ขาย Voucher แบบนี้สิถึงรวย เคล็ดลับความสำเร็จของร้านค้าออนไลน์

เนื้อหาบทความนี้

Voucher หรือ บัตรกำนัล เป็นอีกหนึ่งกลยุทธ์ทางการตลาดที่ช่วยส่งเสริมการขายได้ ไม่ต้องลงทุนเยอะ แต่มีศักยภาพในการช่วยโปรโมทแบรนด์ได้ดีมาก ๆ หากท่านสงสัยว่า Gift Voucher คืออะไร ทำไมบัตรกำนัลเหล่านี้นิยมมอบให้กันเป็นของขวัญในวันพิเศษ คำตอบคือเนื่องจากเป็นสิ่งที่ไม่บุบสลายง่าย มีความยืดหยุ่นในการส่งมอบ จึงไม่แปลกที่ใคร ๆ ก็มักให้ Gift Voucher เป็นของขวัญแทนความรู้สึกดี ๆ แต่ในแง่ของธุรกิจหากคุณอยากรู้วิธีทำกำไรจากการขายบัตรกำนัล บอกเลยว่าต้องอ่านบทความนี้ให้จบ แล้วคุณจะพบคำตอบ

การขาย voucher คืออะไร?

ธุรกิจบริการส่วนใหญ่ เช่น โรงแรม, ที่พัก, ร้านอาหาร, ร้านสปา ส่วนใหญ่แล้วจะมี Cash Flow ที่ไม่เยอะมากนัก และมีปัญหาเกี่ยวกับการขาดสภาพคล่องทางการเงินได้ในบางช่วง เช่น ช่วง Low Season ที่นักท่องเที่ยวน้อยลงกว่าช่วง High Season มาก ๆ ดังนั้นธุรกิจเหล่านี้ต้องมีการปรับตัว โดยมีหลายทางเลือกด้วยกัน เช่น การจัดโปรโมชั่นส่วนลด แต่การจัดส่วนลดบ่อย ๆ ก็อาจทำให้เกิดผลเสียตามมา อย่างลูกค้าจะไม่ยอมเลือกมาเที่ยวหากไม่ใช่ช่วงลดราคา จะรอจองแค่ตอนที่เราลดเท่านั้น แบบนี้ถือว่าไม่ดีมาก ๆ สำหรับธุรกิจ

ดังนั้นแล้วการเพิ่ม Cash Flow หรือ เงินทุนหมุนเวียนด้วยการขาย Gift Voucher จึงเป็นตัวเลือกที่ดีกว่ามาก เพราะไม่ต้องลดราคาด้วยโปรโมชั่น แต่เป็นการจัดสิทธิพิเศษและส่วนลดไว้ แต่ลูกค้าที่ซื้อต้องซื้อบัตรกำนัลก่อนมาเข้าพัก นั่นหมายความว่าเราจะได้มีเงินมาหมุนเวียนธุรกิจก่อนได้นั่นเอง

ข้อดีของการซื้อขาย voucher ต่อธุรกิจต่าง ๆ 

นอกจากการเพิ่ม Cash Flow ในธุรกิจแล้ว การซื้อขาย Voucher ประเภทต่าง ๆ เช่น Voucher ร้านอาหาร หรือ ขาย voucher โรงแรม ก็มีข้อดีอื่น ๆ ดังต่อไปนี้

1. ดึงดูดลูกค้าใหม่ มัดใจลูกค้าเก่า

ปัจจุบันการแข่งขันทางธุรกิจนั้นดุเดือดขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทำให้ร้านค้าหลายร้านที่มีสินค้าและบริการที่คล้ายกันเลือกที่จะขายตัดราคากัน หรือใช้โปรโมชั่นลดแลกแจกแถม ซึ่งคูปองหรือวอเชอร์สามารถช่วยให้ลูกค้าเก่าอยากซื้อสินค้าจากร้านค้าคุณต่อไป เนื่องจากพวกเขารู้สึกว่าสามารถประหยัดเงินได้มากกว่า หรือรู้สึกคุ้มค่ามากกว่า ยิ่งไปกว่านั้น Voucher ยังสามารถดึงดูดความสนใจจากลูกค้าใหม่ได้ด้วย

2. ช่วยโปรโมทร้านค้าแบบประหยัดงบ

ถ้าอยากให้ร้านค้าเป็นที่รู้จัก Voucher สามารถตอบโจทย์นั้นได้ โดยที่ไม่ต้องลงทุนกับโฆษณาต้นทุนสูง ซึ่ง Voucher ไม่จำเป็นต้องพิมพ์ด้วยกระดาษเท่านั้น สามารถแจกเป็น E-Voucher ซึ่งสามารถแชร์บนโลกออนไลน์ได้สะดวกมากกว่าได้

3. กระตุ้นให้ลูกค้าซื้อสินค้ามากขึ้น

คุณรู้หรือไม่ว่าจากผลสำรวจพบว่าการขาย voucher บุฟเฟต์ รวมถึงการแจกVoucher โรงแรม เมื่อตั้งเงื่อนไขว่าต้องซื้อสินค้าถึงขั้นต่ำเท่านั้นเท่านี้ สามารถเป็นการ Up-selling ให้ร้านค้าได้จริง และคุ้มค่ามาก ๆ อีกทั้งเมื่อมีการใช้คูปองในครั้งถัดไป ลูกค้าก็มีแนวโน้มที่จะซื้อสินค้าเพิ่มขึ้นควบคู่กับการใช้คูปองอีกด้วย

4. ระบายสินค้าค้างสต๊อกได้เร็วขึ้น

หากคุณมีปัญหาเรื่องสินค้าค้างสต๊อก อย่างร้านอาหารที่มักมีการทิ้งอาหารที่ขายไม่หมดเป็นประจำ การขาย voucher ร้านอาหารถือเป็นทางออกที่ดีมาก แต่ถึงอย่างไรก็อย่าลืมมองผลประโยชน์ของลูกค้าเป็นที่ตั้งด้วย ไม่ควรแถมสินค้าที่ใกล้หมดอายุ หรือคุณภาพไม่ดีให้ลูกค้าเป็นอันขาด

5. สรุปสถิติการซื้อได้ง่ายขึ้น

เมื่อลูกค้ากลับมาใช้คูปอง ร้านค้าสามารถนำข้อมูลลูกค้าดังกล่าวไปบันทึกเป็นสถิติสำหรับการประมวลผลข้อมูลในการพัฒนาและปรับปรุงร้านค้าต่อไปได้

เทคนิคการทำกำไรจากการซื้อ voucher มาขาย

มีหลายวิธีในการสร้างรายได้จากการซื้อและขายบัตรกำนัล ขึ้นอยู่กับประเภทของบัตรกำนัลและตลาดสำหรับบัตรกำนัลนั้น 

1. ซื้อบัตรกำนัลส่วนลดจากบริษัทหรือเว็บไซต์ที่ให้บริการ 

จากนั้นขายในราคาที่สูงขึ้นให้กับบุคคลที่ต้องการประหยัดเงินในการซื้อสินค้า แต่ต้องหาข้อเสนอที่ดีที่สุดและตรวจสอบให้แน่ใจว่ามีตลาดสำหรับบัตรกำนัลที่คุณจะขาย เช่น ขาย voucher ที่พักที่ได้รับความนิยมช่วงหน้า High Season เพราะตอนนั้นจะมีความต้องการที่พักมาก ทำให้คุณสามารถขายในราคาสูงได้และมั่นใจว่ามีกลุ่มคนรอซื้อ เช่น คุณตั้งใจจะขายให้ทัวร์นักท่องเที่ยวจากจีน เป็นต้น

2. ซื้อบัตรกำนัลสำหรับสินค้าหรือบริการยอดนิยม

เช่น บัตรกำนัลร้านอาหารหรือบัตรกำนัลการเดินทาง แล้วขายในราคาที่สูงขึ้น แต่ควรตรวจสอบให้แน่ใจเพื่อหลีกเลี่ยงการขายบัตรกำนัลปลอมหรือหมดอายุด้วย

3. ซื้อและขายบัตรกำนัลในตลาดออนไลน์

เช่น eBay หรือ Craigslist แล้วนำมาขายต่อ เช่น ขาย voucher ตั๋วเครื่องบิน หรือ ขาย voucher รถเช่า ซึ่งบัตรกำนัลทั้งสองประเภทนี้ได้รับความนิยมสูง สามารถขายออกได้ง่ายกว่าประเภทอื่น ๆ 

สำหรับเพื่อน ๆ ที่สนใจทำธุรกิจออนไลน์ ทาง PUNDAI ของเราพร้อมนำเสนอสาระดี ๆ ด้านการทำการตลาดออนไลน์ และให้ความรู้ดี ๆ เกี่ยวกับการทำธุรกิจ ที่สร้างความเชื่อมั่นและรายได้

การทำกำไรจากการขาย Voucher นั้นถือว่าไม่ได้ง่ายหรือยากจนเกินไป หากเพื่อน ๆ อยากเป็นตัวแทนขาย voucherแนะนำให้ลองศึกษาตลาดหลาย ๆ ช่องทางให้รอบคอบก่อนการลงทุน เพื่อป้องกันการไปซื้อคูปองปลอมหรือโดนหลอกลวงนะคะ แต่สำหรับใครที่อยากได้ความชัวร์ ก็อยากขอแนะนำให้มาติดตามแคมเปญจากร้านค้าต่าง ๆ ใน PUNDAI ได้เลย ที่นี่มี Gift Voucher จากหลายหลายร้านดัง รับรองว่าได้ของแท้แน่นอน 100% ค่า

คำถามที่พบบ่อย (FAQ)

ต้องการขาย voucher ต้องทำยังไงบ้าง

ควรมีช่องทางการขายบนออนไลน์ เช่น Facebook Fanpage / IG / Tiktok / website หรือสร้างชุมชนจาก กลุ่มขาย voucherเพื่อจะได้ไม่ต้องเสียเวลาหาลูกค้าที่จะมาซื้อ

ADD LINE เพื่อเริ่มใช้ PUNDAI

คุณก็สามารถใช้ PUNDAI โดยไม่มีอะไรซับซ้อน ด้วยการแอดไลน์และเริ่มใช้งานได้ทันที หรือกด เรียนรู้เพิ่มเติม เกี่ยวกับบทบาทของผู้ใช้งาน เพื่อศึกษาบทบาทของเรา