวลาดำเนินเอกสารทางธุรกิจ ไม่ต้องสต๊อกของ เพียงแค่แบ่งปันคอนเทนต์เกี่ยวกับสินค้า หากมีคนซื้อตามคำแนะนำเหล่านั้นคุณก็จะได้ “ผลตอบแทน” ซึ่งมันเป็นรายได้แบบ Passive Income ลงแรงทีเดียวแต่ได้เงินแบบ Non-Stop บอกเลยว่านี่คือไอเดียทำเงินที่น่าสนใจมาก

แตกต่างจาก MLM ที่คุณอาจต้องหัวหมุนกับการบริหารทั้งงาน ทั้งคน และเวลาเพื่อปั้นยอดขายสูง ๆ ซึ่งมีปัจจัยต่าง ๆ เข้ามาเกี่ยวข้องเยอะมาก แถม PUNDAI ไม่มีค่าสมัคร และเหมาะกับคนทุกเพศทุกวัยอีกด้วยนะ

เชื่อว่าเพื่อน ๆ หลายคนที่เคยสงสัยและสับสนน่าจะร้อง “อ๋อ” ตาม ๆ กันเลยใช่ไหมคะ ว่าแท้จริงแล้ว MLM Business อาจไม่ใช่ “ตัวร้าย” อย่างที่เราคิด เพราะมีความแตกต่างกับ “แชร์ลูกโซ่” ซึ่งนั่นเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมายอย่างสิ้นเชิงเลย แต่สำหรับ PUNDAI นั้นไม่ใช่ MLM แต่เป็นเครื่องมือการตลาด ที่ช่วยเพิ่มยอดขายให้ร้านค้า ช่วยกรองสินค้าที่ดีมีคุณภาพให้ผู้ซื้อผ่านผู้แชร์ที่สร้างคอนเทนต์ดี ๆ และได้รายได้ด้วย เรียกได้ว่าดีงามจริงอะไรจริง ใครที่อยากลองเป็นผู้แชร์บอกต่อสินค้าเด็ด ๆ เพื่อเพิ่มรายได้อีกช่องทางแบบง่าย ๆ ก็สามารถใช้ PUNDAI เป็นตัวช่วยได้นะคะ

คำถามที่พบบ่อย (FAQ)

Mlm มีอะไรบ้าง

Unicity, Amway, P80, Aimstar Network, Giffarine, Mistine

Mlm คือ แชร์ลูกโซ่ จริงหรือ

MLM ไม่ใช่แชร์ลูกโซ่ แต่มีหลายคนใช้ธุรกิจ MLM บังหน้าให้กับการทำแชร์ลูกโซ่

Mlm ในไทย มีจุดเด่นอย่างไร

MLM ในไทยจะมีลักษณะที่เน้นการทำสินค้าให้ดีจริงมากกว่าคำพูดของลูกข่ายเพียงอย่างเดียว อย่างแบรนด์บางแบรนด์ก็มีความน่าเชื่อถือมากและได้รับการยอมรับ แต่เป็นธุรกิจ MLM ก็มีเยอะมากในไทย

ADD LINE เพื่อเริ่มใช้ PUNDAI

คุณก็สามารถใช้ PUNDAI โดยไม่มีอะไรซับซ้อน ด้วยการแอดไลน์และเริ่มใช้งานได้ทันที หรือกด เรียนรู้เพิ่มเติม เกี่ยวกับบทบาทของผู้ใช้งาน เพื่อศึกษาบทบาทของเรา