10 เทคนิคเปิดร้านออนไลน์ขายสกินแคร์ ยังไงให้ปัง ภายใน 6 เดือน

เนื้อหาบทความนี้

เมื่อการขายออนไลน์กลายเป็นงานที่สร้างรายได้มากกว่างานประจำไปแล้ว ธุรกิจส่วนตัวที่ทำไม่ยากแต่ได้ผลตอบแทนที่ดีจนสามารถทำให้คุณสามารถมีอิสรภาพทางการเงินได้ด้วยตัวเอง ตอนนี้บอกเลยว่ากระแสการสร้างแบรนด์สินค้าต่าง ๆ ทั้งแบรนด์สกินแคร์ อาหารเสริม เครื่องสำอาง ถือเป็นเทรนด์ที่กำลังมาแรง และได้รับผลตอบรับที่ดีมาก สำหรับเพื่อน ๆ คนไหนที่เพิ่งก้าวเข้าสู่วงการธุรกิจไม่ต้องเป็นกังวลเลยค่ะ เพราะ PUNDAI ได้รวบรวมเทคนิคดี ๆ ที่ช่วยปั้นแบรนด์ออนไลน์แบบทำง่ายได้ผลจริง ปังได้ใน 6 เดือนมาฝาก รับรองว่าถ้าเพื่อน ๆ ทำตามนี้ได้ แบรนด์ของเพื่อน ๆ จะได้รับฟีดแบกที่ดี ยอดขายพุ่งแน่นอนค่า

การวางแผนสร้างแบรนด์สกินแคร์คือหัวใจสำคัญ

เคล็ดลับการขายของออนไลน์ ขั้นตอนแรกสำหรับการทำธุรกิจที่มองข้ามไม่ได้เลยก็คือการวางแผน เพราะจะทำให้การทำงานไม่ติดขัด ราบรื่น โดยเริ่มแรกต้องมีการตั้งเป้าหมาย ส่วนนี้แนะนำให้เพื่อน ๆ เขียน Business Model Canvas ขึ้นมาค่ะ เพราะจะทำให้มองเห็นภาพรวมของธุรกิจได้ดีขึ้น จากนั้นค่อยทำการตั้งแผนกต่าง ๆ ขึ้นมา และมีการแจกจ่ายหน้าที่ความรับผิดชอบต่าง ๆ ให้ชัดเจน การดำเนินการของแบรนด์จะเป็นไปได้อย่างรวดเร็วไม่มีติดขัดค่ะ

ศึกษาหาข้อมูลเกี่ยวกับการผลิตแบรนด์สกินแคร์

ไม่ว่าเพื่อน ๆ จะอยากผลิตสกินแคร์รักษาสิว หรือ สกินแคร์ ลดรอยสิว รวมไปถึงสกินแคร์ตัวใด ๆ ก็ตาม เพื่อน ๆ ควรทำการศึกษาหาความรู้เกี่ยวกับสกินแคร์ประเภทนั้น ๆ ที่เพื่อน ๆ อยากจะขายด้วย ถึงแม้ว่าไปใช้บริการโรงงานที่รับผลิตแบบ OEM และมีบริการต่าง  ๆ ครอบคลุมอยู่แล้วก็ตาม เพื่อน ๆ ก็ยังคงต้องมีความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับการผลิตที่ครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็น การทำงานของสกินแคร์นั้น ๆ , การผลิต, Packaging, การขาย และการตลาด เพราะทำให้การทำงานเป็นไปได้อย่างไม่ขาดตกบกพร่อง อีกทั้งยังสามารถนำความรู้นั้นไปอธิบายกับลูกค้าได้ด้วย ช่วยแสดงให้เห็นถึงความใส่ใจของแบรนด์

กำหนดกลุ่มเป้าหมายผู้ใช้สกินแคร์ของคุณ ว่าเป็นใคร

ข้อนี้ถือเป็นข้อที่ลืมไม่ได้จริง ๆ ไม่ว่าจะทำธุรกิจประเภทใด การกำหนดเป้าหมายลูกค้าจะเป็นตัวกำหนดทิศทางของธุรกิจของเรา เช่น หากกลุ่มเป้าหมายของคุณเป็นนักเรียน นักศึกษา ราคาของสกินแคร์ในเซเว่นอาจตอบโจทย์ได้มากกว่าเนื่องจากราคาไม่สูงมาก หรือหากกลุ่มเป้าหมายเป็นผู้ชายที่อยากหันมาดูแลตัวเอง แต่ด้วยความที่ผู้ชายนั้นไม่ได้ต้องการเสียเวลาเยอะกับการทาสกินแคร์ ก็อาจจะทำสกินแคร์ที่รวมขั้นตอนต่าง ๆ ไว้ที่ Product เดียวถือว่าสกินแคร์ผู้ชายของเราตอบโจทย์ลูกค้าได้ดีมาก

สร้างคาแรกเตอร์ของสกินแคร์ให้แตกต่าง

การสร้างความจดจำให้กับลูกค้านี่แหละคือเทคนิคที่ทำให้แบรนด์ของเพื่อน ๆ ประสบความสำเร็จ เราต้องคิดให้ได้ว่าสกินแคร์ของเราจะมีเอกลักษณ์อย่างไร มีที่มาอย่างไร และที่สำคัญคือจุดขายคืออะไร แล้วมีความเชื่อมโยงกับความต้องการของลูกค้าได้อย่างไร เมื่อได้คาแรกเตอร์ที่แตกต่างและน่าสนใจแล้วนั้นเราต้องยึดคอนเซปต์นั้นไว้กับสินค้าทุกตัวภายใต้แบรนด์ของเรา เพื่อทำให้ลูกค้ารู้สึกผูกพันกับแบรนด์ให้มากที่สุด เช่น สินค้าเป็นสกินแคร์หน้าใส ก็ควรมีการสร้างเอกลักษณ์ให้เห็นถึงสรรพคุณของสารสกัดต่าง ๆ ที่มีส่วนช่วยให้หน้าใส เช่น วิตามินซี, ไวท์เทนนิ่ง, วิตามินอี เป็นต้น

ถ้าเพื่อน ๆ มีสินค้าสกินแคร์ลดรอยสิวคิดว่าต้องไปแย่งส่วนแบ่งทางการตลาดกับอีกกี่แบรนด์ใหญ่คะ แน่นอนว่าการสร้างเอกลักษณ์นี่แหละที่ทำให้โอกาสชนะมีสูงขึ้นได้ โดยอาจจะลองใช้เป็น Story Telling เพื่อสร้างเรื่องราวของแบรนด์ หรืออาจจะเน้นไปที่ส่วนผสมที่แตกต่างจากแบรนด์อื่น ดูน่าสนใจกว่า หรือทำ Packaging ที่แปลกใหม่ไม่ซ้ำใครก็ช่วยเพิ่มความสนใจได้

วางแผนการตลาดให้ดี

แน่นอนค่ะว่าสินค้าดีช่วยให้ขายได้ แต่การตลาดชั้นยอดจะทำให้สินค้าของเพื่อน ๆ ขายดีเป็นพลุแตกเลยล่ะ เนื่องจากตลาดสกินแคร์ค่อนข้างเป็นตลาดที่มีการแข่งขันสูง การตลาดจะช่วยให้สินค้าของคุณสร้างยอดขายได้มากขึ้น โดยกลุ่มเป้าหมายที่ตั้งไว้ตอนแรกจะมีผลต่อรูปแบบการตลาดด้วย

แนะนำเพิ่มเติมว่าในทุกวันนี้ผู้คนหันมาใช้ Social Media กันเยอะมากขึ้น แนะนำว่าควรทำ Digital Marketing เสริมเข้าไปด้วย เช่น สร้างคอนเทนต์ที่เป็นไวรัลด้วยข้อความที่ชัดเจนอ่านง่ายน่าติดตาม หรือเจาะไปที่แพลตฟอร์มต่าง ๆ ให้หลากหลาย ทั้ง Tiktok, IG, Youtube,วิธีสร้างเพจขายของออนไลน์บน Facebook เป็นต้น

ยกตัวอย่าง วิธีสร้างเพจขายของออนไลน์บน Facebook

ในช่องทาง Youtube สามารถให้บิวตี้บล็อกเกอร์รีวิวเครื่องสำอางหรือสกินแคร์เพื่อช่วยเหลือคนที่มีปัญหาผิวหน้า ก็เป็นการวางแผนการตลาดที่ดี

คุณต้องเจาะลึกสูตรสกินแคร์

บอกเลยว่าทำอะไรก็ต้องทำให้สุดค่ะ การทำแบรนด์สกินแคร์ก็ไม่ต่างกัน ถ้าเพื่อน ๆ อยากประสบความสำเร็จใน 6 เดือน ความใส่ใจเรื่องสูตรคือสิ่งสำคัญ ต้องมีความเข้าใจในความเป็นสกินแคร์ว่ามีหลายประเภท หลายสูตรมาก เราควรผลิตสกินแคร์ที่ตอบโจทย์กลุ่มเป้าหมายให้มากที่สุด เช่น กลุ่มเป้าหมายมีปัญหาผิวคล้ำแดด อาจทำเป็นสกินแคร์เพื่อผิวขาว เป็น Whitening ที่ได้ผลอย่างอ่อนโยนเป็นต้น หรือกลุ่มเป้าหมายของเรามีปัญหาสิว เราอาจผลิตเป็นเนื้อเซรั่ม เจล แทนเนื้อโฟมก็ได้เช่นกัน

การกำหนดกลุ่มสินค้าคือเรื่องที่ห้ามมองข้าม

การวาง Position ของแบรนด์ไว้อย่างแน่นอนก็เป็นอีกสิ่งที่ทำให้เราไปถึงเป้าหมายแห่งความสำเร็จได้ง่ายขึ้น เช่น เพื่อน ๆ ตั้งใจให้แบรนด์สกินแคร์เป็นแบรนด์ลดสิวอันดับ 1 ของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ Product ที่ออกมาทั้งหมดก็ควรมีจุดแข็งในด้านการลดสิว ที่เหมาะกับสภาพผิวของคนเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รวมถึงเข้าใจปัญหาที่พวกเขามักเจอ เช่น สภาพอากาศร้อน ทำให้หน้ามันง่าย ไม่ชอบทาครีมที่เหนียวเหนอะหนะ เราก็ต้องผลิตเป็นแบรนด์ที่ซึมง่ายซึมไว เพื่อตอบรับกับความต้องการนั้นเป็นต้น

ต้องสร้างตัวตนของสกินแคร์ให้น่าเชื่อถือ

ความน่าเชื่อถือช่วยให้ลูกค้าตัดสินใจซื้อสินค้าของเราได้ง่ายขึ้น และมีโอกาสเป็นลูกค้าประจำของเรา ปัจจุบันการสร้างตัวตนสามารถทำได้บนโลกออนไลน์ ทั้งการสร้างเพจ สร้างบัญชี และสร้างเว็บไซต์ ข้อระมัดระวังคือ ควรสร้างรูปแบบการนำเสนอที่เป็นมืออาชีพ ทุก Artwork ต่าง ๆ เป็นอีกสิ่งที่สะท้อนตัวตนของแบรนด์ เช่น ถ้าเราวาง Position แบรนด์ว่าเป็น Hi-end แต่เว็บไซต์มีการวาง UI ไม่น่าเชื่อถือ ใช้ภาพที่ไม่คมชัด ก็ลดทอนความน่าเชื่อถือไปได้มากทีเดียว

ต้องศึกษากฎหมายที่เกี่ยวข้องให้ครบถ้วน

เรื่องกฎหมายกับธุรกิจถือเป็นสิ่งที่ควบคู่กันอย่างที่สุด เพื่อน ๆ ต้องรู้กฎหมายที่มีความเกี่ยวข้องทั้งหมด อาทิ กฎหมายการโฆษณา, กฎหมายการจำหน่ายอาหารเสริม, กฎหมายการจดสิทธิบัตร, กฎหมายลิขสิทธิ์ ต่าง ๆ ซึ่งทั้งหมดล้วนต้องทำให้ถูกต้องเพื่อการรักษามาตรฐานและสร้างความน่าเชื่อถืออีกด้วย

เพื่อน ๆ ที่อ่านมาถึงตรงนี้หากสนใจเทคนิคการตลาดออนไลน์ สนใจขายสกินแคร์ ทาง PUNDAI ของเราพร้อมนำเสนอสาระดี ๆ ด้านการทำการตลาดออนไลน์ และให้ความรู้ดี ๆ เกี่ยวกับการทำธุรกิจ ที่สร้างความเชื่อมั่นและรายได้

เป็นอย่างไรกันบ้างคะเพื่อน ๆ การสร้างแบรนด์นั้นต้องอาศัยความรู้หลายด้านก็จริง แต่ไม่ยากเกินความพยายามของเพื่อน ๆ แน่นอน หากใครที่กำลังปั้นแบรนด์อยู่ ทาง PUNDAI ขอเป็นส่วนหนึ่งของกำลังใจ หรือใครที่อยากทำการตลาดแบบ KOL Marketing ช่วยเพิ่มยอดขายแบบปัง ๆ ในงบการตลาดที่ไม่สูงแต่ได้ผลตอบแทนดี ก็สามารถติดต่อเรามาได้เลย หากชอบคอนเทนต์ด้านธุรกิจดี ๆ แบบนี้ก็อย่าลืมติดตามนะคะ

คำถามที่พบบ่อย (FAQ)

ขายสกินแคร์อะไรดี

สกินแคร์ที่กำลังมาแรงคือสกินแคร์ที่ช่วยบำรุงผิว เช่น สกินแคร์ผิวใส, สกินแคร์เพิ่มความชุ่มชื้น, สกินแคร์ลดสิว เป็นต้น

ขายสกินแคร์เกาหลี ดียังไง

สำหรับเพื่อน ๆ ที่ต้องการรับ Product จากแบรนด์อื่นมาขาย ถือได้ว่าสกินแคร์เกาหลีเป็นตัวเลือกที่ดีเพราะกระบวนการผลิตค่อนข้างได้มาตรฐาน และมีการพัฒนาสูตรที่ยอดเยี่ยมอย่างต่อเนื่อง

ขายสกินแคร์ยังไงให้ปัง

ต้องสร้างตัวตนพร้อมความน่าเชื่อถือให้สำเร็จ จะทำให้ลูกค้ามีความเชื่อใจและยอดขายจะเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ขายสกินแคร์ งบน้อย

ปัจจุบันหลายโรงงาน OEM รับผลิตพร้อมออกแบบ Packaging ให้ในราคาที่ต่ำกว่าหมื่นแล้ว มีงบน้อยก็เป็นเจ้าของแบรนด์ได้

ADD LINE เพื่อเริ่มใช้ PUNDAI

คุณก็สามารถใช้ PUNDAI โดยไม่มีอะไรซับซ้อน ด้วยการแอดไลน์และเริ่มใช้งานได้ทันที หรือกด เรียนรู้เพิ่มเติม เกี่ยวกับบทบาทของผู้ใช้งาน เพื่อศึกษาบทบาทของเรา