อาชีพขายขนมออนไลน์ สามารถทำเป็นธุรกิจหรืออาชีพเสริมได้สบาย

เนื้อหาบทความนี้

ยุคสมัยนี้ ใคร ๆ ก็ขายของออนไลน์กันทั้งนั้น แล้วเมื่อพูดถึงการขายของออนไลน์แล้ว หนึ่งในขายของออนไลน์ที่ได้รับความนิยมมากขึ้นคือการขายขนมออนไลน์ หรือ ขายเบเกอรี่ออนไลน์ เพราะขายของกินไม่ว่าอาหารหรือขนมก็เป็นสิ่งที่ขายได้ขายดีมาโดยตลอด ยิ่งถ้าใครมีฝีมือการทำขนมด้วยแล้วยิ่งเป็นข้อได้เปรียบ แต่ทั้งนี้ก็มีธุรกิจเปิดคอร์สสอนทำขนมขายออนไลน์มากมายจึงไม่น่าเป็นห่วงแต่อย่างใด

แล้วในวันนี้เราจะมาแนะนำให้กับผู้ที่สนใจขายขนมออนไลน์กัน ตั้งแต่ขั้นตอนการเริ่มขายขนมออนไลน์ รวมขนมที่ขายดีมีอะไรบ้าง และคำถามที่พบบ่อย เราไปติดตามกัน

ขายขนมออนไลน์คืออะไร

ขายขนมออนไลน์อาชีพใหม่ที่กำลังเป็นที่นิยมช่วยหารายได้ออนไลน์ให้กับใครหลายคน เพราะ ของกินเป็นอะไรที่ขายได้เรื่อย ๆ การขายขนมออนไลน์ก็คือขายขนม ขายของกินเล่นออนไลน์ หรือขายเบเกอรี่ ไม่มีหน้าร้านก็ขายได้ โดยเปิดรับออเดอร์แล้วค่อยทำขนมส่งให้ลูกค้า ด้วยคุณภาพของส่วนผสมที่คัดสรรมาอย่างดี เพื่อที่ขนมของคุณจะได้อร่อย หอม นุ่มน่าทาน ส่งผลให้ลูกค้าติดตามร้านคุณไปได้อีกนาน

รวมขนมที่ขายดีมีอะไรบ้าง

ขายขนมอะไรที่ขายดี เป็นสิ่งที่พ่อค้าแม่ค้าขายขนมออนไลน์สงสัยมาโดยตลอด ถ้าเช่นนั้นจะขายขนมอะไรดี มาลองดูไอเดียขนมที่ขายดีบนออนไลน์กัน

1. ครัวซองต์

กระแสครัวซองต์มาแรงบนโลกโซเชียล เจอแต่คนขายครัวซองต์เต็มฟีดไปหมด ครัวซองต์ขนมเนื้อแป้งอบกรอบ หอมกรุ่นชุ่มเนย เนื้อฟูพอง หอมเนยทั้งชิ้น ผิวด้านนอกบางกรอบด้านในเหนียวนุ่ม แน่นอนหากร้านไหนใช้เนยแท้จากฝรั่งเศสจะทำให้มีราคาสูงขึ้นตาม แต่เมื่อได้ทานแล้วถือว่าคุ้มค่ามาก

2. วาฟเฟิล

วาฟเฟิล ขนมอบลายตารางมีจุดเด่นคือหน้าตา ความหอม ความนุ่มของขนม ด้วยการทำวางแป้งแบบก้อนโดวส์ขึ้นฟูด้วยยีสต์ เทลงแม่พิมพ์จะได้เนื้อสัมผัสที่นุ่มแบบบางกรอบ วาฟเฟิลนิยมทานคู่กับน้ำผึ้ง เนยสด ไอศกรีม ตกแต่งด้วยวิปครีม และผลไม้สด

3. ชีสเค้ก

ชีสเค้ก เป็นเมนูขนมหวานยอดฮิตของใครหลายคน ด้วยรสชาติของตัวชีสที่หอมอร่อย เนื้อเค้กที่ละมุนลิ้น ทำให้ชีสเค้กเป็นขนมที่น่าขาย ขายดี เวลาทำก็ทำแบบปอนด์แล้วตัดแบ่งขายเป็นชิ้น ๆ ขอบอกว่ากำไรเต็ม ๆ 

4. ไดฟูกุ

ไดฟูกุ ภาษาญี่ปุ่นแปลว่า โชคดี ถือเป็นขนมญี่ปุ่นที่มีชื่อเป็นมงคล สัญลักษณ์แห่งความสุขและโชคดี มีลักษณะ เหนียวนุ่มหนึบ คือขนมโมจิประเภทหนึ่ง ประกอบด้วยโมจิ รูปร่างกลมขนาดเล็ก สอดไส้ด้วยไส้หวาน ๆ เสิร์ฟพร้อมกับชาเขียว

5. บราวนี

เป็นขนมคุกกี้บาร์ ขนมหวานทรงสี่เหลี่ยมรสช็อกโกแลต สีน้ำตาลเข้ม เป็นชิ้น ๆ เป็นขนมอบที่ได้รับความนิยมด้วยรสชาติที่เข้มข้น หอมมันของช็อกโกแลต เนื้อสัมผัสที่นุ่มนวลหนึบหนับ บางเจ้าใช้ช็อกโกแลตแท้จากเมืองนอกมาทำขนมบราวนี ก็ทำให้บราวนีเป็นขนมที่น่าทานมาก ๆ และที่สำคัญมีราคาแพงขึ้น แต่คุณจะได้รับความสุขกับการทานช็อกโกแลตแท้ ราคาแพงแค่ไหนก็ยอม

6. คุกกี้

ขนมอบชิ้นเล็ก ๆ ทำจากแป้งสาลี ทำโดยการแบ่งแป้งขนมเค้กที่ผสมแล้วออกมาส่วนหนึ่ง แล้วแบ่งออกเป็นชิ้นเล็ก ๆ นำเข้าเตาอบ มีรสชาติที่หอม หวานมัน กรอบ ซึ่งเป็นลักษณะเด่นของขนมประเภทนี้ ทำออก มาแล้วสามารถเก็บไว้ได้ในระยะยาว นิยมใช้เป็นของขวัญวันปีใหม่ หรือเทศกาลต่าง ๆ 

7. เค้กหน้านิ่ม

เค้กหน้านิ่มนิยมทานกันในบ้านเรามากขึ้น โดยตัวเค้กจะชุ่มฉ่ำเป็นพิเศษ ด้วยส่วนประกอบของน้ำมันรำข้าว ทำเป็นชิ้นเล็กชิ้นใหญ่ ได้ตามความต้องการ ในส่วนของหน้านิ่มทำจากผงวุ้น นมข้นจืด น้ำตาลทราย น้ำตาลทรายแดง ผงโกโก้สีอ่อน แป้งข้าวโพด เนย นำทั้งหมดตั้งไฟให้เดือดดี คนให้ส่วนประกอบไม่เป็นก้อน ก็จะได้หน้านิ่มช็อกโกแลตที่แสนอร่อย

ขั้นตอนการเริ่มขายขนมออนไลน์

1. กำหนด Concept ของร้านก่อน

ก่อนเริ่มขายขนมออนไลน์ คุณต้องกำหนด Concept ของร้านก่อนว่าร้านคุณวาง Concept ร้านไว้ว่าอย่างไร และมีอะไรที่แตกต่างจากร้านขนมเจ้าอื่น ๆ เช่น ร้านขนมคุณใช้กระดาษจากธรรมชาตินำมาผลิตเป็นกล่องขนม รักษาสิ่งแวดล้อม สามารถนำกลับมาใช้ได้อีก ลดขยะ มลพิษต่าง ๆ 

2. มีแผนธุรกิจในการเปิดร้าน

คุณควรเริ่มหัดทำแผนธุรกิจในการเปิดร้านอย่างจริงจังว่า ก่อนจะลงมือเปิดร้านว่าแผนธุรกิจคุณกำหนดไว้ว่าอย่างไร จะต้องใช้งบประมาณเท่าไหร่ ขายแล้วจะคืนทุนภายในระยะเวลาเท่าไหร่ จะใช้วัตถุดิบจากไหน จะนำเข้าหรือนำมาจากบ้านเรา วางแผนการขนส่งขนมอย่างไรให้ถึงลูกค้าแล้วขนมยังดูน่าทานอยู่ ไม่หน้าเละหรือเสียไปก่อน 

3. เงินทุนต้องพร้อม

จะทำธุรกิจอะไรก็ตาม ก็ต้องมีเงินทุนให้พร้อมสำหรับการดำเนินการต่าง ๆ โดยวางแผนเงินทุนให้รอบคอบ จะต้องแจกแจงออกมาว่าจะมีค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง เช่น ค่าวัตถุดิบ ค่าตกแต่ง ค่าอุปกรณ์ ค่ากล่อง ค่าการตลาด ค่าโฆษณา ค่าใช้จ่ายอื่น ๆ ที่ต้องกันเงินทุนสำรองไว้เผื่อเกิดเหตุฉุกเฉินจำเป็นต้องใช้

4. เลือกขนมที่จะทำขาย

ข้อนี้อาจไปดูในหัวข้อ ขนมขายดีมีอะไรบ้าง เพื่อเป็นไอเดียในการทำขนมขาย เพราะขนมขายดีย่อมมีผู้คนชอบทานและซื้อกันเป็นอย่างมาก แล้วค่อยไปฝึกเรียนทำขนมตามคอร์สต่าง ๆ ที่เปิดสอน หรือหากคุณมีฝีมือการทำขนมอยู่แล้วก็อาจจะคิดเมนูขนมแบบใหม่ ๆ ออกมาได้เอง เพื่อที่จะได้เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของร้านคุณเองก็ย่อมได้ ที่สำคัญต้องมีรสชาติอร่อย หอมนุ่ม และสะอาด ผู้บริโภคทานแล้วต้องปลอดภัย เพื่อที่ลูกค้าจะได้กลับมาซื้อซ้ำกับขนมร้านคุณอีก

5. เลือกช่องทางการจัดจำหน่าย

ชื่อว่าขายขนมออนไลน์ ก็ต้องขายบนออนไลน์ Social Media แน่นอน ซึ่ง Facebook Fanpage คือช่องทางยอดนิยมของใครหลายคน โดยเรียนรู้วิธีสร้างเพจขายของออนไลน์และวิธีการโพสเพิ่มเติม รวมถึงช่องทางบน TikTok IG Line Shopping ก็สามารถเปิดขายเพิ่มได้อีกช่องทาง ซึ่งการเริ่มต้นก็สามารถใช้งานได้ฟรี แต่หากอนาคตต้องการฟีเจอร์ต่าง ๆ เพิ่มก็อาจต้องมีค่าใช้จ่ายบ้างแต่ก็ถือว่าคุ้มค่า แล้วเพื่อมีคนรู้จักมากขึ้นก็อาจต้องซื้อโฆษณาช่วย พร้อมเสนอโปรโมชันเด็ด ๆ ให้ลูกค้า เพื่อที่ลูกค้าจะได้ติดตามร้านคุณได้อีกทาง

เครื่องมือช่วยขาย PUNDAI

หากคุณกำลังอยากเปิดร้านขายขนมออนไลน์ แต่ยังไม่มีเครื่องมือตัวช่วยทำการตลาด เราขอแนะนำ PUNDAI ซึ่งเป็นเครื่องมือที่ตอบโจทย์ความต้องการของทั้งผู้ซื้อ ผู้ขาย และช่วยให้ตัวแทนสามารถสร้างรายได้จากคำแนะนำของตัวเองได้อีก ที่สำคัญ PUNDAI ไม่มีค่าธรรมเนียมของร้านค้าจึงทำให้คุณสามารถมีกำไรที่สูงมากขึ้นได้ เพียงแอดไลน์ @pundaiofficial แล้วทำตามขั้นตอนที่กำหนดไว้ให้เรียบร้อย เพียงเท่านี้คุณก็มีตัวช่วยดี ๆ สำหรับการขายขนมออนไลน์ของคุณแล้ว

คำถามที่พบบ่อย FAQ

เทคนิคขายขนมออนไลน์ให้ปัง ทำอย่างไร

เริ่มจากคนขายต้องรู้จริงในขนมที่ทำ : หมายถึงรู้ว่าขนมที่ทำ ๆ มาจากอะไร มีส่วนผสมอะไร วิธีการเก็บรักษาได้กี่วัน เพื่อที่จะตอบลูกค้าได้อย่างมีข้อมูลจริง

ถ่ายภาพขนมให้สวยดูน่าทาน : ส่วนใหญ่ลูกค้าจะมองจากภาพที่คุณโพสต์ หากคุณมีเทคนิคการถ่ายภาพขนมให้สวยดูน่าทาน ดูสะอาดปลอดภัย จะช่วยให้สินค้ามีความน่าสนใจ ลูกค้าเห็นรูปสวยดูน่าทานแล้วก็สามารถตัดสินใจซื้อได้ทันที

มีเทคนิคการโปรโมทร้านขายขนม : คุณสามารถทำคอนเทนต์แบบเล่าเรื่อง Story Telling เล่าที่มาที่ไปของขนมของคุณว่ามีเรื่องราวเหมือน กันนะว่ากว่าจะมาเป็นขนมชนิดนี้ได้ต้องทำอย่างไรบ้างเพื่อเพิ่มมูลค่าให้กับสินค้าของคุณ

การจัดส่งสินค้า : จะต้องแพ็คสินค้าให้ดี ป้องกันขนมเสียหายระหว่างทาง เพื่อที่จะถึงมือลูกค้าได้อย่างสวยงามและปลอดภัย กล่องไม่ยับหน้าขนมไม่เละเสียก่อน

ADD LINE เพื่อเริ่มใช้ PUNDAI

คุณก็สามารถใช้ PUNDAI โดยไม่มีอะไรซับซ้อน ด้วยการแอดไลน์และเริ่มใช้งานได้ทันที หรือกด เรียนรู้เพิ่มเติม เกี่ยวกับบทบาทของผู้ใช้งาน เพื่อศึกษาบทบาทของเรา