6 เทคนิคโปรโมทสินค้าออนไลน์ให้ขายดีรัว ๆ แบบมืออาชีพตัวจริง

เนื้อหาบทความนี้

ท่ามกลางการแข่งขันอย่างดุเดือดของสนามการค้าออนไลน์ ทำให้การปรับตัวเป็นเรื่องจำเป็น เมื่อการขายแบบเดิม ๆ อาจไม่ตอบโจทย์อีกต่อไป ดังนั้นแล้วการใช้การโปรโมทออนไลน์จึงเป็นสิ่งที่เจ้าของร้านค้าอย่างเราต้องตั้งใจศึกษาและนำไปปรับใช้ได้อย่างถูกจุด จะมีเทคนิคอะไรน่าสนใจบ้าง มาหาคำตอบกันได้เลยค่ะ

Short Video Content Marketing : วิธีโปรโมทสินค้า ให้น่าสนใจผ่านวิดีโอสั้น

ปัจจุบันความนิยมของวิดีโอสั้นบนโลกออนไลน์กำลังเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เหตุผลเพราะคนเราต้องการที่จะเห็นผลลัพธ์ที่คาดหวังจากวิดีโออย่างรวดเร็ว และด้วยปัจจุบันคอนเทนต์บนโลกออนไลน์นั้นมีเยอะมาก การดูวิดีโอสั้นช่วยให้ประหยัดเวลาได้มากกว่านั่นทำให้คนส่วนใหญ่ชอบดู Short Video มากกว่านั่นเอง

โดยการทำวิดีโอสั้นเพื่อการโปรโมทถือเป็นอีกหนึ่งเทคนิคการโปรโมทสินค้าที่ยอดเยี่ยมมาก โดยคอนเทนต์อาจเป็นได้หลากหลาย เช่น สาธิตการใช้สินค้า, รีวิวการใช้งานสินค้า, แนะนำข้อดีของสินค้า หรือจะใช้สร้างไวรัลให้กับแบรนด์ก็ได้เช่นกัน

การยิงแอดโฆษณา : วิธีโปรโมทสินค้าที่หลายคนแนะนำ

แน่นอนว่าแต่ละสินค้าก็มีการโฆษณาสินค้า โปรโมทสินค้าที่เหมาะสม แตกต่างกันออกไป การยิงแอดเป็นอีกหนึ่งวิธีเพิ่มยอดขายได้สำหรับการขายบนแพลตฟอร์มที่มีการแข่งขันสูง เนื่องจากเมื่อคุณอยู่ในตลาดที่มีร้านค้าจำนวนมาก แพลตฟอร์มเองก็มีอัลกอริทึมที่จะทำให้คุณขายได้เหนือกว่าคู่แข่งได้เพียงแค่จ่ายค่าโฆษณา และอัลกอริทึมนั้นจะทำหน้าเสิร์ฟคอนเทนต์เกี่ยวกับสินค้านั้นบนหน้าฟีดของกลุ่มเป้าหมายของคุณ

แต่การยิงแอดโฆษณาอาจไม่เหมาะกับร้านค้าที่อยากได้ความซื่อสัตย์กับแบรนด์ เนื่องจากหลายคนอาจไม่ได้ตัดสินใจซื้อสินค้าเหล่านั้น เนื่องจากคนส่วนใหญ่จะไม่ค่อยชื่นชอบการขายแบบตรง ๆ เท่าการแนะนำสินค้าสไตล์ขายแบบไม่ขาย ดังนั้นหากอยากเพิ่มยอดขายได้ แนะนำให้สร้างคอนเทนต์สำหรับโฆษณาที่ไม่ได้บอกขายสินค้าแบบตรง ๆ จะดีกว่าค่ะ

การใช้ Banner : ตัวอย่าง โปรโมทสินค้าที่น่าจับตามอง

การใช้ Banner โปรโมทสินค้า คือ หนึ่งในวิธีโปรโมทสินค้าใหม่ที่เราพบเห็นกันบ่อยที่สุดวิธีหนึ่ง ส่วนใหญ่แล้วแบนเนอร์ออนไลน์จะเป็นโฆษณาแบบกราฟิกที่ปรากฏตามเว็บไซต์ต่าง ๆ ซึ่งการโปรโมทแบบนี้มีข้อดีหลายประการ เช่น สามารถวัดผลติดตามได้ง่าย,​ สามารถส่งไปยังกลุ่มเป้าหมายได้ทันที, สามารถใช้กับสินค้าได้หลากหลาย ทั้งสินค้าทั่วไปหรือ Digital Products 

แต่สิ่งที่ควรให้ความสำคัญหากคุณต้องการบอกถึงสินค้าโปรโมชั่นคือ ต้องทำความเข้าใจว่าโปรโมทสินค้า เพื่ออะไร ต้องการนำเสนอใคร เพื่อให้สามารถออกแบบแบนเนอร์ที่่เหมาะสมได้ ยิ่งไปกว่านั้นการสร้างความน่าสนใจและแรงดึงดูดจากการออกแบบแบนเนอร์ก็เป็นสิ่งที่ช่วยเพิ่มยอดขายได้เช่นกัน

SEO Marketing : ตัวช่วยโปรโมทธุรกิจแบบมืออาชีพ

การทำ SEO คือ การปรับปรุงหน้าเว็บไซต์ให้มีการติดหน้าแรกของ Google ด้วยการปรับปรุงการใช้ Keyword ซึ่งสามารถช่วยให้คนเข้าถึงหน้าเว็บไซต์ของคุณได้มากขึ้น และนั่นหมายถึงโอกาสในการขายสินค้าได้ที่เพิ่มสูงมากขึ้นได้ด้วยเช่นกัน

โดยการทำการตลาดแบบ SEO เป็นการตลาดที่ Organic ทำให้อาจใช้ระยะเวลานานเล็กน้อยถึงจะเห็นผลลัพธ์ได้อย่างชัดเจนเมื่อเทียบกับการโปรโมทรูปแบบอื่น แต่เชื่อเถอะว่าเมื่อการวางแผนโปรโมทสินค้าด้วย SEO Marketing สำเร็จ จะสามารถกระตุ้นยอดขายได้แบบที่คุณก็คาดไม่ถึงเลยทีเดียว

Influencer Marketing : โปรโมทสินค้า ขายดีด้วยบุคคลมีชื่อเสียง

การโปรโมทสินค้าด้วยการทำการตลาด Influencer ช่วยประหยัดต้นทุนมากกว่าการโปรโมทสินค้าออนไลน์บางวิธี เนื่องจาก Influencer แต่ละคนจะมีกลุ่มผู้ติดตามที่ชื่นชอบคอนเทนต์ของพวกเขาอยู่แล้ว และเราสามารถเลือก Influencer ที่มีกลุ่มผู้ติดตามเป็นกลุ่มเดียวกับกลุ่มเป้าหมายของเราได้เลย โดยอาจจ่ายเป็นค่าโปรโมทสินค้าหรือส่งสินค้าให้ฟรีก็ได้เช่นกัน

ที่สำคัญจุดเด่นของการโปรโมทด้วย Influencer คือ สามารถเสริมความน่าเชื่อถือและความไว้วางใจให้กับภาพลักษณ์แบรนด์ได้ด้วย เนื่องจากชื่อเสียงจากการแนะนำสินค้าด้วยความจริงใจของตัว Influencer เอง ก็ช่วยส่งเสริมในส่วนนี้ให้ร้านค้า ดังนั้นแล้วการเลือก Influencer จึงเป็นสิ่งที่ต้องให้ความสำคัญอย่างมากเพื่อให้การโปรโมทมีประสิทธิภาพสูงสุด

Affiliate Marketing : การตลาด โปรโมทสินค้าที่มาแรงที่สุดตอนนี้

การบอกต่อเป็นอีกหนึ่งเทคนิคโปรโมทสินค้าออนไลน์ที่ทรงพลังอย่างมาก เนื่องจากตามหลักจิตวิทยาแล้วมนุษย์มีแนวโน้มที่จะเชื่อคำพูดจากคนที่พวกเขาชื่นชอบหรือชื่นชม รวมไปถึงคนที่รู้จักมากกว่าคำบอกจากโฆษณา 

Affiliate Marketing หรือ affiliate แปลว่าการตลาดแบบพันธมิตรที่ประยุกต์หลักการบอกต่อด้วยคำพูดมาใช้ร่วมกัน โดยหลักการคือร้านค้าจะจ่ายค่าคอมมิชชันให้กรณีที่พันธมิตรสามารถแนะนำให้ลูกค้ามาซื้อสินค้าได้ ซึ่งเป็นการตลาดที่ได้ประโยชน์กันทุกฝ่าย

อีกทั้งการโปรโมทสินค้าด้วยการตลาดแบบนี้ยังนำไปใช้ร่วมกับการตลาดแบบอื่น ๆ ได้อย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น การทำคอนเทนต์, การสร้างแบนเนอร์, การตลาดแบบอีเมล เป็นต้น

หากเพื่อน ๆ สนใจเปิดร้านค้าออนไลน์ ทาง PUNDAI ของเราพร้อมนำเสนอสาระดี ๆ ด้านการทำการตลาดออนไลน์ และให้ความรู้ดี ๆ เกี่ยวกับการทำธุรกิจ ที่สร้างความเชื่อมั่นและรายได้

หลังจากที่ได้ทราบเกี่ยวกับการโปรโมทสินค้าวิธีต่าง ๆ กันไปแล้ว หากเพื่อน ๆ คนไหนอยากที่จะโปรโมทสินค้าฟรีแบบง่าย ๆ แต่ได้ผลแบบเกินคาด สามารถใช้เครื่องมือช่วยทำการตลาด Affiliate ของ PUNDAI แบบไม่มีค่าใช้จ่ายได้เลย เพียงแค่แอดไลน์มาที่ @pundaiofficial จะมีทีมงานแอดมินคอยให้คำปรึกษา รับรองว่ามือใหม่ก็ใช้งานได้ ไม่ยากเลยค่ะ

คำถามที่พบบ่อย (FAQ)

การโปรโมทสินค้า ทำอย่างไร

การโปรโมทสินค้าเริ่มจากเลือกสินค้าที่ต้องการนำไปโปรโมท จากนั้นเลือกรูปแบบการโปรโมทที่เหมาะสม จากนั้นเริ่มต้นทำการโปรโมท ในระหว่างนั้นควรเก็บผลลัพธ์การดำเนินงานจะได้ทราบผลจากการกระทำในรูปแบบต่าง ๆ ได้ดีมากขึ้น

ADD LINE เพื่อเริ่มใช้ PUNDAI

คุณก็สามารถใช้ PUNDAI โดยไม่มีอะไรซับซ้อน ด้วยการแอดไลน์และเริ่มใช้งานได้ทันที หรือกด เรียนรู้เพิ่มเติม เกี่ยวกับบทบาทของผู้ใช้งาน เพื่อศึกษาบทบาทของเรา