อย่าเพิ่งขายคอร์สออนไลน์เด็ดขาด ถ้ายังไม่รู้สิ่งเหล่านี้!

เนื้อหาบทความนี้

การหารายได้จากการทำคอร์สออนไลน์นั้นเป็นอีกหนึ่งวิธีที่กำลังฮิตมาก ๆ ในตอนนี้เนื่องจากสามารถสร้างรายได้มหาศาลได้ในระยะเวลาอันสั้น แต่ความจริงแล้วการทำคอร์สออนไลน์นั้นง่ายขนาดนั้นเลยจริง ๆ หรือ? ถ้าอยากทำแต่ไม่รู้วิธีจะทำยังไง แล้วข้อห้ามต่าง ๆ มีอะไรบ้าง เราได้รวบรวมทุกอย่างที่คุณควรรู้ก่อนทำคอร์สไว้ในบทความนี้แล้ว ถ้าไม่อยากพลาดมาอ่านต่อกันได้เลย

อยากขายคอร์สเรียนออนไลน์เริ่มต้นยังไงดี?

การเริ่มต้นขายคอร์ส คือวิธีที่ยอดเยี่ยมในการแบ่งปันความรู้และความเชี่ยวชาญของคุณกับผู้อื่น ในขณะเดียวกันก็เป็นการสร้างรายได้แบบ Passive Income ด้วย ต่อไปนี้คือการเริ่มต้นสำหรับมือใหม่ที่อยากสร้างคอร์สออนไลน์เป็นของตัวเอง

1. เลือกหัวข้อที่อยากสอน 

อย่าดูถูกความชอบของตัวเองเด็ดขาด แม้มันจะดูเหมือนเป็นเรื่องง่าย ๆ ที่ใครก็น่าจะรู้อยู่แล้ว อย่าลืมว่าบนโลกใบนี้ไม่มีใครรู้ทุกอย่างได้หรอกค่ะ เช่น คุณปลูกเห็ดเป็น และชอบมันด้วย ก็อาจจะเลือกหัวข้อนี้ในการสอน หรือ ทำอาหารไทยเป็นก็สามารถเปิดคอร์สอาหารไทยก็ได้นะ

2. พัฒนาเนื้อหาในคอร์สให้ดีขึ้น

กำหนดโครงสร้างและเนื้อหาภายในคอร์สเรียน โดยการเขียนโครงสร้างของคอร์สออกมาได้ก่อนจะช่วยให้มองเห็นภาพรวมและหัวข้อที่ต้องสอนได้ละเอียดและครบถ้วนมากขึ้น

3. เลือกแพลตฟอร์มในการวางขาย

มีแพลตฟอร์มมากมายสำหรับฝากขายคอร์สเรียน เช่น Udemy, Teachable, Kajabi และ PUNDAI แนะนำให้ลองค้นคว้าแพลตฟอร์มต่าง ๆ แล้วเลือกแพลตฟอร์มที่เหมาะกับความต้องการและงบประมาณของคุณเป็นหลัก

4. สร้าง Sale Page

สร้าง Sale Page สำหรับคอร์สของคุณที่อธิบายว่าหลักสูตรครอบคลุมอะไรบ้างมีข้อดียังไง ซึ่งการออกแบบอาจจะแตกต่างไปตามหัวข้อที่สอน ตัวอย่าง หากคุณเลือกขายคอร์สเรียนพิเศษการรู้ว่ากลุ่มลูกค้าคือกลุ่มไหน เช่น นักเรียนที่อยากสอบเข้ามหาวิทยาลัย คุณอาจจะต้องออกแบบ Sale Page ให้ดูทันสมัย และน่าเชื่อถือ รวมถึงใส่รีวิวจริงจากนักเรียนที่เคยเรียนเอาไว้จะช่วยให้การตัดสินใจซื้อง่ายยิ่งขึ้น

5. ทำให้ตัวคุณเป็นที่รู้จัก

ชื่อเสียงคือแม่เหล็กดึงดูดลูกค้าที่ดีมาก ๆ แต่คุณต้องแน่ใจว่าชื่อเสียงของคุณเป็นเชิงบวกนะ ก่อนที่จะเริ่มขายคอร์สให้ดีแนะนำให้คุณสร้างตัวตนบนโลกออนไลน์ก่อน จากนั้นให้ทำการมอบคุณค่าให้กับผู้ติดตาม เช่น ลงวิดีโอสอนฟรีบางหัวข้อ เพื่อเป็นการมอบคุณประโยชน์แก่บุคคลอื่น ๆ และเป็นการแสดงสไตล์การสอน รวมถึงเป็นการโปรโมทคอร์สของคุณไปในตัว

วิธีขายคอร์สออนไลน์ต้องทำอะไรบ้าง?

ขั้นตอนการขายคอร์สออนไลน์ประกอบไปด้วยขั้นตอนต่าง ๆ ดังต่อไปนี้

1. ศึกษาความต้องการของตลาด

ก่อนอื่นให้สำรวจว่ามีความถนัดหรือความชอบอะไรของคุณที่สอดคล้องกับความต้องการในตลาดคอร์สออนไลน์ หรือใครที่คิดว่าตัวเองไม่มีความถนัดก็สามารถใช้สิ่งที่คิดว่าทำได้ดีที่สุด แล้วนำมาถ่ายทอดเป็นความรู้ให้แก่ผู้อื่นก็ได้

2. ทำให้คนรู้จักและชอบเรา

นอกจากความรู้ที่ลูกค้าต้องการจากเราแล้ว แต่เหนือไปกว่านั้นคือเขาต้องการสร้างความสัมพันธ์ในฐานะครูกับลูกศิษย์กับเราก่อน ดังนั้นหากเราสามารถสร้างตัวตนบนโลกออนไลน์ได้จะทำให้มีแต้มต่อเป็นอย่างมาก แต่มันก็ไม่จำเป็นหากคุณอยากขายคอร์สราคาถูก คุณอาจข้ามขั้นตอนนี้ก็ได้ แต่นี่เป็นเทคนิคขายคอร์สออนไลน์ที่น่าสนใจมาก ๆ เพราะมันจะทำให้คุณสามารถขายคอร์สราคาสูงได้ไปตลอด

3. การสร้างคอร์สออนไลน์

ก่อนที่จะลงมือทำคอร์สออนไลน์แนะนำให้กำหนด “ผลลัพธ์” ที่นักเรียนจะได้จากคอร์สของเราก่อน แบบนั้นเราจะสามารถกำหนด Outline ในการสอนได้ดีขึ้น

อยากขายคอร์สดี อย่าหาทำตามนี้เด็ดขาด!

หลังจากที่บอกเล่าเทคนิคการขายคอร์สเรียนออนไลน์ให้ยอดเข้าแบบปัง ๆ ไปแล้ว เรามารู้จักกับสิ่งที่ห้ามทำถ้าไม่อยากยอดพังกันบ้างดีกว่าจะได้ระวังอย่าไปทำเด็ดขาด 

ห้ามลอกเลียนแบบหรือใช้เนื้อหาที่มีลิขสิทธิ์โดยไม่ได้รับอนุญาต

  1. อย่าใช้การดัดแปลงเนื้อหาจากลิขสิทธิ์ของผู้อื่นโดยไม่ได้รับอนุญาต เช่น บทเพลง, บทกลอน, เนื้อหาส่วนใดส่วนหนึ่งของคอร์สผู้อื่น เป็นต้น
  1. อย่าเคลมข้อมูลที่เป็นเท็จแก่นักเรียน เช่น เรียนคอร์สนี้แล้วสามารถเข้าเรียนสถาบันบางที่ได้ทันที หรือ รับรองการทำงานในที่ทำงานบางที่โดยที่ไม่ใช่ข้อมูลที่ถูกต้อง
  1. ห้ามมีส่วนร่วมในการส่งสแปมหรือการส่งเสริมการขายในรูปแบบอื่น ๆ ที่ผิดจรรยาบรรณ
  1. ห้ามขายหรือแจกจ่ายเนื้อหาที่ผิดกฎหมายหรืออาจเป็นอันตรายแก่ผู้อื่น

นอกจากนี้คุณควรทราบข้อบังคับหรือกฎหมายเฉพาะใด ๆ ที่บังคับใช้กับธุรกิจของคุณ เช่น กฎเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค ความเป็นส่วนตัวของข้อมูล และการตลาดออนไลน์ เพื่อความแน่ใจในการผลิตคอร์สออนไลน์ที่ถูกต้องตามกฎหมายทุกประการ

และคอร์สออนไลน์ ยังสามารถขายได้ในรูปแบบ Gift Voucher ได้อีกด้วย หากสงสัยว่า gift voucher คืออะไร คือ บัตรที่อยู่ในรูปของคูปอง หรือบัตรอิเล็กทรอนิกส์ คุณสามารถขายคอร์สออนไลน์แบบ gift voucher เพื่อเป็นของขวัญในวันพิเศษได้ ช่วยให้การขายของคุณน่าสนใจมากขึ้น

แนะนำแหล่งขายคอร์สออนไลน์สำหรับมือใหม่

สำหรับเพื่อน ๆ ที่สร้างคอร์สออนไลน์ของตัวเองสำเร็จแล้วแต่ยังไม่มีไอเดียว่าจะนำคอร์สไปลงขายที่ไหนดี เรามีเว็บขายคอร์สออนไลน์ที่น่าสนใจมาแนะนำดังนี้

1. Teachable 

Teachable เป็นเว็บขายคอร์สออนไลน์ที่ช่วยให้นักการศึกษาและคนทำคอร์สออนไลน์สามารถสร้าง ขาย และเผยแพร่คอร์สออนไลน์ได้ พร้อมทั้งมีเครื่องมือและฟีเจอร์มากมายที่จะช่วยให้ผู้ใช้สร้างคอร์สออนไลน์คุณภาพระดับมืออาชีพ

2. SkillLane 

เว็บขายคอร์สออนไลน์สำหรับคนไทยโดยเฉพาะ มีหัวข้อให้เรียนหลากหลายอีกทั้งยังมาจากผู้เชี่ยวชาญในแต่ละด้านโดยเฉพาะ สามารถมั่นใจในคุณภาพของเนื้อหาได้เลย ใครที่อยากอัปสกิลตัวเอง และสร้างรายได้จากการสร้างคอร์สที่นี่ตอบโจทย์มาก ๆ 

3. Skillshare

Skillshare เป็นเว็บขายคอร์ส ภาษาอังกฤษสำหรับการเรียนรู้ออนไลน์ที่มีหลักสูตรและเวิร์กช็อปมากมายในหัวข้อต่าง ๆ เช่น ธุรกิจ การออกแบบ เทคโนโลยี และศิลปะสร้างสรรค์ โดยเป็นบริการแบบสมัครสมาชิกที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถเข้าถึงคอร์สเรียนหลายพันรายการโดยเสียค่าบริการรายเดือน

4. Udemy 

โดยทั่วไปแล้วหลักสูตรของ Udemy นั้นสร้างและสอนโดยผู้เชี่ยวชาญจากด้านต่าง ๆ  และได้รับการออกแบบมาให้สามารถนำไปใช้งานและลงมือปฏิบัติได้จริง แพลตฟอร์มดังกล่าวมีฟีเจอร์และเครื่องมือมากมายเพื่อช่วยให้ผู้ใช้เรียนรู้และเติบโตไปพร้อมกับความรู้ที่ได้รับ เช่น วิดีโอบรรยาย แบบฝึกหัดแบบโต้ตอบ เป็นต้น

5. PUNDAI

เครื่องมือช่วยทำการตลาดแบบ Affiliate ที่สามารถขายได้ทั้งสินค้าทั่วไป Digital Product และคอร์สเรียนออนไลน์ ซึ่งใช้โมเดลการตลาดแบบพันธมิตรเป็นหลัก ช่วยให้ร้านค้าเข้าถึงกลุ่มลูกค้าจำนวนมากได้อย่างรวดเร็วผ่านการแชร์ลิงก์ Affliate ของผู้แชร์

หากเพื่อน ๆ สนใจเปิดร้านค้าออนไลน์ ทาง PUNDAI ของเราพร้อมนำเสนอสาระดี ๆ ด้านการทำการตลาดออนไลน์ และให้ความรู้ดี ๆ เกี่ยวกับการทำธุรกิจ ที่สร้างความเชื่อมั่นและรายได้

สำหรับเพื่อน ๆ ที่สนใจอยากวางขายคอร์สออนไลน์ของตัวเองกับทาง PUNDAI สามารถติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ง่าย ๆ แค่แอดไลน์ @pundaiofficial ได้เลยค่ะ รับรองว่าการตลาดแบบ Affiliate จะช่วยให้ยอดขายของคุณเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องแน่นอน

คำถามที่พบบ่อย (FAQ)

ขายคอร์สเรียนผิดไหม

การขายคอร์สเรียนนั้นไม่ผิด หากไม่ได้มีการละเมิดข้อปฏิบัติต่าง ๆ ที่สถาบันเป็นผู้กำหนดไว้

ADD LINE เพื่อเริ่มใช้ PUNDAI

คุณก็สามารถใช้ PUNDAI โดยไม่มีอะไรซับซ้อน ด้วยการแอดไลน์และเริ่มใช้งานได้ทันที หรือกด เรียนรู้เพิ่มเติม เกี่ยวกับบทบาทของผู้ใช้งาน เพื่อศึกษาบทบาทของเรา