อยากขายดีต้องรู้ Viral Marketing คืออะไร? มัดใจลูกค้าง่าย ๆ แค่ทำตามนี้

เนื้อหาบทความนี้

“ต้องทำให้เป็นไวรัลเพื่อเพิ่มยอดขาย!” ประโยคที่เชื่อว่าคนในแวดวงธุรกิจทุกคนน่าจะเคยผ่านหูกันบ้าง การตลาดแบบใหม่ที่มีความสามารถในการสร้างผลกระทบระดับประเทศและระดับโลก เพียงระยะเวลาสั้น ๆ ถ้าให้เปรียบเทียบมันก็ไม่ต่างจากไวรัสที่แพร่ข่าวสารต่าง ๆ ไปทั่วโลก Social Media ซึ่งธุรกิจหลายธุรกิจเลือกใช้กลยุทธ์นี้ในการเพิ่มยอดขาย และมันก็ใช้ได้ผลมาแล้วกับแบรนด์ใหญ่อย่าง Coca-Cola และ Burger King ที่สำคัญยังไม่ต้องลงทุนเยอะเหมือนการใช้สื่อแบบอื่นด้วย อ่านมาขนาดนี้แล้วคงอยากรู้แล้วใช่ไหมคะว่าต้องทำอย่างไร Viral Marketing ถึงจะสำเร็จ? บทความนี้มีคำตอบนั้นค่ะ

การตลาดแบบ viral marketingคืออะไร?

viral marketing ความหมาย คือ การตลาดรูปแบบหนึ่งที่ถือเป็นการทำ Word-of-Mouth Marketing หรือการตลาดแบบปากต่อปาก ซึ่งการตลาดไวรัลจะเป็นการสร้างกระแสให้กระทบกับผู้คน เพื่อให้เกิดการบอกต่อไปเรื่อย ๆ ทำให้เกิดการแพร่หลายอย่างรวดเร็ว ซึ่งเป็นการตลาดที่ประหยัดต้นทุนสุด ๆ และยังได้ผลลัพธ์ที่แสนคุ้มค่าอีกด้วย และการตลาดอีกรูปแบบหนึ่งที่น่าสนใจโดยหลักการคล้าย ๆ กัน คือ affiliate แปลว่า การตลาดแบบพันธมิตร

รูปแบบของviral marketing มีอะไรบ้าง

e-commerce viral marketing คือ การตลาดที่มาแรงแซงโค้งในยุคดิจิทัลแบบนี้จริง ๆ ด้วยพลังแห่งการบอกต่อนี้เองทำให้ธุรกิจตั้งแต่ Start-Up ไปจนถึงระดับยักษ์ใหญ่ก็ยังให้ความสำคัญ เพราะไม่ต้องทุ่มทุนทำโฆษณาผ่านสื่อเดิม ๆ อย่างโทรทัศน์, วิทยุ, ป้ายโฆษณา และอื่น ๆ อีกต่อไป อีกทั้งยังได้ผลลัพธ์ที่ประทับใจอีกด้วย ซึ่งรูปแบบviral marketing เจ๋งๆ 2022 มีดังต่อไปนี้

 1. Video Clips
 2. Interactive Flash Games
 3. Advergames
 4. Ebook
 5. Images
 6. Text Messages

แต่ในปัจจุบันสื่อในรูปแบบของวิดีโอและวิดีโอสั้นกำลังได้รับความสนใจและความนิยมเป็นอย่างมาก เนื่องจากสามารถมอบประสบการณ์กับรับสื่อที่ผ่านทั้งภาพเคลื่อนไหวและเสียงได้อย่างสมบูรณ์ ช่วยให้เห็นภาพได้ง่ายมากที่สุด

ข้อดี ของ viral marketing

เหตุผลที่ทำให้กลยุทธ์ Viral Marketing เฟื่องฟูสุดขีด เพราะมีข้อดีหลากหลายประการ ดังนี้

 • ใช้ต้นทุนในการทำการตลาดน้อยเมื่อเทียบกับการทำโฆษณาแบบเดิม ๆ 
 • สามารถกระจายข่าวสารผ่านสื่อได้อย่างรวดเร็ว
 • สามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้อย่างรวดเร็ว
 • สามารถช่วยสร้างฐานลูกค้าขนาดใหญ่ได้อย่างรวดเร็ว
 • มีอิสระในการสร้างสรรค์ช่วยให้เผยแพร่ข้อมูลที่ต้องการได้ง่ายมากขึ้น

ข้อเสียของการทํา viral marketing

แน่นอนว่ามีข้อดีก็ย่อมต้องมีข้อเสียเช่นกัน และข้อเสียของ Viral Marketing มีดังต่อไปนี้

 • มาไวไปไว เกิดเป็นกระแสแค่เพียงชั่วคราว
 • โอกาสในการสร้าง Royalty ให้แบรนด์ค่อนข้างยาก
 • หากเกิดข้อผิดพลาดจะเกิดผลกระทบได้อย่างรวดเร็ว
 • ควบคุม Feedback ได้ยาก
 • หากไม่มีการกลั่นกรองข้อมูลที่จะสื่ออาจทำให้ภาพลักษณ์เสียหายได้

ตัวอย่าง Viral Marketing ที่ประสบความสําเร็จ

Viral Marketing ตัวอย่างที่ประสบความสำเร็จนั้นมีจำนวนมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง หลังจากการพัฒนาอย่างไม่หยุดยั้งของความก้าวหน้าของเทคโนโลยี ยกตัวอย่างดังนี้

1. แคมเปญอาหารสัตว์ Natural’s Table

จุดเริ่มต้นของแคมเปญนี้ คือ แบรนด์อาหารสัตว์เลี้ยงคุณภาพสูงอย่าง Natural’s Table ที่เป็นแบรนด์น้องใหม่ที่ใส่ใจเรื่องคุณภาพของอาหารและสุขภาพของสัตว์เลี้ยงต้องการสร้างการรับรู้แบรนด์ขึ้นมา โดยมีกลุ่มเป้าหมายคือเจ้าของสัตว์เลี้ยงที่ใส่ใจสุขภาพของสัตว์เลี้ยง จึงทำให้เกิดแคมเปญทางการตลาดชื่อ The Plate & The Bowl Cafe ซึ่งมีรายละเอียดคือการนำวัตถุดิบอาหารของมนุษย์มาทำเป็นอาหารสัตว์เลี้ยง จากนั้นนำมาปรับให้เป็นอาหารสำหรับมนุษย์อีกครั้งหนึ่ง และให้ทั้งเจ้าของและสัตว์เลี้ยงทานอาหารนั้นพร้อมกัน
หลังจากเปิดตัวแคมเปญมีผู้สนใจเข้าร่วมกว่า 18,000 ครั้ง และยังทำให้สื่อจากทั่วโลกกว่า 80 ประเทศผู้ถึงแคมเปญนี้ นั่นถือเป็นความสำเร็จในการสร้าง Brand Awareness และตอกย้ำภาพลักษณ์เรื่องการใส่ใจสุขภาพของแบรนด์มากขึ้นไปอีก

2. แคมเปญจากสายการบิน Emirates

ถือเป็นอีกหนึ่งแคมเปญที่ถูกพูดถึงเยอะมาก ๆ กับคลิปวิดีโอเบื้องหลังการถ่ายทำที่ทางสายการบิน Emirates ได้ให้ลูกเรือสาวขึ้นไปยืนที่ยอดของตึกระฟ้า Burj Khalifa ที่เป็นตึกที่สูงที่สุดในโลก โดยไม่มีการใช้ CG ซึ่งถือเป็นการมอบความตื่นเต้นให้กับผู้ชมและเป็นการเฉลิงฉลองเรื่องสถานการณ์โควิด-19 ที่ดีขึ้นอีกด้วย ทำให้เกิดการเดินทางท่องเที่ยวจากผู้ชมทั่วโลกเพิ่มขึ้นอย่างชัดเจน

3. โฆษณาวิดีโอ ‘Reverse Selfie’ ของ Dove

จากผลสำรวจพบว่าเด็กผู้หญิงกว่า 80% เริ่มบิดเบือนภาพลักษณ์บนโลกโซเชียลของตัวเองตั้งแต่อายุ 13 ปี พวกเขามักใช้ฟิลเตอร์และการปรับแต่งภาพเซลฟี่ของตัวเองก่อนลงบน Social Media เพื่อให้ผู้พบเห็นได้เปรียบเทียบภาพของพวกเขากับตัวเขาเอง และยังเสียเวลามากมายในการดูว่าตัวเองจะเป็นอย่างไรหากดวงตาโตขึ้น, ผิวขาวขึ้น หรือแม้กระทั่งหน้าวีขึ้น
นั่นเป็นปัญหาที่ Dove มองเห็นและต้องการกำจัดมัน ซึ่งวิดีโอที่เสนอออกมานั้นถ่ายทอดให้เราเห็นขั้นตอนการเซลฟี่และปรับแต่งภาพ แต่เลือกที่จะปิดท้ายวิดีโอด้วยใบหน้าสดที่ไม่มีการปรับแต่งของเด็กสาว ซึ่งดูอ่อนเยาว์อย่างเห็นได้ชัดและเต็มไปด้วยความสวยงามแบบธรรมชาติ ซึ่งมันทำให้คนทั่วโลกเห็นว่า “ความกดดันจาก Social Media กำลังทำร้ายความภาคภูมิใจของเด็กสาวไปมากมายแค่ไหน”

สำหรับเพื่อน ๆ ที่สนใจทำธุรกิจออนไลน์ ทาง PUNDAI ของเราพร้อมนำเสนอสาระดี ๆ ด้านการทำการตลาดออนไลน์ และให้ความรู้ดี ๆ เกี่ยวกับการทำธุรกิจ ที่สร้างความเชื่อมั่นและรายได้

ก็ได้ทราบกันไปแล้วนะคะว่ากลยุทธ์ไวรัลมาร์เก็ตติ้ง (viral marketing) มีลักษณะอย่างไรและมีข้อดี-ข้อเสียอย่างไรบ้าง ซึ่งนับว่าเป็นอีกหนึ่งกลยุทธ์ทางการตลาดที่สามารถช่วยพลิกชะตาของแบรนด์ได้ในชั่วข้ามคืนอย่างแท้จริง หากเพื่อน ๆ คนไหนรู้สึกว่าร้านค้าหรือแบรนด์ของตัวเองไม่ค่อยเป็นที่รู้จัก ยอดขายไม่ได้ตามเป้า การลองนำการตลาดแบบไวรัลถือเป็นไอเดียที่น่าสนใจมาก ๆ เพราะใช้ต้นทุนน้อยแต่ได้ผลลัพธ์เหนือความคาดหมายจริง ๆ ค่ะ

คำถามที่พบบ่อย (FAQ)

เทคนิคการทํา viral marketing มีลักษณะอย่างไร

– สร้างเรื่องราวที่น่าสนใจขึ้นมา (Drama)
– ทำเรื่องที่คนคาดไม่ถึง ต้องมีความสร้างสรรค์มาก
– อย่าโฆษณาแบบโต้ง ๆ 
– สร้างความต่อเนื่องของไวรัลนั้น
– สร้างความสะดวกในการแชร์ไปยังแพลตฟอร์มต่าง ๆ

ADD LINE เพื่อเริ่มใช้ PUNDAI

คุณก็สามารถใช้ PUNDAI โดยไม่มีอะไรซับซ้อน ด้วยการแอดไลน์และเริ่มใช้งานได้ทันที หรือกด เรียนรู้เพิ่มเติม เกี่ยวกับบทบาทของผู้ใช้งาน เพื่อศึกษาบทบาทของเรา