แนะนำ UGC ตัวอย่างที่น่าสนใจ ทำแล้วประสบความสำเร็จ สายธุรกิจต้องลอง

เนื้อหาบทความนี้

UGC ตัวอย่าง ที่ใครหลายคนสนใจ ส่วนใหญ่จะเป็นของแบรนด์ระดับโลกที่เคยประสบความสำเร็จจากการทำ UGC  ซึ่งการทำคอนเทนต์รูปแบบนี้สามารถช่วยเพิ่มความสนใจและน่าเชื่อถือให้แก่ผู้พบเห็นได้ในเวลาเดียวกันดังที่เห็นจาก UGC ตัวอย่าง แต่ละเทคนิคการทำให้ประสบความสำเร็จนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย แต่เป็นไปได้แน่นอน จะมีวิธีอะไรบ้าง เลื่อนอ่านต่อกันดีกว่า

UGC คืออะไร

UGC ย่อมาจาก User generated Content คือ เนื้อหาที่ผู้ใช้สร้างขึ้นและแบ่งปันในแพลตฟอร์มออนไลน์ เช่น ภาพถ่าย, วิดีโอ, รีวิว, บทความ ซึ่งเนื้อหาเหล่านี้สามารถเกี่ยวข้องกับร้านค้าหรือสินค้าใด ๆ และมีผู้ใช้ท่านอื่นที่สามารถดูและแบ่งปันกันได้ คอนเทนต์ UGC มักเป็นการแสดงความคิดเห็นส่วนบุคคล, ประสบการณ์, และการแนะนำที่มาจากผู้ใช้จริง ซึ่งช่วยเพิ่มความสนใจในผลิตภัณฑ์หรือบริการได้มากขึ้น

UGC มีกี่ประเภท

คอนเทนต์ UGC นั้นมีหลากหลายรูปแบบด้วยกัน สามารถแบ่งแยกได้หลายประเภท ได้แก่

1. ภาพ (Photos)

UGC ที่เป็นภาพถ่ายที่ผู้ใช้สร้างขึ้นเองและแชร์ในสื่อโซเชียลมีเดียหรือแพลตฟอร์มอื่น ๆ 

2. วิดีโอ (Videos)

UGC ที่เป็นวิดีโอที่ผู้ใช้สร้างและแชร์ สามารถเป็นคลิปวิดีโอสั้นหรือวิดีโอยาวซึ่งสามารถเป็นการโปรโมตสินค้าหรือบริการของร้านค้าหรือแสดงการใช้งานและประสบการณ์ที่เกี่ยวข้องกับสินค้า

3. คอนเทนต์ในโซเชียลมีเดีย (Social Media Content)

UGC ที่แสดงออกมาในรูปแบบของโพสต์ในโซเชียลมีเดีย เช่น โพสต์บน Facebook, Twitter, Instagram หรือแพลตฟอร์มอื่น ๆ ผู้ใช้สามารถแชร์ข้อมูลเกี่ยวกับแบรนด์หรือผลิตภัณฑ์ของแบรนด์ผ่านโพสต์นี้ 

4. รีวิวสินค้า (Product Reviews)

UGC ที่เป็นความคิดเห็นและรีวิวเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์หรือบริการของแบรนด์ที่ผู้ใช้งานสร้างขึ้น รีวิวสินค้า UGC สามารถช่วยให้ผู้บริโภคตัดสินใจซื้อหรือใช้บริการได้ดีขึ้นโดยการแบ่งปันประสบการณ์และความคิดเห็นจากผู้ใช้งานคนอื่น ๆ

เรียนรู้เรื่องการเป็นนักรีวิวสินค้ามืออาชีพจนคนอยากซื้อตามรัว ๆ

5. บทความ (Articles)

UGC ที่เป็นเนื้อหาเขียนโดยผู้ใช้งาน เช่น บทความบนเว็บไซต์หรือบล็อก ผู้ใช้งานสามารถแบ่งปันความรู้ ความเชี่ยวชาญ หรือประสบการณ์ส่วนตัวที่เกี่ยวข้องกับสินค้าหรือแนวทางการใช้งานสินค้าหรือบริการ

6. กระทู้คำถาม (Question Threads)

UGC ที่เป็นกระทู้หรือโพสต์สอบถามคำถามที่ผู้ใช้งานสร้างขึ้นในชุมชนออนไลน์ แบรนด์สามารถเข้าร่วมในกระทู้เหล่านี้เพื่อให้คำตอบ แนะนำหรือแชร์ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับสินค้าหรือบริการของตน

7. กรณีศึกษา (Case Studies)

UGC ที่เป็นการแสดงผลงานหรือประสบการณ์จริงจากลูกค้าหรือผู้ใช้งานที่เกี่ยวข้องกับสินค้าอย่างลึกซึ้ง มีประโยชน์ต่อการพัฒนาและปรับปรุงสินค้าได้ดีมากขึ้น

8. แบบสำรวจ (Surveys)

UGC ที่เป็นแบบสำรวจหรือโพลที่ผู้ใช้งานสร้างขึ้นเพื่อรับความคิดเห็นหรือข้อมูลจากผู้ใช้งานคนอื่น ๆ เพื่อใช้ในการปรับปรุงสินค้าหรือบริการหรือเพื่อการวิจัยเพิ่มเติม

ตัวอย่างแบรนด์ที่ใช้ UGC มีอะไรบ้าง

1. Nike: แบรนด์เสื้อผ้าและอุปกรณ์กีฬาที่ใช้ UGC เพื่อสร้างความสนใจและส่งเสริมการออกกำลังกาย ผู้ใช้งานสามารถแชร์ภาพหรือวิดีโอการออกกำลังกายของพวกเขาได้ในแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย

2. Apple: แบรนด์เทคโนโลยีชั้นนำที่เป็นที่รู้จักทั่วโลก ใช้ UGC เพื่อโปรโมตผลิตภัณฑ์และความสามารถของอุปกรณ์ Apple ผู้ใช้งานสามารถแชร์ภาพหรือวิดีโอเกี่ยวกับการใช้งานอุปกรณ์ Apple ในสื่อโซเชียลมีเดีย
3. Sephora: ร้านเครื่องสำอางที่ใช้ UGC เพื่อโปรโมตผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางและการแต่งหน้า ผู้บริโภคสามารถแชร์รูปภาพการแต่งหน้าด้วยผลิตภัณฑ์ของ Sephora หรือร่วมกิจกรรมที่เกี่ยวข้องในสื่อโซเชียลมีเดีย

ข้อดีของการทำ UGC

ความสำคัญของ UGC มีผลอย่างมากต่อยอดขายและการเข้าถึงแบรนด์สินค้า ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจใหม่หรือร้านที่ขายมานานแล้ว ดังนี้

1. เพิ่มความน่าเชื่อถือ

UGC เป็นเนื้อหาที่สร้างโดยผู้ใช้จริง ซึ่งมักเป็นคำแนะนำ, รีวิว, หรือประสบการณ์จากผู้ใช้จริงที่มีความน่าเชื่อถือ ซึ่งสามารถสร้างความไว้วางใจให้กับลูกค้าและผู้บริโภคที่สนใจร้านค้าได้มากขึ้น

2. เพิ่มความสนใจและความไว้วางใจในร้านค้า

การมี UGC ที่เกี่ยวข้องกับร้านค้าของคุณช่วยเสริมสร้างความสนใจและความไว้วางใจใน ทำให้มีโอกาสที่ลูกค้าจะเลือกใช้และซื้อสินค้าหรือบริการของคุณมากขึ้น

3. สร้างประสบการณ์ดี ๆ ให้ลูกค้า

UGC มักจะเป็นการแบ่งปันประสบการณ์ส่วนตัว ความรู้สึก หรือเรื่องราวที่น่าสนใจ ทำให้ผู้ใช้และผู้ติดตามสามารถเข้าร่วมและเพลิดเพลินกับเนื้อหาได้ เช่น การแชร์รูปภาพ, วิดีโอ, หรือเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับร้านค้าของคุณ ซึ่งสร้างประสบการณ์ที่มีค่าและสร้างความสนุกสนานได้

4. เพิ่มการติดตามและการแชร์

UGC เป็นเนื้อหาที่มีความน่าสนใจที่ผู้ใช้สามารถแชร์ในโลกออนไลน์ ซึ่งสามารถเพิ่มการติดตามและการแชร์ของร้านค้าของคุณได้ การมีผู้ใช้สร้างเนื้อหา UGC ที่น่าสนใจสามารถเป็นสื่อการตลาดแบบบางส่วนให้กับร้านค้าของคุณได้

5. ลดค่าใช้จ่ายในการสร้างเนื้อหา

UGC ช่วยลดค่าใช้จ่ายในการสร้างเนื้อหาแบบเดิม เนื่องจากเนื้อหาถูกสร้างขึ้นโดยผู้ใช้เอง คุณสามารถใช้เนื้อหา UGC ในกิจกรรมการตลาดและการโฆษณาของคุณได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งช่วยประหยัดเวลาและค่าใช้จ่ายในการสร้างเนื้อหาใหม่ได้ เช่นเดียวกับการทำ Affiliate Marketing การตลาดสุดแข็งแกร่ง ทำน้อยแต่ได้มาก

วิธีทำ UGC ให้ประสบความสำเร็จ

1. กำหนดวัตถุประสงค์ชัดเจน

กำหนดวัตถุประสงค์ที่ชัดเจนสำหรับการสร้าง UGC เช่น เพื่อเพิ่ม engagement ในสื่อสังคมออนไลน์, เพื่อสร้างความสัมพันธ์กับลูกค้า, หรือเพื่อเพิ่มความได้ยินเกี่ยวกับแบรนด์ของคุณ

2. สร้างแรงบันดาลใจและแตะที่ความรู้สึก

ควรสร้างเนื้อหาที่สร้างแรงบันดาลใจและแตะถึงความรู้สึกของผู้ใช้ เพื่อให้เข้าใจและเชื่อมโยงกับแบรนด์ของคุณ อาจเป็นการเล่าเรื่องราว, การแชร์ประสบการณ์ส่วนตัว, หรือการส่งเสริมแรงบันดาลใจผ่านภาพถ่ายและวิดีโอ

3. สนับสนุน UGC Creator

สร้างชุมชนและสนับสนุนผู้ใช้ในการสร้าง UGC โดยสร้างแพลตฟอร์มหรือช่องทางที่เป็นสิ่งที่ผู้ใช้สามารถแลกเปลี่ยนเนื้อหากันได้ เช่น สร้างแท็กล็อกหรือแฮชแท็กที่เฉพาะเจาะจงสำหรับเนื้อหา UGC และสร้างการแข่งขันหรือกิจกรรมที่ผู้ใช้สามารถเข้าร่วม

4. แสดงความน่าสนใจและให้การตอบรับ

ให้การตอบรับและความสนใจต่อเนื้อหา UGC ที่ผู้ใช้สร้างขึ้น สามารถแสดงความสนใจโดยการแชร์, กดไลค์, แสดงความคิดเห็น, หรือตอบกลับความคิดเห็นที่ได้รับ

5. สร้างประสบการณ์ที่มีคุณค่า

สร้างประสบการณ์ที่มีคุณค่าและน่าสนใจสำหรับผู้ใช้ในการสร้าง UGC เช่น การให้ข้อมูลและคำแนะนำที่มีประโยชน์, การจัดกิจกรรมพิเศษสำหรับผู้ใช้ที่สร้างเนื้อหา UGC ที่ดีที่สุด, หรือการแบ่งปันเนื้อหา UGC ที่สร้างความรู้สึกที่ดีกับชุมชน
หลังจากที่ทราบแล้วว่าUGC Content คืออะไร ซึ่งการทำ UGC นั้นมีผลดีอย่างยิ่งในการเพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับร้านค้า และยิ่งกว่านั้นการให้ความสำคัญกับการทำการตลาดออนไลน์ก็เป็นหัวใจสำคัญที่หลีกเลี่ยงไม่ได้เช่นกัน สำหรับร้านค้าที่อยากเริ่มต้นการเพิ่มยอดขาย กระตุ้นการรับรู้แบรนด์แล้วล่ะก็ PUNDAI  เป็นเครื่องมือการตลาดออนไลน์ที่น่าสนใจอย่างมาก สามารถลงขายได้ฟรีพร้อมฟีเจอร์ที่เปิดให้ผู้ปันมาช่วยแชร์สินค้าให้คุณได้อีกด้วย สนใจติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้เลยที่ LINE OA: @pundaiofficial

บทความแนะนำ

คำถามที่พบบ่อย (FAQ)

UGC มีอะไรบ้าง

ภาพ / วิดีโอ / คอนเทนต์ในโซเชียลมีเดีย / รีวิวสินค้า / บทความ / กระทู้คำถาม / กรณีศึกษา / แบบสำรวจ

แบรนด์ที่ทำ UGC มีอะไรบ้าง

แบรนด์ระดับโลกที่ใช้การทำ UGC เพื่อสร้างความสนใจและประสบการณ์ที่มีความส่วนตัวกับลูกค้าอีกมากมาย เช่น
– Nike ใช้ UGC ในการแสดงความสนใจและความคิดเห็นของลูกค้าผ่านแคมเปญต่าง ๆ เช่น #JustDoIt ที่สะท้อนให้เห็นถึงผู้คนที่ใช้ผลิตภัณฑ์ของ Nike ในกิจกรรมกีฬาและการออกกำลังกาย
– Apple พวกเขาใช้ UGC ในการแสดงให้เห็นถึงสร้างสรรค์และประสบการณ์การใช้งานผลิตภัณฑ์ของพวกเขาผ่านภาพถ่ายและวิดีโอที่ผู้ใช้งานสร้างขึ้น
– Red Bull พวกเขาใช้ UGC เพื่อแบ่งปันสิ่งที่เกี่ยวข้องกับพลังงานและกิจกรรมต่าง ๆ เช่น กิจกรรมแอคชันผ่านภาพถ่ายและวิดีโอที่ผู้ใช้สร้างขึ้น

UGC มีกี่ประเภท

8 ประเภท ได้แก่ ภาพ / วิดีโอ / คอนเทนต์ในโซเชียลมีเดีย / รีวิวสินค้า / บทความ / กระทู้คำถาม / กรณีศึกษา / แบบสำรวจ

User Generated Content หมายถึงอะไร

เนื้อหาที่สร้างขึ้นโดยผู้ใช้หรือลูกค้าเอง ซึ่งสามารถเป็นภาพถ่าย, วิดีโอ, รีวิว, บทความ หรือเนื้อหาอื่น ๆ ที่ผู้ใช้สร้างขึ้นและแชร์ในสื่อสังคมออนไลน์ 

การทำ UGC เหมาะกับธุรกิจแบบไหน

UGC เหมาะกับธุรกิจที่ต้องการสร้างความสัมพันธ์และความสนใจจากลูกค้า เช่น ท่องเที่ยวและโรงแรม, แฟชั่นและบริษัทเสื้อผ้า, อาหารและเครื่องดื่ม, การกีฬาและการออกกำลังกาย และอื่น ๆ

ADD LINE เพื่อเริ่มใช้ PUNDAI

คุณก็สามารถใช้ PUNDAI โดยไม่มีอะไรซับซ้อน ด้วยการแอดไลน์และเริ่มใช้งานได้ทันที หรือกด เรียนรู้เพิ่มเติม เกี่ยวกับบทบาทของผู้ใช้งาน เพื่อศึกษาบทบาทของเรา