ไอเดียขายของออนไลน์ส่งท้ายปี ได้กำไรเพียบ แต่หลายคนนึกไม่ถึง!

เนื้อหาบทความนี้

ยิ่งใกล้ช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่แบบนี้ เชื่อว่าหลาย ๆ ร้านค้าก็กำลังคิดไม่ตกว่าจะเอาอะไรมาขายของออนไลน์อะไรดี 2565 เพื่อปิดจ็อบปีนี้อย่างสวยงาม บทความนี้ทาง PUNDAI จึงอยากมาช่วยแนะนำการขายของออนไลน์ ควรขายอะไรดี ถึงจะยอดพุ่ง ยอดปัง รับรองว่าอ่านจบแล้วได้ไอเดียไปขายของทันทีเลยค่า

ขายของออนไลน์ต้องมีอะไรบ้าง

คำถามยอดฮิตที่ว่าขายของออนไลน์ยังไงให้ปัง เริ่มต้นขายของออนไลน์เป็นคำถามที่ใครหลายคนอยากได้คำตอบแบบรวบรัดที่สุด ซึ่งความจริงแล้วการเปิดร้านค้าออนไลน์ที่มองภายนอกดูเหมือนเป็นเรื่องง่ายแต่ความจริงมันต้องอาศัยการวางแผนและเตรียมการที่ดี เพื่อไม่ให้เกิดการขาดทุน หรือล้มเลิกไปกลางคัน PUNDAI จึงอยากแนะนำคนที่ไม่รู้ขายของออนไลน์ จะเริ่มต้นขายยังไง ให้เริ่มเช็กลิสต์สิ่งที่ต้องเตรียมดังต่อไปนี้

1. ชื่อร้านค้าของตัวเอง

การตั้งชื่อร้านค้าออนไลน์ที่ดีควรมีลักษณะที่ “จำง่าย อ่านง่าย มีคีย์เวิร์ด”

แน่นอนว่าในโลกออนไลน์มีร้านค้าแบบเดียวกับคุณเต็มไปหมด การตั้งชื่อให้อ่านง่าย จำง่ายจึงเป็นเรื่องสำคัญ และยิ่งกว่านั้นการมีคีย์เวิร์ดที่บ่งบอกว่าร้านของคุณเป็นร้านอะไร ขายของประเภทไหน ยิ่งช่วยส่งเสริมให้ลูกค้าเข้าถึงร้านได้เร็ว และมากขึ้นด้วย เช่น ร้านขายเสื้อผ้าก็ควรมีคำว่า เสื้อผ้า / กระโปรง / กางเกงยีนส์ ซึ่งขึ้นอยู่กับประเภทของเสื้อผ้าที่คุณขายลงไปในชื่อร้านด้วย

และในปัจจุบันคู่แข่งทางการตลาดค่อนข้างเยอะมากขึ้น เพื่อน ๆ ต้องรู้เทคนิคการสร้างยอดขาย ด้วยวิธีสร้างเพจขายของออนไลน์ให้น่าสนใจ เพราะสามารถดึงดูดลูกค้าได้มากขึ้นด้วย

2. สินค้าที่จะขาย

การเลือกสินค้ามาขายอาจเริ่มต้นจากสิ่งที่คุณชอบอยู่แล้วก็ได้ เพราะจะทำให้คุณรู้จักและสามารถแนะนำสินค้าได้ดีและเป็นมืออาชีพมากขึ้น ส่งผลให้ลูกค้าเกิดความเชื่อใจและตกลงซื้อสินค้าจากคุณ

3. เงินทุนหมุนเวียน

สิ่งสำคัญที่ทุกธุรกิจขาดไม่ได้คือ “เงินทุน” และ “เงินทุนหมุนเวียน” ซึ่งจะช่วยคงสภาพคล่องให้กับร้านค้าได้ โดยร้านค้าออนไลน์ไม่ได้มีใช้ทุนแค่การซื้อสินค้า แต่ยังครอบคลุมค่าใช้จ่ายอื่น ๆ เช่น ค่าขนส่ง / ค่าแพ็กสินค้า / ค่าโฆษณา อีกด้วย

4. จุดยืนของร้าน

ความแตกต่างและโดดเด่นมีประโยชน์มากในการสร้างตัวตนของร้านค้าออนไลน์ และการมีจุดยืนที่ชัดเจนว่าร้านค้าของคุณเป็นร้านแบบไหน มีเป้าหมายอย่างไรก็ช่วยให้สามารถตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้อย่างตรงจุดมากขึ้นอีกด้วย

5. แพลตฟอร์มการขายสินค้า

โลกอินเทอร์เน็ตมีรูปแบบของช่องทางการขายให้เลือกหลากหลาย เช่น Social Media / Website / Application หรือถ้าคุณเป็นมือใหม่ที่อยากขายของออนไลน์ ไม่สต๊อกสินค้า PUNDAI ก็เป็นเครื่องมือการตลาดที่ยอดเยี่ยม ซึ่งช่วยให้คุณเป็น “นายหน้าขายสินค้า” ที่ได้รับค่าคอมมิชชันจากการบอกต่อได้ง่าย ๆ 

6. แผนการตลาด

ถึงแม้ว่าสินค้าของคุณจะทั้งคุณภาพดีและแสนคุ้มค่าแค่ไหน แต่ถ้าขาดแผนการตลาดที่ดี มันก็ไม่มีวันประสบความสำเร็จได้แน่ โดยขั้นตอนการวางแผนการตลาดมีดังนี้

  • ตั้งเป้าหมายชัดเจน
  • มีขั้นตอนการปฏิบัติเพื่อบรรลุเป้าหมายที่วางไว้
  • วางแผนงบประมาณที่ต้องใช้ในแต่ละขั้นตอน
  • วางแผนจัดการเวลาที่ชัดเจน เพื่อทำการประเมินและตรวจสอบแผนนั้น

7. ช่องทางการชำระเงิน

คำแนะนำคือร้านค้าของคุณควรมีการรองรับช่องทางการชำระเงินหรือ Payment Gateway ที่หลากหลายเพื่ออำนวยความสะดวกแก่ลูกค้าได้มากที่สุด ยิ่งทำให้ลูกค้าชำระเงินได้ง่ายแค่ไหน โอกาสที่เขาจะซื้อของจากร้านของคุณก็ง่ายมากขึ้นเท่านั้น

8. ความพยายาม

ทุกความสำเร็จล้วนอาศัยความพยายามและความมุ่งมั่น ดังนั้นเมื่อตั้งใจแล้วขอให้ทุ่มเทจนกว่าจะถึงเป้าหมายที่วางไว้ อย่าเพิ่งล้มเลิกกลางคันเด็ดขาด เพราะคุณไม่มีทางรู้ว่าตัวเองมาไกลแค่ไหนแล้ว บางทีอีกแค่ก้าวเดียวก็อาจถึงเส้นชัยเลยก็ได้

9. เวลา

ความอยากได้ของลูกค้ามีเวลาจำกัด หากคุณปล่อยให้ลูกค้ารอนานอย่างการตอบแชทช้า หรืออำนวยความสะดวกไม่เต็มที่ ก็มีโอกาสที่ลูกค้าจะไปซื้อสินค้าจากร้านอื่นและร้ายกว่านั้นคือลูกค้าคนนั้นอาจกลายเป็นลูกค้าประจำของร้านอื่นแทนร้านค้าของคุณไปเลยก็ได้

ขายของออนไลน์ กําไรดีต้องตีตลาด “สายมู” 

พอเข้าสู่ปีใหม่หลาย ๆ คนก็มักจะมีความเชื่อเรื่องของการต้อนรับสิ่งดี ๆ ในปีใหม่รวมถึงการขับไล่สิ่งไม่ดีในปีเก่าด้วย ทำให้สินค้าประเภทเครื่องราง ของขลัง หรือสิ่งของที่เป็นสายมูขายดีขึ้นอย่างต่อเนื่องตามไปด้วย หลายร้านค้าอาจจะไม่ได้มีสินค้าที่รองรับลูกค้าสายมูโดยเฉพาะ แนะนำให้ลองทำแคมเปญการกุศล เช่น เมื่อซื้อสินค้านี้จะแบ่งกำไรไปทำบุญ ช่วยเหลือสังคม แบบนี้ก็ถือเป็นไอเดียที่ดีมาก ๆ 

ขายของออนไลน์ งบน้อยด้วยการขาย “Digital Product”

ถ้าใครอยากรู้ว่าขายของออนไลน์อะไรดี ไม่มีเงินทุนเลย แนะนำให้ทุกคนลองขาย Digital Product ดูเลยค่ะ เพราะสินค้าประเภทนี้ไม่ต้องลงทุนแม้แต่บาทเดียว เพียงใช้เวลาและความสามารถของเราเท่านั้น เช่น ขาย Planner / Sticker / Stock Photo ที่สามารถเริ่มทำได้ง่าย ๆ ที่บ้าน และความดีงามคือ สินค้าที่เราทำสามารถนำไปขายได้หลาย ๆ แพลตฟอร์มอีกด้วย ยิ่งไปกว่านั้นการขายแบบนี้ยังสามารถสร้างกระแสเงินสดจาก Passive Income ได้อีกด้วยนะคะ

ขายของตามเทศกาลปีใหม่ด้วย “เซตของขวัญเซอร์ไพรส์” 

เรียกได้ว่าขาดไม่ได้จริง ๆ สำหรับเช็ตของขวัญกับช่วงเทศกาลปีใหม่ ผู้คนมากมายต้องการส่งต่อความรู้สึกดี ๆ ให้แก่กัน และนิยมส่งของขวัญที่เป็นเซ็ตให้กันและกันเสมอมา ถือว่าเหมาะอย่างยิ่งหากคุณจะทำเซ็ตของขวัญขายในช่วงปีใหม่ ตัวอย่างไอเดีย เช่น เซ็ตตุ๊กตาหมีกับดอกไม้ / เซ็ทช่อดอกไม้จากช็อกโกแลต / เซ็ทลูกโป่ง หรือหากกลุ่มเป้าหมายคุณเป็นครอบครัว อาจจะขายกระเช้าของขวัญก็ได้เช่นกัน

ขายของแต่งบ้านรับปีใหม่

ถ้ายังนึกไม่ออกว่าปีใหม่ขายอะไรดี เราขอแนะนำให้ลองขายของแต่งบ้านดูค่ะ เพราะช่วงปีใหม่เป็นเวลาที่ใครหลายคนกำลังอยากเริ่มต้นใหม่ และการจัดบ้านก็เป็นเหมือนกับธรรมเนียมปฏิบัติที่เรานิยมทำกัน และแน่นอนว่านั่นหมายถึงของแต่งบ้านจะกลายเป็นที่ต้องการมากขึ้นหลายเท่าเลยล่ะ

ขายเสื้อผ้า กระเป๋า รองเท้า

ถ้าจะถามว่าขายของออนไลน์ ขายอะไรดีที่สุด สามารถตอบได้เลยว่าสินค้าประเภทเครื่องแต่งกายและเครื่องประดับยังคงเป็นที่ต้องการอย่างต่อเนื่องตลอดมา หากร้านค้าของคุณเป็นร้านเสื้อผ้าอยู่แล้วก็สามารถขายต่อได้ทันที หรืออาจจะลองปรับโปรโมชันและสินค้าภายในร้านให้เข้ากับเทศกาลมากขึ้นก็ถือเป็นไอเดียที่สุดยอดไปเลยเพราะเสื้อผ้าถือเป็นของขวัญยอดนิยมที่คนเรามักซื้อให้คนอื่น ๆ รวมถึงตัวเองด้วยในช่วงปีใหม่แบบนี้

สำหรับเพื่อน ๆ ที่สนใจทำธุรกิจออนไลน์ ทาง PUNDAI ของเราพร้อมนำเสนอสาระดี ๆ ด้านการทำการตลาดออนไลน์ และให้ความรู้ดี ๆ เกี่ยวกับการทำธุรกิจ ที่สร้างความเชื่อมั่นและรายได้

การขายของออนไลน์ช่วงเทศกาลนั้นเป็นเรื่องท้าทายไม่น้อยในการเลือกสินค้ามาขาย หากจับถูกทางรับรองเลยว่าสามารถสร้างกำไรจากยอดขายได้เยอะมาก ๆ  หวังเป็นอย่างยิ่งว่าไอเดียสินค้าจากบทความนี้จะช่วยจุดประกายแรงบันดาลใจเกี่ยวกับการขายให้คุณได้นะคะ บทความต่อไป PUNDAI จะนำสาระอะไรมาฝาก อย่าลืมติดตามชมกันค่ะ

คำถามที่พบบ่อย (FAQ)

ขายของออนไลน์อะไรดี นักเรียน

สำหรับนักเรียน นักศึกษา แนะนำให้ขายสินค้าที่ไม่ต้องลงทุนหรือลงทุนน้อยมาก เช่น ขนมถุงเล็ก, ชานมไข่มุกใส่ขวด, Digital Product, ชีทสรุปวิชาต่าง ๆ เป็นต้น

ADD LINE เพื่อเริ่มใช้ PUNDAI

คุณก็สามารถใช้ PUNDAI โดยไม่มีอะไรซับซ้อน ด้วยการแอดไลน์และเริ่มใช้งานได้ทันที หรือกด เรียนรู้เพิ่มเติม เกี่ยวกับบทบาทของผู้ใช้งาน เพื่อศึกษาบทบาทของเรา