เรียนรู้ social media marketing เพื่อช่วยการทำ Affiliate

เนื้อหาบทความนี้

ใครที่ทำการตลาดในปัจจุบัน เรื่องที่คุณต้องอัปเดตให้ตัวเองมีความรู้ด่วน เพื่อไม่ให้ตกเทรนด์ บทความของเราได้รวบรวมข้อมูลมาแล้ว ตั้งแต่การเริ่มต้นศึกษาทำความเข้าใจว่า social media marketing คืออะไร มีอะไรบ้าง แล้ว social media marketing ข้อดี ข้อเสียอะไร ทำไมนักการตลาดหรือผู้ทำธุรกิจในปัจจุบันต้องรู้จักที่จะปรับตัวนำมันมาใช้ ลักษณะของงานและบทบาทของ social media marketing ความสำคัญในทุกวันนี้เป็นอย่างไร ตลอดจน social media marketing ข้อควรระวังที่ต้องทราบมีอะไรบ้าง เรามาทำความเข้าใจง่าย ๆ ผ่านบทความนี้ไปพร้อมกัน

แท้จริงแล้ว social media marketing คืออะไร มีอะไรบ้าง

social media marketing หมายถึงเทคนิคกลยุทธ์ทางการตลาด ซึ่งอาศัยวิธีการสร้าง Content ยิง Ads โฆษณา เพื่อให้สามารถที่จะสื่อสารถึง Target หรือกลุ่มเป้าหมายได้ผ่านแพลตฟอร์มกลางที่เราเรียกว่า “Social Media” เช่น Instagram Facebook LINE YouTube TikTok โดยหากมองย้อนเวลากลับไป social media เริ่มเข้ามาบทบาทต่อมนุษย์ทุกคนตั้งแต่ยุคที่มี Hi5 หรือราว 10 ปีที่ผ่าน โดยการเข้ามาของ social media นี้เองที่ทำให้การติดต่อสื่อสารระหว่างผู้คนทำได้ง่ายมากขึ้น 

ดังนั้นเราอาจสรุปได้ว่า social media marketing คือ การทำการตลาดผ่านการสื่อสารบนอินเทอร์เน็ต โดยใช้ได้ทั้งข้อความ รูปภาพ วิดีโอ ซึ่งการติดต่อผ่าน Social Media สามารถติดต่อกันได้ทั่วโลก ไม่ว่าจะอยู่ที่ใด ต้องการสื่อสารกับใคร เพียงมีอินเทอร์เน็ต และแพลตฟอร์มกลาง ทางแบรนด์ก็จะสามารถสั่งงานให้ทีมการตลาดที่มีความเข้าใจเรื่องของแพลตฟอร์มแต่ละอันติดต่อสื่อสารกับลูกค้าได้ผ่าน social media marketing ตัวอย่าง เช่น 

1. Facebook 

นักการตลาดหรือผู้ทำธุรกิจจะต้องเข้าใจว่า Facebook ทำอะไรได้บ้าง มีวิธีในการยิง ads อย่างไร ช่วงเวลาในโพสต์ content ที่ดีควรโพสต์เวลาใด จำนวนกี่คอนเทนต์ รูปแบบของคอนเทนต์เป็นแบบใด

2. YouTube

ศึกษาว่า YouTube สามารถ run ads ได้หรือไม่ ลงคอนเทนต์แบบใดผู้คนจึงจะสนใจ ต้องหาให้ได้ว่ากลุ่มคนส่วนใหญ่เข้ามาดูคอนเทนต์แบบไหน

3. LINE

ปัจจุบันแพลตฟอร์มนี้ก็ยังคงได้รับความนิยมอย่างมากในกลุ่มนักการตลาดหรือผู้ทำธุรกิจ เพราะมันมีการนำไปใช้ LINE ads  ในการปิดดีลลูกค้า ใช้ LINE Shopping 

social media marketing มีความสำคัญอย่างไร

ภาพรวมปัจจุบันเราทุกคนใช้สื่อ social media กันเป็นประจำทุกวันตามธรรมชาติกิจวัตรประจำวัน เชื่อว่าอย่างน้อยอาจใช้เวลาอยู่บนโลกโซเชียล 3 ชั่วโมงต่อวัน ดังนั้นหากมองในมุมนักธุรกิจหรือนักการตลาด การเลือกทำ social media marketing งานธุรกิจของเราไม่ว่าจะเป็นประเภทใด มันจะช่วยทำให้เข้าถึงกลุ่มลูกค้าตามที่ต้องการได้ทันที นอกจากนี้เรายังทราบอีกด้วยว่าในวงการธุรกิจของเราเองปัจจุบันมีการทำการตลาดรูปแบบใด เราสามารถแพลนได้ว่าเราจะทำการตลาดธุรกิจของเราเองไปในรูปแบบไหน เพื่อไม่ให้ตกเทรนด์ และจะต้องเข้าถึงลูกค้าได้ก่อนแบรนด์คู่แข่ง จึงสรุปได้ว่าการทำ  social media marketing เป็นประโยชน์อย่างมากในการทำธุรกิจและบริการต่าง ๆ

รู้ก่อนใช้ social media marketing ข้อดี ข้อเสีย มีอะไรบ้าง

social media marketing ข้อดี

1. เข้าถึงลูกค้าได้ง่ายขึ้น

สามารถอาศัยการใช้แพลตฟอร์มต่าง ๆ ในการเข้าถึงลูกค้า อาจจะโพสต์เชิญชวนให้ลูกค้าเข้ามาเล่นกิจกรรม การ Live สด หรือการยิง ads ให้ลูกค้ามองเห็นร้านของคุณได้ง่ายมากขึ้น

2. เจาะกลุ่มลูกค้าได้ตรงกลุ่มเป้าหมายมากขึ้น

เราสามารถกำหนดได้ว่าต้องการที่เลือกขายสินค้าให้กับกลุ่มลูกค้าแบบไหน ลักษณะแบบใด อายุอยู่ในช่วงเท่าไร มีความสนใจแบบใด เพื่อหาให้ตรงกับโปรดักซ์สินค้าและบริการของเรา

3. ทำให้ธุรกิจของคุณเป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้น

เนื่องจากการใช้แพลตฟอร์มต่าง ๆ ในการ run advertising สามารถเลือกใช้ influencer บนโซเชียลมีเดียตามที่ต้องการ เพื่อให้เขาช่วยโปรโมตทำให้สินค้าหรือบริการของคุณเป็นที่รู้จัก และเข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้ง่ายมากยิ่งขึ้น

4. ประเมินแบรนด์คู่แข่งได้

ด้วยโลกโซเชียลเปิดกว้าง ทำให้เราสามารถศึกษาหรือประเมินคู่แข่งได้อย่างชัดเจนว่าพวกเขากำลังตามเทรนด์อะไรอยู่บ้าง ถือเป็นการเปิดมุมมองใหม่ ๆ ในโลกธุรกิจกลุ่มที่กำลังทำ

social media marketing ข้อเสีย

1. คู่แข่งประเมินงานของเราได้

เนื่องจากทุกสิ่งอยู่บนแพลตฟอร์มโลกโซเชียลที่เป็นข้อมูลเปิด ดังนั้นการลอกเลียนแบบหรือถูกประเมินจากคู่แข่งจึงทำได้ง่าย

2. จำเป็นจะต้องเชี่ยวชาญในแพลตฟอร์ม

เนื่องจากแต่ละแพลตฟอร์มย่อมมีรูปแบบที่แตกต่างกัน คนที่ใช้งานแต่ละแพลตฟอร์มก็มีลักษณะที่แตกต่างกัน ดังนั้นการมีความเชี่ยวชาญแต่ละแพลตฟอร์มจะช่วยทำให้การโปรโมต โพสต์ หรือทำให้ลูกค้าเห็นสินค้าของเราทำได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

3. มีค่าใช้จ่ายที่เพิ่มมากขึ้นหากไร้ความชำนาญ

ด้วยการทำ social media marketing มีทั้งแบบฟรีและแบบที่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเพื่อ run ads ให้โปรดักซ์ถูกเข้าถึงจากลูกค้าได้ง่ายมากขึ้น ดังนั้นหากขาดความรู้ในแต่ละแพลตฟอร์มก็ย่อมส่งผลทำให้เสียทั้งเวลาและงบประมาณในส่วนนี้เพิ่มมากขึ้น

social media marketing ลักษณะงานที่ต้องทำเป็นอย่างไร

ลักษณะงาน social media marketing จะต้องใช้ทักษะทางด้าน Digital Marketing และความเข้าใจกระบวนการทางการตลาด ในรูปแบบที่สามารถประยุกต์ใช้ความรู้แก้ปัญหาหรือเพิ่มโอกาสให้กับธุรกิจได้ ยกตัวอย่าง เช่น การขายของเล่นออนไลน์สามารถทำทุกขั้นตอนบนระบบออนไลน์ได้จบทุกกระบวนการ ตั้งแต่ทำการตลาดไปจนถึงการขาย แตกต่างจากธุรกิจประเภทคอนโดที่สุดท้ายแล้วการตัดสินใจซื้อหรือไม่นั้น ไม่สามารถที่จะตัดสินใจได้เพียงแค่ผ่านการดูข้อมูลบนออนไลน์ จึงต้องอาศัยกระบวนการออฟไลน์เสริม เช่น การเชิญชวนให้มาดูตัวอย่างคอนโดจริง พื้นที่จริง รวมถึงการวิเคราะห์ปัจจัยราคาที่หากเป็นของเล่นของชิ้นเล็กแน่นอนว่ากระบวนการขายค่อนข้างสั้น ในขณะที่คอนโดมีกระบวนการขายที่ยาวกว่า เนื่องจากจะต้องผ่านการคิดตัดสินใจที่ละเอียดกว่า ลักษณะงานก็จะละเอียดกว่า โดยการเสริมคอนเทนต์ที่ช่วยให้ลูกค้าตัดสินใจซื้อได้ง่ายขึ้น เช่น รีวิวพื้นที่ หรือระบบความปลอดภัยต่าง ๆ 

social media marketing ช่วยในการทำ Affiliate อย่างไร

เพราะหัวใจสำคัญของการนำ social media marketing มาช่วยในการทำ Affiliate คือการสร้าง traffic ให้เกิดขึ้นบนแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียที่เลือกใช้ เพราะถ้าไม่มี traffic หรือผู้คนที่เข้ามาดูช่อง นั้นหมายความว่าเราจะไม่สามารถขายสินค้าได้ และจะส่งผลทำให้เราไม่ได้ค่า commission หรือส่วนแบ่งในการทำการตลาดรูปแบบ affiliate ดังนั้นเราสามารถที่หา traffic หรือกลุ่มเป้าหมายที่มีความสนใจในสินค้าหรือบริการได้จาก

1. Facebook Group 

เพราะการตั้ง Facebook Group จะรวมเอาคนที่สนใจสิ่งเดียวกันมาไว้ในที่เดียวกัน และวิธีการทำ social media marketing ที่เป็นมิตรคือการให้ความรู้คนในกลุ่มผ่านคอนเทนต์ได้ทั้งข้อความ ภาพ วิดีโอ ซึ่งไม่ใช่การโพสต์ลิงก์สำหรับโฆษณา หรือขายตรง เนื่องจากคุณจำเป็นจะต้องสร้างความน่าเชื่อถือเสียก่อน หลังจากนั้นเมื่อคุณนำเสนอสินค้าใดขึ้นมาแนะนำผู้คนจึงจะเกิดความเชื่อและกล้าที่จะตัดสินใจซื้อตาม

2. Facebook Page

เพราะการตั้ง Facebook Page ที่ให้ความรู้หรือคำแนะนำไปในด้านใดด้านหนึ่ง จะสร้างภาพจำให้กับผู้คนสมมุติ คุณสร้างเพจเกี่ยวกับการปลูกต้นไม้ หากผู้คนต้องการจะปลูกไม้ดอกสักชนิด พวกเขาจะนึกถึงคุณเมื่อเกิดข้อสงสัยหรือต้องการอุปกรณ์เพิ่มเติมก็จะเลือกเข้ามาซื้อกับคุณนั่นเอง

3. Youtube Content 

การซื้อของในปัจจุบันพฤติกรรมผู้บริโภคมักจะค้นหาวิดีโอที่รีวิวสินค้ากันก่อนตัดสินใจซื้อจริงดังนั้นการทำ social media marketing ผ่านการทำวิดีโอบนแพลตฟอร์ม YouTube บอกถึงประสบการณ์การใช้งาน คุณจะสามารถโน้มน้าวให้พวกเขามาซื้อสินค้าผ่านลิงก์ที่คุณแปะไว้ใต้วิดีโอและปิดการขายจนได้ค่า commission ได้นั่นเอง

นอกจากนี้ยังต่อยอดสร้างรายได้บนแพลตฟอร์มอื่นได้อีกมากมาย

PUNDAI การทำการตลาดแบบ Affiliate ช่วยให้คุณมีรายได้จาก social media marketing

หากคุณมีความสามารถในการใช้ social media marketing ได้อย่างมีประสิทธิภาพแล้วต้องการหารายได้ค่าคอมมิชชั่นเป็นส่วนแบ่งเพิ่มเติม เข้ามาหาเรา “PUNDAI” เราจะช่วยเพิ่มรายได้จากเวลาว่างที่คุณมี เพราะเพียงแค่คุณใช้ social media marketing ในการโปรโมตสินค้า เมื่อมีผู้คนเข้ามาซื้อสินค้านั้น เพียงเท่านี้คุณก็จะได้ส่วนแบ่งกลับเข้าสู่กระเป๋าของตนเองเป็นรายรับเพิ่มอีกทาง อย่ารอช้าที่จะร่วมงานกับเรา PUNDAI เครื่องมือ affiliate ที่ปลอดภัย ใช้งานได้มีประสิทธิภาพจริง

คำถามที่พบบ่อย (FAQ)

social media marketing มีความสำคัญอย่างไรต่อการทำธุรกิจ

social media marketing ความสำคัญต่อการทำธุรกิจ คือ การช่วยทำให้ติดต่อสื่อสารกับลูกค้าได้ไว สร้างความสัมพันธ์กับลูกค้าไปจนถึงการเพิ่มยอดขายได้โดยที่สามารถใช้งานแพลตฟอร์มต่าง ๆ ได้ฟรี

ADD LINE เพื่อเริ่มใช้ PUNDAI

คุณก็สามารถใช้ PUNDAI โดยไม่มีอะไรซับซ้อน ด้วยการแอดไลน์และเริ่มใช้งานได้ทันที หรือกด เรียนรู้เพิ่มเติม เกี่ยวกับบทบาทของผู้ใช้งาน เพื่อศึกษาบทบาทของเรา