User Generated Content คืออะไร ทำไมถึงเป็นฮีโร่ของธุรกิจ

เนื้อหาบทความนี้

User Generated Content คือ คอนเทนต์ที่สร้างโดยผู้ใช้งานทั่วไป ซึ่งเป็นลูกค้าของร้านค้าที่ได้ใช้สินค้าหรือรับบริการต่าง ๆ ไปแล้วทำการสร้างคอนเทนต์ (ภาพ วิดีโอ เสียง เพลง และอื่น ๆ) ในการพูดถึงหรือรีวิวสินค้า บริการ รวมถึงความรู้สึกที่มีต่อร้านค้านั้น ๆ บอกเลยว่าในยุคที่พวกเราหลายคนเลือกซื้อสินค้าตามรีวิวบอกต่อบนออนไลน์ที่ดูเรียล ๆ ร้านค้าจำเป็นต้องรู้จักว่า User Generated Content คืออะไรให้ถ่องแท้ บอกเลยว่ามีประโยชน์แน่นอน

User Generated Content (UGC) คืออะไร?

User Generated Content คือ เนื้อหาที่ถูกสร้างขึ้นโดยผู้ใช้ทั่วไป ในรูปแบบของข้อความ ภาพถ่าย วิดีโอ และเนื้อหาอื่น ๆ ซึ่งผู้ใช้สร้างและแบ่งปันผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ เช่น เว็บไซต์สังคมออนไลน์ บล็อก สื่อสังคมออนไลน์ และโซเชียลมีเดีย

ประเภทของ User-Generated Content คืออะไรบ้าง?

ได้รู้กันไปแล้วว่า UGC คืออะไร ส่วน User Generated Content มีกี่ประเภท มาดูกัน

1. รูปภาพ (Image)

การถ่ายรูปภาพสินค้าหรือบริการของร้านค้าของคุณ จากนั้นอัปโหลดสู่โลกออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็น Social Media หรือเว็บไซต์ เท่านี้ก็ถือว่าสร้าง User Generated Content เรียบร้อยแล้ว

2. วิดีโอและไลฟ์สตรีม (Video and Live Streams)

วิดีโอต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น วิดีโอยาวและสั้นใน Youtube, Tiktok, IG, Facebook ต่างก็ช่วยเพิ่มการรับรู้แบรนด์ (Brand Awareness) ได้มากขึ้นและช่วยสร้างความสนใจได้มากกว่าคอนเทนต์แบบอื่น ๆ อีกด้วย

ทำความรู้จักกลยุทธ์การตลาดเจ๋ง ๆ ที่ช่วยดัน Band Awareness ให้มากขึ้น

3. คอนเทนต์ในโซเชียลมีเดีย (Social Media Contents)

การสร้างโพสต์บนโซเชียลมีเดียต่าง ๆ เช่น โพสต์ Facebook, ทวีต Twitter และอื่น ๆ ก็สามารถเป็นการทำ UGC ได้ แถมเห็นผลดีไม่แพ้การทำคอนเทนต์แบบอื่นด้วย

4. รีวิวสินค้า (Product Review)

การรีวิวสินค้าเป็นหนึ่งในคอนเทนต์ที่กำลังบูมอย่างต่อเนื่องมาก ๆ และมีแนวโน้มจะได้รับความนิยมสูงมากขึ้นเรื่อย ๆ เนื่องจากพฤติกรรมการบริโภคของลูกค้าเริ่มจะแตกต่างไปจากอดีต ความสนใจและเชื่อถือในการโฆษณาเริ่มน้อยลง และหันมาสนใจการตลาดปากต่อปาก (Word of Mouth Marketing) มากขึ้น ทำให้ UGC ประเภทรีวิวมีอิทธิพลมากขึ้นตามลำดับ

5. บทความต่าง ๆ (Blog Posts)

การทำบทความเกี่ยวกับสินค้าของคุณลงบนเว็บไซต์ นอกจากช่วยเพิ่มการเข้าถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมายแล้ว หากคุณรู้จักการทำ SEO อย่างถูกต้องแล้วล่ะก็ รับรองว่าเว็บไซต์ของคุณจะติดหน้าแรกของ Google และนั่นหมายถึงยอดการเข้าถึงที่เพิ่มขึ้นจากลูกค้าตามไปด้วย

6. การแลกเปลี่ยนความเห็นบนเว็บไซต์ (Q&A Forum)

ลักษณะของ User-Generated Content ประเภทนี้ คือ การถามตอบข้อสงสัย มักเห็นได้บ่อยบนเว็บกระทู้ต่าง ๆ เช่น Pantip, Dek-D, Postjung เป็นต้น นอกจากจะช่วยให้แบรนด์ถูกกล่าวถึงมากขึ้น ยังทำให้เข้าใจปัญหาของลูกค้าและมีโอกาสให้ข้อมูลที่ถูกต้องและครบถ้วนได้อย่างสะดวกอีกด้วย

7. กรณีศึกษา (Case Study)

กลุ่มคนที่ทำการวิจารณ์และบอกถึงข้อดีข้อเสียของสินค้าหรือบริการของร้านค้าอย่างเชิงลึกและละเอียดนั้น จะช่วยสามารถทำให้เกิดการพัฒนาและปรับปรุงแก้ไขได้อย่างตรงจุด ส่วนใหญ่ครีเอเตอร์คอนเทนต์ประเภทนี้จะเป็นลูกค้าที่จงรักภักดีกับแบรนด์หรือพนักงานในองค์กร

8. แบบสำรวจ (Surveys)

การทำ Social Listening ถือเป็นส่วนหนึ่งในการรับฟีดแบกของลูกค้าเพื่อมาปรับปรุงแก้ไขสินค้าได้ดี สำหรับต่างประเทศร้านค้าต่าง ๆ นิยมทำแบบสำรวจ (Survey) มาก เพราะแต่ละคำถามจะมีความละเอียด

ข้อดีของการทำ User-Generated Content คืออะไร

ข้อดีของ user-generated content คืออะไร

ข้อดีของ User-generated content (UGC) มีหลายด้านที่สำคัญ:

1. เพิ่มความน่าเชื่อถือ

UGC มักเป็นเนื้อหาที่เกิดขึ้นจากประสบการณ์จริงและมีความน่าเชื่อถือ เนื่องจากมาจากลูกค้าที่ไม่มีส่วนได้ส่วนเสียกับผลิตภัณฑ์หรือบริการ

2. ความสร้างสรรค์และความหลากหลาย

UGC ที่สร้างขึ้นโดยผู้ใช้มีความสร้างสรรค์และหลากหลาย มันสร้างโอกาสให้ผู้ใช้แสดงความคิดเห็นและแบ่งปันประสบการณ์ที่ไม่เหมือนใคร

3. ช่วยลดค่าโฆษณา

การทำ UGC สามารถทำได้โดยลูกค้าที่เต็มใจสร้างสรรค์คอนเทนต์ออกมา ซึ่งร้านค้าไม่จำเป็นต้องจ่ายค่าจ้างหรือผลประโยชน์ใด ๆ อีกทั้งยังมีฟีดแบกที่ดีต่อผู้พบเห็น ทำให้รู้สึกไว้วางใจสินค้ามากขึ้นกว่าการดูสินค้าจากโฆษณา

4. เพิ่ม Brand Royalty

การที่ร้านค้าสร้างแคมเปญหรือกิจกรรมต่าง ๆ ให้ลูกค้าได้มาสร้างสรรค์คอนเทนต์เกี่ยวกับสินค้าหรือบริการจะช่วยเพิ่มความจงรักภักดีต่อแบรนด์มากขึ้น เนื่องจากลูกค้าจะรู้สึกว่าร้านค้าให้ความสำคัญกับเขา 

การใช้ User Generated Content ตัวอย่าง

มีหลายแบรนด์ที่ประสบความสำเร็จในการใช้ User Generated Content (UGC) เพื่อสร้างความสนใจและส่งเสริมการตลาด ตัวอย่างแบรนด์ที่ประสบความสำเร็จดังนี้

Airbnb

Airbnb ใช้ UGC เพื่อแสดงผลงานและประสบการณ์ของผู้เช่าผู้ให้เช่า ลูกค้าที่เข้าพักในที่พักของ Airbnb สามารถแบ่งปันภาพถ่ายและรีวิวของพวกเขาได้ ซึ่งช่วยสร้างความเชื่อถือและความน่าเชื่อถือต่อแบรนด์ การใช้ UGC ช่วยเพิ่มความเข้าใจและความน่าสนใจของที่พักในสังคมออนไลน์

คอนเทนต์ของ User-Generated Content มาจากใครบ้าง?

1. ผู้ใช้งานทั่วไป

นี่คือกลุ่มคนที่ใช้สื่อสังคมออนไลน์ แชร์ความคิดเห็น เรื่องราวส่วนตัว รูปภาพ วิดีโอ หรือเนื้อหาอื่น ๆ ที่สร้างขึ้นด้วยตนเองและแบ่งปันในแพลตฟอร์มต่าง ๆ เช่น เฟซบุ๊ก, ทวิตเตอร์, อินสตาแกรม, ยูทูป ฯลฯ

2. บล็อกเกอร์

บล็อกเกอร์เป็นบุคคลที่สร้างและแบ่งปันเนื้อหาที่พวกเขาสร้างขึ้นในบล็อกส่วนตัวของพวกเขา ซึ่งอาจเป็นบทความ เรื่องราว คำแนะนำ หรือเนื้อหาอื่น ๆ ที่สอดคล้องกับความชื่นชอบหรือความเชี่ยวชาญของพวกเขา

3. ครีเอเตอร์วิดีโอ

ครีเอเตอร์วิดีโอเป็นผู้สร้างและแบ่งปันวิดีโอในแพลตฟอร์มออนไลน์ เช่น ยูทูป ผ่านช่องทางที่สร้างขึ้นเอง ซึ่งอาจเป็นเกมเพลย์, วิดีโอบล็อก, วิดีโอแนะนำผลิตภัณฑ์ หรือเนื้อหาอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับความชื่นชอบหรือความเชี่ยวชาญของพวกเขา

4. ผู้เชี่ยวชาญและกลุ่มสำคัญ

กลุ่มผู้เชี่ยวชาญในตลาดหรือกลุ่มที่สนใจเฉพาะ อาจเป็นบุคคลในวงการธุรกิจ เช่น นักเขียนบทความ, นักแสดง, นักแต่งเพลง หรือกลุ่มที่สนใจเฉพาะ เช่น กลุ่มผู้ที่สนใจการเดินป่า, กลุ่มผู้ใช้กล้องถ่ายรูป ส่งเสริมให้มีการสร้างเนื้อหา UGC ที่เกี่ยวข้องกับความชื่นชอบหรือความเชี่ยวชาญของพวกเขา

วิธีสร้าง User Generated Content (UGC) คืออะไร?

1. สร้างแรงบันดาลใจ

สร้างแรงบันดาลใจและแนวคิดที่จะกระตุ้นลูกค้าในการสร้างเนื้อหา UGC โดยใช้เรื่องราว, ภาพถ่าย, วิดีโอ, หรือแรงบันดาลใจจากผลิตภัณฑ์หรือบริการของแบรนด์

2. สร้างแพลตฟอร์มและช่องทาง

สร้างแพลตฟอร์มหรือช่องทางที่อำนวยความสะดวกให้กับลูกค้าในการแบ่งปันเนื้อหา UGC เช่น เว็บไซต์, แอปพลิเคชัน, ช่องสื่อสังคมออนไลน์ เป็นต้น

3. สร้างแรงจูงใจ

สร้างแรงจูงใจและส่งเสริมให้ลูกค้าสร้างเนื้อหา UGC โดยใช้กิจกรรมเช่น การแข่งขัน, โปรโมชั่น, หรือการแบ่งปันของรางวัล

4. แสดงความคิดเห็นและการตอบกลับ

ตอบกลับและแสดงความสนใจในเนื้อหา UGC ที่ลูกค้าสร้างขึ้น โดยการแสดงความคิดเห็นบนสื่อสังคมออนไลน์ หรือการให้คำแนะนำและการพูดคุยกับลูกค้าเพื่อสร้างความสัมพันธ์

5. ส่งเสริมและแชร์

ส่งเสริมให้ลูกค้ารู้สึกกระตือรือร้นในการแบ่งปันเนื้อหา UGC โดยการแชร์เนื้อหาที่ดีและน่าสนใจของลูกค้าผ่านช่องทางต่าง ๆ ของแบรนด์ เช่น การแชร์บนสื่อสังคมออนไลน์ หรือการนำเสนอเนื้อหาบนเว็บไซต์หรือโซเชียลมีเดียของแบรนด์

หลังจากที่ได้ทราบว่า User-Generated Content คืออะไร? มีประโยชน์มากมายแค่ไหน สำหรับร้านค้าที่อยากเปิดร้านออนไลน์พร้อมกับได้เครื่องมือการตลาดออนไลน์แบบ Affiliate Marketing ส่งเสริมการทำ UGC ให้ได้ประสิทธิภาพมากขึ้น อย่าง PUNDAI  สามารถติดต่อสอบถามได้ที่ LINE OA: @pundaiofficial

บทความแนะนำ

คำถามที่พบบ่อย (FAQ)

การสร้าง User Generated Content หมายถึงอะไร

กระบวนการที่ผู้ใช้หรือลูกค้าสร้างและแบ่งปันเนื้อหาต่าง ๆ เพื่อเป็นการเก็บรวบรวมเนื้อหาที่สร้างขึ้นโดยผู้ใช้เองและนำมาใช้ในการตลาดหรือการโปรโมตของแบรนด์

User Generated Content (UGC) มีอะไรบ้าง

ภาพ / วิดีโอ / คอนเทนต์ในโซเชียลมีเดีย / รีวิวสินค้า / บทความ / กระทู้คำถาม / กรณีศึกษา / แบบสำรวจ

User Generated Content เกิดขึ้นเมื่อใด

เกิดขึ้นเมื่อผู้ใช้หรือลูกค้าสร้างและแบ่งปันเนื้อหาที่ตนเองสร้างขึ้น โดยสามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลาเมื่อผู้ใช้มีความต้องการหรือความสนใจในการแบ่งปันประสบการณ์

UGC Creator คืออะไร

บุคคลที่สร้างเนื้อหา User Generated Content (UGC) หรือเป็นผู้สร้างเนื้อหาที่ผู้ใช้แบรนด์หรือเว็บไซต์สร้างขึ้นมาเอง 

การใช้ User Generated Content (UGC) คืออะไร

การนำเนื้อหาที่ผู้ใช้สร้างขึ้นเอง มาใช้ในการโปรโมตและตลาดสินค้าหรือบริการโดยการใช้ UGC ช่วยสร้างความสนใจ, ความน่าเชื่อถือ, และความสัมพันธ์กับลูกค้า

ADD LINE เพื่อเริ่มใช้ PUNDAI

คุณก็สามารถใช้ PUNDAI โดยไม่มีอะไรซับซ้อน ด้วยการแอดไลน์และเริ่มใช้งานได้ทันที หรือกด เรียนรู้เพิ่มเติม เกี่ยวกับบทบาทของผู้ใช้งาน เพื่อศึกษาบทบาทของเรา