มารู้จักอาชีพใหม่อินฟลูเอนเซอร์ คืออะไร? และ PUNDAI ตัวช่วยสร้างรายได้ที่เหล่านักรีวิวต้องมี!

เนื้อหาบทความนี้

สงสัยกันหรือไม่ว่าอาชีพสมัยอย่างอาชีพอินฟลูเอนเซอร์ คืออะไร อินฟลูเอนเซอร์ ชื่อดัง หรืออินฟลูเอนเซอร์ในไทยที่ดีทำอย่างไรให้ตัวเองประสบความสำเร็จ และพวกเขาใช้ตัวช่วยใดบ้าง อินฟลูเอนเซอร์สายไหน อินฟลูเอนเซอร์ รายได้แท้จริงแล้วได้เท่าไร อย่างไร วันนี้บทความของเราจะมาเจาะลึกข้อมูลบอกว่าอินฟลูเอนเซอร์ คือใคร ทำไมอาชีพนี้ถึงได้น่าสนใจและกำลังมาแรงจนใคร ๆ ก็อยากที่จะรู้จัก ด้วยตัวอย่างอินฟลูเอนเซอร์ ดังๆ ที่เราพบเห็นมักจะเป็นบุคคลที่มีตัวตนชัดเจน และทำในสิ่งที่น่าสนใจชวนให้ผู้คนทั่วไปในสังคมติดตาม วันนี้เราจะมารู้จักอาชีพให้มากขึ้นไปพร้อมกัน

อินฟลูเอนเซอร์ คืออะไร 

อินฟลูเอนเซอร์คือวิวัฒนาการจากการทำสื่อโซเชียลมีเดียที่หลากหลาย โดยจะทำอย่างไรก็ตามให้มีผู้ติดตาม แล้วผู้ที่มาติดตามจะกลายมาเป็นกลุ่มคนที่เขา admire หรือชื่นชอบในสิ่งที่อินฟลูเอนเซอร์พูด แน่นอนว่านั้นทำให้มีหน้าที่ซึ่งจะต้องทำค่อนข้างมาก ยกตัวอย่าง เช่น KIM PROERTY LIVE อินฟลูเอนเซอร์ คนไทยที่พูดเกี่ยวกับเรื่องการเงิน เมื่อเกิดผู้ติดตามขึ้นมาจำนวนหนึ่ง เขาจึงจะเริ่มที่จะทำการตลาดในการขายของและรีวิวสินค้าในบางส่วน แต่ในขั้นตอนกระบวนการทำงานนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย ดังนั้นหากใครอยากทำอาชีพอินฟลูเอนเซอร์ในไทย จะต้องเน้นในเรื่องของผู้ติดตาม และมีวิธีการที่ทำให้เกิดขึ้นเช่นกัน

สรุปสั้น ๆ ให้เข้าใจโดยง่ายอินฟลูเอนเซอร์คือ ผู้เชี่ยวชาญด้านใดด้านหนึ่ง แล้วออกมาพูดลงโซเชียล ทำเป็นคอนเทนต์ และมีคนสนใจเกิด follower ติดตามขึ้นมาเรื่อย ๆ หรืออาจเรียกได้ว่าอินฟลูเอนเซอร์คือ ผู้ทรงอิทธิพลด้านใดด้านหนึ่งในเนื้อหาส่วนนั้น และเมื่อบุคคลดังกล่าวออกมาพูดอะไรก็ตามเกี่ยวกับเนื้อหานั้น ๆ คนจะชื่นชอบและเลือกเข้ามารับชมจนเกิดการติดตามได้

ประเภทของอินฟลูเอนเซอร์

อินฟลูเอนเซอร์สามารถแบ่งประเภทออกได้ตามจำนวนผู้ติดตาม โดยสามารถแบ่งได้ ดังนี้

  • Micro คือ Tier ที่เล็กที่สุดของอินฟลูเอนเซอร์ โดยจะมียอดผู้ติดตามอยู่ระหว่าง 1,000 – 10,000 คน
  • Mid Tier มียอดผู้ติดตามอยู่ระหว่าง 50,000 – 500,000 คน
  • Macro มียอดผู้ติดตามอยู่ระหว่าง 500,000 – 1,000,000 คน
  • Mega คืออินฟลูเอนเซอร์ดัง ๆ ที่เป็น Celebrity มียอดผู้ติดตามจำนวนมาก

ประเภทของแต่ละ Tier ถูกนำมาใช้ดูเป็นข้อมูลเนื่องจากมีผลในเรื่องของการมีอิทธิพลชักจูงมาสู่การซื้อสินค้าและบริการในแต่ละที่ได้แตกต่างกัน ซึ่งส่วนนี้ไม่ว่าจะเป็นอินฟลูเอนเซอร์หรือทางร้านค้าเองสามารถที่จะเข้ามาเลือกใช้เครื่องมือของ Pundai เพื่อดูแลและจัดการทำการตลาดบอกต่อสินค้าออกไปได้กว้างมากขึ้น

อินฟลูเอนเซอร์ รายได้เท่าไร

อินฟลูเอนเซอร์ รายได้แท้จริงแล้วไม่ได้มีตัวเลขที่ตายตัว เนื่องจากอินฟลูเอนเซอร์บางคนผู้ติดตามหลักพันหรือไม่ถึงพัน แต่สามารถสร้างเงินหลักแสนได้ ในขณะที่บางคนมีคนติดตามจำนวนมากถึงหลักแสนถึงล้าน แต่ก็อาจไม่สามารถสร้างเงินได้เช่นนี้ก็มี โดยรายได้ของอิฟลูเอนเซอร์หลักมาจากการรับโฆษณา หากเป็นช่อง Youtube จะมีรายได้จากทางนี้อีกทาง ยกตัวอย่างรายได้อินฟลูเอนเซอร์ในอเมริกา ผู้ติดตามน้อยกว่า 1,000 คน มีรายได้เฉลี่ยต่อโพสต์อยู่ที่ประมาณ 2,800 บาทไทย และอินฟลูเอนเซอร์ในหมวดเดียวกัน แต่มีผู้ติดตามระหว่าง 1,000 – 9,999 บาท มีรายได้เฉลี่ยต่อโพสต์อยู่ที่ประมาณ 3,700 บาทไทย เช่นนี้เป็นต้น 

สำหรับรายได้ของอินฟลูเอนเซอร์ส่วนนี้จะเพิ่มขึ้นได้ เมื่ออินฟลูเอนเซอร์เข้ามาเปิดดีลรับงานแชร์สินค้าให้กับร้านต่าง ๆ ผ่าน Pundai ที่จะเป็นเครื่องมือกลางช่วยสร้างรายได้ส่วนแบ่งให้กับเหล่าอินฟลูเอนเซอร์ โดยร้านค้าเองก็จะได้ประโยชน์ในส่วนที่เข้าถึงกลุ่มลูกค้าและเพิ่มยอดขายได้จริงร่วมด้วย เรียกว่าการตลาดแบบบ affiliate แปลว่า การตลาดช่วยกันขาย

ปัจจัยการสร้างรายได้ของอินฟลูเอนเซอร์

1. วางเป้าหมายทำเพื่อคนดู ไม่ได้ทำเพื่อตนเอง 

การทำช่อง ทำเพจ youtue หรือ facebook จะต้องทำตัวคนดู ยกตัวอย่าง เช่น บางคนมีธุรกิจส่วนตัวหรือบางคนมีของขาย อยากจะขายของออนไลน์ จึงเอาของของตนเองมาโพสต์ขายตลอด เสมือนการทำเพื่อตัวเอง เพราะต้องการเงิน แต่มันกลับกลายเป็นการไม่ตอบโจทย์คนดูว่าเขาต้องการอยากที่จะดูหรือได้รู้ข้อมูลอะไร โดยเฉพาะถ้าเรายังไม่ใช่ Celebrity คนดัง เราจำเป็นจะต้องทำอะไรที่ให้คุณค่าคนอื่น

2. การทำคอนเทนต์ที่ให้ประโยชน์กับคนอื่น 

คอนเทนต์ในที่นี้หมายถึงการทำรูป คลิปวิดีโอ บทความ เพลง หรือเสียง ซึ่งจะต้องให้ประโยชน์ให้ความรู้กับคนอื่น วิธีคิดคอนเทนต์ให้ตั้งคำถามว่าเวลาที่เราติดตามเพจใคร เราติดตามเพราะอะไร เนื่องจากอินฟลูเอนเซอร์ รายได้มาจากการคิดคอนเทนต์เป็นตัวหลัก ยิ่งคอนเทนต์ดีให้คุณค่ากับคนอื่น รายได้ก็จะกลับมาจากความรู้ ความสามารถที่ตัวอินฟลูเอนเซอร์มีอยู่ถูกนำมาต่อยอดในการทำออนไลน์นั่นเอง

3. ไปเพิ่มความรู้ความสามารถให้มากขึ้น

เนื่องจากมีคนจำนวนหนึ่งที่อาจจะต้องการเป็นอินฟลูเอนเซอร์ แต่บอกว่าตัวเองไม่ได้มีความรู้ ความสามารถพิเศษอะไร ดังนั้นจะต้องเริ่มต้นจากการพัฒนาตัวเองให้มีประสบการณ์และมีความรู้ความเชี่ยวชาญในเรื่องใดเรื่องหนึ่ง เนื่องจากรายได้จะเพิ่มขึ้นจากความสามารถที่ต่อยอดเพิ่มไปต่อได้

อินฟลูเอนเซอร์ ทำเป็นอาชีพเสริมได้หรือไม่

อินฟลูเอนเซอร์ สามารถทำเป็นอาชีพเสริมได้ เพียงแค่มีความคิดที่จะครีเอทสร้างสรรค์เล่าเรื่องต่าง ๆ ออกมาได้อย่างน่าฟัง ผ่านคาแรคเตอร์ของตนเอง แล้วจัดการเวลาหลังเลิกงานประจำมาทำก็อาจมีรายได้เสริมจากการรีวิวต่าง ๆ เพิ่มเข้ามาได้อีกทาง

PUNDAI ตัวช่วยสร้างรายได้ให้เหล่าอินฟลูเอนเซอร์

เนื่องจากในช่วงเริ่มต้นการทำงานอินฟลูเอนเซอร์การหารายได้ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะแม้แต่อินฟลูเอนเซอร์มืออาชีพก็ยังต้องการรายได้เสริม สิ่งที่จะช่วยดีลให้เกิดรายได้เพิ่มเติมจึงเป็นสิ่งสำคัญ “ปันได้” จึงเข้ามาตอบโจทย์เป็นเครื่องมือที่ทำให้ทั้งร้านค้าและอินฟลูเอนเซอร์เกิดรายได้เพิ่มมากขึ้นจากการขายออนไลน์ 

โดยที่ร้านค้าสามารถเข้ามาเปิดดีลหาตัวแทนอินฟลูเอนเซอร์ เพื่อซื้อสินค้าและทำการแชร์รีวิวสินค้านั้น ๆ เพื่อให้สินค้าเข้าถึงกลุ่มลูกค้าที่ขยายเป็นวง Target ที่กว้างมากขึ้น หลังจากนั้นร้านค้าก็จะได้ยอดขายออนไลน์ที่เพิ่มขึ้น เป็นที่มาของการแบ่งค่าคอมมิชชั่นหรือส่วนแบ่งให้กับอินฟลูเอนเซอร์ได้มีรายได้เพิ่มขึ้นได้อย่างลงตัว เท่ากับว่าถ้ามี “ปันได้” เป็นเครื่องมือเข้ามาช่วย อาชีพอินฟลูเอนเซอร์ที่ทำเงินได้จริง ก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป

สุดท้ายนี้ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่สนใจในการทำอาชีพอินฟลูเอนเซอร์แต่ยังไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไร สามารถเข้ามาหาข้อมูลได้ที่ Pundai เพราะแนวทางทำการตลาด รวมถึงเรื่องของการคิดคอนเทนต์ที่ทำให้คุณได้รับความสนใจ ปันได้ คือผู้ที่มีความเชี่ยวชาญตัวจริง!

คำถามที่พบบ่อย (FAQ)

อินฟลูเอนเซอร์ชื่อดังในไทยมีใครบ้าง

สำหรับในไทยจากการจัดลำดับในปี 2022 ที่ผ่านมาเพื่อหาว่าอินฟลูเอนเซอร์ สายไหน ติดอันดับมียอดผู้ติดตามสูงสุดพบว่า
– ช่อง Youtube ชื่อ zbing z. หมวดเกม มีผู้ติดตามถึง 16 ล้านคน 
– รองลงมาเป็นช่องสายไลฟ์สไตล์อย่าง Kaykai Salaider ที่มีผู้ติดตาม 15.7 ล้านคน 
– ส่วนสายของ Instragram ช่อง wongnai มีผู้ติดตาม 971.37K คน 
– ส่วนของ TikTok ก็มีช่องของ “รัชนก สุวรรณเกตุ” หรือเจนนี่ที่มีผู้ติดตามสูงสุด 14.2 ล้านคน

อินฟลูเอนเซอร์ลูกคุณหนูคือใคร

หลังจากมีกระแสข่าวเพื่อนทำคลิปหลุดในช่วงต้นปี 2565 ปีที่พึ่งจะผ่านมา เพจดัง “จ๊อกจ๊อก” ซึ่งออกมาใบ้ว่าเป็นคลิปของอินฟลูเอนเซอร์ฉายา “ลูกคุณหนู” คนใช้สื่อโซเชียลก็ออกมาเม้นชื่อย่อกันอย่างมากมาย แต่จนปัจจุบันก็ไม่มีเฉลยที่แน่ชัดว่า อินฟลูเอนเซอร์ลูกคุณหนูที่ว่านั้นเป็นใค

ADD LINE เพื่อเริ่มใช้ PUNDAI

คุณก็สามารถใช้ PUNDAI โดยไม่มีอะไรซับซ้อน ด้วยการแอดไลน์และเริ่มใช้งานได้ทันที หรือกด เรียนรู้เพิ่มเติม เกี่ยวกับบทบาทของผู้ใช้งาน เพื่อศึกษาบทบาทของเรา