ค้นหากลุ่มเป้าหมายตามการวิเคราะห์ตลาด ช่วยให้ทำ Affiliate ง่ายขึ้น

เนื้อหาบทความนี้

วันนี้บทความของเราพาหลายคนที่อยากยิง Ads โฆษณา อยากทำโฆษณา แต่ยังตอบตัวเองไม่ได้ว่ากลุ่มเป้าหมาย ยิงแอด คือลูกค้ากลุ่มไหน เราจึงหยิบทริควิธีหาว่ากลุ่มเป้าหมายคือใครมาแชร์กัน ทั้งนี้เพราะกลุ่มเป้าหมายสามารถที่จะแยกย่อยได้หลายรูปแบบ ตั้งแต่กลุ่มเป้าหมายช่วงอายุเด็ก วัยรุ่น ผู้ใหญ่หรือกลุ่มเป้าหมาย วัยทำงาน ซึ่งจำเป็นจะต้องนำมาเลือกใช้ตามความเหมาะสม เมื่อเราต้องการกลุ่มเป้าหมายขายของออนไลน์ ตามลักษณะของสินค้าและบริการที่ต่างกัน ทำให้กลุ่มเป้าหมาย ลูกค้าแต่ละกลุ่มสินค้าย่อมแตกต่างกัน ใครต้องการหากลุ่มเป้าหมายได้ตรงกลุ่ม แม่นยำ และเกิดประโยชน์อย่างแท้จริง ต้องอ่านบทความนี้!

มาเริ่มต้นจากการทำความรู้จักก่อนว่ากลุ่มเป้าหมายคืออะไร

กลุ่มเป้าหมาย คือกลุ่มคนที่มีโอกาสที่ก้าวขึ้นมาเป็นลูกค้าผู้ซื้อสินค้าหรือใช้บริการกับเรา โดยที่เราสามารถระบุได้ว่ากลุ่มคนเหล่านี้ที่จะมาเป็นลูกค้าคือใคร ซึ่งเราอาจกำหนดเงื่อนไขได้จากข้อมูลประชากร เช่น กลุ่มเป้าหมายช่วงอายุเด็ก วัยรุ่น ผู้ใหญ่หรือกลุ่มเป้าหมาย วัยทำงาน หรืออาจกำหนดจากเพศ พื้นที่อาศัย ระดับของอัตรารายได้ ไปจนถึงไลฟ์สไตล์ความชอบของแต่ละบุคคล สำหรับกลุ่มเป้าหมาย ภาษาอังกฤษมีศัพท์เฉพาะเรียกว่า Target Market หรือ Target Group 

มาลองดู! ตัวอย่างกลุ่มเป้าหมาย

1. กลุ่มเป้าหมายหลัก

เป็นกลุ่มเป้าหมายที่เราต้องตั้งข้อสมมติฐานขึ้นมา และทดสอบอย่างต่อเนื่องเพื่อที่จะหาได้ว่ากลุ่มเป้าหมายใดที่จะมีความชื่นชอบและเกิดความต้องการที่จะซื้อสินค้าและบริการของเราได้

2. กลุ่มคล้ายกัน

เป็นวิธีเข้าถึงผู้คนใหม่ ๆ โดยผู้คนใหม่ ๆ ในที่นี้หมายถึงคนที่มีแนวโน้มจะสนใจในสินค้าธุรกิจของคุณเพราะมีลักษณะบางอย่างอาจเป็นเรื่องของไลฟ์สไตล์ความสนใจที่มีความคล้ายคลึงกับกลุ่มลูกค้าที่คุณมีอยู่แล้ว 

3. กลุ่มเป้าหมายแบบกำหนดเอง

เป็นกลุ่มเป้าหมายที่มีความสนใจต่อธุรกิจหรือสินค้าของคุณ โดยอาจได้มาจากผู้คนที่เข้าถึงหน้าเว็บไซต์ของคุณก็ได้ โดยกลุ่มเป้าหมายแบบกำหนดเองสร้างได้จากการโฆษณา, คนรับชมวิดีโอ, คนที่เคย Inbox เข้ามาหาเพจ, รายชื่อเบอร์โทรศัพท์ลูกค้า หรืออาจสร้างจากผู้คนที่เข้ามาดูรายการสินค้าบนเพจได้

รู้หรือไม่!? ทำไมต้องเลือกกลุ่มเป้าหมาย

การเลือกกลุ่มเป้าหมาย การตลาดทำเพื่อให้เราทราบว่ากลุ่มลูกค้าของเราเป็นใคร และจำเป็นจะต้องทำให้กลุ่มเป้าหมายกลายมาเป็นกลุ่มลูกค้าประจำ เพราะถ้าเราไม่ทราบว่ากลุ่มลูกค้าของเราคือใคร นั้นหมายความว่ากลุ่มลูกค้าหลักของเราอาจกำลังเลือกซื้อสินค้าหรือใช้บริการกับทางคู่แข่งหลักของเราแทน ดังนั้นเราจึงจำเป็นที่จะต้องเลือกกลุ่มเป้าหมายให้ได้ว่าเป็นใคร ช่วงอายุเท่าไร มีไลฟ์สไตล์หรือพฤติกรรมการบริโภค ตลอดจนความสนใจเกี่ยวกับอะไร หรือมีฐานเงินเดือนเท่าไร เพราะเมื่อทราบแล้วเราจะได้ไม่ปล่อยให้กลุ่มเป้าหมายตกไปอยู่ในมือคู่แข่งแทน เนื่องจากบางสินค้าหรือบางบริการ เมื่อลูกค้าเลือกแล้ว อาจไม่มีโอกาสที่ 2 ที่ลูกค้าจะกลับมาเลือกซื้อหรือใช้บริการกับเราอีก

ปัจจัยที่มีบทต่อวิธีการกำหนดกลุ่มเป้าหมาย

1. Location – ทำเลที่ตั้งหรือช่องทางการขาย

ทำเลที่ตั้งถือหน้าร้านเป็นปัจจัยสำคัญปัจจัยหนึ่ง สำหรับนำมาใช้เลือกกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย โดยทำเลที่จะทำให้มีโอกาสในการสร้างกลุ่มลูกค้าหลัก เช่น

ทำเลย่านออฟฟิศสำนักงาน

ทำเลเช่นนี้หากประกอบธุรกิจค้าขายอาหาร ช่วงกลางวันแน่นอนว่ากลุ่มเป้าหมายของคุณย่อมเป็นกลุ่มลูกค้าพนักงาน และช่วงเย็นจึงจะได้กลุ่มคนที่พักอาศัยบริเวณนั้นด้วย สังเกตได้ว่ากลุ่มประชากรยิ่งหนาแน่น ร้านอาหารหรูยิ่งมีมาก โดยทำเลย่านสำนักงานแบ่งย่อยได้อีก 2 ประเภท ได้แก่

1. อยู่นอกเมือง

2. อยู่ใจกลางเมือง หรือ Central Business District (CBD) 

พนักงานจะมีฐานเงินเดือนที่สูงกว่าพนักงานที่อยู่นอกเมือง ดังนั้นร้านอาหารจึงมีโอกาสชาร์จราคาได้แพงกว่า

ทำเลย่านที่พักอาศัย

ทำเลนี้จะมีความแตกต่างและหลากหลายตามพฤติกรรมของประชากร และความหนาแน่นของที่พักอาศัย เช่น ย่านที่เป็นทาวน์โฮม ประชากรจะใช้ชีวิตบริเวณบ้านช่วงเย็นเป็นหลักเนื่องจากกลางวันอาจเดินทางไปทำงานในพื้นที่เมือง ดังนั้นจึงส่งผลทำให้ร้านค้าขายได้เฉพาะตอนเย็น รวมถึงวันเสาร์ – อาทิตย์ 

นอกจากนี้ช่องทางการขายออนไลน์ก็สามารถอ้างอิงประเภทของกลุ่มเป้าหมายจากหน้าร้านจริงได้ แต่ถ้าสินค้าและบริการของคุณไม่มีหน้าร้าน คุณจำเป็นต้องศึกษาข้อมูลจากสินค้าและบริการในตลาดที่มีความคล้ายคลึงกันว่าพวกเขามีกลุ่มเป้าหมายแบบใด

2. Price – ราคา

ราคาเป็นปัจจัยในการกำหนดกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย อาจเป็นเรื่องยากที่ลูกค้าประเภทฐานรายได้น้อยจะเข้ามารับประทานอาหารที่มีราคาแพง เช่น ก๋วยเตี๋ยวชามละ 100 บาท เพราะในการทานอาหารอาจมีการสั่งน้ำ ของทานเล่น ทำให้ร้านอาหารที่ตั้งราคาแพงไม่ถูกเลือกจากลูกค้าที่จะเข้ามาบ่อย ๆ ในขณะที่ร้านอาหารที่มีราคาต่อหัวยิ่งถูกจะยิ่งสามารถมีฐานลูกค้าที่กว้างมากขึ้น ดังนั้นการตั้งราคาจึงจำเป็นจะต้องตรงกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย เพราะจะทำให้มีลูกค้าประจำอย่างต่อเนื่อง สามารถใช้ทริคสังเกตราคาร้านอาหารคู่แข่ง หรือบริเวณที่เลือกทำเลที่นั่งว่าขายในเรตใดที่ลูกค้ามีกำลังซื้อได้

3. Concept – คอนเซ็ปต์ร้าน

ทริคในวางคอนเซ็ปต์ให้เหมาะกับกลุ่มลูกค้าที่ต้องการ เช่น ร้านอาหารในห้างอย่าง MK มีกลุ่มเป้าหมายคือครอบครัว คนวัยทำงาน บริการของเขาจึงมีความรวดเร็ว ความหลากหลายของเมนู นอกจากนี้อาจสร้างความยูนีคที่ร้านอื่นทำไม่ได้ร่วมด้วย 

เทคนิคการเลือกกลุ่มเป้าหมายทางการตลาด

1. ศึกษาข้อมูลฐานลูกค้าปัจจุบัน

เนื่องจากฐานลูกค้าที่มีอยู่เดิมเราสามารถศึกษาได้ว่าพวกเขาสนใจในสินค้าหรือบริการของเราเพราะอะไร และลูกค้ากลุ่มที่เป็นกลุ่มเป้าหมายในการตัดสินใจซื้อจนเพิ่มยอดกำไรให้กับสินค้าและบริการของเรามากที่สุด การที่เราศึกษาข้อมูลเหล่าจะนำไปสู่การปรับปรุงพัฒนาแบรนด์และขยายฐานลูกค้าได้เพิ่มขึ้น

2. ตรวจสอบคู่แข่งในตลาด

การตรวจสอบคู่แข่งในตลาดสามารถทำได้โดยการคำนวณกำไรที่ทำได้ในช่วงเวลาหนึ่ง เพราะข้อมูลนี้สามารถคาดเดาได้ว่าธุรกิจหรือสินค้านั้น ๆ ที่ทำกำไรได้ดีจะมีคู่แข่งเพิ่มขึ้นในตลาด ดังนั้นอาจเกิดการเลือกกลุ่มเป้าหมายเดียวกัน จนส่งผลจำเป็นทำให้ต้องแข่งขันกันเพิ่มมากขึ้น จึงควรศึกษาหากลุ่มสินค้ามาแรง 2023

3. ปริมาณคนที่เป็นกลุ่มเป้าหมาย

เพราะปริมาณคนที่มีแนวโน้มที่จะเลือกซื้อสินค้าและบริการ ประเมินได้จากจำนวนผู้คนที่เลือกซื้อว่ามีมากน้อยแค่ไหน เมื่อวิเคราะห์ก็จะสามารถทราบปริมาณคนที่เป็นกลุ่มเป้าหมายได้ โดยปริมาณดังกล่าวนี้จะยังคงที่หรือมีความคล้ายคลึงกันไปได้อีก 1 – 2 ปี ทำให้เราสามารถประเมินกำไรได้คร่าว ๆ ถือเป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยจัดการบริหารความเสี่ยงได้ดีว่าสินค้าและบริการนั้น ๆ ควรที่จะลงทุนทำหรือไม่ ถ้าทำจะวางแผนการตลาดอย่างไรได้บ้างนั้นเอง

4. จุดเด่นของสินค้าและบริการ

กลุ่มเป้าหมายซึ่งเป็นลูกค้าใหม่จะเกิดขึ้นได้ก็ต่อเมื่อสินค้าและบริการมีจุดเด่นที่ตอบสนองความต้องการของกลุ่มเป้าหมายได้ในเรื่องของความพึงพอใจ อีกทั้งควรศึกษาเพิ่มเติมว่าลูกค้าต้องการหรือคาดหวังอยากจะได้อะไรจากสินค้าและบริการของเรา ทั้งนี้ก็เพื่อให้เรานำข้อมูลส่วนนี้ไปทำการตลาดได้อย่างถูกต้อง

5. พิจารณาผลหลังเลือกกลุ่มเป้าหมายแล้ว

หลังกำหนดเลือกแล้วว่าใครคือกลุ่มเป้าหมายในสินค้าและบริการ แน่นอนว่าควรที่จะต้องประเมินด้วยว่าผลหลังจากเลือกเป็นอย่างไร โดยอาจคิดตั้งคำถาม เช่น 

  • ปริมาณคนที่มีความเหมาะสมกับสินค้าเพียงพอทำให้ธุรกิจอยู่รอดหรือไม่
  • การตลาดที่ใช้ช่วยทำให้กลุ่มเป้าหมายมีโอกาสตัดสินใจซื้อมากน้อยเพียงใด
  • ความสัมพันธ์ระหว่างแบรนด์และกลุ่มเป้าหมายเป็นอย่างไร

การเลือกกลุ่มเป้าหมาย ช่วยให้การทำการตลาดแบบ Affiliate ง่ายขึ้นอย่างไร

เมื่อเลือกกลุ่มเป้าหมายได้ แล้วบอกต่อกับพันธมิตรที่ช่วยเราทำการตลาดแบบ Affiliate จะช่วยทำให้การขายสินค้าและบริการจากกลุ่มพันธมิตรอย่าง Influencer ต่าง ๆ ทำได้ง่ายมากขึ้น โดยที่เราแค่รอแบ่งเปอร์เซ็นต์ยอดส่วนแบ่งให้พวกเขาหลังสินค้าและบริการเพิ่มยอดการสั่งซื้อเข้ามาได้จริง ซึ่งแน่นอนว่าวิธีเลือกกลุ่มเป้าหมายที่ถูกต้อง ทำให้การขายย่อมปิดดีลได้ไวมากขึ้น และประโยชน์ก็จะได้รับกันทั้ง 3 ฝ่าย ทั้งเจ้าของสินค้าและบริการ พันธมิตรผู้ช่วยขาย และลูกค้าที่ได้สินค้าและบริการตามที่ต้องการ ดังนั้นไม่ว่าเราจะทำสินค้าหรือธุรกิจในกลุ่มใด หากต้องการทำยอดได้เพิ่ม การบอกต่อข้อมูลกลุ่มเป้าหมายของเราให้พันธมิตรผู้ช่วยขายทราบจึงเป็นเรื่องที่สำคัญในกลไกการทำการตลาดร่วมด้วยนั่นเอง

PUNDAI ตัวช่วยการทำตลาดแบบ Affiliate ที่คุณไม่ควรพลาด!

ต้องการขายสินค้าได้ เพื่อให้ธุรกิจเติบโตไว ทำยอดขายได้เพิ่มโดยที่ไม่จำเป็นจะต้องทำการตลาดด้านการโฆษณาที่เสียงบประมาณทีละมาก ๆ ต้องลองเครื่องมือ affiliate อย่าง “PUNDAI” เพื่อให้ได้กลุ่มเป้าหมายหรือฐานลูกค้าที่มีความกว้าง ตรงกลุ่ม โดยที่เป็นกลุ่มเป้าหมายซึ่งมีกำลังในการตัดสินใจซื้อสินค้าและบริการได้จริง ต้องการเครื่องมือที่ช่วยขับเคลื่อนธุรกิจของคุณทำให้ทุกบทบาทการซื้อขายปิดดีลสร้างกำไรได้จริงเลือกเรา PUNDAI

คำถามที่พบบ่อย (FAQ)

กลุ่มเป้าหมาย มีใครบ้าง

กลุ่มเป้าหมายสามารถแบ่งได้อย่างหลากหลาย อาจกำหนดได้ผ่านข้อมูลประชากร เช่น อายุ เพศ ที่อยู่ ระดับช่วงของเงินเดือน ไปจนถึงไลฟ์สไตล์ความชอบส่วนบุคคล

ADD LINE เพื่อเริ่มใช้ PUNDAI

คุณก็สามารถใช้ PUNDAI โดยไม่มีอะไรซับซ้อน ด้วยการแอดไลน์และเริ่มใช้งานได้ทันที หรือกด เรียนรู้เพิ่มเติม เกี่ยวกับบทบาทของผู้ใช้งาน เพื่อศึกษาบทบาทของเรา