การขายเสื้อผ้าออนไลน์ให้รวย ไม่อยากอย่างที่คิด!

เนื้อหาบทความนี้

การเปิดร้านเสื้อผ้าออนไลน์ให้ประสบความสำเร็จนั้นไม่สามารถใช้เพียงความตั้งใจอย่างเดียว แต่ต้องอาศัยเทคนิคและกลยุทธ์ต่าง ๆ เนื่องจากตลาดเสื้อผ้านั้นมีการแข่งขันกันค่อนข้างสูงมาก ทั้งร้านเสื้อผ้าแบรนด์ดังและร้านเสื้อผ้าราคาถูกที่มีกำลังในการซื้อต้นทุนต่ำอีกมากมาย แต่สำหรับมือใหม่ที่อยากกระโดดเข้ามาในวงการร้านเสื้อผ้าก็ไม่ต้องถอดใจไปก่อน เพราะบทความนี้จะมาบอกเคล็ดลับดี ๆ ที่ช่วยให้ร้านค้าของคุณขายดีแซงหน้าคนอื่นแบบง่ายกว่าที่คิด เคล็ดลับเหล่านั้นจะมีอะไรบ้าง มาดูกันเลยดีกว่า

วิธีการขายเสื้อผ้าออนไลน์

สำหรับคนที่อยากมีธุรกิจร้านเสื้อผ้าออนไลน์เป็นของตัวเอง แต่ไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไร เราขอแสดงความยินดีด้วย เพราะบทความนี้จะขออธิบายขั้นตอนการขายเสื้อผ้าออนไลน์แบบละเอียดยิบ แม้เป็นมือใหม่ก็ทำตามได้ทันทีแบบง่าย ๆ ดังนี้

 1. ตอบคำถามนี้ให้ได้ “อยากขายเสื้อผ้าแบบไหน?”

การขายเสื้อผ้าออนไลน์ ขั้นตอนแรกที่ต้องทำให้ได้ คือ ต้องมีความตั้งใจก่อนว่าจะขายเสื้อผ้าประเภทไหน เนื่องจากเสื้อผ้าก็สามารถแบ่งแยกออกเป็นหลากหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็น เสื้อสูท, เสื้อยืด, เดรส, เสื้อทำงานผู้หญิง และอื่น ๆ แต่หากนึกไม่ออกว่าจะขายเสื้อผ้าแบบไหนดี อาจทำการสำรวจความต้องการของตลาดว่าเสื้อผ้าแบบไหนกำลังมาแรงแต่คู่แข่งน้อย โดยสามารถใช้เครื่องมือออนไลน์ช่วย เช่น Google Trend มาวิเคราะห์ว่าเสื้อผ้าแต่ละประเภทมีการค้นหาจากผู้ใช้งานมากน้อยแค่ไหนก็ได้ หรือลองเริ่มจากเสื้อผ้าที่ตัวเองชื่นชอบก็ได้เช่นกัน

 1. หาแหล่งขายส่งเสื้อผ้า หรือ แหล่งผลิตเสื้อผ้า OEM

สำหรับเพื่อน ๆ ที่อยากเริ่มต้นทดลองขายส่งเสื้อผ้าก่อนแนะนำว่าลองหาแหล่งขายส่งแล้วไปเลือกเสื้อผ้าที่จะนำมาขายด้วยตัวเอง เช่น ตลาดโบ๊เบ๊, ประตูน้ำ, ตลาดปฐวิกรณ์ เนื่องจากราคาเสื้อผ้าค่อนข้างถูก มีเสื้อผ้าให้เลือกค่อนข้างเยอะทั้งมือหนึ่งและมือสอง หรือถ้าไม่อยากเสียเวลาเลือกเสื้อผ้าเองก็สามารถซื้อเหมาเสื้อผ้าแบบยกกระสอบมาขายก็ได้ แต่มีข้อจำกัดในการเลือกเสื้อผ้าที่มีคุณภาพ และอาจได้เสื้อผ้าที่ไม่ถูกใจ แต่สำหรับเพื่อน ๆ ที่อยากทำแบรนด์เสื้อผ้าขายด้วยตัวเอง แต่ไม่รู้ว่าการขายเสื้อผ้าออนไลน์ ทำยังไงแนะนำให้ติดต่อโรงงาน OEM ที่รับผลิตเสื้อผ้าโดยเฉพาะ เนื่องจากที่โรงงานจะมีทีมผลิตและออกแบบที่มีความเชี่ยวชาญโดยเฉพาะทำให้การทำงานของเราง่ายยิ่งขึ้น

 1. เตรียมต้นทุนการซื้อเสื้อผ้ามาขาย

ข้อนี้สำคัญมาก แนะนำว่าควรมีการวางแผนต้นทุนสำหรับการขายเสื้อผ้าอย่างรัดกุมและจดบันทึกทำรายการบัญชีอย่างละเอียด เพื่อให้ง่ายต่อการจัดการยิ่งขึ้นควรแยกบัญชีส่วนตัวกับบัญชีธุรกิจไว้ด้วย จะทำให้การบริหารจัดการได้ง่ายและป้องกันความสับสนได้

ยิ่งไปกว่านั้นแนะนำว่าทุนสำหรับการขายเสื้อผ้าออนไลน์ คือควรใช้ “เงินเย็น” ซึ่งหมายถึงการไม่ได้กู้ยืมเงินมาเพื่อธุรกิจโดยเฉพาะการกู้เงินนอกระบบ แต่ถ้าเชื่อในความสามารถการชำระหนี้ของตน การยื่นขอสินเชื่อเพื่อธุรกิจจากธนาคารก็เป็นสิ่งที่ทำได้เช่นกัน แต่ถ้าไม่มีเงินทุนและไม่ต้องการกู้ขอสินเชื่อ การทดลองเป็นตัวแทนจำหน่ายขายเสื้อผ้าก่อนก็เป็นเรื่องน่าสนใจเช่นกัน

 1. กำหนดกลุ่มลูกค้าเป้าหมายให้ชัดเจน

การกำหนดกลุ่มเป้าหมายได้อย่างชัดเจนมีส่วนช่วยให้เราสามารถทำการขายเสื้อผ้าออนไลน์ ง่ายๆ การโปรโมท รวมไปถึงการทำการตลาดอื่น ๆ ง่ายขึ้นมาก เช่น เราขายเสื้อทำงานของสาวออฟฟิศ นั่นหมายถึงกลุ่มลูกค้าของเราคือ ผู้หญิงอายุ 23-35 ปี ที่ทำงานบริษัท เป็นต้น แต่เราก็สามารถระบุกลุ่มลูกค้าได้อย่างชัดเจนขึ้นไปอีกได้ เช่น ผู้หญิงทำงานออฟฟิศที่ชอบเสื้อผ้าสไตล์ Working Woman มีความมั่นใจ ดังนั้นเสื้อผ้าที่ขายจะต้องเป็นเสื้อผ้าที่ทันสมัย ช่วยเพิ่มความมั่นใจได้ดี มีความเรียบโก้ ไม่มีรายละเอียดเยอะเกินไป ส่วนการทำการตลาดก็จะเน้นไปที่การทำการตลาดออนไลน์ผ่าน Social Media เป็นต้น ซึ่งทั้งหมดนี้สามารถทำผ่านการเขียนแผนธุรกิจขายเสื้อผ้าออนไลน์ไว้ก่อนได้

 1. หาช่องทางการขายออนไลน์

เพิ่มเติมจากข้อที่แล้ว เมื่อเราทราบกลุ่มเป้าหมายอย่างชัดเจนแล้ว จากนั้นต้องมาวิเคราะห์ต่อว่า “ลูกค้าของเราอยู่ที่ไหน?” การรู้ว่ากลุ่มเป้าหมายส่วนใหญ่ใช้แพลตฟอร์มไหนบ้างเป็นเรื่องจำเป็น เพราะจะทำให้เราสร้างตัวตนได้อย่างถูกที่ถูกเวลา เช่น เครื่องมือ PUNDAI เป็นแหล่งซื้อขายออนไลน์ที่กำลังเติบโตอย่างต่อเนื่อง มี Gen Y และ Gen Z ใช้งานค่อนข้างเยอะ ซึ่งกลุ่มเป้าหมายของเราก็เป็น Gen Y เช่นนี้เราก็ควรไปเปิดร้านบนแพลตฟอร์มนั้น รวมถึงการเปิดร้านบน Social Media อื่น ๆ เพิ่มเติม

 1. กำหนดราคาที่จะวางขาย

การกำหนดราคาขายนั้นมีหลักหลายแบบ ทั้งการตั้งราคาจากต้นทุน การตั้งราคาจากคุณค่าของสินค้าที่ลูกค้าได้รับ การตั้งราคาสูงเพื่อทำให้แบรนด์อยู่ในแรงค์สินค้าราคาสูง หรือการตั้งราคาต่ำเพื่อขยายฐานลูกค้า ซึ่งล้วนแต่เป้าหมายของเรา แต่สำหรับมือใหม่อาจลองตั้งราคาตามต้นทุนดูก่อนก็ได้ เนื่องจากเป็นการตั้งราคาที่ง่ายที่สุด 

แต่ขอเตือนว่าอย่าตั้งราคาต่ำเกินไป และที่สำคัญที่สุดคือคุณต้องรู้ “ต้นทุนที่แท้จริง” ของสินค้าในร้านให้ดี เช่น คุณไปเลือกซื้อเสื้อผ้ามาขายด้วยตัวเอง ซึ่งต้องเสียค่ารถ เสียเวลา นั่นหมายถึงต้นทุนเสื้อผ้าต้องสูงกว่าแค่ค่าเสื้อผ้าที่ซื้อมาแน่นอน หากไม่รู้ต้นทุนที่แท้จริงคุณอาจตั้งราคาต่ำจนขายดี และเข้าสู่ภาวะ “ขายดีจนเจ๊ง” ก็เป็นได้

ลงทุนขายเสื้อผ้าออนไลน์แบบไหนถึงขายดี?

เนื่องจากเสื้อผ้าในตลาดตอนนี้มีหลากหลายมาก ทำให้มือใหม่อาจตัดสินใจไม่ถูกว่าจะเลือกขายเสื้อผ้าแบบไหนดี เราจึงได้รวบรวมเสื้อผ้าน่าขายมาให้ ซึ่งแต่ละประเภทนั้นกำลังได้รับความนิยมอย่างมากในช่วงปีนี้

 1. เสื้อยีน-กางเกงยีน

จัดว่าไม่เคยแผ่วจริง ๆ สำหรับแฟชั่นยีนที่เป็นเสื้อผ้าที่มีความคลาสิคและได้รับความนิยมตลอดกาล ด้วยที่ว่ายีนเป็นผ้าที่มีความคงทนสูง อายุการใช้งานยาวนานหลายปี อีกทั้งยังสามารถ Mix & Match ได้อย่างอิสระอีกด้วย จะใส่ไปเที่ยวไหนก็รอดจริง ๆ

 1. เสื้อยืดสกรีน-เสื้อยืดวินเทจ

อีกหนึ่งตำนานที่ฆ่าไม่ตายของจริง สำหรับเสื้อยืดถือเป็นอีกหนึ่งแฟชั่นไอเท็มที่ใส่ง่ายไม่ยุ่งยาก ทำให้ได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง สามารถเกาะกลุ่มเป้าหมายได้หลากหลาย โดยอาจออกแบบลายเสื้อให้เป็นคำคมเท่ ๆ หรือคำพูดติดหูในยุคนี้ก็ได้ เช่น ปังมากแม่, สู้เขาสิวะอีหญิง, งานไม่ใหญ่แน่นะวิ เป็นต้น

 1. เสื้อทำงานมินิมอล

กระแสความมินิมอลถือว่าเข้าถึงทุกวงการอย่างแท้จริง โดยเฉพาะวงการแฟชั่นการแต่งตัวแบบมินิมอลที่เน้นความเรียบง่ายก็ถือเป็นความนิยมที่เพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ สำหรับชุดทำงานนั้นปกติก็เน้นความเป็นทางการ เรียบง่ายอยู่แล้ว พอเจอกับกระแส Minimal ก็ยิ่งเข้ากันได้เป็นอย่างดี ทำให้เราเห็นกระแสเสื้อผ้าแบบนี้กำลังบูมอยู่นั่นเอง

 1. ชุดออกกำลังกาย

กระแสรักสุขภาพนั้นก็กำลังเติบโตไม่แพ้กระแสอื่น ๆ เช่นกัน ปัจจุบันผู้คนหันมาใส่ใจสุขภาพกันมากขึ้น การออกกำลังกายก็เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่หลายคนใส่ใจเพิ่มขึ้น ทำให้ชุดออกกำลังกายขายดีมากขึ้นด้วย

ช่องทางการขายเสื้อผ้าออนไลน์ ลูกค้าเยอะ ขายดีแน่นอน

อยากขายเสื้อผ้าออนไลน์ต้องทํายังไงให้ขายดี คำตอบคือต้องเน้นที่การถ่ายภาพเป็นหลัก เนื่องจากการสื่อสารด้วยภาพเป็นหัวใจหลักของการขายของออนไลน์ ยิ่งไปกว่านั้นการทำความรู้จักการขายผ่านช่องทางออนไลน์ต่าง ๆ ก็เป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่ง โดยช่องทางออนไลน์ที่สามารถขายเสื้อผ้าออนไลน์ได้ มีดังนี้

 1. ขายเสื้อผ้าออนไลน์บน Marketplace Website

Marketplace Website คือ เว็บไซต์ที่เสมือนเป็นตลาดที่มีร้านค้าหลายร้านมาวางแผงกัน ถือเป็นศูนย์รวมการช้อปปิ้งที่ได้รับความนิยมสูง 

 1. ขายเสื้อผ้าออนไลน์บน Social Media

Social Media นอกจากจะใช้ติดต่อสื่อสารและแลกเปลี่ยนข่าวสารออนไลน์แล้ว ยังสามารถนำไปประยุกต์เป็นหน้าร้านออนไลน์ได้เช่นเดียวกัน

 1. ขายเสื้อผ้าออนไลน์บน PUNDAI

PUNDAI เป็นเครื่องมือช่วยทำการตลาดออนไลน์ในรูปแบบ Affiliate Marketing เน้นที่การบอกต่อสินค้า โดยร้านค้าสามารถเปิดดีลสินค้าและส่งต่อให้ผู้แชร์ทำการแชร์บอกต่อสินค้าเพื่อให้ลูกค้ามาซื้อสินค้าได้ ซึ่งเป็นทั้งแหล่งซื้อขายออนไลน์และเครื่องมือการตลาดพร้อมกัน ที่สำคัญไม่มีการเก็บค่าคอมมิชชันอีกด้วย

 1. ขายเสื้อผ้าออนไลน์บนเว็บไซต์ส่วนตัว

การมีเว็บไซต์ร้านค้าออนไลน์เป็นสิ่งที่ช่วยเพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับแบรนด์สินค้าได้มาก อีกทั้งยังขจัดข้อจำกัดเรื่องค่าคอมมิชชันได้ แต่ต้องเสียค่า Hosting เป็นรายปีแต่ยังถือว่าค่าใช้จ่ายต่ำกว่าการเปิดร้านบน Marketplace ต่าง ๆ 

 1. ขายเสื้อผ้าออนไลน์บนเพจส่วนตัว

การเปิดเพจขายของนั้นช่วยให้เราสามารถเข้าถึงลูกค้าได้ง่ายและรวดเร็ว อีกทั้งยังไม่มีข้อจำกัดเรื่องค่าคอมมิชชัน แต่อาจโดนอัลกอริทึมปิดกั้นการมองเห็น และทำให้ต้องเสียค่าโฆษณาเพื่อเปิดการมองเห็น

สำหรับเพื่อน ๆ ที่ต้องการทำธุรกิจออนไลน์ ทาง PUNDAI ของเราพร้อมนำเสนอสาระดี ๆ ด้านการทำการตลาดออนไลน์ และให้ความรู้ดี ๆ เกี่ยวกับการทำธุรกิจ ที่สร้างความเชื่อมั่นและรายได้

แชร์เทคนิคการขายเสื้อผ้าออนไลน์

การเอาชนะคู่แข่งร้านเสื้อผ้าออนไลน์ที่มีทั้งแบรนด์ดังและแบรนด์ใหม่ แน่นอนว่าการใช้กลยุทธ์และเทคนิคการขายเสื้อผ้าออนไลน์เป็นสิ่งที่จำเป็นมาก ๆ เราจึงได้รวบรวมทริคดี ๆ ที่ช่วยเพิ่มยอดขายได้จริงมาฝากค่ะ รับรองว่ากระชับทำได้จริงแน่นอน

 1. ถ่ายรูปภาพสินค้าให้สวย

หัวใจสำคัญในการขายของออนไลน์ก็คือ “ภาพถ่าย” เนื่องจากลูกค้าไม่สามารถมาเห็นเสื้อผ้าของจริงกรณีที่เราขายเสื้อผ้าออนไลน์แบบไม่มีหน้าร้าน เพราะแบบนั้นการถ่ายภาพให้เห็นรายละเอียดชัดเจน สวยงาม มีส่วนช่วยให้ยอดขายพุ่งแบบรัว ๆ หากเราถ่ายภาพจากการใช้งานจริงด้วยแล้วยิ่งทำให้ลูกค้าตัดสินใจได้ง่ายขึ้นไปอีกหลายเท่าตัว

 1. บริการด้วยหัวใจ

งานขายของคืองานบริการรูปแบบหนึ่ง แน่นอนว่ายุคปัจจุบันลูกค้ามีตัวเลือกมากมาย และอีกหนึ่งจุดตัดสำคัญคือ “การบริการ” นั่นเอง โดยเฉพาะการแนะนำลูกค้าอย่างใส่ใจยิ่งทำให้ลูกค้าประทับใจก็ยิ่งเพิ่มโอกาสปิดการขายได้มากขึ้นเท่านั้น

 1. ลงภาพรีวิวจากลูกค้าที่ใช้จริง

ในปัจจุบันสิ่งที่ลูกค้ากังวลมากที่สุดอย่างหนึ่งคือ “ของไม่ตรงปก” การมีภาพรีวิวจากลูกค้าที่ซื้อไปใช้งานจริงจึงช่วยเพิ่มความมั่นใจของลูกค้าคนอื่น ๆ ที่กำลังลังเลได้ดีมาก แนะนำว่าเมื่อลูกค้าได้รับสินค้าไปแล้วเราก็ทักไปขอภาพรีวิวจากลูกค้าแล้วนำมาลงในร้านได้ โดยอาจแลกเปลี่ยนเป็นส่วนลดในครั้งต่อไปก็เป็นเทคนิคการขายเสื้อผ้าออนไลน์ที่ดีมาก

 1. ให้ลูกค้าได้มีส่วนร่วมกับร้าน

การเพิ่มการมีส่วนร่วมของลูกค้าช่วยให้เกิดการมีปฏิสัมพันธ์ระหว่างลูกค้ากับร้านค้า ทำให้ลูกค้ารู้สึกว่าพวกเขาเป็นส่วนหนึ่งของร้านด้วย ทำให้เกิดความรู้สึกที่ดี และมีส่วนช่วยให้ยอดขายเพิ่มขึ้นได้แบบง่าย ๆ และเทคนิคก็เป็นทริคที่ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจเล็กใหญ่ก็นำไปใช้กันอย่างแพร่หลาย เช่น การทำแคมเปญให้ลูกค้ามีส่วนร่วม, การทำเกมเพื่อให้ลูกค้าร่วมสนุก,​ การสร้างกิจกรรมแจกรางวัลระหว่างไลฟ์สด เป็นต้น

 1. เรียนรู้การไลฟ์สดขายสินค้า

การไลฟ์สดกำลังเป็นกระแสการขายสินค้าที่บูมมากในปัจจุบัน คงเป็นเรื่องน่าเสียดายไม่น้อยหากร้านค้าของคุณไม่มีการไลฟ์สดในการปิดการขาย เนื่องจากลูกค้าส่วนมากมองว่าการไลฟ์สดทำให้พวกเขาเห็นการแนะนำสินค้า การโชว์สินค้า และเป็นการซื้อที่กระชับฉับไว รวมถึงพวกเขามองว่าเป็น Entertainment รูปแบบหนึ่งด้วย

การขาย เสื้อผ้า ออนไลน์ เริ่ม ต้นไม่ยากเลยใช่ไหมคะ ขอแค่เรามีความตั้งใจจริง รับรองเลยว่ายอดขายของร้านเพื่อน ๆ จะพุ่งสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องแน่นอน สำหรับใครที่ไม่มีเวลาหรือต้นทุนมากนักการเป็นตัวแทนขายเสื้อผ้า facebook ก็เป๋นอีกทางเลือกที่ดี สำหรับใครที่เพิ่งเริ่มต้นขอแนะนำว่าช่วงแรกร้านค้าอาจยังไม่เป็นที่รู้จักมากนัก อย่าเพิ่งถอดใจนะคะ เราสามารถปรับเปลี่ยนกลยุทธ์การขายเสื้อผ้าออนไลน์ได้ตลอดอยู่แล้ว หรือใครอยากได้ตัวช่วยในการเพิ่มยอดขายฟรี ๆ แนะนำให้ลองใช้ PUNDAI ซึ่งเป็นเครื่องมือส่งเสริมการขายด้วยการใช้การตลาดแบบ “บอกต่อ” ซึ่งมีความสามารถในการเพิ่มยอดขายได้เยอะอย่างที่คาดไม่ถึง เพียงแค่แอดไลน์ @pundaiofficial จะมีเจ้าหน้าที่แอดมินคอยให้คำแนะนำการใช้เครื่องมืออยู่ค่ะ

คำถามที่พบบ่อย (FAQ)

อยากขายเสื้อผ้าออนไลน์ ไม่ต้องลงทุน ทำยังไง

สามารถสมัครเป็นตัวแทนจำหน่ายขายเสื้อผ้าออนไลน์ได้ หรือทำ Affiliate Marketing ช่วยขายเสื้อผ้าแล้วรับผลตอบแทนเป็นค่าคอมมิชชันก็ได้เช่นกัน

ADD LINE เพื่อเริ่มใช้ PUNDAI

คุณก็สามารถใช้ PUNDAI โดยไม่มีอะไรซับซ้อน ด้วยการแอดไลน์และเริ่มใช้งานได้ทันที หรือกด เรียนรู้เพิ่มเติม เกี่ยวกับบทบาทของผู้ใช้งาน เพื่อศึกษาบทบาทของเรา