13 ข้อดีของการตลาดออนไลน์ ทำแบบไหนถึงปัง ยอดดีไม่มีตก

เนื้อหาบทความนี้

Digital Marketing เป็นการตลาดแบบออนไลน์ที่กำลังได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ แบบแรงแซงโค้งกันเลยทีเดียว! สำหรับร้านค้าไหนที่ยังไม่ปรับเปลี่ยนเอาแต่ยึดความเชื่อเดิม ๆ บอกเลยว่าเหนื่อยแน่นอน เพราะโลกดิจิทัลกำลังทำให้วิถีชีวิตของบรรดาลูกค้าเปลี่ยนไปจากเดิม บทความนี้ PUNDAI จะมาบอกข้อดีเกี่ยวกับการทำ Digital Marketing ว่ามีอะไรบ้าง ทำไมหลายร้านค้าถึงให้ความสำคัญกันนักค่ะ

1. ต้นทุนต่ำกว่าเมื่อเทียบกับการตลาดแบบเดิม ๆ 

แผนการตลาดออนไลน์แบบต่าง ๆ เช่น Content Marketing คือ การตลาดที่ใช้คอนเทนต์เป็นสื่อกลาง, Affiliate Marketing โดย affiliate แปลว่า พันธมิตร หรือก็คือการตลาดในรูปแบบของพันธมิตร รวมถึง Influencer Marketing คือ กรตลาดโดยใช้บุคคล ไม่จำเป็นต้องใช้ต้นทุนทางการตลาดที่สูงเท่าการทำโฆษณาลงโทรทัศน์ หรือโฆษณาบนบิลบอร์ดที่ใช้ค่าใช้จ่ายสูงมากในการตลาดแบบเดิม ๆ อีกทั้งเมื่อวัดผลกันแล้วการทำการตลาดออนไลน์ยังให้ผลที่คุ้มค่ามากกว่าการตลาดแบบเดิม ๆ อีกด้วย

2. สามารถเข้าถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมายได้ตรงและได้จำนวนมาก

จุดด้อยของการตลาดแบบดั้งเดิมคือคนที่เห็นจะเป็นคนจำนวนมากก็จริง แต่อาจมีคนที่เป็นกลุ่มเป้าหมายของเราน้อยมากหรืออาจไม่มีเลยก็ได้ แต่การตลาดออนไลน์ หมายถึงว่าเราสามารถกำหนดได้เลยว่าจะเลือกใช้รูปแบบการตลาดแบบไหนเพื่อให้เข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้ดีมากขึ้น เรียกได้ว่ายิงแคมเปญไปก็มีโอกาสได้ฟีดแบกที่ตรงกับกลุ่มเป้าหมายจำนวนมากได้ไม่ยากเลย

3. สามารถวัดผลของความสำเร็จได้แบบเรียลไทม์

เนื่องจากการทำการทำการตลาดออนไลน์ต้องมีการใช้เครื่องมือและเทคโนโลยีต่าง ๆ เข้ามาเกี่ยวข้อง ทำให้เราสามารถเก็บผลลัพธ์รวมถึงใช้เทคโนโลยีช่วยวิเคราะห์ DATA ที่มีอยู่เพื่อวางแผนการตลาดต่อ ๆ ไปได้ง่าย และมีแนวโน้มที่จะได้ผลลัพธ์ที่ดียิ่งขึ้นต่อไปได้เรื่อย ๆ ต่างจากการตลาดแบบเดิม ๆ ที่วัดผลยากมาก อีกทั้งยังไม่มีข้อมูลไว้วิเคราะห์อีกด้วย

4. ปรับเปลี่ยนกลยุทธ์การตลาดออนไลน์ได้ยืดหยุ่น

การตลาดออนไลน์สามารถปรับเปลี่ยนได้ยืดหยุ่นกว่าการตลาดแบบเก่ามาก เช่น เราทำแคมเปญออนไลน์ซ้ำกับคู่แข่งแล้วคู่แข่งได้รับฟีดแบกดีกว่า เราก็สามารถสร้างแคมเปญใหม่มาประชันกันได้เลย แต่ถ้าเป็นการทำโฆษณาทีวีนั้นสามารถแก้ไข หรือทำใหม่ทีก็สิ้นเปลืองงบประมาณมาก รวมไปถึงการดำเนินการก็ช้ากว่าด้วย

5. เพิ่มความสะดวกสบายให้กับลูกค้า

ปัจจุบันผู้คนใช้ชีวิตอยู่บนโลกอินเทอร์เน็ตกว่า 8 ชม. ต่อวัน หรือคิดเป็น ⅓ ของชีวิตเลยนะ! ทำให้กิจกรรมต่าง ๆ ที่พวกเขาทำก็เน้นความสะดวกสบายเป็นหลัก อย่างการช้อปปิ้งก็เริ่มเน้นไปที่การสั่งของออนไลน์กันบ่อยมาก ๆ ดังนั้นแล้วการที่ลูกค้าเห็นแคมเปญหรือแอดโฆษณาแล้วสามารถกดสั่งสินค้าได้เลย หรืออ่านรีวิวในอินเทอร์เน็ตแล้วสามารถกดลิงก์ไปสั่งสินค้าที่อยากได้ได้ทันที ก็ยิ่งสร้างความประทับใจให้กับลูกค้าได้มาก ดังนั้นแล้วการทำการตลาดออนไลน์ถึงมีความสำคัญอย่างมากต่อลูกค้าในยุคนี้

6. Online marketingสามารถปรับแต่งได้อย่างอิสระ

การตลาดออนไลน์สามารถปรับแต่งโฆษณาได้อย่างอิสระ หลากหลายวิธี ดังต่อไปนี้ 

  • การทดสอบ A/B : แคมเปญการตลาดออนไลน์สามารถแยกการทดสอบได้อย่างง่ายดายเพื่อดูว่าโฆษณาเวอร์ชันใดทำงานได้ดีกว่ากัน ซึ่งช่วยให้ร้านค้าเพิ่มประสิทธิภาพแคมเปญและปรับปรุงประสิทธิภาพแอดในอนาคตได้อีกด้วย
  • การปรับเปลี่ยนแบบเรียลไทม์ : แคมเปญการตลาดออนไลน์สามารถปรับเปลี่ยนและเพิ่มประสิทธิภาพได้แบบเรียลไทม์ ช่วยให้ร้านค้าสามารถเปลี่ยนแปลงแคมเปญได้อย่างอิสระ
  • การกำหนดกลุ่มลูกค้าได้เอง : การตลาดออนไลน์ช่วยให้ร้านค้ากำหนดลูกค้ากลุ่มเป้าหมายใหม่ได้ตามความต้องการ หรือการวิเคราะห์จากร้านค้าเอง

7. สามารถกระตุ้นให้คนอยากซื้อได้ผ่านโลกออนไลน์

การตลาดออนไลน์สามารถสร้างแรงจูงใจให้ลูกค้าอยากสั่งซื้อได้มากขึ้นกว่าการตลาดแบบเดิม เนื่องจากสามารถเล่นกับจิตวิทยาของลูกค้าได้มาก เช่น การสร้างความรู้สึกเร่งด่วน อย่างแคมเปญที่เสนอเวลาจำกัด (Flash Sale) จะทำให้ลูกค้าคิดว่าถ้าพลาดการซื้อไปจะต้องน่าเสียดายมาก ๆ จึงรีบตัดสินใจซื้อนั่นเอง ยิ่งไปกว่านั้นยังสามารถกระตุ้นด้วยความน่าเชื่อถือจากการอ่านรีวิวจากลูกค้ารายอื่น หรือการทำให้ง่ายต่อการซื้อ เช่น การใช้คำที่ง่ายต่อการค้นหาสินค้าในร้าน เป็นต้น

8.เข้าถึงลูกค้าได้ทั่วโลก 24 ชม.

ข้อได้เปรียบสำหรับร้านค้าที่เลือกทำการตลาดออนไลน์เบื้องต้น คือ สามารถเข้าถึงลูกค้าได้ทั่วทุกมุมโลกแบบ 24 ชม. ไม่ว่าลูกค้าอยากจะดูสินค้าเราตอนไหน อยากกดสั่งเมื่อไรก็ทำได้ แบบนี้จะช่วยเพิ่มโอกาสที่ลูกค้าจะซื้อสินค้ากับเรามากขึ้น และทำให้มีโอกาสได้ลูกค้าประจำง่ายขึ้นด้วยเพราะเขาประทับใจในความสะดวกสบายจากการซื้อสินค้าในร้านของเรา

9. ได้ข้อมูลลูกค้าสำหรับการวิเคราะห์Marketing trend 

การตลาดออนไลน์ช่วยให้ร้านค้าเก็บข้อมูลลูกค้าได้หลายวิธี เช่น

  • ระบบ CRM (Customer Relationship Management) : ระบบ CRM ช่วยให้ธุรกิจสามารถจัดเก็บ จัดระเบียบ และเข้าถึงข้อมูลลูกค้า เช่น ข้อมูลติดต่อ ประวัติการซื้อ และพฤติกรรมการเรียกดูได้
  • การตลาดผ่านอีเมล : แคมเปญการตลาดผ่านอีเมลสามารถรวบรวมข้อมูลลูกค้า เช่น ที่อยู่อีเมล ซึ่งสามารถจัดเก็บและใช้สำหรับแคมเปญในอนาคตได้ เช่น ร้านค้าทำแคมเปญแจกฟรี E-book ที่ให้ความรู้แก่ลูกค้า แต่ลูกค้าจะต้องกรอกอีเมลเพื่อให้ส่ง E-book ไปได้ แบบนี้ร้านค้าก็จะมีช่องทางในการส่งแคมเปญต่อ ๆ ไปได้ทางอีเมลนั้นแล้ว
  • แบบสำรวจ : แบบสำรวจและข้อเสนอแนะ สามารถใช้เพื่อรวบรวมข้อมูลลูกค้า เช่น ความคิดเห็นและความพึงพอใจ ซึ่งสามารถใช้เพื่อปรับปรุงผลิตภัณฑ์และบริการต่อไปได้

10. สร้างตัวตนบนออนไลน์ได้ง่ายขึ้น

การตลาดออนไลน์สามารถช่วยสร้างตัวตนให้แบรนด์เป็นที่น่าจดจำและมีความน่าเชื่อถือได้มากขึ้น ผ่านหลากหลายวิธีการด้วยกัน เช่น Content Marketing ในรูปแบบของการนำเสนอคอนเทนต์ที่มีประโยชน์แก่ลูกค้า อีกทั้งช่วยให้ลูกค้ารู้จักกับแบรนด์ขอเราด้วย, Influencer Marketing ในรูปแบบของการใช้ Influencer ในการรีวิวสินค้าของเรา จะช่วยให้กลุ่มลูกค้ารู้จักและอยากที่จะลองใช้ตามรีวิวนั้นมากขึ้นตามแนวโน้มทางการตลาด

11. ค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมค่อนข้างน้อย

การตลาดออนไลน์มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมค่อนข้างน้อย แม้ว่ากลยุทธ์ทางการตลาดออนไลน์บางอย่าง เช่น การโฆษณาแบบเสียค่าใช้จ่าย อาจมีค่าใช้จ่ายที่สูงเพิ่มมากขึ้น แต่กลยุทธ์ทางการตลาดออนไลน์หลาย ๆ อย่าง ก็สามารถนำมาใช้ได้โดยมีค่าใช้จ่ายต่ำหรือไม่มีเลย ตัวอย่างการตลาดออนไลน์ เช่น การสร้างและแชร์เนื้อหาบนโซเชียลมีเดีย, การทำ SEO และการสร้างรายชื่ออีเมล สิ่งเหล่านี้สามารถทำได้โดยไม่มีค่าใช้จ่ายเพียงเล็กน้อยหรือไม่มีเลย

12. เข้าถึงเครื่องมือการตลาดออนไลน์ได้หลากหลาย

นักการตลาดหลายคนที่ทำการตลาดออนไลน์ให้กับร้านค้าต่าง ๆ จำเป็นที่จะต้องใช้เครื่องมือการตลาด Marketing Tools ที่รองรับกลยุทธ์การตลาดออนไลน​์ ซึ่งการมีโอกาสใช้เทคโนโลยีถือเป็นข้อดีมาก เพราะจะช่วยเพิ่มขีดจำกัดความสามารถในการสื่อสารทางการตลาดออนไลน์ของแต่ละแคมเปญให้สามารถรองรับและตอบโจทย์ลูกค้าในกลุ่มเป้าหมายได้ดียิ่งขึ้นด้วย

13. สามารถสร้างความประทับใจให้ลูกค้าได้หลายช่องทาง

แน่นอนว่าปัจจุบันคนเราไม่ได้เล่นโซเชียลมีเดียหรือใช้แพลตฟอร์มออนไลน์กันแค่ 1 ช่องทาง ส่วนมากคนเราเล่นกันหลากหลายมาก ๆ ดังนั้นยิ่งร้านค้ามีการใช้การตลาดออนไลน์ที่สามารถเข้าถึงได้หลากหลายแพลตฟอร์ม ก็ยิ่งเป็นการส่งเสริมการตลาดออนไลน์ให้สามารถสร้างความประทับใจให้ลูกค้าได้มากขึ้นเท่านั้น

ก็ได้รู้กันไปแล้วนะคะว่าการตลาดออนไลน์ ทำอะไรบ้างและมีข้อดีอย่างไร ทำไมนักการตลาดและเจ้าของร้านค้าถึงห้ามพลาดเด็ดขาด แต่สำหรับใครที่เพิ่งเริ่มต้นศึกษา Digital Marketing แล้วคิดว่าขั้นตอนค่อนข้างซับซ้อน ก็สามารถแอดไลน์มาที่ @pundaiofficial เพื่อทำการสอบถามและลงขายสินค้า เพราะปันได้คือเครื่องมือการตลาดแบบ Affiliate ที่ครบครันด้วยความสามารถด้านการตลาดตัวจริง ทำให้คุณไม่ต้องเหนื่อยกับการตลาดแต่ยังได้ผลตอบแทนที่แสนคุ้มค่า

หากเพื่อน ๆ สนใจเปิดร้านค้าออนไลน์ ทาง PUNDAI ของเราพร้อมนำเสนอสาระดี ๆ ด้านการทำการตลาดออนไลน์ และให้ความรู้ดี ๆ เกี่ยวกับการทำธุรกิจ ที่สร้างความเชื่อมั่นและรายได้

คำถามที่พบบ่อย (FAQ)

การตลาดออนไลน์มีกี่ช่องทาง อะไรบ้าง

ตัวอย่างช่องทางการตลาดออนไลน์ดังนี้
– Search Engine Optimization (SEO)
– Pay-Per-Click Advertising (PPC)
– Social Media Marketing (SMM)
– Content Marketing
– Email Marketing
– Influencer Marketing
– Affiliate Marketing

ADD LINE เพื่อเริ่มใช้ PUNDAI

คุณก็สามารถใช้ PUNDAI โดยไม่มีอะไรซับซ้อน ด้วยการแอดไลน์และเริ่มใช้งานได้ทันที หรือกด เรียนรู้เพิ่มเติม เกี่ยวกับบทบาทของผู้ใช้งาน เพื่อศึกษาบทบาทของเรา