สอนค้าขายขั้นเซียน ขายแบบไม่ขาย ได้ใจลูกค้าแบบ 100%

เนื้อหาบทความนี้

ขายยังไงให้เหมือนไม่ขาย! บอกเลยว่าเทรนด์กลยุทธ์นี้กำลังมาแรงแซงทุกโค้ง ซึ่งเป็นเทคนิคการขายที่ช่วยเพิ่มยอดขายให้กับร้านค้ามาแล้วนับไม่ถ้วน! แถมยังทำได้ง่าย เห็นผลทันตาอีกด้วย ปฏิเสธไม่ได้จริง ๆ นะคะสำหรับยุคที่การแข่งขันสูงไปหมด ในฐานะร้านค้าและอาชีพ ค้าขายเชื่อว่ากำลังรับศึกหนักแน่นอน ทั้งเรื่องของเศรษฐกิจ เรื่องสถานการณ์ต่าง ๆ ที่ส่งผลกระทบให้ยอดขายร่วงระนาว แต่ไม่ต้องปวดใจอีกต่อไปค่ะ เพราะ PUNDAI จะมาสอนบอกต่อคาถา ค้าขาย ดี เทน้ำเทท่าที่ไม่ใช่จากวัดไหนหรือจากเกจิดังคนใด แต่มาในรูปแบบการสอนค้าขายที่หลายเจ้าเก็บเป็นความลับ ซึ่งในบทความนี้จะมาสอนขายของออนไลน์ ฟรี ๆ กันไปเลยค่า

เทคนิคการขายแบบไม่ขายคืออะไร ?

ฟังครั้งแรกดูเหมือนจะย้อนแย้งใช่ไหมคะ อะไรคือ ขายแบบไม่ขาย จะมาขยายความให้นะคะ เทคนิคการขายแบบไม่ขาย เทคนิคขายของออนไลน์แบบนี้ หมายความว่า ร้านค้าแบบเราจะไม่ใช้ “การตื๊อ” ให้ลูกค้าซื้อสินค้าของเรา ไม่ใช่การขายให้ลูกค้ารู้ตัวอย่างเด็ดขาด เพราะจากผลสำรวจพบว่ามนุษย์จะไม่ชอบการเสนอขายโดยตรง เนื่องจากให้ความรู้สึกเหมือนโดนบังคับและยัดเยียดมากเกินไป แต่ด้วยสุดยอดเทคนิคนี้นี่แหละที่จะทำให้ ลูกค้าอยากมาซื้อสินค้าจากร้านค้าของเรา ซึ่งมันดูสวยหรูแต่ไม่ได้ง่ายขนาดนั้น และแน่นอนว่าไม่ยากเกินความพยายามค่ะ โดยมีทริคดังนี้

แม่ค้าขายของออนไลน์ที่เก่งต้องไม่เปิดการขายด้วย “ราคา” 

ถ้าร้านค้าไหนเลือกเปิดด้วยราคาบอกเลยว่าพับการขายนั้นไปได้เลย ลาก่อนลูกค้ารายใหม่ เพราะลูกค้าจะรู้สึกอย่างอัตโนมัติเลยว่าเขากำลังถูกเรียกให้ซื้อโดยไม่มีความจำเป็นเลย ทางที่ดีอย่าเปิดด้วยสิ่งนี้จะดีที่สุด

ทำให้ลูกค้ารู้สึกว่ากำลังเสีย “โอกาสที่ดี” ไป

ตามหลักจิตวิทยามนุษย์นั้นกลัวการสูญเสียมาก ๆ เลยค่ะ หากเราเปิดด้วยการบอกรายละเอียดสินค้าว่าดีอย่างนั้นอย่างนี้ หลายครั้งลูกค้าก็อาจจะสนใจนะ แต่คงไม่ได้รีบร้อนอยากปิดการขายกับร้านค้าของคุณแน่นอน และโอกาสที่จะค้าขายร่ำรวยก็หลุดมือไปพร้อมกัน

ทำไมไม่ลองใช้การคำนวณให้ลูกค้าเห็นว่าถ้าไม่ซื้อสินค้าของคุณ จะทำให้พวกเขาเสียสิ่งที่มีค่ามากกว่าราคาสินค้าไป เช่น ถ้าคุณขายเครื่องกรองน้ำ ก็สามารถคำนวณให้เห็นเลยว่าแต่ละวันพวกเขาเสียเงินซื้อน้ำดื่มกันวันละกี่บาท หากคิดเป็นตลอดชีวิตแล้วกี่บาท ลูกค้าจะเห็นแล้วว่าพวกเขาเสียค่าน้ำดื่มเป็นจำนวนมหาศาลแค่ไหน แล้วค่อยบอกว่าเครื่องกรองน้ำของคุณช่วยให้เขาไม่ต้องจ่ายเงินมากขนาดนั้น เท่านี้ก็ทำให้ลูกค้าต้องการเครื่องกรองน้ำของคุณสุด ๆ แล้วล่ะ อีกทั้งเทคนิคนี้ยังทำให้คุณดูเป็นนักขายระดับมืออาชีพมากกว่าการเป็น Saleman โดยทั่ว ๆ ไปอีกด้วยนะ

สอนขายของออนไลน์ด้วยการปรับ “คำพูด”

ลูกค้าจำนวนมากชื่นชอบการให้คำปรึกษาด้วยความจริงใจอย่างแท้จริงมาก เชื่อไหมว่าหากมีร้านค้า A กับร้านค้า B ขายหมอนขนห่านแบบเดียวกันเลย ราคาก็ไม่ต่างกันมาก แต่ร้านค้า A มีความใส่ใจลูกค้ามากกว่า ตัวอย่างสถานการณ์ เช่น เซลล์ของร้านค้า A โทรไปสอบถามความพอใจหลังการใช้หมอนจากลูกค้ารายหนึ่ง โดยเขาถามว่า ใช้ไป 7 วันแล้วรู้สึกชอบไหม นอนหลับสนิทไหม คิดว่าแข็งหรือนิ่มเกินไปไหม อาการปวดคอที่เคยเป็นดีขึ้นหรือยัง ตอนนี้ลูกค้าจะรู้สึกได้ถึงความใส่ใจแล้ว และหากต้องการปิดการขายก็อาจจะสอบถามว่าลูกค้ามีลูกหรือคนในบ้านแล้วอยากซื้อหมอนเพิ่มไหม เวลานอนจะได้หลับสบายเหมือนกับลูกค้า ลูกค้าได้ฟังก็อยากจะซื้อสินค้าเพิ่มแล้ว 

ต่างจากร้านค้า B ที่โทรไปสอบถามโดยตรงเลยว่า ชอบสินค้าไหม อยากซื้อเพิ่มไหม หรือเสนอสินค้าใกล้เคียงเพิ่มเติมอย่างผ้าห่ม หมอนข้าง ปลอกหมอนไปแทน ซึ่งเป็นการเสนอขายทันที ทำให้ลูกค้ารู้สึกอึดอัดมากเกินไป

สำหรับเพื่อน ๆ ที่กำลังจะเปิดธุรกิจออนไลน์ ทาง PUNDAI ของเราพร้อมนำเสนอสาระดี ๆ ด้านการตลาดออนไลน์ การซื้อขายออนไลน์ และให้ความรู้ดี ๆ เกี่ยวกับการทำธุรกิจ ที่สร้างความเชื่อมั่นและรายได้ที่เพิ่มมากขึ้น

เทคนิคขายของออนไลน์  ปิดการขายให้ได้เหมือน “หมอ”

อย่าเพิ่งรีบขมวดคิ้วเพราะความสงสัยนะคะ ว่าหมอเนี่ยนะ จะเป็นนักปิดการขายที่เก่งที่สุด ให้ลองนึกว่าเมื่อเราเจ็บป่วยแล้วไปรักษา หมอตรวจอาการเรา แล้วบอกเราว่าเป็นอะไร แต่ไม่เคยพูดให้เราฟังเลยด้วยซ้ำว่ายาตัวนี้ดีอย่างนั้นอย่างนี้ เขาแค่ “แก้ปัญหา” ให้ตัวเราและเราก็ไปจ่ายเงินค่ายา (สินค้า) แบบแทบจะไม่มีทางเลือกเลยว่าเราจะไม่รับยานั้นแต่อยากได้ยายี่ห้ออื่น จริงไหมคะ?

เทคนิคนี้คือการขายที่ดีมาก ๆ คือ การที่เราโฟกัสไปที่การต้องการแก้ปัญหาให้กับผู้อื่น เพราะเอาเข้าจริงลูกค้าไม่ได้สนใจสินค้าของเราไปมากกว่า “ปัญหา” ของพวกเขาหรอกค่ะ ถ้าร้านค้าสามารถเสนอให้ลูกค้าเห็นได้ว่าสินค้านั้นแก้ปัญหาได้ ก็สามารถปิดการขายได้แบบง่าย ๆ แล้ว

เปลี่ยน Affiliate Marketing เป็นคาถาค้าขายสุดปัง

ถ้าปิดการขายด้วยตัวร้านค้าเองไม่ไหว ให้การตลาดรูปแบบ Affiliate เป็นตัวช่วยของร้านค้าดีกว่าค่ะ เพราะการใช้เครื่องมือนี้ช่วยให้ยอดขายพุ่งแบบลงทุนน้อยมาก โดยร้านค้าจะมีการแบ่งค่าคอมมิชชันจากยอดขายที่ผู้แชร์ทำการแชร์ประสบการณ์ในการใช้สินค้าแล้วลูกค้าทำการซื้อสินค้านั้นไป ซึ่งรายจ่ายต่ำกว่าการทำโฆษณามาก ที่สำคัญคือเป็นการขายแบบไม่ขายเลย เพราะลูกค้าจะรู้สึกเหมือนมาฟังคำบอกเล่าของ Influencer ที่เขาชื่นชอบเท่านั้น

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ เทคนิคการขายแบบไม่ขาย จะว่าทำง่ายก็ไม่ได้ง่ายแต่ไม่ยากเลย ไม่ว่าร้านค้าไหนก็สามารถนำไปปรับใช้ได้ทั้งสิ้น รับรองว่ายอดขายพุ่งทะลุเพดานอย่างแน่นอน ผนวกกับที่กลุ่มผู้มีกำลังซื้อตอนนี้คือ Gen Y ซึ่งไม่ชอบการขายแบบตรง ๆ มากที่สุด จะเน้นไปที่การสืบหาข้อมูลรายละเอียดด้วยตัวเองเป็นหลัก การใช้กลยุทธิ์การขายแบบไม่ขายจึงตอบโจทย์สุด ๆ ไปเลย ถ้าร้านค้าไหนกำลังหาช่องทางทำ affiliate แปลว่า การตลาดแบบพันธมิตร ก็สามารถใช้เครื่องมือ PUNDAI ด้วยการแอดไลน์มาที่ @pundaiofficial มาได้เลยค่า

คำถามที่พบบ่อย (FAQ)

โพสต์ขายแบบไม่ขาย ยังไงดี

หลีกเลี่ยงการเสนอขายแบบโต้ง ๆ แต่ใช้การเสนอวิธีแก้ปัญหาของลูกค้าด้วยการใช้สินค้าของร้านค้าเราแทน

จิตวิทยาการขาย มีอะไรบ้าง

การขายด้วยการให้คำปรึกษา / ไม่เปิดการขายด้วยการบอกราคา / ทำให้ลูกค้ารู้สึกถึงโอกาสที่เสียไป / เน้นการแก้ปัญหาของลูกค้าเป็นหลัก / ใช้การบอกต่อสินค้า

ADD LINE เพื่อเริ่มใช้ PUNDAI

คุณก็สามารถใช้ PUNDAI โดยไม่มีอะไรซับซ้อน ด้วยการแอดไลน์และเริ่มใช้งานได้ทันที หรือกด เรียนรู้เพิ่มเติม เกี่ยวกับบทบาทของผู้ใช้งาน เพื่อศึกษาบทบาทของเรา