10 ขั้นตอนทำธุรกิจส่วนตัวบนโลกออนไลน์ให้ประสบความสำเร็จ

เนื้อหาบทความนี้

สำหรับใครก็ตามที่อยากทำธุรกิจส่วนตัวให้ประสบความสำเร็จ แนะนำให้รู้จักปรับ Mindset ของตัวเองให้เป็น Growth Mindset ก่อนด้วยคำว่าเป็นไปได้ดังคำกล่าวนี้

“ถ้าเราเชื่อมั่นว่าทำได้ ต่อให้ต้องย้ายภูเขาถมทะเลในที่สุดก็สำเร็จจนได้ แต่ถ้าใจเราคิดว่าทำไม่ได้ แม้จะง่ายแค่พลิกฝ่ามือ ก็ยังไม่มีวันประสบความสำเร็จ” – ดร. ซุน ยัตเซ็น 

ประโยคนี้ชี้ให้เห็นชัดเจนว่าความคิดของเรามีอิทธิพลต่อเป้าหมายมากแค่ไหน เมื่อเรามีใจที่เชื่อมั่นแล้ว ขั้นตอนต่อไปของการทำธุรกิจให้เป็นดังความตั้งใจก็คือการใช้ “วิธีการ” ที่ถูกต้องในการดำเนินการ บทความนี้จะขอแนะนำ 10 ขั้นตอนทำธุรกิจส่วนตัวให้ปังแบบเป็นสเต็ป เหมาะสำหรับมือใหม่ที่ไม่รู้จะเริ่มต้นยังไงกำลังจับต้นชนปลายไม่ถูก สามารถเริ่มต้นตามนี้ได้เลย

1.  เริ่มสำรวจและวางแผน

กระดุมเม็ดแรกของการทำธุรกิจส่วนตัว คือการสำรวจความต้องการของตลาด การทำธุรกิจไม่ใช่ทำเพื่อสนอง Need ของตัวเอง หรือเลือกทำแค่สิ่งที่เราชอบเพียงอย่างเดียว อย่างเราทำสินค้าออกมาขาย ถ้าเราทำตามความต้องการของตัวเองแต่ไม่รู้ความต้องการของลูกค้าในตลาดทั้งที่คนซื้อคือลูกค้าไม่ใช่เรา แบบนี้ก็ไม่ต่างอะไรกับการติดกระดุมเม็ดแรกผิดตั้งแต่ต้น

วิธีการสำรวจตลาดที่ได้รับความนิยมมากด้วยเครื่องมือออนไลน์ เช่นการใช้ Google Trends, SimilarWeb, SEMrush หรือใช้ฟอร์มสำรวจอย่าง Google Form, SurveyMonkey, Typeform เป็นต้น

2. เขียนแผนธุรกิจด้วย Business Model Canvas

ขั้นตอนการทำธุรกิจส่วนตัวที่ขาดไม่ได้ เปรียบเสมือนการมีแผนที่ชัดเจนในการเดินทางก็คือการเขียนแผนธุรกิจออกมานี่แหละ สิ่งที่หลายคนมองข้ามแท้จริงแล้วคือความรู้ ธุรกิจส่วนตัวที่ล้ำค่ามาก

ซึ่งหน้าตาของแผนธุรกิจ (Business Model Canvas) เป็นดังนี้

3. ศึกษาเกี่ยวกับกฎหมายธุรกิจ

ก่อนจะเริ่มทำธุรกิจส่วนตัว ค้าขายหรือบริการก็ตาม สิ่งหนึ่งที่มองข้ามไม่ได้คือการศึกษา “กฎหมาย” ที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจของเราเอง เพื่อให้แน่ใจว่าเราไม่ได้ละเมิดกฎหมายอยู่ ซึ่งแนวทางการศึกษาก็มีหลากหลายวิธีด้วยกัน เช่น 

เรียนคอร์สออนไลน์

แพลตฟอร์มออนไลน์หลายแห่งมีหลักสูตรเกี่ยวกับกฎหมายธุรกิจ เช่น Coursera, Udemy และ edX

ปรึกษาทนายความ

ถึงแม้จะศึกษากฎหมายเบื้องต้นด้วยตัวเองแล้วอย่างไรก็ควรปรึกษาทนายความที่เชี่ยวชาญด้านกฎหมายธุรกิจเสมอ

4. การบริหารเงิน ธุรกิจส่วนตัว

การจัดการทางการเงินเป็นสิ่งสำคัญในการทำธุรกิจ และเกี่ยวข้องกับการช่วยให้ธุรกิจของคุณเติบโตและประสบความสำเร็จ ด้วยวิธีต่าง ๆ ดังนี้

ติดตามรายรับและรายจ่าย

คุณต้องรู้ว่าเงินเข้าและออกจากธุรกิจของคุณไปเท่าไหร่ ซึ่งจะช่วยให้สามารถกำหนดงบประมาณและวางแผนสำหรับอนาคตได้

กำหนดงบประมาณ

การกำหนดงบประมาณสำหรับการลงทุน ธุรกิจส่วนตัวขึ้นอยู่กับรายได้และค่าใช้จ่ายของธุรกิจนั้น ๆ เมื่อทราบรายรับรายจ่ายแล้วจะทำให้สามารถตั้งงบประมาณขึ้นมาได้ ทำให้ไม่มีการใช้จ่ายที่เกินความจำเป็น

5. สร้าง Branding ให้แข็งแกร่ง

การทำ Branding คือการสร้างภาพลักษณ์ให้กับแบรนด์สู่สายตาของลูกค้า เราอยากให้คนอื่น ๆ มีภาพจำกับแบรนด์ของเราอย่างไรเราก็ต้องพยายามสื่อสารมันออกมา ยิ่งภาพลักษณ์ดีและโดดเด่นมากแค่ไหนแม้แรกเริ่มจะเป็นธุรกิจส่วนตัวลงทุนน้อยกำไรมากก็สามารถเติบโตและไปนั่งอยู่ในใจของลูกค้าได้อย่างยืนยาว

6. สร้างเว็บไซต์ธุรกิจส่วนตัวที่น่าสนใจ

เว็บไซต์ช่วยเปิดโอกาสให้กับธุรกิจของคุณในการเข้าถึงตลาดออนไลน์ ทำให้คุณสามารถเพิ่มกลุ่มลูกค้าเป้าหมายและเติมเต็มโอกาสในการขายสินค้าของคุณ ยิ่งไปกว่านั้นยังช่วยเพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับธุรกิจส่วนตัวเล็ก ๆ ได้ด้วย 

7. สร้าง Community

การสร้างชุมชน (Community) เป็นสิ่งสำคัญสำหรับธุรกิจ เนื่องจากช่วยสร้างฐานลูกค้าที่ภักดี สร้างการรับรู้ถึงแบรนด์ และเพิ่มการมีส่วนร่วมของลูกค้านำไปสู่การซื้อซ้ำและเพิ่มรายได้ 

8. ทำ Social Listening

การทำ Social Listening เป็นเครื่องมือที่จำเป็นสำหรับธุรกิจ เนื่องจากช่วยวิเคราะห์ผ่านช่องทางโซเชียลมีเดียเกี่ยวกับข้อมูลเชิงลึกทั้งของลูกค้า คู่แข่ง และแนวโน้มการเปลี่ยนแปลงของเทรนด์ตลาด รวมถึงสามารถเข้าใจความต้องการ ความพึงพอใจ และจุดบกพร่องของลูกค้าได้ดีขึ้น

9. ปรับปรุงสินค้าหรือบริการ

การปรับปรุงสินค้าและบริการเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการเติบโตและความสำเร็จของธุรกิจ ด้วยการปรับปรุงสินค้าและบริการธุรกิจสามารถมอบคุณค่าที่ดีขึ้นแก่ลูกค้า เพิ่มความพึงพอใจและความภักดีของลูกค้า และรักษาความสามารถในการแข่งขันในตลาด

10. เริ่มขยายธุรกิจ

มีหลายวิธีในการขยายธุรกิจเช่น

  • การนำเสนอผลิตภัณฑ์หรือบริการของคุณให้หลากหลาย
  • การเป็นพันธมิตรกับธุรกิจอื่น ๆ
  • การลงทุนในเทคโนโลยีให้มากขึ้น
  • การใช้การตลาดออนไลน์มากขึ้น

การตลาดออนไลน์ที่ตอบโจทย์ธุรกิจส่วนตัวอย่างยิ่งคือการทำ Affiliate Marketing ซึ่งเป็นรูปแบบการตลาดที่ใช้การบอกต่อปากต่อปาก สำหรับร้านค้าที่อยากลองทำการตลาด Affiliate ดูบ้าง แต่ไม่อยากเปลืองงบการตลาดและยังไม่มีความชำนาญ PUNDAI เป็นเครื่องมือการตลาดออนไลน์ที่ตอบโจทย์มาก ๆ ด้วยการเป็นเครื่องมือที่ช่วยให้การทำ Affiliate กลายเป็นเรื่องง่าย วินทั้งร้านค้าที่มียอดขายเพิ่ม วินทั้งคนที่เป็นตัวแทนคอยแชร์สินค้าก็ได้รายได้จากค่าคอมมิชชัน สนใจสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ LINE Official: @pundaiofficial

บทความแนะนำ

คำถามที่พบบ่อย (FAQ)

ธุรกิจส่วนตัว เสียภาษียังไง

สำหรับคนที่ทำธุรกิจในรูปแบบบุคคลธรรมดาต้องพิจารณาการจ่ายภาษี 3 ประเภท ได้แก่ ภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา, VAT และภาษีอื่น ๆ ขึ้นอยู่กับประเภทของธุรกิจนั้น ๆ และรายได้ของการประกอบธุรกิจ

ADD LINE เพื่อเริ่มใช้ PUNDAI

คุณก็สามารถใช้ PUNDAI โดยไม่มีอะไรซับซ้อน ด้วยการแอดไลน์และเริ่มใช้งานได้ทันที หรือกด เรียนรู้เพิ่มเติม เกี่ยวกับบทบาทของผู้ใช้งาน เพื่อศึกษาบทบาทของเรา